Chung cư N04 UDIC: Âm ỉ “nội chiến”, ban quản trị cũ – mới bất đồng quan điểm?

Dân trí Cùng với số lượng chung cư mọc lên như nấm, các vụ tranh chấp cũng gia tăng. Nguyên nhân thì muôn vẻ, tranh chấp có thể xuất phát từ bất đồng giữa chủ đầu tư với cư dân, ban quản trị. Chung cư N04 UDIC là một trường hợp cụ thể.

Chung cư N04 UDIC: Âm ỉ “nội chiến”, ban quản trị cũ – mới bất đồng quan điểm? - 1
Chủ đầu tư toà nhà Udic Complex đã tiến hành chuyển vị trí của phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3.

Cùng với số lượng chung cư mọc lên như nấm, các vụ tranh chấp cũng gia tăng. Nguyên nhân thì muôn vẻ, tranh chấp có thể xuất phát từ bất đồng giữa chủ đầu tư với cư dân, ban quản trị.

Cũng có những trường hợp giữa ban quản trị (BQT) và cư dân, nhưng cũng có những việc xuất phát từ chính những thành viên trong BQT khi họ không tìm được tiếng nói chung.

Tại chung cư UDIC Complex - N04 Hoàng Đạo Thuý, một số người trong BQT đã có khiếu nại chủ đầu tư dự án về việc đơn vị này tiến hành thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng, bổ sung một số hạng mục nhằm tăng tiện ích cho tòa nhà mà chưa lấy ý kiến đồng thuận của cư dân.

Được biết, các hạng mục đã được chủ đầu tư bổ sung bao gồm: Mở thêm lối lên xuống cho các phương tiện xuống hầm; lắp mái che mưa trước sảnh tòa nhà, khu vực cửa của lối lên xuống hầm. Đồng thời chủ đầu tư đã tiến hành chuyển vị trí của phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3.

Tại Kết luận số 368/KL-TTr của Thanh tra Bộ xây dựng, ngày 3/8/2017 nêu rõ: Chủ đầu tư đã thiết kế thêm 9 mái sảnh tại các lối ra vào khu thương mại, khu căn hộ ở bằng kết cấu thép, hệ thống chịu lực dây căng neo vào các cột chịu lực chính; mở lối lên xuống tầng hầm tại vị trí trục 14 - 15 giao với trục B, tại mặt đường Hoàng Đạo Thúy.

Theo thiết kế được duyệt có 02 phòng sinh hoạt cộng đồng được đặt tại tầng 1 của tòa nhà B và tòa nhà C với tổng diện tích là 2x141 m2 = 282 m2, sau đó chủ đầu tư đã bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng chung có diện tích 422,6 m2 tại tầng 3 tòa nhà A.

Thực tế hiện nay theo chủ đầu tư, họ đã bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng chung có diện tích 422,6m2 tại tầng 3 của tòa nhà A theo ý kiến đề xuất của chủ đầu tư và đã được Ban quản trị của tòa nhà đồng thuận và đã gửi báo cáo đến 514 căn hộ và các chủ sở hữu khác (theo báo cáo của Ban quản trị ngày 25/12/2017).

Mới đây, liên quan đến những tranh chấp xảy ra tại cụm chung cư này, UBND quận Cầu Giấy đã có cuộc làm việc với BQT, đại diện ban công tác mặt trận tổ dân phố nhằm giải quyết kiến nghị liên quan đến phòng sinh hoạt cộng đồng.

Cụ thể, đại diện BQT của chung cư hiện nay và ban công tác mặt trận đều lên tiếng cho rằng việc ban quản trị cũ tự ý ký biên bản di chuyển phòng cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 không có ý kiến cư dân là việc làm không hợp lý.

Đáng lưu ý, một thành viên trong Bản quan trị hiện nay (vị này cũng là một trong những thành viên BQT cũ) cho rằng việc BQT cũ đồng ý cho di chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng là không phù hợp với chức năng, thẩm quyền.

