Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai?

Dân trí Với thực trạng hiện tại, cả về tài chính và khả năng triển khai dự án, Kosy của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Việt Cường có thể sẽ cần rất nhiều cố gắng, nỗ lực để triển khai loạt dự án lên tới hàng tỷ USD.
>>Thanh tra toàn diện dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy
>>Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai? - 1

Tham vọng tỷ USD

Đầu tư về các địa phương đang là xu hướng của các ông lớn địa ốc hiện nay, trong bối cảnh dư địa phát triển ở các thành phố trung tâm đang cạn dần.

Công ty Cổ phần (CTCP) Kosy - một doanh nghiệp vừa niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE là một trong số những cái tên đáng chú ý đi đầu xu hướng này, với quỹ đất được giới thiệu lên đến cả nghìn ha, như tại Hà Nội (23,3 ha), Lào Cai (hàng trăm ha), Phú Thọ (83 ha), Long An (183 ha), Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bến Tre,...

Trong lĩnh vực năng lượng, Kosy đã triển khai một số nhà máy thuỷ điện tại Lai Châu với công suất 34 MW, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, mục tiêu tháng 12/2020 sẽ phát điện.

Ngoài ra còn kế hoạch đầu tư dự án thuỷ điện mới tại Lai Châu, điện gió tại Bạc Liêu (400 MW), Cà Mau (200 MW), điện mặt trời tại Bình Thuận (200 MW)... Trong đó riêng nhà máy điện gió ở Bạc Liêu đã lên tới 10.000 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư của các dự án trên vượt quá 1 tỷ USD. Kosy kỳ vọng khi các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo mới đi vào triển khai, doanh thu 5 năm nữa sẽ đạt trên 10.000 nghìn tỷ một năm và 5 năm tiếp theo con số này sẽ tăng gấp 2 đến 3 lần.

Loạt dự án dở dang

Bỗng chốc xuất hiện với loạt dự án khủng, giới đầu tư không khỏi băn khoăn về tiềm lực thực sự của Kosy.

Theo báo cáo tài chính, tới cuối quý II/2019, tổng tài sản của Kosy đạt gần 1.800 tỷ đồng, vốn cổ phần hơn 1.000 tỷ đồng. Doanh thu nửa đầu năm ở mức 569 tỷ đồng, lãi sau thuế ở mức khá khiêm tốn 13,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý là dù giới thiệu là một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, song thực tế mảng bất động sản suốt nhiều năm qua chỉ chiếm khoảng 1/5 doanh thu của Kosy, với chủ yếu nguồn thu vẫn đến từ mảng buôn bán vật liệu xây dựng (chủ yếu là thép).

Theo Bản cáo bạch niêm yết, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Kosy là ông Nguyễn Việt Cường, sinh năm 1976, quê quán tại Phú Thọ. Ông có bằng cử nhân Đại học Nông nghiệp I Hà Nội sau khoá học 1995-1998. Giai đoạn 2000-2003, ông hoàn tất văn bằng 2 Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ năm 2008-2010, ông tham gia chương trình Thạc sỹ MBA Hoa Kỳ liên kết Đại học Quốc gia Hà Nội và hoàn tất chương trình Tiến sĩ Kinh tế trong giai đoạn 2013-2016.

Ở giai đoạn khởi nghiệp, ông đã thành lập CTCP Sao Việt Lào Cai năm 2006 và CTCP Sao Việt Lai Châu năm 2007, đều hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, tuy nhiên các doanh nghiệp này đều dừng hoạt động không lâu sau đó.

Đến năm 2008, ông thành lập CTCP Kosy với vốn điều lệ 120 tỷ đồng, tiếp tục tập trung vào lĩnh vực xây dựng dân dụng. Đến năm 2009 mở rộng sang xây dựng công trình giao thông, cầu đường, thuỷ lợi, và sang năm 2011 chuyển hẳn sang lĩnh vực bất động sản.

Từ thời điểm đó, Kosy đã xác định lấy bất động sản làm nền tảng cho sự phát triển của mình. Trong các năm 2010-2012, Kosy liên tục "trúng" bốn dự án lớn ở Lào Cai, Thái Nguyên và Bắc Giang là Kosy Lào Cai (38ha), Kosy Sông Công (38ha), Kosy Gia Sàng (14,3ha) và Kosy Bắc Giang (22,3ha). Tới năm 2016 thêm dự án Kosy Cầu Gồ quy mô 8,87ha ở Yên Thế, Bắc Giang.

