Dân Đông Anh găm đất, cò vẽ quy hoạch đẩy giá đất cao chót vót

Dân trí Là một trong 4 huyện ngoại thành Hà Nội sẽ được nâng cấp lên quận vào năm 2020, đất tại nhiều xã ở Đông Anh đang được hét giá rất cao, thậm chí giá đất ở các xã như Đông Hội, Xuân Canh, Xuân Trạch, Tàm Xá, Vĩnh Ngọc... ngang bằng với các quận nội thành.
>>Mới ra Tết lãi hơn 1 tỷ đồng: Văn thư, nội trợ... kéo nhau buôn đất Đông Anh
>>Hà Nội đề xuất đưa 4 huyện lên quận: Người dân "ngơ ngác" trong cơn sốt đất
>>Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa 4 huyện lên quận: Giá đất "phi mã"

Theo chân của một cò đất tên Cường tại xã Xuân Canh, phóng viên Dân Trí ghi nhận được thông tin giá đất tại các xã thuộc Đông Anh thời điểm gần đây rất sốt nóng.

Đông Anh đang trong tâm sốt đất

Sau cơn sốt đất năm 2010, lần thứ 3 đất Đông Anh sốt lên, tuy nhiên lần này dường như hiện tượng sốt đất không còn ảo như trước đây nữa mà thực chất đất ở Đông Anh đã lên giá.

dat dong anh.jpeg

Đất Đông Anh đang tăng giá mạnh, một phần do quy hoạch, đại dự án và cò vẽ quy hoạch

Trước năm 2010, nhiều đồn thổi, lướt sóng đã khiến đất Đông Anh ở nhiều xã giáp đê sông Hồng tăng mạnh lên từ 30 đến 40 triệu đồng/m2. Khi ấy nhiều người ồ ạt bán đất, chuyển đổi đất nông nghiệp để bán. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, giá đất hết sóng, người mua cuối cùng thảm hại, vỡ nợ. Khi cầu Nhật Tân xây dựng và khánh thành, đợt sốt đất thứ 2 diễn ra. Đến nay, khi cả hai cầu Đông Trù, Nhật Tân hoàn thành, cùng ba đại dự án được đưa vào quy hoạch, đất Đông Anh tiếp tục tăng giá.

Theo thông tin, hiện tại xã Vĩnh Ngọc, giáp chân cầu Nhật Tân được xem là có mức giá cao nhất, giá đất bình quân tại đây rơi vào khoảng 40 đến 50 triệu đồng/m2. Ở các trục đường lớn, giá đất dao động từ 70 đến 100 triệu đồng/m2. Đất trong làng, có ngõ dưới 3 m, giá bình quân vào 25 đến 35 triệu đồng/m2.

Giá đất tại các xã như Tàm Xá, Xuân Canh trung bình từ 20 đến 40 triệu đồng/m2. Với khổ đường lớn trên 3 m, giá đất tại các khu vực này bình quân là 25 đến 35 triệu đồng/m2.

Giá đất tại xã Đông Hội, Xuân Trạch cũng dao động từ 20 đến 40 triệu đồng/m2 tùy theo thế đất và đường vào. Thậm chí, đường rộng, giá đất dao động từ 35 đến 50 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, giá đất tại Đông Anh có sự phân hóa mạnh giữa các xã với nhau, giá đất tại trung tâm huyện Đông Anh so với giá mặt bằng chung tại các xã như Vĩnh Ngọc, Xuân Canh hay Đông Hội vẫn thấp hơn. Các xã nằm trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp như Nguyên Khê, Vân Nội cũng đang có mức giá tăng dần do nằm gần hai đại dự án 4 tỷ USD của BRG và Công viên Kim Quy của Tập đoàn SunGroup.

Mặc dù giá bán đã nhích tăng và được xem là cao so với mặt bằng giá tại huyện này từ 1 - 2 năm trước đây. Tuy nhiên, do hiệu ứng của các đại dự án, thông tin sắp được lên quận nên nhà đầu tư, dân Đông Anh vẫn găm đất, chờ lên giá sắp tới.

