Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hàng nghìn tỷ đồng sau kiểm toán 35 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán. Vấn đề được chỉ ra là một số cá nhân, đơn vị và địa phương chấp hành không nghiêm các quy định hiện hành, cố tình “lách” luật để thu lợi bất chính.
>>Chính phủ gỡ vướng về giao đất cho nhà đầu tư BT - đổi đất lấy hạ tầng
>>Thiếu hụt nhà thương mại giá rẻ: Chuyên gia kiến nghị dùng cách "đổi đất lấy hạ tầng"

Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019 - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành để hiểu sâu hơn về câu chuyện còn nhiều nhức nhối này.

- Những kết quả nổi bật Kiểm toán Nhà nước đã đạt được năm 2018 là gì và đâu là hoạt động có dấu ấn nhất, thưa ông?

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành: Năm 2018, hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện cả về năng lực, hiệu lực và hiệu quả. Đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã hoàn thành 253/253 cuộc kiểm toán theo kế hoạch kiểm toán và phát hành báo cáo đúng tiến độ trước 31/12/2018. Các cuộc kiểm toán đã kết thúc đều thực hiện đúng mục tiêu, nội dung kiểm toán và tiến độ đề ra; chấp hành tốt quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn Kiểm toán Nhà nước, Quy tắc ứng xử của kiểm toán viên Nhà nước.

Tính đến ngày 31/12/2018, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý 89.600 tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi chi ngân sách Nhà nước 44.466 tỷ đồng, tăng 18,39% so với năm 2017 (37.556 tỷ đồng), cao nhất từ trước đến nay.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung và thay thế 115 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách và việc tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãng phí, nhất là những thiếu sót, bất cập trong việc: Quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản; quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng; quản lý các dự án trọng điểm quốc gia; thực hiện hợp đồng BT, BOT; quản lý hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghệ cao; Công tác cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Đặc biệt các dự án, chuyên đề có kết quả tốt như dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh, dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên, Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, chuyên đề hoàn thuế VAT,...

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về hợp tác quốc tế, năm 2018 đánh dấu sự phát triển lớn mạnh và nỗ lực nâng cao vị thế của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong cộng đồng các Cơ quan Kiểm toán tối cao quốc tế và khu vực. Nổi bật là sự kiện Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) diễn ra từ ngày 19 - 22/9/2018 tại Hà Nội với với sự tham gia của các đoàn đại biểu quốc tế đại diện cho các cơ quan kiểm toán tối cao đến từ 46 quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Tại Đại hội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021. Đây là cơ hội để Kiểm toán Nhà nước khẳng định vị trí và vai trò của mình đối với các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và các tổ chức quốc tế.

Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019 - 2

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ông có nhắc tới việc kiểm toán các dự án BT. Cụ thể, xin ông cho biết, những năm qua, Kiểm toán nhà nước đã phát hiện những sai phạm gì trong các dự án đổi đất lấy hạ tầng?

Trong những vừa năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán 35 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), trong đó có các dự án thực hiện theo cơ chế đổi đất lấy hạ tầng.

Qua kiểm toán cho thấy, thực tế thời gian qua ở nước ta, các dự án đầu tư theo hình thức này đã góp phần vào việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, làm thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do đây là một chính sách mới đối với Việt Nam nên quá trình thực hiện đã bộc lộ khá nhiều hạn chế, bất cập.

Các dự án BT suy cho cùng, bản chất là đầu tư bằng nguồn lực Nhà nước nhưng nhiều dự án không thực sự cần thiết, cấp bách được đề xuất đầu tư. Hầu hết dự án BT đều có tình trạng lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định, làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực; giao cho nhà đầu tư lập, phê duyệt dự án và hồ sơ thiết kế, dự toán.