Tuy nhiên, ngoại trừ Kosy Lào Cai đang vướng lùm xùm thanh tra, báo cáo của Kosy cho thấy, tiến độ cả 4 dự án còn lại, sau nhiều năm triển khai không quá khả quan. 

Cụ thể, tại Khu dân cư Kosy Sông Công, tính đến thời điểm 31/3/2019, dự án đã giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng đạt 50%. Quy mô dự án 1.242 lô liền kề và 72 lô biệt thự nhưng mới bán được 220 lô liền kề; Dự án Kosy Bắc Giang quy mô 705 lô liền kề, 50 lô biệt thự mới bán được 182 lô liền kề; Dự án Kosy Cầu Gồ có 323 lô liền kề, mới bán được 83 lô, tiến độ giải phóng mặt bằng cũng rất chậm chạp.

Cả bốn dự án này đều được Kosy khẳng định sẽ thi công xong toàn bộ hạ tầng và bàn giao sử dụng giai đoạn 2019-2020, tuy nhiên, đến thời điểm này, các dự án vẫn đang ngổn ngang, diện tích chưa giải phóng mặt bằng rất lớn.

Phản hồi về tình hình tài chính và tiến độ dự án, phía Kosy cho biết, hầu hết các dự án của Kosy đều hoàn tất theo từng giai đoạn, có giai đoạn đã hoàn thiện cơ bản cơ bản hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện để cư dân hoàn thiện xây dựng nhà, an cư trong khu vực dự án, như: Kosy Lào Cai, Kosy Sông Công...

Theo chủ đầu tư này, năm 2018, công ty thực hiện tăng vốn điều lệ từ 415 tỷ đồng lên 1.037,5 tỷ đồng (tăng gấp 2,5 lần) để phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản đang triển khai như: Dự án Kosy Lào Cai, Kosy Cầu Gồ, Kosy Sông Công - Thái nguyên, Khu đô thị mới Kosy Bắc Giang, Kosy Gia Sàng…

Tuy nhiên, hầu hết các dự án này của Công ty vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản trong năm 2018 chưa cao. Dự kiến, các dự án bất động sản của Kosy khi đi vào hoàn thiện và bàn giao trong giai đoạn 2019 - 2020 sẽ mang lại doanh thu tương đối lớn. Ngoài ra, Công ty chưa có kế hoạch tăng vốn trong năm 2019 nên dự kiến các chỉ tiêu về khả năng sinh lời trong thời gian tới sẽ được cải thiện hiệu quả hơn.

Hệ sinh thái "gia đình"

Thời điểm đại chúng hoá và lên UpCOM cuối năm 2017, ông Nguyễn Việt Cường và người nhà chiếm tới 93% cổ phần Kosy. Cho tới khi niêm yết trên HoSE đầu tháng 9 vừa qua, dù đã giảm đáng kể, song con số này vẫn lên tới 68%. 

Sự chi phối của gia đình Chủ tịch Hội đồng quản trị còn thể hiện rõ qua việc người thân ông Cường nắm hầu hết các chức danh quản trị và điều hành trong Kosy.

Ngoài ông Cường là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, vợ ông (bà Nguyễn Thị Hằng) là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, em gái ông - bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Uỷ viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc, bố vợ ông - ông Nguyễn Ngọc Sáu là Uỷ viên Hội đồng quản trị...

Báo cáo tài chính của Kosy cho biết, tới cuối tháng 6/2019, Kosy đang có khoản phải thu hơn 550 tỷ đồng, tức là tương đương hơn 1/2 nguồn vốn và 1/3 tổng tài sản với CTCP Đầu tư và Xây dựng Hạ tầng Thủ đô và CTCP KPT Việt Nam - hai pháp nhân có mối quan hệ thân thiết với dàn lãnh đạo của Kosy.