Đồng thời theo vị này, ngay nội bộ BQT trước đây cũng không phải tất cả thành viên đều đồng ý việc di chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng. Vị này nhấn mạnh thêm rằng, việc chuyển đổi này cần được lấy ý kiến toàn bộ hơn 500 hộ dân sinh sống tại nhà.

Do vậy, BQT toà nhà hiện nay cùng đại diện ban công tác mặt trận thuộc chung cư này liên tục yêu cầu chủ đầu tư trả lại phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1.

Tại biên bản cuộc làm việc với quận Cầu Giấy ngày 8/8/2019, Công ty CP Xây dựng công nghiệp ICC – đại diện chủ đầu tư – cho rằng: Toà nhà theo phương án kiến trúc quy hoạch đã được xác nhận thì có bố trí 2 phòng sinh hoạt cộng đồng tại 2 cánh B, C với diện tích 141m2 mỗi phòng.

Sau đó, chủ đầu tư nhận thấy diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng như vậy là không phù hợp với yêu cầu sử dụng khi tổ chức với sự tham gia của toàn bộ cư dân. Vì vậy chủ đầu tư đã làm việc với ban quản trị để bố trí phòng hợp sinh hoạt cộng đồng mới trên tầng 3 như hiện tại.

Đáng lưu ý, doanh nghiệp này cũng khẳng định nội dung chỉ có 2 phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 đã đươc thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra phương án kiến trúc quy hoạch được Sở QHKT xác nhận và kết luận.

Qua làm việc với đại diện Sở Xây dựng được biết, theo phương án kiến trúc quy hoạch được Sở QH-KT xác nhận, từ tầng 1 - 5 cụm chung cư này là không gian tiện ích công cộng, bao gồm khu thương mại, dịch vụ và khu văn phòng...

Tại buổi làm việc giữa đại diện Sở Xây dựng, Sở QH-KT, chủ đầu tư và đại diện BQT cụm nhà N04 mới đây, đại diện Sở QH-KT khẳng định, 3 hạng mục mà chủ đầu tư đã tiến hành cải tạo không được thể hiện trong bản vẽ thiết kế quy hoạch đã được Sở này phê duyệt.

Sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư về việc bổ sung và thay đổi vị trí các hạng mục này, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 3588/UBND-ĐT ngày 21/8/2019, giao Sở Xây dựng kiểm tra, nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp để cải thiện điều kiện vận hành tòa nhà và điều kiện sinh hoạt của các hộ dân.

Theo một cư dân tại đây, quanh vụ tranh chấp này, cần phải làm rõ 5 vấn đề.

Thứ nhất, ttại sao CĐT tự ý chuyển PSHCĐ lên tầng 3. Bởi thực chất không phải vì chỉ có 2 phòng không đủ diện tích cho dân, mà rõ ràng vị trí tầng 1 giá trị kinh tế cao hơn tầng 3. 

Thứ hai, Về phương diện thiết kế diện tích PSHCĐ: Nhà thiết kế và cơ quan phê duyệt thiết kế phải thuộc bài tức là “Tiêu chuẩn thiết kế” mà Nhà nước đã quy định (0,8-1m2/1 chỗ ngồi). Chẳng lẽ việc thiếu diện tích nhiều đến thế mà xây nhà xong họ mới biết ?. Thực tế đồ án thiết kế đã có 3 phòng ở 3 tòa rồi nhưng việc này CĐT đã biến báo hồ sơ cũng như thông tin đến dân với cách như mọi người đã thấy.

Thứ 3, cứ đặt giả thiết chỉ có 2 phòng như CĐT nói và CĐT cứ trả 2 phòng đó cho cư dân. Phần diện tích còn thiếu cư dân vẫn có đủ cơ sở và có quyền đòi tiếp cho đủ theo Tiêu chuẩn và CĐT không thể không trả. PSHCĐ ở tầng 1 rất thuận lợi cho mọi đối tượng nhất là với những người cao tuổi và trẻ em, quan trọng hơn nữa là an toàn phòng chống cháy nổ tốt hơn.

