Cơn "sốt" đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá?

Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm - những huyện có thông tin lên Quận vào năm 2020 là tâm điểm của những biến động ngoạn mục về giá tuần qua.
>>Hà Nội huyện lên quận, "dựng ngược" cơn sốt đất
>>Tiết lộ nguyên nhân giá đất vùng ven Hà Nội tăng "phi mã"

Loạn giá đất “ven đô”

Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban công tác UBND TP tháng 3 và quý I/2019. Thông tin bên lề hội nghị cho biết UBND TP Hà Nội đã hoàn thiện đề án xây dựng các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì thành quận vào năm 2020.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 1

Sau khi có thông tin lên quận vào năm 2020, nhiều khu vực đất vùng ven đô đã được rao bán rầm rộ với mức giá cao chót vót.

Theo ghi nhận, nhiều khu đất tại các khu vực có thông tin lên quận đã chứng kiến tình trạng giá đất tăng chóng mặt. Từ cuối 2018 đến nay, tại huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, giá đất đã tăng "nóng" 30-50%.

Tại Gia Lâm, theo khảo sát thực tế, giá rao bán bất động sản ở đây đã bắt đầu rục rịch tăng đầu năm 2019. Cụ thể, đất mặt tiền trên đường Kiêu Kỵ, giá bán dao động từ 25 - 32 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm chỉ từ 20 - 25 triệu đồng/m2; Còn trên đường An Đào A, Đào Nguyên A, giá đất do nhiều môi giới đưa ra dao động từ 39 - 45 triệu đồng/m2, cao hơn nhiều so với mức giá bán 30 – 35 triệu đồng/m2 hồi đầu năm 2018.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 2

Những văn phòng môi giới đất "mọc lên như nấm" tại huyện Hoài Đức.

Bên cạnh Gia Lâm, các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh là những huyện đang có đề án lên quận vào năm 2020. Đây chính là lý do các môi giới "trực" sẵn để thổi giá đất.

Tại huyện Đông Anh, một số vị trí đất nền, biệt thự, nhà liền kề đang được chào bán từ 26-30 triệu đồng/m2, có nơi lên tới 35 - 40 triệu đồng/m2, cao gấp rưỡi so với đầu năm ngoái.

Khảo sát tại một văn phòng môi giới nhà đất thuộc xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội), một nhân viên môi giới cho biết, giá đất tại đây giao động từ 30-40 triệu/m2. Riêng những mảnh đất ở ngoài đường lớn, thì giá đất đã tăng lên tới 60-70 triệu/m2, thậm chí là trên 100 triệu đồng/m2 nếu mảnh đất đó nằm tại vị trí đắc địa, thuận lợi cho kinh doanh.

Tương tự, tại huyện Thanh Trì, đất phân lô Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cũng được nhiều môi giới báo giá khủng, dao động từ 55 - 65 triệu đồng/m2, tăng từ 50 – 70 % so với năm trước.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 3

Khu vực thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức) là nơi tồn tại nhiều dự án "bỏ hoang" cũng đang sốt nóng với nhiều lời đồn thổi về giá đất.

Trong khi đó, tại huyện Hoài Đức, hàng loạt các văn phòng môi giới bất động sản đã xuất hiện dày đặc xung quanh khu vực thị trấn Trạm Trôi trong thời gian gần đây. Khu vực này vốn được biết đến là “thủ phủ” của hàng loạt dự án “hoang vắng”, không có người ở nhiều năm nay như Kim Chung – Di Trạch, Lindeco Bắc 32…

Thế nhưng, thông tin từ một văn phòng môi giới đất tại thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức) lại cho biết: “Sau khi thông tin Hoài Đức sẽ thành quận vào năm 2020, thì giá đất giao dịch tại đây đã tăng từ 30 – 40%. Cụ thể là đất ở đây tăng lên 30 - 34 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền quốc lộ thị trấn Trạm cũng tăng lên tới  100 - 120 triệu đồng/m2”. Ngay cả đất ở các xã An Khánh, An Thượng cũng được chào giá 30 - 40 triệu đồng/m2, tăng tới 30%-40%.

Có thể thấy, Sự kỳ vọng từ quê lên phố, từ huyện thành quận đã khiến một bộ phận người dân đầu cơ và có tiền sẵn sàng đầu tư và mua với giá trên trời mà chưa biết sẽ về đâu.

Đất tăng là do “cò” thổi giá? 