Mới đây Công ty Cổ phần KOSY và Công ty CP Đầu tư và xây dựng hạ tầng Thủ Đô đã trở thành 2 nhà đầu tư duy nhất lọt vòng sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị KOSY Hà Nam, tại xã Duy Hải, huyện Duy Tiên. Tuy nhiên, đáng nói, hai cái tên này lại đều khá thân quen trong hệ sinh thái doanh nghiệp của ông Nguyễn Việt Cường.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động”
Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động”

(Dân trí) - Là cửa ngõ quan trọng phía Nam của Thủ đô Hà Nội, Hà Nam đang được đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh với cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt với các khu vực lân cận, cơ chế chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư và nguồn nhân lực dồi dào.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:00

Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2
Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2

(Dân trí) - 101 ngôi biệt thự compound xuất hiện hiếm hoi tại quận 2 với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống đang mang lại sự hào hứng bất tận cho giới doanh nhân thành đạt. Phá vỡ quy tắc thiết kế thông thường để tạo ra những dinh thự Tân cổ điển đầy quyền uy, khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas trở thành biểu trưng cho những giá trị cao quý, trường tồn cùng thời gian.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:29

Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn
Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP. HCM "khát" căn hộ chung cư thì Sunshine City Sài Gòn liên tục bung hàng giải cơn khát người mua nhà. Đặc biệt, để tri ân những khách hàng tin tưởng lựa chọn, chủ đầu tư Sunshine Group đã "chơi trội" khi quyết định tung ra chương trình khuyến mãi khủng trong tháng 10 này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng
Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III vừa được Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) công bố, quý III năm nay và cả 9 tháng đầu năm có thể coi là giai đoạn ảm đạm với “ông trùm” ngành xây dựng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị
Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị

(Dân trí) - Với hơn 75km bờ biển tuyệt đẹp, Quảng Trị được mẹ thiên nhiên ban tặng những cảnh quan di sản hiếm có, trong đó có nhiều bãi tắm lọt top các bãi biển đẹp nhất xứ Đông Dương và được mệnh danh là “nữ hoàng của các bãi biển”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center
Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center

(Dân trí) - Một cuộc sống tiện nghi đẳng cấp chỉ bằng một câu lệnh hoặc một điểm chạm trên điện thoại thông minh. Đó sẽ là những cảm nhận tuyệt vời của các cư dân tương lai khi trải nghiệm công nghệ Smart Home gắn liền hệ sinh thái Smart Living tại Sunshine Center vào ngày 27/10 tới đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:44

Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ
Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Cần Thơ trở thành tâm điểm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, họ đang tích cực tìm kiếm quỹ đất sạch để gia nhập thị trường còn nhiều tiềm năng này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố
PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố

(Dân trí) - Với sự đầu tư bài bản, hạ tầng hoàn chỉnh đồng bộ, chú trọng không gian xanh, tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp, Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) đã bỏ nhiều tâm huyết để kiến tạo nên khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village và được đánh giá là một trong những khu đô thị đáng sống tại khu Đông thành phố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh
Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh

(Dân trí) - Vượt lên trên giá trị vật chất đơn thuần, đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long không còn chỉ là một khoản đầu tư “tiền đẻ ra tiền” mà còn là tình yêu với “di sản tự hào” của những người con thành phố biển. Tại vị trí “không thể đắc địa hơn”, các căn hộ tại đây là nơi lý tưởng tôn vinh vẻ đẹp cốt hồn cốt túy của không gian di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay
Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay

(Dân trí) - Sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng từ đầu năm 2019 đến nay đang rơi vào khoảng lặng. Đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào là bài toán mà mỗi nhà đầu tư đang cần tìm ra lời giải.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019
Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:18

Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu
Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu

(Dân trí) - Hôm qua (22/10), một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang) không được cho cư dân vào ở khi chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản Sài Gòn Vina: Không còn đạt mức lợi nhuận cao như 6 tháng đầu năm
Bất động sản Sài Gòn Vina: Không còn đạt mức lợi nhuận cao như 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Quý 1 và quý 2, Bất động sản Sài Gòn Vina ghi nhận mức lãi lần lượt là 17,6 tỷ đồng và 53,2 tỷ đồng. Sang quý 3, doanh nghiệp này kinh doanh không còn thuận lợi như 6 tháng đầu năm, trong khi cùng kỳ vẫn ghi nhận mức lãi hơn 2,7 tỷ đồng...

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:00

EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội
EcoLife Capitol – Công trình Xanh với giải pháp lọc nước vượt trội

(Dân trí) - Những ngày này, dù sống giữa ‘điểm nóng’ về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt và có thể uống trực tiếp ngay tại vòi nhờ sử dụng hệ thống màng siêu lọc UF (Ultra filtration).