Có dự án việc chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng cùng lúc với quyết định chấp thuận thông qua đề xuất dự án, đây là khe hở làm đẩy giá trị công trình lên cao. Nhiều dự án thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất qua đấu giá là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai năm 2013 và giá đất quá thấp so với giá trị trường đang là kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cũng có tình trạng chấp thuận tỷ lệ thanh toán bằng quỹ đất cao hơn so với báo cáo nghiên cứu khả thi, tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư; nhà đầu tư không lập phương án tài chính và hồ sơ hợp đồng BT, không thỏa thuận các nội dung liên quan đến xác định chi phí lãi vay; có dự án tính lãi vay trên cả phần vốn không phải đi vay để đưa vào quyết toán không theo quy định hợp đồng...

Bên cạnh đó, cơ chế quản lý của Nhà nước cũng còn một số bất cập, kẽ hở như: Chưa quy định rõ về việc giám sát, giải ngân, thanh toán đối với các khoản chi phí được chi từ nguồn vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cách tính lợi nhuận, tỷ suất lợi nhận nhà đầu tư, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, vốn vay và tỷ lệ chi phí quản lý dự án…

Ngoài ra, quy định về thời điểm giao đất (dự án đối ứng) còn thiếu rõ ràng, dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT, có dự án được giao đất trong khi thực hiện dự án BT và có dự án BT đã hoàn thành nhưng chưa được giao đất.

Kết quả kiểm toán 35 dự án BT thời gian qua, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 7.453 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

Thưa ông, đâu là nguyên nhân tình trạng trên và phía Kiểm toán Nhà nước có kiến nghị giải pháp nào để khắc phục?

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm nêu trên rất đa dạng, phụ thuộc vào từng đơn vị, dự án được kiểm toán, song có thể kể đến ba nguyên nhân chính.

Một là, do cơ chế, chính sách về đổi đất lấy hạ tầng và quản lý dự án BT nói còn có bất cập, sơ hở có thể bị lợi dụng gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước.

Hai là, một số cá nhân, đơn vị và địa phương chấp hành không nghiêm các quy định hiện hành về quản lý tài chính công, tài sản công và quản lý dự án BT; có hiện tượng “lách” luật để thu lợi bất chính.

Ba là, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các dự án đổi đất lấy hạ tầng, trong đó có dự án BT có lúc, có nơi bị buông lỏng; tạo môi trường cho các cá nhân tổ chức vi phạm gây thất thoát, lãng phí ngân sách.

Để khắc phục tình trạng này, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ cần phải hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư theo hình thức BT và việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư như: Sửa đổi, bổ sung các quy định về việc thanh toán đối với các dự án BT, cách tính lợi nhuận, tỷ suất lợi nhận nhà đầu tư, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, vốn vay và tỷ lệ chi phí quản lý dự án… Đặc biệt, cần quy định trường hợp thanh toán bằng giá trị tài sản công (quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng, tài sản công khác) nhằm đảm bảo nguyên tắc ngang giá và tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong năm 2019, Kiểm toán Nhà nước có tiếp tục kiểm toán các dự án BT không, thưa ông?

Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả đã đạt được thời gian qua, năm 2019, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục đưa nội dung kiểm toán dự án BT, trong đó có các dự án đổi đất lấy hạ tầng là một trọng tâm trong kế hoạch kiểm toán.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán chuyên đề “Việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT” với quy mô và phạm vi rộng tại 4 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Thanh Hóa) và lồng ghép kiểm toán trong các cuộc kiểm toán ngân sách địa phương tại tất cả các tỉnh, thành phố được kiểm toán trong năm 2019.

Kiểm toán Nhà nước sẽ đánh giá toàn diện hơn việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao, sự cần thiết và lợi thế của việc thực hiện dự án theo hình thức BT so với các loại hình đầu tư khác. Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng đánh giá việc tuân thủ các quy định của Luật đất đai 2013 về sử dụng quỹ đất để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện hợp đồng BT, việc chấp hành các quy định về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho dự án.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Xuân Dũng
Vietnam+

bannerchan-bai-1520499512777326906926-15389023313932091006234.gif

 

MỚI NHẤT
Anland Premium tặng khách hàng heo vàng may mắn cùng chính sách bán hàng hấp dẫn
Anland Premium tặng khách hàng heo vàng may mắn cùng chính sách bán hàng hấp dẫn

(Dân trí) - Những năm gần đây, thời điểm mua nhà tốt nhất là vào dịp trước và sau Tết nguyên đán bởi một số chủ đầu tư dành chính sách bán hàng ưu đãi cùng sản phẩm tốt để kích cầu. Điển hình như tại Dự án Anland Premium (Khu đô thị Dương Nội -Tố Hữu – Hà Đông), khách hàng sẽ nhận được heo vàng may mắn cùng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn.