Ông Vũ Hiếu – Công ty Cổ Phần Bất động sản Gia An cho biết: “Từ đầu năm 2019, thông tin Hà Nội sẽ đưa 4 huyện ngoại thành lên quận vào năm 2020 khiến vùng đất ven nội đô này sốt nóng, xuất hiện tình trạng giá đất tăng cao đột biến chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của công ty tại các khu vực xảy ra sốt đất ở huyện Thanh trì, Đông Anh… thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ mua bán lại với nhau làm “thổi” giá bất động sản lên cao, còn thực tế thì các giao dịch đến từ người mua đất, mua nhà để ở không có nhiều”.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 4

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hải Phát.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Hải Phát thì đưa ra khuyến cáo: “Tại một số khu vực có thông tin lên quận, nhân viên môi giới đất kết hợp với các nhà đầu cơ đưa ra thông tin không chính xác, làm thổi giá đất quá cao so với giá trị thực. Nhà đầu tư muốn đầu tư lâu dài cần phải nghiên cứu  thị trường, lưu ý đến những yếu tố về cơ sở hạ tầng, thông tin về quy hoạch, các dự án đang được phát triển tại khu vực này khi đây mới là yếu tố có thể tác động đến giá đất”.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 5

Khu vực đường Đào Nguyên A được nhiều môi giới cho biết có giá đất tăng nóng, nhưng thực tế hạ tầng giao thông tại đây vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành thì đưa ra nhận định, khi mua bán đất, người đầu tư nên nâng cao cảnh giác và lấy bài học là cơn sốt đất của Hà Tây khi sát nhập vào Hà Nội trước đây.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 6

Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành.

Câu chuyện Sốt đất Cách đây hơn 10 năm, bất động sản tại khu vực Hà Tây  từng sốt nóng khi được sát nhập vào Hà Nội. Giá đất tại Hà Tây đã tăng lên cao chót vót trước khi đi xuống và quay lại giá trị thực. Cơn sốt đất tại Hà Tây đem lại cơ hội cho nhiều nhà đầu tư kiếm lời, nhưng cũng khiến nhiều người thất bại, tán gia bại sản khi cơn sốt đất “ảo” qua đi” – ông Nguyễn Văn Đực đưa ra khuyến cáo.

Cơn sốt đất vùng ven Hà Nội, kẻ nào thao túng giá? - 7

Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nhận định: “Nhiều nhà môi giới, đầu cơ đang lợi dụng tâm lý của người dân khi từ huyện lên quận thì giá trị đất sẽ được tăng lên để thổi giá đất lên cao.

Nhưng không phải cứ lên quận thì giá đất sẽ tăng, người dân nên nhớ yếu tố quan trong nhất ảnh hưởng tới giá đất đó là phải căn cứ vào nhu cầu thực của người mua nhà để ở hay để đầu tư, dựa vào quy hoạch phát triển của vùng và căn cứ vào điều kiện cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông khu vực mới có thể tác động làm thay đổi giá trị thực của đất.

Gốc của vấn đề đó là chỉ khi nào có các dự án cụ thể, làm thay đổi các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tốt lên thì mới có thể đẩy giá đất lên, còn không đó chỉ là tăng gí ảo".

Như vậy, có thể thấy việc gía đất tăng cao phần nhiều là do dân đầu cơ thổi giá, khiến giá đất không ở mức giá trị thực. Người dân cần thật tỉnh táo trước thông tin giá đất ở khu vực 4 huyện "sắp" lên quận tại Hà Nội để tránh tiền mất tật mang.

Theo Lê Hải - Chí Kiên
Pháp luật Plus

MỚI NHẤT
HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối
HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối

(Dân trí) - Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ tác động rất lớn đến tính pháp lý của dự án bất động sản sau đó như: Quyết định quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án, Quyết định giao đất…

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:00

Sôi động trước Lễ giới thiệu dự án Central City Uông Bí – Kênh đầu tư bất động sản tối ưu trong năm 2019
Sôi động trước Lễ giới thiệu dự án Central City Uông Bí – Kênh đầu tư bất động sản tối ưu trong năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4/2019, Lễ giới thiệu khu đô thị Central City sẽ chính thức diễn ra ngay trong khuôn viên dự án (Đường Trần Quốc Toản, Phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:20

Hạ tầng bứt phá, bất động sản phía Nam Hà Nội sôi động
Hạ tầng bứt phá, bất động sản phía Nam Hà Nội sôi động

(Dân trí) - Các dự án hạ tầng giao thông quan trọng đang gấp rút hoàn thiện tạo động lực cho thị trường bất động sản cao cấp khu vực phía Nam phát triển, mang lại nhiều cơ hội sở hữu không gian sống chất lượng của dân cư khu vực Hoàng Mai.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:00

"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng
"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra Dự thảo Thông tư quy định các khoản cho vay của ngân hàng thương mại với các khách hàng vay mua nhà, mua đất có số tiền từ trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150%.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:16

Đất nền Bình Dương trong cơn "sốt", điều gì tạo nên giá trị thật?
Đất nền Bình Dương trong cơn "sốt", điều gì tạo nên giá trị thật?

