Thứ Hai 23/12/2019 - 06:00

“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ

Dân trí Không khó để bắt gặp những “khối khung sắt” mà người dân hay gọi là “chuồng cọp” ở các khu tập thể cũ nhiều tầng tại Hà Nội như: Thành Công, Giảng Võ,… “Chuồng cọp” mọc ra càng nhiều khiến các khu tập thể cũ phải “oằn mình” để chống đỡ.
>>Ngỡ ngàng với ngôi nhà ở TP. HCM như “ốc đảo xanh”, ai nhìn cũng mê >>Độc nhất nhà cổ 300 tuổi làm từ gỗ lim, nằm giữa khu vườn xanh mát mắt ở Hà Nội >>Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời?
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 1

Ở Hà Nội, hiện còn rất nhiều khu tập thể cũ như: Thành Công, Giảng Võ, Thanh Xuân Bắc,… được xây dựng từ năm 1960 – 1970. Tại đây, không khó để thấy những “chuồng cọp” mọc ra nhấp nhô với các hình dáng, chất liệu và kích cỡ khác nhau.

“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 2
“Chuồng cọp” mọc ra từ các tầng là hình ảnh đặc trưng của các khu tập thể cũ hiện nay. Nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng, diện tích đất nhà tập thể không thể đáp ứng được hết nên số lượng “chuồng cọp” ngày càng nhiều. Hầu hết các hộ dân sống tại khu tập thể đều làm “chuồng cọp” để tăng diện tích khu đất.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 3
“Chuồng cọp” làm tăng diện tích mỗi phòng tại khu tập thể từ vài mét đến cả chục mét vuông. Có căn hộ, diện tích cơi nới tương đương một phòng.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 4
Hình ảnh một “chuồng cọp” tại khu tập thể Thành Công còn để lộ các lớp gạch. Hầu hết các “chuồng cọp” được xây dựng tự phát bằng việc khoan tường, dựng các dầm thép và dùng các tấm gỗ làm sàn rồi dùng tôn để quây kín.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 5
Các “chuồng cọp” đều được người dân cơi nới, mở rộng từ ban công hay cửa sổ của ngôi nhà. Tuy nhiên, điều này có thể gây hoạ cho chính các gia đình nơi đây. Nếu xảy ra hoả hoạn, rất khó để thoát ra bởi các lối thoát như ban công, cửa sổ lại bị bịt kín bởi những song sắt kiên cố của “chuồng cọp”.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 6
Mọi sinh hoạt của gia đình như đun nấu, phơi phóng quần áo, trồng cây cảnh hay thành những căn phòng ở đều có thể được gói gọn trong “chuồng cọp”.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 7
Không ít những hộ dân vì muốn cơi nới tối đa diện tích để ở nên bất chấp mọi nguy hiểm, đua ra ngoài tận 3 - 4 mét, vừa mất an toàn cho bản thân và gia đình, vừa làm mất mỹ quan đô thị.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 8
Người dân sống tại đây phần nào đó biết được sự nguy hiểm và mất an toàn của việc làm nhiều “chuồng cọp” nhưng vẫn bỏ qua bởi diện tích nhà ở quá nhỏ, không thể đủ cho như cầu sinh hoạt.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 9
Số lượng “chuồng cọp” ngày càng lớn, xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu tập thể, làm cho bề mặt khu tập thể bị lồi lõm.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 10
Những “khối khung sắt” nhô ra che kín cửa cầu thang. Nhiều người còn không nhận ra được đâu là tường của khu tập thể bởi việc dựng “chuồng cọp” trở nên phổ biến quá mức.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 11
Đa số các khu tập thể hiện nay đều cao từ 3 – 5 tầng. Mỗi tầng trung bình 1 cái “chuồng cọp”. Cứ thế các căn nhà, các “chuồng cọp” chồng lên nhau khiến cho các hạng mục trong khu tập thể ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 12

Cầu thang trong khu tập thể thiết kế theo kiểu “uốn lượn” để người dân dễ dàng dắt xe lên các tầng nhà. Tuy nhiên, với thiết kế này kèm với việc nhiều “chuồng cọp” xuất hiện thì áp lực đè lên cầu thang sẽ rất lớn, sự an toàn của người dân khó có thể được đảm bảo.

“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ - 13

Giữa các dãy tập thể đều có một khoảng sân chung tương đối rộng. Từ lâu, những khoảng sân này đã trở thành nơi bán hàng của những hộ dân sống ở các khu tập thể. Diện tích nhà ở chật chội, các khu nhà cao tầng xuống cấp trầm trọng, là 1 trong những lý do khiến nhiều người dân Hà Nội ngày càng có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành sinh sống.

Đức Anh

MỚI NHẤT

Bonsai dừa “kỳ lạ” có hình chuột, làm ngàn cây vẫn “cháy” hàng dịp Tết
Bonsai dừa “kỳ lạ” có hình chuột, làm ngàn cây vẫn “cháy” hàng dịp Tết

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:00

(Dân trí) - Bonsai dừa hình chuột có giá từ 600.000 - 3 triệu đồng/cây đang thu hút rất nhiều người tiêu dùng ở các tỉnh/ thành phố phía Nam.