Thứ ba, 12/02/2019 - 12:00

Đổi mới Luật Đất đai: Nhiều khó khăn trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra
Đổi mới Luật Đất đai: Nhiều khó khăn trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra

Luật Đất đai 2013 được Quốc hội thông qua đánh dấu bước tiến trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:35

Thủ tướng đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM
Thủ tướng đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 và tầm nhìn 2045.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:16

2019: Một năm “khóc - cười” với các đại gia xây dựng
2019: Một năm “khóc - cười” với các đại gia xây dựng

(Dân trí) - Trong khi các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang hưởng lợi lớn nhờ chiến tranh thương mại, dòng vốn ngoại và sự hỗ trợ chính sách thì mảng xây dựng hạ tầng được dự báo sẽ trải qua một năm không mấy thuận lợi.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:00

Kiểu nhà đất thổ cư không nên mua kẻo hối hận
Kiểu nhà đất thổ cư không nên mua kẻo hối hận

Theo quan niệm phong thuỷ có một số điều kiêng kỵ khi mua đất sẽ giúp bạn tránh được những “tai bay vạ gió”. Một số chia sẻ bạn có thể tham khảo:

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:45

Trúng đậm chưa từng có, dân "làng tử thần" tranh mua đất tiền tỷ
Trúng đậm chưa từng có, dân "làng tử thần" tranh mua đất tiền tỷ

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao ngất ngưởng, người dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ôm tiền tranh nhau đi mua đất mở rộng mô hình sản xuất, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở xã.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:29

Ngắm biệt thự "trong mơ" trị giá 4,5 triệu USD của tỷ phú Elon Musk
Ngắm biệt thự "trong mơ" trị giá 4,5 triệu USD của tỷ phú Elon Musk

(Dân trí) - Biệt thự "trong mơ" của Elon Musk sở hữu thiết kế khác lạ với hình chữ A, gồm cửa vào nhỏ gọn và phần sau của căn nhà chia thành hai hướng. Kiểu thiết kế này giúp nó tận dụng được mọi không gian trống một cách hợp lý.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:30

T&T Group và giá trị cống hiến xã hội
T&T Group và giá trị cống hiến xã hội

(Dân trí) - Nói đến T&T Group, người ta nghĩ đến bóng đá và bầu Hiển. Những đằng sau hào quang đó, còn là một thương hiệu cống hiến xã hội mà không phải ai cũng biết đến.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:00

Cận cảnh hòn đảo được rao bán gần 13 triệu USD ở Mỹ
Cận cảnh hòn đảo được rao bán gần 13 triệu USD ở Mỹ

Đảo Petra (hoặc đảo Petre) nằm cách trung tâm thành phố New York (Mỹ) 1 giờ xe đang được ra bán với mức giá 12,9 triệu USD.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:47

Chuyên gia nói gì về 3 tâm điểm của thị trường bất động sản trong năm 2019?
Chuyên gia nói gì về 3 tâm điểm của thị trường bất động sản trong năm 2019?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam bao gồm 3 tiêu điểm là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng sẽ ngày càng trở lên tiềm năng khi sở hữu nguồn cung đảm bảo hơn về chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư và pháp lý minh bạch hơn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:17

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Thị trường BĐS 2019 không có nguy cơ "bong bóng"
Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Thị trường BĐS 2019 không có nguy cơ "bong bóng"

"Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản đang phát triển tương đối ổn định nhưng xét ở từng phân khúc, từng địa bàn thì vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có những hành động và biện pháp ứng xử kịp thời để đảm bảo cho thị trường tiếp tục phát triển bền vững", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Nhà cũ nát 'lột xác' ngoạn mục chỉ với 350 triệu đồng
Nhà cũ nát 'lột xác' ngoạn mục chỉ với 350 triệu đồng