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:00

Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City
Đất Xanh Central công bố Khu đô thị cao cấp Phú Thịnh Center City

(Dân trí) - Lần đầu tiên, công ty CP đầu tư và dịch vụ BĐS Đất Xanh Central và Địa ốc Thắng Lợi đã thực hiện lễ ký kết hợp tác và chính thức giới thiệu: Khu đô thị Phú Thịnh Center City ra thị trường. Sự hợp tác chiến lược của 2 doanh nghiệp thông qua dự án Phú Thịnh Center City được kỳ vọng sẽ mang đến cho khách hàng sự an cư và nhà đầu tư những cơ hội sinh lời vượt trội.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:00

Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp
Diamond Alnata Plus: Nâng tầm chuẩn mực sống cao cấp

(Dân trí) - Sự thành công của “dự án tiền nhiệm” Diamond Alnata vừa là động lực, vừa là áp lực để chủ đầu tư Gamuda Land mang tới một phân khu hoàn thiện hơn, đẳng cấp hơn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:00

Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn
Doanh nghiệp "ám ảnh" hồi tố: Bất thình lình mất ngay khoản tiền lớn

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, doanh nghiệp còn bị “ám ảnh” bởi vấn đề hồi tố, khi các quy định áp dụng khác nhau, khiến bất thình lình, một ngày doanh nghiệp có thể bị cơ quan nhà nước yêu cầu nộp lại một khoản tiền lớn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:25

TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn
TP.HCM hiếm nguồn cung, nhiều nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TP.HCM từ cuối năm 2018 được đánh giá là không nhiều khởi sắc. Việc nguồn cung tất cả các phân khúc khan hiếm trong khi sức cầu vẫn cao đã đẩy giá bán tăng mạnh. Những khu vực có thể mở rộng quỹ đất đều được quan tâm, đón nhận để đón đầu làn sóng đầu tư trong tương lai gần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City
5 đơn vị bắt tay phân phối khu đô thị The Eden City

(Dân trí) - Ngay sau thành công của dự án Hana Garden Mall, nhóm năm nhà phân phối gồm Uniland, Á Châu, Nhất Việt, Nam Dương, Minh Dương vừa tiếp tục công bố dự án khu đô thị The Eden City. Đây là dự án nhiều tiềm năng tọa lạc cách trung tâm thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) chỉ khoảng 4km.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói
Chủ đầu tư “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư vì… “bịt miệng” vẫn nói

(Dân trí) - Chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, TPHCM vừa ra thông báo “dọa” đuổi khách hàng ra khỏi chung cư do đưa tin không chính thống lên các trang mạng xã hội, dù trước khi nhận nhà khách hàng đã cam kết không làm điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt
Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt

(Dân trí) - Theo tờ Telegraph (Anh), Việt Nam nằm trong danh sách 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng Second home cao nhất thế giới do sở hữu nhiều cung đường biển đẹp, khí hậu thuận hòa…Trong đó, Vũng Tàu được đánh giá là thị trường đầu tư phân khúc căn hộ du lịch tiềm năng hấp dẫn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Nhà đầu tư nhanh nhạy trước diễn biến thị trường bất động sản
Nhà đầu tư nhanh nhạy trước diễn biến thị trường bất động sản

(Dân trí) - Vốn nổi tiếng với khả năng nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, động thái của nhà đầu tư TP. HCM trước dự án Waterpoint lập tức nhận được sự chú ý của những nhà đầu tư tại thị trường khác, đặc biệt là những thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng...

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Chủ đầu tư KITA Group tung chính sách bán hàng đặc biệt cho dự án Stella Mega City
Chủ đầu tư KITA Group tung chính sách bán hàng đặc biệt cho dự án Stella Mega City

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ngày càng khởi sắc với số lượng giao dịch tăng nhanh, vì thế bên cạnh việc cạnh tranh về vị trí, tiện ích, giá cả thì các chủ đầu tư không ngừng đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Giải mã sức hút đầu tư “bùng nổ" tại Vinhomes West Point
Giải mã sức hút đầu tư “bùng nổ" tại Vinhomes West Point

(Dân trí) - Vinhomes West Point đang là dự án "gây bão" thị trường Bất động sản phía tây Thủ đô bởi dòng sản phẩm đa dạng và tiềm năng sinh lời nhờ quy hoạch & hạ tầng phát triển.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00