Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà

Dân trí

Họ đã cải tạo một ngôi nhà gần như không còn giá trị sử dụng thành một công trình có không gian xanh rộng 200m2 khiến bất kì ai nhìn vào cũng phải sửng sốt, bất ngờ.

Bốn năm trước, cặp vợ chồng Huige và Shui Cao tại Hàng Châu, Trung Quốc từng có một cuộc sống tiêu chuẩn mà nhiều người mơ ước.

Đó là có 1 ngôi nhà trong thành phố, công việc ổn định và thu nhập đáng kể. Nhưng với họ, tận hưởng cuộc sống là phải được thanh lọc và bình yên nhất có thể. Vì vậy sau khi con trai chào đời, hai người đã quyết định xin nghỉ việc, bán nhà, chuyển đến một ngôi làng miền núi cằn cỗi và tự mình cải tạo tổ ấm.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 1

Ban đầu, người thân và bạn bè của cặp vợ chồng không hiểu điều đó và luôn phản đối. Họ cho rằng đây là một quyết định có phần nổi loạn và không an toàn. Thế nhưng trong 4 năm qua, những gì mà gia đình nhỏ của anh Hui đã làm được không chỉ là xây dụng một mái ấm đẹp cho riêng mình, mà họ còn làm sống lại cả ngôi làng.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 2

 Huige cho biết anh không hề hối tiếc trước sự thay đổi này: "Hơi điên rồ nhưng chúng tôi là những người muốn sống chậm lại so với mọi người”.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 3

Anh Hui nói rằng anh và Shui Cao sống ở nông thôn khi họ còn nhỏ, đó là kỷ niệm mà họ nhớ nhất. Bây giờ khi có con trai, anh hy vọng rằng con có thể có một cuộc sống ở nông thôn và có một tuổi thơ không bị ngăn cản.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 4
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 5

Mặc dù có vẻ hơi hoang vắng, thế nhưng hệ thống nước, đường phố và các tòa nhà cổ trong làng vẫn được bảo tồn tốt. Nơi này  thực sự yên tĩnh và khá hoang sơ.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 6
Cặp vợ chồng đã mua lại một ngôi nhà bằng đá gần như đổ nát với một khu rừng tre, có thể nhìn ra toàn bộ ngôi làng, liên tục đi khắp nơi để quan sát thói quen sinh hoạt của dân làng địa phương và hỏi ý kiến ​​những thợ thủ công già có kinh nghiệm để cải tạo nhà cũ và sinh sống tại đây.
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 7

Quyết định tôn trọng bản chất của kiến ​​trúc và không gian, hai vợ chồng trẻ quyết định chọn vật liệu tại địa phương và bắt đầu quá trình cải tạo căn nhà. Anh Hui đích thân di chuyển gạch, kéo đất và tự sửa chữa mái nhà.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 8
Cả hai vợ chồng cũng phải tham gia vào toàn bộ quá trình gia cố nhà cũ, chống ẩm, cách âm...
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 9

Sau 3 năm xây dựng với tổng chi phí 4 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 13 tỷ đồng) cùng vô số lần làm lại, ngôi nhà 200m2 đã được hoàn thành theo đúng tâm nguyện của cặp vợ chồng. Nhà được chia thành hai tầng, các bức tường làm bằng đá và lan can bằng gỗ. Ngắm nhìn ngôi nhà hoàn thiện, chính vợ chồng anh Hui cũng cảm thấy ngỡ ngàng.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 10
Ngôi nhà có nội thất được bài trí tương tự như phong cách tối giản muji Nhật Bản, nhưng lại được thiết kế theo tông màu ấm áp hơn.
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 11
Tầng đầu tiên, ngay lối vào là phòng khách, phòng ăn và quầy bar, tạo thành một khu vực sinh hoạt chung rất rộng, có thể chứa cùng lúc rất nhiều người.
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 12

Vì giữ nguyên kiến ​​trúc địa phương, căn nhà không chỉ có vẻ bề ngoài nhất quán, bếp và dầm ban đầu của ngôi nhà cũng đã được giữ lại.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 13

Điểm đáng chú ý của ngôi nhà chính là sự hòa trộn khéo léo giữa nét hiện kiến trúc đại của những người trẻ và những mộc mạc, cổ kính của nơi đây.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 14

Tầng 2 của căn nhà gồm có 8 phòng khách, bao gồm cả phòng ngủ, phòng nghỉ cho khách và phòng tắm.

Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 15
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 16
Đồ dùng trong nhà được sử dụng nhiều từ vật liệu địa phương như giỏ lưu trữ được làm bằng cỏ, gậy tre, tay nắm cửa...
Cặp vợ chồng ở Trung Quốc bỏ việc lên núi, chi 13 tỷ đồng để cải tạo nhà - 17
Vợ chồng anh Hui chia sẻ, khi sống tại đây, sự yên bình làm tan biến mọi phiền muộn của cuộc sống.

Thương Minh

Theo QQ