Chuyên gia bất động sản: 80% người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính

Dân trí Ưu tiên lựa chọn không gian sống chất lượng và ổn định, nhiều khách hang chấp nhận mua nhà ở vượt qua tiềm lực tài chính hiện tại, thay vào đó là sử dụng đòn bẩy tài chính để có được chốn an cư tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Nhận định trên được ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc & Miền Trung Savills Việt Nam chia sẻ khi trao đổi về xu hướng thị trường và diễn biến tâm lý của người mua nhà hiện nay.

“Tiền nào của nấy”

Theo ông, trong số những tiêu chí khi chọn mua nhà, đâu là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng?

Người mua nhà tại Việt Nam vẫn đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu trongdanh sách top 7 tiêu chí chọn mua nhà: Vị trí địa lý; Chủ đầu tư; Tiện ích; Chất lượng sản phẩm bàn giao; Diện tích và thiết kế không gian sống; Chất lượng khu dân cư; Nhà thầu xây dựng.

Bên cạnh đó, khách hàng quan tâm đến các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở và chất lượng sống. Điều này phản ánh nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư cho thuê lớn của khách hàng Việt Nam.

duong-duc-hien.jpg

Có nhận định cho rằng, giá cả hiện không còn là ưu tiên hàng đầu nữa mà người mua đang quan tâm nhiều hơn về chất lượng sống. Ông đánh giá như thế nào về sự chuyển dịch tâm lý này của người mua? Điều này sẽ tác động như thế nào tới thị trường?

Điều này phần nào cho thấy rằng giá cả đang phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, hay dân gian có câu “tiền nào của nấy”. Trong bối cảnh phần nhiều khách hàng là người mua nhà để ở, họ kỳ vọng ở một sản phẩm không chỉ đẹp và tiện nghi để đáp ứng nhu cầu của gia đình mình mà còn có thể an cư lâu dài. Điều này đòi hỏi sự đầu tư từ khâu quy hoạch, thiết kế đến quản lý vận hành dự án, trong đó khâu quản lý vận hành đặc biệt quan trọng.

Với môi trường khí hậu nhiệt đới như nước ta, các dự án BĐS xuống cấp nhanh chóng nếu không được bảo dưỡng bảo trì đầy đủ và định kỳ. Với các dự án giá rẻ, công tác này không thực sự được quan tâm và chú trọng, gây ảnh hướng tiêu cực đến chất lượng sống của cư dân. Những trường hợp này đã trở thành bài học kinh nghiệm cho khách hàng khi mua nhà.

Với ưu tiên lựa chọn không gian sống chất lượng và ổn định, khách hàng sẵn sàng chọn mua sản phẩm nhà ở cao hơn tiềm lực tài chính của bản thân bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính để có được chốn an cư cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng vay để mua nhà

Hiện các chủ đầu tư ngày càng chú trọng hơn tới các giải pháp tài chính dành cho người mua nhà. Đáng chú ý nhất, Vingroup mới đây đưa ra VinCity với giải pháp uu việt: chỉ cần đóng 10% giá trị căn hộ đã được ký HĐMB, thay vì 30% như thông lệ. 70% còn lại Techcombank cho vay trả góp 35 năm, mỗi tháng chỉ từ vài triệu. Ông đánh giá như thế nào về xu hướng này??

Phần đông người đang có nhu cầu ở thực là những gia đình trẻ, những người mới đi làm, những sinh viên ngoại tỉnh làm việc trong thành phố. Với mức thu nhập trung bình như hiện nay, các khách hàng này chưa có đủ tiềm lực tài chính để mua nhà nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Theo ghi nhận của tôi, có đến trên 80% người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong số này, có những người chưa có đủ tiền mua nhà, nhưng bởi những ưu đãi rất hấp dẫn của ngân hàng như lãi suất 0% trong vòng 12 hay 24 tháng, người mua chỉ cần nguồn vốn có đủ 30% giá trị hợp đồng mua nhà là đã có thể sở hữu một căn hộ ưng ý.

Tất nhiên, mỗi ngân hàng trong quá trình xét duyệt khoản vay còn có những yêu cầu khác để giảm thiểu rủi ro tín dụng cho ngân hàng nhưng nhìn chung, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để vay mua nhà tại thị trường Việt Nam là khá dễ dàng.

Việc các chủ đầu tư kết hợp ngân hàng đưa ra các gói vay mua nhà ưu việt đang giúp cho nhiều khách hàng có cơ hội mua và sở hữu nhà. Bằng việc đem đến lượng khách hàng có nhu cầu ở thực lớn cho thị trường nhà ở, xu hướng này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh và tăng trưởng bền vững.

Theo ông, người mua nhà hiện nay đã mạnh dạn hơn với việc vay ngân hàng để mua nhà hay chưa? Ông có khuyến cáo như thế nào với những khách hàng lựa chọn phương án vay mua nhà trả góp?

Người mua nhà hiện nay đã có cái nhìn khá cởi mở với đòn bẩy tài chính. Như đã nói, theo ghi nhận của tôi, 10 khách hàng thì có trên 8 người sử dụng gói hỗ trợ vay mua nhà. Đây là sự cải thiện rõ rệt so với mấy năm trước đây, khi khách hàng còn rất dè dặt với đòn bẩy tài chính mà chỉ sử dụng nguồn vốn của bản thân hoặc vay mượn gia đình, bạn bè.

Tuy vậy, khi sử dụng các gói vay hỗ trợ mua nhà, khách hàng cần quản lý dòng tiền hiệu quả và không nên vay vốn quá khả năng chi trả của mình. Trong trường hợp khách hàng vay ngân hàng để mua nhiều nhà, cần lưu ý đến những rủi ro trong thời gian vay, đề phòng những trường hợp như một dự án chậm tiến độ, không thể giao dịch mua bán, hoặc chậm thời gian bàn giao.

Nguyên tắc chung là: nếu bạn có 10 đồng, có thể vay để mua 3 căn nhà có giá 10 đồng nhưng chỉ nên vay để mua 1 căn hoặc cùng lắm là 2 căn.

MỚI NHẤT
"Đắp chiếu" khắp nơi tăng vốn khủng, định lại giá nhiều khu đất vàng
"Đắp chiếu" khắp nơi tăng vốn khủng, định lại giá nhiều khu đất vàng

Dự án "đắp chiếu" cả thập kỷ bất ngờ tăng vốn 'khủng'; Chỉ duyệt xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch;'Sốt' đất đi qua, loạt dự án bỏ hoang ở Vân Đồn bị thu hồi; Yêu cầu phong tỏa tài khoản chủ dự án xây tường khổng lồ trên đầu dân... là những thông tin về bất động sản đáng ý tuần qua.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:41

Việt Nam dành gần 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước
Việt Nam dành gần 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước

(Dân trí) - Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam đã có gần 80.000 ha đất công nghiệp.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:15

Nguồn cung bất động sản mang “màu tối” nhưng Shophouse vẫn “sáng”
Nguồn cung bất động sản mang “màu tối” nhưng Shophouse vẫn “sáng”

(Dân trí) - Nhà phố thương mại (Shophouse) có nhiều công năng đa dạng và khả năng sinh lời tốt nên loại hình này vẫn mang những “tia sáng” về sự phát triển trên thị trường bất động sản tại TPHCM.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:00

Độc đáo ngôi nhà "giấu mình" dưới lòng đất
Độc đáo ngôi nhà "giấu mình" dưới lòng đất

Bắt đầu từ những ý tưởng rằng con người sẽ có thể sống trong lòng đất, một ngôi nhà ở Mexico đã được xây dựng dựa trên hình dáng của một củ lạc, nằm bên dưới lớp thảm thực vật xanh rì.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:06

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên: "Ngay cả các nước G7, mục tiêu mỗi gia đình một căn hộ cũng khó đạt"
Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên: "Ngay cả các nước G7, mục tiêu mỗi gia đình một căn hộ cũng khó đạt"

(Dân trí) - Trong một bài tham luận về vấn đề nhà ở xã hội tại Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nói rằng: "Ngay cả các nước G7 thì vấn đề đặt ra mỗi gia đình phải sở hữu 1 căn hộ là điều khó đạt được". Do đó, theo ông, ở Việt Nam, cũng cần thay đổi nhận thức về vấn đề này.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:00

Ra mắt Shopvillas cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 10 năm
Ra mắt Shopvillas cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 10 năm

(Dân trí) - 50 Shop villas đầu tiên nằm ở trục đường sôi động nhất của dự án vừa được Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang ra mắt, làm khuấy đảo thị trường bởi chính sách cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 10 năm.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:00

"Đổi" hơn 19 ha đất lấy 455 m đường
"Đổi" hơn 19 ha đất lấy 455 m đường

(Dân trí) - Dự án xây dựng một đoạn đường có chiều dài gần 500m với tổng mức đầu tư hơn 128 tỷ đồng, Nhà đầu tư sẽ được thanh toán bằng 3 khu đất có diện tích hơn 19 ha nằm ở những vị trí thuận lợi trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:00

Giới siêu giàu châu Á tăng lên nhanh chóng, căn hộ hạng sang tại Việt Nam thành lựa chọn hấp dẫn
Giới siêu giàu châu Á tăng lên nhanh chóng, căn hộ hạng sang tại Việt Nam thành lựa chọn hấp dẫn

(Dân trí) - Chuyên gia bất động sản cho rằng, trong bối cảnh tầng lớp thượng lưu tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở cao cấp, thi trường vẫn còn dự địa cho sản phẩm này.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:00

Chỉ duyệt xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch
Chỉ duyệt xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch

Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ chỉ được phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch… nhằm tránh quá tải về hạ tầng, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:36

Đại gia Việt đọ độ chịu chơi qua những biệt thự dát vàng lấp lánh
Đại gia Việt đọ độ chịu chơi qua những biệt thự dát vàng lấp lánh

Dát vàng ở nhiều hạng mục xây dựng, những ngôi biệt thự này đã chứng minh được độ chịu chơi của các đại gia.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:30

Bố trí nguồn vốn ngân sách cho nhà ở xã hội ra sao?
Bố trí nguồn vốn ngân sách cho nhà ở xã hội ra sao?

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội trong dân là rất lớn. Ngoài Ngân hàng Chính sách xã hội thì cần phân bổ nguồn vốn cho 4 ngân hàng là Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:11

Chủ đầu tư dự án New City “tuyên bố” cắt điện, nước của cư dân
Chủ đầu tư dự án New City “tuyên bố” cắt điện, nước của cư dân

(Dân trí) - Công ty Thuận Việt đã ra thông báo cắt điện, nước, khóa thẻ từ thang máy, niêm phong căn hộ của một khách hàng tại dự án vì khách hàng không thanh toán tiền mua căn hộ đúng hạn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
20 phút di chuyển từ Vincity Sportia cư dân đến được những đâu?
20 phút di chuyển từ Vincity Sportia cư dân đến được những đâu?

(Dân trí) - Với vị trí chiến lược tại Tây Mỗ, Đại Mỗ - liền kề Trung tâm hành chính mới, VinCity Sportia có thể xem là một dự án hiếm trong làng bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:00

Kỷ nguyên 4.0: Nhà phải là căn hộ thông minh
Kỷ nguyên 4.0: Nhà phải là căn hộ thông minh

(Dân trí) - Cuộc cách mạng 4.0 thổi bùng lên phong cách sống mới trong căn nhà thông minh - hiện đại kiểu The Zen Residence.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:00

Kiến nghị Bộ Công an điều tra việc bán 10 cơ sở “đất vàng” ở Đà Nẵng
Kiến nghị Bộ Công an điều tra việc bán 10 cơ sở “đất vàng” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất ở Đà Nẵng đã được cơ quan này chuyển hồ sơ, tài liệu từ tháng 10/2018. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2010-2016.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:38

Tích luỹ chưa có, người trẻ nên tính thuê nhà để "có chỗ ở" hay giữ tâm lý "phải sở hữu nhà"?
Tích luỹ chưa có, người trẻ nên tính thuê nhà để "có chỗ ở" hay giữ tâm lý "phải sở hữu nhà"?