"Đất to bán hết vào thời điểm các cuộc sốt đất trước đó, giờ muốn mua mảnh to, đẹp phải đi khá xa, cách trung tâm Hà Nội trên 20km, còn cách 10 - 15 km, chủ yếu đất nhỏ, xen kẹt hoặc có đất nhưng chủ không bán", ông Cường nói.

Theo ông Mạnh, người dân tại xã Xuân Canh: "Hai ba năm nay, sau khi có quy hoạch cầu Tứ Liên nối từ Âu Cơ, sang Đông Anh, đất ở Xuân Canh, Xuân Trạch được săn lùng liên tục, nơi đâu cũng nói chuyện đất lên, nhiều người bán đất giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tôi chẳng biết khi nào có cầu, cũng chẳng biết bao giờ các đại dự án tại đây triển khai, chủ yếu do đồn thổi là nhiều".

Ma trận thông tin quy hoạch, đại dự án

Thực tế, tại các xã nằm cạnh tuyến cao tốc Hoàng Sa - Trường Sa và nằm giáp đê sông Hồng nhìn về thành phố đều được hưởng lợi. Đặc biệt, đất tại các xã này cũng nằm khá gần đại dự án như Triển lãm quốc gia của Vingroup, động thổ năm 2016 vừa được bổ sung thêm khu nhà ở hơn 70.000 dân; dự án công viên Kim Quy lớn nhất Đông Nam Á và đặc biệt, dự án đô thị thông minh 4 tỷ USD của BRG kết hợp với Nhật đầu tư.

Toàn bộ diện tích các xã Vĩnh Ngọc, Nguyên Khê, Tàm Xá, Xuân Canh, Xuân Trạch, Đông Hội... đều nằm cận kề và được hưởng lợi từ hiệu ứng các đại dự án nói trên. Chính vì vậy, các cò đất, người bán đất thường vẽ ra một quy hoạch, viễn cảnh "màu hồng" cho người mua đất, đồng thời đẩy giá lên cao hơn nhiều so với bình thường.

Tuy nhiên, thực tế ở Đông Anh các đại dự án trên vẫn chỉ trong quá trình rào tường bao, chưa có dự án nào thực sự được triển khai. Kế hoạch của hàng loạt các đại dự án đều được triển khai các năm 2017, 2018 song hầu hết thông tin dự án mới chỉ ở những bãi đất trống.

Ngay cả việc xây cầu Tứ Liên nối Đông Anh với trung tâm Hà Nội cũng mới chỉ có trong quy hoạch, dự kiến năm 2021 cầu này sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thông tin nhà đầu tư, nguồn vốn ở đâu và triển khai ở chỗ nào? Các thông tin chỉ mới dừng lại ở vấn đề quy hoạch tầm nhìn và đều được các cò đất lợi dụng để đẩy giá đất thổ cư, đất nền tại đây tăng gấp nhiều lần so với giá đất nông thôn.

Ngoài các đại dự án, quy hoạch, một thông tin nữa là diện tích đất ngoài đê thuộc địa phận các xã Tàm Xá - Xuân Canh sẽ được triển khai dự án thành phố bên sông. Đây cũng là cơ sở để các cò hét giá đất thổ cư. Nhưng thực tế, dự án thành phố bên sông Hồng mới chỉ là dự án tương lai, tầm nhìn lâu dài.

Nguyễn Tuyền

bannerchanbai-1547865311083.gif

 

 

MỚI NHẤT
Bất động sản gặp khó, “ông lớn” ngành xây dựng Coteccons đặt kế hoạch đi lùi
Bất động sản gặp khó, “ông lớn” ngành xây dựng Coteccons đặt kế hoạch đi lùi

(Dân trí) - Chủ tịch Coteccons - ông Nguyễn Bá Dương cho biết, năm 2018 là một năm đầy khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản do chính sách về quản lý đất công ngày càng được thắt chặt, gây ảnh hưởng lớn đến việc cấp phép và phê duyệt dự án mới...

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:00

LIXIL -  thực tế hóa giấc mơ cải tiến ngôi nhà Việt
LIXIL - thực tế hóa giấc mơ cải tiến ngôi nhà Việt

(Dân trí) - Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị vệ sinh và nhà ở, mục tiêu quan trọng nhất của LIXIL tại Việt Nam là mang đến các giải pháp tổng thể cho ngôi nhà của người Việt nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các sản phẩm sang trọng và cao cấp.