Thứ 4, việc CĐT nêu làm thêm lối lên xuống xe máy và mái sảnh, theo cư dân này, khi cư dân về ở các hạng mục này đã có rồi, cư dân không đòi hỏi thêm hay yêu cầu đánh đổi gì mà CĐT lại nêu ra nhằm làm loãng vấn đề chính. Vậy hai vấn đề trên không có gì phải lấy ý kiến cả.

Cuối cùng, theo cư dân tại đây, vấn đề mâu thuẫn trong nội bộ BQT thực chất là mâu thuẫn lợi ích giữa BQT và quyền lợi của cư dân mà thôi. Cũng cần thẳng thắn mà nói có người được dân bầu ra đại diện cho dân để đấu tranh cho quyền lợi hợp pháp của dân nhưng chưa làm tròn bổn phận.

Được biết, theo yêu cầu, cuối tháng 10, chủ đầu tư phải thực hiện lấy ý kiến toàn bộ cư dân về việc thay đổi 3 nội dung là mái che trước sảnh toà nhà, lối lên xuống và thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng.

Nguyễn Khánh 

Chung cư N04 UDIC: Âm ỉ “nội chiến”, ban quản trị cũ – mới bất đồng quan điểm? - 2
MỚI NHẤT
Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City
Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City

(Dân trí) - Lần đầu tiên, công ty CP đầu tư và dịch vụ BĐS Đất Xanh Central và Địa ốc Thắng Lợi đã thực hiện lễ ký kết hợp tác và chính thức giới thiệu: Khu đô thị Phú Thịnh Center City ra thị trường. Sự hợp tác chiến lược của 2 doanh nghiệp thông qua dự án Phú Thịnh Center City được kỳ vọng sẽ mang đến cho khách hàng sự an cư và nhà đầu tư những cơ hội sinh lời vượt trội.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:00

Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp
Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp

(Dân trí) - Sự thành công của “dự án tiền nhiệm” Diamond Alnata vừa là động lực, vừa là áp lực để chủ đầu tư Gamuda Land mang tới một phân khu hoàn thiện hơn, đẳng cấp hơn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:00

Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn
Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, doanh nghiệp còn bị “ám ảnh” bởi vấn đề hồi tố, khi các quy định áp dụng khác nhau, khiến bất thình lình, một ngày doanh nghiệp có thể bị cơ quan nhà nước yêu cầu nộp lại một khoản tiền lớn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:25

TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn
TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TP.HCM từ cuối năm 2018 được đánh giá là không nhiều khởi sắc. Việc nguồn cung tất cả các phân khúc khan hiếm trong khi sức cầu vẫn cao đã đẩy giá bán tăng mạnh. Những khu vực có thể mở rộng quỹ đất đều được quan tâm, đón nhận để đón đầu làn sóng đầu tư trong tương lai gần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City
5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City

(Dân trí) - Ngay sau thành công của dự án Hana Garden Mall, nhóm năm nhà phân phối gồm Uniland, Á Châu, Nhất Việt, Nam Dương, Minh Dương vừa tiếp tục công bố dự án khu đô thị The Eden City. Đây là dự án nhiều tiềm năng tọa lạc cách trung tâm thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) chỉ khoảng 4km.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói
Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói

(Dân trí) - Chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, TPHCM vừa ra thông báo “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư do đưa tin không chính thống lên các trang mạng xã hội, dù trước khi nhận nhà khách hàng đã cam kết không làm điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt
Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt

(Dân trí) - Theo tờ Telegraph (Anh), Việt Nam nằm trong danh sách 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng Second home cao nhất thế giới do sở hữu nhiều cung đường biển đẹp, khí hậu thuận hòa…Trong đó, Vũng Tàu được đánh giá là thị trường đầu tư phân khúc căn hộ du lịch tiềm năng hấp dẫn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Nhà đầu tư nhanh nhạy trước diễn biến thị trường bất động sản
Nhà đầu tư nhanh nhạy trước diễn biến thị trường bất động sản

(Dân trí) - Vốn nổi tiếng với khả năng nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, động thái của nhà đầu tư TP. HCM trước dự án Waterpoint lập tức nhận được sự chú ý của những nhà đầu tư tại thị trường khác, đặc biệt là những thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng...