Chiêm ngưỡng biệt thự Pháp cổ 600 tỷ đồng của ông chủ ngành in “nức tiếng” Hà Nội
Chiêm ngưỡng biệt thự Pháp cổ 600 tỷ đồng của ông chủ ngành in “nức tiếng” Hà Nội

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:15

(Dân trí) - Nằm ở giữa trung tâm Hà Nội, ngôi biệt thự Pháp cổ (172 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) nổi bật bởi kiến trúc độc đáo. Công trình cũng là bối cảnh trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Mùa lá rụng trong vườn” được công chiếu vào năm 2001.

Chán thành phố ngột ngạt, chàng trai người Mỹ thiết kế nhà rộng 3m2 trên xe tải, "vi vu" khắp nơi
Chán thành phố ngột ngạt, chàng trai người Mỹ thiết kế nhà rộng 3m2 trên xe tải, "vi vu" khắp nơi

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:05

(Dân trí) - Một chàng trai người Mỹ đã quyết định chuyển lên sống trong một chiếc xe van (loại xe tải cỡ nhỏ) để… thoát khỏi tình trạng phải chi trả số tiền quá lớn cho việc thuê nhà ở California.

Gia đình ở TP HCM gây “sốt” với ngôi nhà xây “cho con gái” đẹp như mơ
Gia đình ở TP HCM gây “sốt” với ngôi nhà xây “cho con gái” đẹp như mơ

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:00

(Dân trí) - Ngôi nhà thiết kế tràn ngập cây xanh, với diện tích giếng trời lớn được bố trí ngay trong nhà tạo không không gian thoáng đãng. Ngoài ra, bọc bọc bên ngoài công trình là bức tường lớn, đục lỗ vừa tạo điểm nhấn thú vị, vừa tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo.

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2020?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2020?

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:56

Năm 2019 là năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản, vậy năm 2020 thị trường bất động sản sẽ đứng trước những cơ hội và thách thức nào?

Căn nhà di dộng “vạn người mê” nằm giữa vùng thảo nguyên xanh như cổ tích
Căn nhà di dộng “vạn người mê” nằm giữa vùng thảo nguyên xanh như cổ tích

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:10

(Dân trí) - Ngôi nhà có diện tích vọn vẻn 28 m2 nằm giữa vùng thảo nguyên xanh mướt mắt ở vùng ngoại ô Úc. Để ngôi nhà trở nên thú vị, chủ nhân căn nhà đã lắp thêm những chiếc bánh xe giúp căn nhà có thể di chuyển mỗi khi cần.

Ẩn họa từ "quả bom nước” trên nóc các khu tập thể cũ ở Hà Nội
Ẩn họa từ "quả bom nước” trên nóc các khu tập thể cũ ở Hà Nội

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:00

(Dân trí) - Mặc dù đã được nhiều cơ quan báo đài phản ánh trong một thời gian dài nhưng trên nóc những tòa chung cư có tuổi đời đã vài thập kỷ ở Hà Nội, vẫn tồn tại hàng nghìn"quả bom nước" gắn tạm bợ.

Thầy giáo bỏ nghề, cải tạo “vũng nước” ven nhà thành “tiểu Bali” thu chục triệu mỗi tháng
Thầy giáo bỏ nghề, cải tạo “vũng nước” ven nhà thành “tiểu Bali” thu chục triệu mỗi tháng

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:15

(Dân trí) - Sau 2 năm nỗ lực bền bỉ, anh Vũ Mạnh Cường (Trạm Tấu, Yên Bái) đã hiện thực hóa giấc mơ, với hành trình cải tạo vũng nước ven nhà thành "tiểu Bali" giữa lòng Tây Bắc.

Ý tưởng đơn giản "nới rộng" không gian phòng ngủ chật hẹp, ai cũng cần biết
Ý tưởng đơn giản "nới rộng" không gian phòng ngủ chật hẹp, ai cũng cần biết

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:10

(Dân trí) - Khi thấy không gian phòng ngủ của mình bế tắc, chật hẹp mà không biết giải quyết từ đâu hãy thử áp dụng ngay những cách bày biện đồ đạc thông minh dưới đây.

Ngỡ ngàng với những mẫu nhà cấp 4 dưới 300 triệu, vừa đẹp lại "sang chảnh"
Ngỡ ngàng với những mẫu nhà cấp 4 dưới 300 triệu, vừa đẹp lại "sang chảnh"

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:10

(Dân trí) - Ưu điểm của nhà cấp 4 là chi phí không quá cao nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các cặp vợ chồng trẻ, chưa có nhiều điều kiện kinh tế.

Ngôi nhà “hoa nắng” ở Vĩnh Phúc gây sốt vì thiết kế độc lạ, ai nhìn cũng muốn ở
Ngôi nhà “hoa nắng” ở Vĩnh Phúc gây sốt vì thiết kế độc lạ, ai nhìn cũng muốn ở

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:00

(Dân trí) - Ngôi nhà được lấy cảm hứng thiết kế từ hoa hướng dương, là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại với các nguyên vật liệu truyền thống tạo ra một không gian nghệ thuật ấn tượng.

Tại sao người Mỹ ngày càng thích sống ở ngoại ô?
Tại sao người Mỹ ngày càng thích sống ở ngoại ô?

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

(Dân trí) - Không chỉ riêng các thành phố tại Mỹ, mà ở nhiều nơi trên thế giới xu hướng “bỏ trung tâm về ngoại thành ở” là một hệ quả tất yếu khi các đô thị lớn đạt tới một ngưỡng phát triển nhất định.

  • Lạ mắt biệt thự hình chữ A “khổng lồ”, nằm yên bình giữa miền quê Hội An
    Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
  • Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand