Con đường "nhuộm kín" sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội

Dân trí

Bên cạnh sắc tím của hoa bằng lăng và sắc đỏ của hoa phượng, vào những ngày đầu tháng 5, Hồ Tây lại vàng rực sắc hoa muồng hoàng yến báo hiệu mùa hè đã bắt đầu.

Con đường tực rỡ sắc hoa vàng muồng hoàng yến đẹp nên thơ
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 1
Vào những ngày đầu tháng 5, muồng hoàng yến bắt đầu nở rộ, nhuộm vàng nhiều con đường ở Hà Nội. Dọc con đường ven hồ Tây, không khó để bắt gặp những cây muồng hoàng yến nổi bật với những chùm hoa vàng rủ xuống. Góc phố Trích Sài (quận Tây Hồ) bỗng trở nên thơ mộng hơn bởi sắc vàng của hoa muồng hoàng yến.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 2

Muồng hoàng yến có nguồn gốc từ Nam Á, với nhiều tên gọi khác như muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, bò cạp nước, bò cạp vàng, mai dây, cây xuân muộn, mai nở muộn... Đây còn được coi là quốc hoa của Thái Lan.

Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 3
Với sắc tím của hoa bằng lăng, sắc đỏ của hoa phượng xen lẫn sắc vàng của muồng hoàng yến, những ngày hè nắng nóng dần trở nên dịu dàng hơn. Mùa hoa muồng hoàng yến thường kéo dài trong khoảng 2 tháng, từ tháng 5 tới tháng 7 hàng năm.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 4
Cây muồng hoàng yến có chiều cao khoảng 10 – 20 m, đường kính thân cây khoảng 40 cm. Mỗi bông hoa muồng hoàng yến có 5 cánh, thường nở thành từng chùm lớn, rủ xuống dài khoảng 20 - 40 cm. Hoa có màu vàng tươi, nổi bật trên nền xanh của lá và bầu trời.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 5
Sắc vàng tươi của hoa biểu tượng cho sự quý tộc, sang trọng. Những bông hoa mềm mại, dịu dàng mang vẻ đẹp quyến rũ khiến ai nấy cũng phải xao xuyến.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 6
Hoa muồng hoàng yến được trồng ở nhiều con phố ở Hà Nội, nhưng tập trung nhiều ở ven hồ Tây. Những con phố quanh hồ như nổi bật thêm bởi sắc vàng của loài hoa này.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 7
Muồng hoàng yến là một trong những loài hoa báo hiệu mùa hè. Những nụ hoa “e lệ” trên những cành cây khẳng khiu chỉ chờ vài ngày nữa sẽ bung nở.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 8

Những ngày hè ánh nắng chói chang như dịu đi dưới sắc vàng của muồng hoàng yến. Vài năm trở lại đây, người dân Thủ đô đã quen dần với hình ảnh loài hoa này. Vào mùa hoa bung nở, nhiều bạn trẻ lại tìm đến đường ven hồ để chụp ảnh. 

Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 9
Nhiều bạn trẻ tranh thủ ghi lại khoảnh khắc hoa muồng hoàng yến vào mùa.
Con đường nhuộm kín sắc hoa muồng hoàng yến, đẹp nên thơ ở Hà Nội - 10

Dưới nắng vàng mùa hè, những chùm hoa vàng tươi rủ xuống trên các cành cây khẳng khiu làm không gian bên hồ Tây như bừng sáng và trở nên thơ mộng. 

Vũ Đức Anh