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Chủ đầu tư KITA Group tung chính sách bán hàng đặc biệt cho dự án Stella Mega City
Chủ đầu tư KITA Group tung chính sách bán hàng đặc biệt cho dự án Stella Mega City

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ngày càng khởi sắc với số lượng giao dịch tăng nhanh, vì thế bên cạnh việc cạnh tranh về vị trí, tiện ích, giá cả thì các chủ đầu tư không ngừng đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Giải mã sức hút đầu tư “bùng nổ" tại Vinhomes West Point
Giải mã sức hút đầu tư “bùng nổ" tại Vinhomes West Point

(Dân trí) - Vinhomes West Point đang là dự án "gây bão" thị trường Bất động sản phía tây Thủ đô bởi dòng sản phẩm đa dạng và tiềm năng sinh lời nhờ quy hoạch & hạ tầng phát triển.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Bất cập trong cấp phép xây dựng nhà phố khu trung tâm TP.HCM
Bất cập trong cấp phép xây dựng nhà phố khu trung tâm TP.HCM

Những lỗ hổng của cơ quan quy hoạch và cấp phép xây dựng tại TP.HCM đang tạo ra sự bất cập trong công tác quy hoạch khu nhà phố trung tâm.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:31

Bỏ rào cản với nghề quản lý vận hành chung cư: Lo thị trường "loạn"?
Bỏ rào cản với nghề quản lý vận hành chung cư: Lo thị trường "loạn"?

(Dân trí) - Việc gỡ bỏ “rào cản kĩ thuật” với ngành nghề quản lý vận hành chung cư có thể mở đường cho những doanh nghiệp yếu kém, sẵn sàng cung cấp dịch vụ với chi phí thấp nhưng không đảm bảo chất lượng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt thự lượn sóng đẹp hút hồn chênh vênh bên vách núi
Biệt thự lượn sóng đẹp hút hồn chênh vênh bên vách núi

(Dân trí) - Căn biệt thự trông giống một con rồng đang nằm dưới đất khi nhìn từ bên dưới và trông giống sóng biển khi nhìn từ phía trên”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:00

Khách sạn 5 sao cao nhất Quy Nhơn mang thương hiệu Pullman
Khách sạn 5 sao cao nhất Quy Nhơn mang thương hiệu Pullman

(Dân trí) - Ngày 21/10/2019, Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn quản lý, kinh doanh khách sạn Accor và TMS Group đã diễn ra, qua đó khẳng định thương hiệu Pullman sẽ chính thức có mặt tại Bình Định, hứa hẹn sẽ là “cần tăng trưởng du lịch” của tỉnh trong thời gian không xa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:00

Bất chấp thị trường cạnh tranh, dự án kiến trúc xanh vẫn lên ngôi
Bất chấp thị trường cạnh tranh, dự án kiến trúc xanh vẫn lên ngôi

(Dân trí) - Thị trường bất động sản được đánh giá đang trải qua cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt khi nguồn cung mới ra đang co hẹp, “khẩu vị” của khách hàng khắt khe. Trong bối cảnh có nhiều biến động, giới quan sát cho rằng, các dự án bất động sản có yếu tố kiến trúc xanh vẫn sẽ có tính thanh khoản tốt, dẫn đầu thị trường.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:00

Bất động sản Vị Thanh: “Lực hấp dẫn” của một vùng đất mới
Bất động sản Vị Thanh: “Lực hấp dẫn” của một vùng đất mới

(Dân trí) - Kinh tế đang trên đà phát triển, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, bất động sản (BĐS) đang manh nha phát triển cùng vị trí quan trọng ngay cửa ngõ giao thương phía Nam đô thị hạt nhân TP. Cần Thơ là những lợi thế giúp thị trường BĐS Vị Thanh trở thành “điểm nóng” thu hút dòng vốn đầu tư.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Vinhomes Ocean Park tiếp tục “tạo sóng” với “bộ ba tòa tháp quyền lực” như S1.10, S1.11  & S1.12
Vinhomes Ocean Park tiếp tục “tạo sóng” với “bộ ba tòa tháp quyền lực” như S1.10, S1.11 & S1.12