(Dân trí) - Một số chuyên gia cho rằng, với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng tài chính.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:00

Dự án được cấp phép tên "ta", chủ đầu tư, sale biến thành "nửa tây, nửa ta"
Dự án được cấp phép tên "ta", chủ đầu tư, sale biến thành "nửa tây, nửa ta"

(Dân trí) - Dự án khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng bỗng chốc “biến thành” Long Thượng Riverside. Dự án khu dân cư Hoàng Hoa ở gần đó dù chưa đầy đủ pháp lý nhưng vẫn được quảng cáo rầm rộ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:26

Nhà đầu tư cẩn trọng trong cơn say đất nền
Nhà đầu tư cẩn trọng trong cơn say đất nền

Ngay đầu năm 2019 thị trường bất động sản dồn dập ghi nhận các giao dịch thành công ở phân khúc đất nền.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:47

Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương
Cận cảnh căn nhà gắn bó 50 năm với NSND Kim Cương

(Dân trí) - Hiện NSND Kim Cương đang sống cùng các con, các cháu trong căn nhà tọa lạc tại trung tâm quận Phú Nhuận, TPHCM. Căn nhà lưu giữ nhiều kỷ niệm của NSND Kim Cương từ trong 50 năm qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:39

Giá thuê hàng nghìn USD mỗi tháng: Chủ đầu tư đua xây dự án cho khách Hàn, Nhật thuê
Giá thuê hàng nghìn USD mỗi tháng: Chủ đầu tư đua xây dự án cho khách Hàn, Nhật thuê

(Dân trí) - Có không ít dự án căn hộ dịch vụ được hình thành và định vị dành riêng cho những cộng đồng khách đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, khách châu Âu.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:13

Đẳng cấp của một dự án lớn "soi" từ những chi tiết siêu nhỏ
Đẳng cấp của một dự án lớn "soi" từ những chi tiết siêu nhỏ

(Dân trí) - Những tòa chung cư, cao ốc cao lừng lững đang trở thành hình ảnh không thể thiếu của một Việt Nam hiện đại, năng động. Nhiều người vẫn cho rằng với những công trình hiện đại như vậy phải sử dụng hoàn toàn máy móc nhưng không phải, vẫn có những dấu ấn của đôi bàn tay nghệ nhân thổi hồn cho công trình.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:00

Quỹ đất không thiếu nhưng vì sao nhà ở xã hội vẫn "khan" hàng?
Quỹ đất không thiếu nhưng vì sao nhà ở xã hội vẫn "khan" hàng?

(Dân trí) - Chuyên gia khuyến nghị Bộ Xây dựng cần đi thanh tra kiểm tra, đôn đốc đưa quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội vào sử dụng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:35

Doanh nghiệp môi giới bất động sản lo tìm nguồn hàng phân phối
Doanh nghiệp môi giới bất động sản lo tìm nguồn hàng phân phối

Nhiều đơn vị môi giới lo lắng không có sản phẩm phân phối tại TP.HCM nên đã đổ về tỉnh lẻ tìm nguồn dự phòng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:30

Địa ốc Hoàng Quân bán bao nhiêu căn hộ giá thương mại cho người nước ngoài?
Địa ốc Hoàng Quân bán bao nhiêu căn hộ giá thương mại cho người nước ngoài?

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra, có 7 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại là người nước ngoài mua; 4 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài mua.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:00