(Dân trí) - Với lợi thế nằm cạnh TP.HCM, có hạ tầng giao thông, kinh tế, dân cư phát triển, Bình Dương đang là khu vực thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư, đặc biệt khi nguồn cung bất động sản 2019 có dấu hiệu suy giảm. Nhưng để chọn một sản phẩm đầu tư bền vững, thật không phải là điều dễ dàng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:00

Chủ nhà dùng búa tạ phá tanh bành căn hộ cao cấp vì chất lượng thấp
Chủ nhà dùng búa tạ phá tanh bành căn hộ cao cấp vì chất lượng thấp

(Dân trí) - Một người đàn ông đã phá tan căn hộ cao cấp của mình dù ông bỏ gần 500.000 USD để mua nó.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:05

Sau vài lần "sốt nóng", "cảm lạnh", giá nhà vẫn đang tăng nhanh hơn giá vàng
Sau vài lần "sốt nóng", "cảm lạnh", giá nhà vẫn đang tăng nhanh hơn giá vàng

(Dân trí) - Giá nhà quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tăng 27 lần trong khi giá nhà quận 1 (TPHCM) tăng tới 22 lần. Trong khi đó, từ năm 2002 đến năm 2018, giá 1 lượng vàng chỉ tăng khoảng 5 lần.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:32

Vingroup biến ước mơ “Smart Living" vươn tầm thế giới của người Việt thành hiện thực
Vingroup biến ước mơ “Smart Living" vươn tầm thế giới của người Việt thành hiện thực

(Dân trí) - Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng khi đầu tư vào hàng loạt các dự án công nghệ mới, chủ đầu tư Vingroup đã mang chuẩn sống quốc tế “Smart Living" về với người dân Việt qua ý tưởng về Đại đô thị thông minh.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:40

Biệt thự siêu đẹp bán với giá sốc chỉ 1,5 triệu đồng
Biệt thự siêu đẹp bán với giá sốc chỉ 1,5 triệu đồng

Chỉ phải bỏ ra khoảng 1,5 triệu đồng, người may mắn chiến thắng trò xổ số sẽ trở thành chủ nhân mới của tòa biệt thự trị giá 282.000 USD (khoảng 6,5 tỷ đồng) ở Abruzzo, nước Ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:04

Đất nền Đông Anh "nóng" nhất Hà Nội
Đất nền Đông Anh "nóng" nhất Hà Nội

Tại buổi công bố Báo cáo Thị trường Bất động sản quý 1/2019 mới đây, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết đất nền, đất thổ cư Đông Anh đang có mức độ quan tâm lớn nhất trên thị trường.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:10

Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng”
Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng”

(Dân trí) - Hôm qua (13/4), một số hộ dân sống dưới bức tường chắn “khủng” xây dựng sai phép thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã ký biên bản nhận tiền đặt cọc sau khi đồng ý bán nhà đất cho chủ đầu tư.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ "xén" công viên Cầu Giấy xây bãi xe ngầm
Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ "xén" công viên Cầu Giấy xây bãi xe ngầm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về việc xử lý phản ánh, kiến nghị của một số công dân về chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong khuôn viên công viên Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà xập xệ trong phố cổ Hà Nội “lột xác” đẹp xuất sắc khiến báo Tây cũng mê
Nhà xập xệ trong phố cổ Hà Nội “lột xác” đẹp xuất sắc khiến báo Tây cũng mê

Diện mạo sau cải tạo của ngôi nhà cũ kĩ nằm trong phố cổ Hà Nội khiến báo Tây cũng phải ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:50

Đà Lạt lên cơn sốt đất: Hơn 200 triệu đồng/m2 đất khu trung tâm
Đà Lạt lên cơn sốt đất: Hơn 200 triệu đồng/m2 đất khu trung tâm

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tháng qua, giá đất nền tại trung tâm TP Đà Lạt liên tục tăng cao. Nhiều trục đường như Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu... được rao bán từ 200 - 250 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:30

Quảng Bình: Thị trường đất ở thành phố Đồng Hới đang có dấu hiệu “sốt ảo” (?!)
Quảng Bình: Thị trường đất ở thành phố Đồng Hới đang có dấu hiệu “sốt ảo” (?!)