(Dân trí) - Ngay khi vừa ra mắt, cụm tòa tháp hướng biển, hướng hồ như S1.10, S1.11 và S1.12 nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng bởi những tòa căn hộ “hoa hậu” này sẽ mang đến cho cư dân cơ hội được tận hưởng không khí xanh mát và ngắm trọn vẻ đẹp đắt giá của biển hồ nước mặn và hồ trải cát trắng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:26

Tận hưởng lễ hội bia phong cách châu Âu ngay tại Sunshine City
Tận hưởng lễ hội bia phong cách châu Âu ngay tại Sunshine City

(Dân trí) - Đối với những người yêu bia hay yêu thích khám phá văn hóa, ẩm thực của các quốc gia trên thế giới, chắc không ai không biết đến lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:00

Nhà mặt phố Hoàn Kiếm 520 triệu đồng/m2, sẵn tiền không có mà mua
Nhà mặt phố Hoàn Kiếm 520 triệu đồng/m2, sẵn tiền không có mà mua

Giá nhà mặt phố tại quận trung tâm Hoàn Kiếm đang giữ ở mức cao nhất thị trường, hơn cả TP.HCM, lên tới 520 triệu đồng/m2.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:00

“Soi” căn hộ mẫu của Sunshine City Sài Gòn, lý giải vì sao khách hàng “mê đắm”
“Soi” căn hộ mẫu của Sunshine City Sài Gòn, lý giải vì sao khách hàng “mê đắm”

(Dân trí) - Thiết kế thông minh, nội thất sang trọng đẳng cấp, từng chi tiết nhỏ nhất đều được chăm chút tỉ mỉ tạo nên chất sống đầy vương giả chính là những điều mà khách hàng “choáng ngợp” khi ghé thăm căn hộ mẫu của Sunshine City Sài Gòn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Best Western Premier Sapphire Ha Long ghi dấu hành trình Hòn Gai vươn mình thức giấc
Best Western Premier Sapphire Ha Long ghi dấu hành trình Hòn Gai vươn mình thức giấc

(Dân trí) - Từ việc mở rộng địa giới hành chính đến những chính sách phát triển khu vực Hòn Gai, Hạ Long gần đây, bất động sản tại Hòn Gai được nhận định là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư bởi việc tăng giá chung tất yếu của khu vực này, đặc biệt là các dự án ven Vịnh luôn được quan tâm hơn cả.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Verosa Park trở thành tâm điểm lựa chọn ở phân khúc nhà liên kế & biệt thự
Verosa Park trở thành tâm điểm lựa chọn ở phân khúc nhà liên kế & biệt thự

(Dân trí) - Verosa Park của Khang Điền với 296 căn nhà liên kế và biệt thự sang trọng tại Quận 9 (kế cận Quận 2) tạo ra chuỗi giá trị xứng tầm cho phong cách sống tinh hoa, trở thành tâm điểm lựa chọn của giới thành đạt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Starlake và dấu ấn kiến tạo xu hướng mới cho căn hộ chung cư hiện đại
Starlake và dấu ấn kiến tạo xu hướng mới cho căn hộ chung cư hiện đại

(Dân trí) - Không đi theo số đông tạo nên những không gian sống san sát theo phong cách Âu – Mỹ, Khu đô thị Starlake lại chọn cho mình một lối đi riêng, khoác lên mình “tấm áo” mang đậm phong cách Hàn Quốc – nơi đất nước, văn hóa và con người đều có nhiều nét tương đồng và gần gũi với Việt Nam.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Sai lầm lớn khi đầu tư đất nền: Vay mua, đầu tư vài tháng chờ lãi gấp đôi
Sai lầm lớn khi đầu tư đất nền: Vay mua, đầu tư vài tháng chờ lãi gấp đôi

(Dân trí) - Một trong những sai lầm trong việc đầu tư đất nền đó là vay tiền để đầu tư, mua xong và kỳ vọng trong vòng 1-2 tháng hay 6 tháng, 1 năm bán đất đi để kiếm lời gấp đôi…

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:36