Ngôi nhà cũ nát biến đổi bất ngờ sau khi được cải tạo chỉ với 350 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức bất động sản 2019: Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất
Thách thức bất động sản 2019: Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất

(Dân trí) - Giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án… là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không ra được hàng mới. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của bất động sản 2019 chính là thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:13

Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi
Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi

(Dân trí) - Giám đốc một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cảnh báo không nên mua bất động sản nước này ngay bây giờ bởi vì không có cơ hội để kiếm lời.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:30

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2019, tôi tin rằng bong bóng bất động sản sẽ không "nổ" ra!
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2019, tôi tin rằng bong bóng bất động sản sẽ không "nổ" ra!

TS. Nguyễn Trí Hiếu tin tưởng rằng, năm 2019, bong bóng bất động sản sẽ không 'nổ' ra nếu các ngân hàng, kể cả NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng... có những biện pháp, chế tài, kế hoạch kiểm soát tăng trưởng BĐS phù hợp.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:20

Thị trường bất động sản có bước biến đổi ra sao kể từ giai đoạn đóng băng năm 2009?
Thị trường bất động sản có bước biến đổi ra sao kể từ giai đoạn đóng băng năm 2009?

(Dân trí) - Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá & tư vấn tài chính Savills Hà Nội đã có những chia sẻ về những dấu ấn của thị trường bất động sản trong quá trình phát triển 10 năm qua.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể
Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể

Đi xuyên qua ngôi làng nhỏ, men theo sườn đồi, mọi người đều ngỡ ngàng bởi một khu nhà của đại gia ở giữa rừng, có tầm nhìn toàn cảnh xuống thung lũng rộng lớn.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:08

Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm

Các chuyên gia cho biết, năm 2018 là một năm thiếu tích cực của condotel. Năm 2019 hy vọng thị trường có thể được cải thiện hơn vì đây là lúc các chủ đầu tư thể hiện năng lực và pháp lý có thể được quy định rõ ràng hơn

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:18

Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ
Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ

(Dân trí) - Hoa khoe sắc, đèn lung linh, gió xuân hoà hơi nước từ dòng sông thổi vào làm cho cảm giác ngày Tết càng thêm dễ chịu. Ít ai ngờ rằng, khu phức hợp giải trí này từng "bất động" trong thời gian dài vì chủ đầu tư ngập trong nợ nần.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:10

Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018
Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018

(Dân trí) - Con số thống kê từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2018 cho thấy, bất động sản đang là ngành dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng tới 78%. Chỉ tính riêng quý IV/2018, tổng lợi nhuận của ngành này đã lên tới 11.915 tỷ đồng, tăng trưởng 103,7% so với cùng kỳ 2017.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?
Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?

Đất nền vẫn là phân khúc các chuyên gia nhà đất lựa chọn để khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng với điểm đến Phú Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

Dừng dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Bitexco "đòi" bồi thường chi phí cơ hội cả trăm tỷ đồng?
Dừng dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Bitexco "đòi" bồi thường chi phí cơ hội cả trăm tỷ đồng?

(Dân trí) - Dù Bitexco mất 11 năm đeo đuổi nhưng hồi tháng 3/2018, Thủ tướng đã quyết định dừng Quyết định thực hiện dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm theo hình thức PPP. Phía Bitexco tính toán, tổng chi phí cơ hội mà nhà đầu tư này bị mất do theo đuổi dự án có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường
"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường

(Dân trí) - Doanh nghiệp nước ngoài khi vào đầu tư tại Việt Nam có các lợi thế nhất định, tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp trong nước vẫn thống lĩnh thị trường bất động sản nhờ am hiểu thị trường, văn hóa, tập quán tiêu dùng cũng như quá trình làm thủ tục đầu tư dự án.

Thứ tư, 06/02/2019 - 02:02

10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?
10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?

(Dân trí) - Năm 2019 là đúng chu kỳ 10 năm đã diễn ra suốt 5 thập kỷ qua. Vậy "lời nguyền chu kỳ" liệu có tái diễn và tác động như thế nào tới trường bất động sản Việt Nam ở nửa cuối những năm bản lề trong chu kỳ này?

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00