(Dân trí) - Những năm gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) ở Quảng Bình diễn ra rất sôi động, nhiều dự án phân lô bán nền vừa thông báo bán đã “cháy hàng”. Tuy nhiên, bắt đầu từ đầu năm 2019, thị trường BĐS ở tỉnh này đang có dấu hiệu “sốt ảo”, khiến cho nhiều nhà đầu tư rất lo lắng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:00

"Siêu Uỷ ban" xin xây trụ sở 2,5ha tại khu vực Tây Hồ Tây
"Siêu Uỷ ban" xin xây trụ sở 2,5ha tại khu vực Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Ủy ban đề xuất bố trí đất tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội với quy mô khoảng 1,5–2,5 ha, hình thức đầu tư dự án theo loại hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:59

Hà Nội: Bùng nổ đất nền, chung cư khu vực ngoại thành
Hà Nội: Bùng nổ đất nền, chung cư khu vực ngoại thành

Quý 1/2019, bất động sản các quận, huyện ngoại thành Hà Nội có bước phát triển bùng nổ, vươn lên mạnh mẽ. Đất nền, đất thổ cư Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm... đang có mức độ quan tâm lớn nhất trên thị trường.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:00

Nhà 37 tỷ đồng đội lốt “ổ chuột” khiến ai cũng choáng
Nhà 37 tỷ đồng đội lốt “ổ chuột” khiến ai cũng choáng

Rao bán nhà “ổ chuột” 37 tỷ đồng, chủ nhà bị nghĩ là “điên”, nhưng đến khi xem nội thất thì ai cũng "ngã ngửa".

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:31

Dân ồ ạt xây dựng công trình để chờ đền bù dự án cao tốc Bắc - Nam
Dân ồ ạt xây dựng công trình để chờ đền bù dự án cao tốc Bắc - Nam

Khi biết đường cao tốc Bắc-Nam sẽ qua đất nhà mình, nhiều hộ dân đã tức tốc xây dựng các công trình để chờ được nhận tiền đền bù khi dự án triển khai.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:18

Vướng hàng loạt "bê bối": Đề xuất bỏ luôn loại hợp đồng đổi đất lấy hạ tầng BT?
Vướng hàng loạt "bê bối": Đề xuất bỏ luôn loại hợp đồng đổi đất lấy hạ tầng BT?

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một số ý kiến cho rằng “không nên tiếp tục thực hiện loại hợp đồng BT”. Do đó, cơ quan này đề nghị các bộ ngành liên quan nêu quan điểm về nhận định này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:00

Nhà cho người thu nhập thấp: "Ngu sao mà làm?!"
Nhà cho người thu nhập thấp: "Ngu sao mà làm?!"

(Dân trí) - "Chúng tôi tự hào Đất Lành, Khang Gia, Nam Long 10 năm trước tiên phong đi vào phân khúc nhà giá thấp. Đến ngày hôm nay, Khang Gia đầy tai tiếng, Đất Lành nghỉ dưỡng cho an lành, còn Nam Long và Lê Thành làm chút chút".

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:00

Giải mã chung cư cao cấp giá bình dân tại Tecco Skyville Tower
Giải mã chung cư cao cấp giá bình dân tại Tecco Skyville Tower

(Dân trí) - Sở hữu những lợi thế hiếm có từ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Không quá khó để chung cư cao cấp giá bình dân Tecco Skyville Tower được lòng nhà đầu tư và khách hàng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:18

Cộng đồng tinh hoa – mảnh ghép hoàn hảo cho tổ ấm viên mãn
Cộng đồng tinh hoa – mảnh ghép hoàn hảo cho tổ ấm viên mãn

(Dân trí) - Một căn nhà sang trọng với đầy đủ tiện nghi có thể khiến gia chủ tận hưởng giá trị sống xứng tầm. Một không gian sống xanh giúp con người thư thái, tĩnh tại về tâm hồn. Nhưng cộng đồng cư dân văn minh chính là mảnh ghép còn lại giúp tạo nên một bức tranh tổng thể, mang lại giá trị trọn vẹn cho tổ ấm tương lai.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ xin "nhồi" thêm tòa 18 tầng vào Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ xin "nhồi" thêm tòa 18 tầng vào Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc Tổng công ty Vinaconex xin xây thêm cao ốc 18 tầng tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:00