Thứ hai, 01/04/2019 - 05:00

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ "thông minh" hơn
Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ "thông minh" hơn

(Dân trí) - Thiết bị camera có âm thanh, điều chỉnh các bóng đèn, tivi bằng giọng nói, bếp nấu hẹn giờ... dù "ngốn" khá nhiều tiền nhưng nhiều chủ nhà vẫn sẵn sàng "móc hầu bao" với mong muốn có một căn hộ an ninh, tiện lợi, như ý.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 02:00

Cẩn trọng chiêu trò “thổi” giá đất vùng ven trung tâm Hà Nội
Cẩn trọng chiêu trò “thổi” giá đất vùng ven trung tâm Hà Nội

Chính người dân sinh sống tại nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội cũng tỏ ra bất ngờ về giá đất được “thổi” lên cao chót vót, có nơi thậm chí tăng gấp đôi…

Chủ nhật, 31/03/2019 - 01:00

Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá, giá đất tại nhiều quận huyện "nhảy múa"
Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá, giá đất tại nhiều quận huyện "nhảy múa"

(Dân trí) - Tại nhiều dự án, các môi giới kiêm nhà đầu tư không thiếu chiêu trò đẩy giá. Ngay tại Hà Nội, lợi dụng thông tin và đề xuất 4 huyện sẽ lên quận vào năm 2020, giới đầu cơ bất động sản cùng môi giới đã tạo nên cơn sốt ảo, đẩy giá đất lên cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2018.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 10:30

Đất nền vùng TP.HCM: Chững lại chờ “hồi sóng”
Đất nền vùng TP.HCM: Chững lại chờ “hồi sóng”

Những thông tin bề nổi của đất nền tại nhiều khu vực ở TP HCM dường như có vẻ im ắng. Tuy nhiên giới đầu tư cho rằng, đây có thể chỉ là một khoảng lặng của thị trường để chờ “đợt sóng mới”.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:17

Mua nhà giá sốc...chưa bằng một tách cà phê
Mua nhà giá sốc...chưa bằng một tách cà phê

Hàng trăm căn nhà bỏ hoang, không ai để ý đến suốt nhiều năm sẽ được mua với giá cực rẻ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:00

Cắt cơn sốt đất, hết thời chụp giật ở Khánh Hòa
Cắt cơn sốt đất, hết thời chụp giật ở Khánh Hòa

Cùng với các đợt thanh tra quyết liệt, bất động sản Khánh Hòa giảm hẳn sự sôi động từ nửa cuối năm 2018.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:00

Lại kiến nghị cấp phép xây cao ốc tại quận trung tâm TPHCM
Lại kiến nghị cấp phép xây cao ốc tại quận trung tâm TPHCM

(Dân trí) - HoREA đề nghị thay thế quy định: "Khu vực trung tâm hiện hữu (bao gồm quận 1 và quận 3): Không phát triển các dự án mới về đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:00

Nhà “siêu mỏng” ở Hà Nội khiến tạp chí kiến trúc thế giới ngỡ ngàng
Nhà “siêu mỏng” ở Hà Nội khiến tạp chí kiến trúc thế giới ngỡ ngàng

Căn nhà “mỏng như tờ giấy” ở Hà Nội khiến trang báo ngoại bất ngờ vì không gian sống rộng rãi không tưởng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:48

Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà Mường Thanh đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật
Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà Mường Thanh đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật

(Dân trí) - Mới đây, theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Nội thì tuyến đường Xala- Nguyễn Xiển đã chốt ngày thông xe kỹ thuật vào ngày 10/10/2019. Tuyến đường này mở ra sẽ giảm tải ách tắc giao thông cho đường 70, đường Kim Giang và nút thắt Pháp Vân Tứ Hiệp.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:00

Chồng kiện đòi chia tài sản 400 tỷ đồng, tòa không cho đồng nào còn bắt nộp thêm gần 2 tỷ đồng
Chồng kiện đòi chia tài sản 400 tỷ đồng, tòa không cho đồng nào còn bắt nộp thêm gần 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Mua được 8 lô đất và nhà có tổng trị giá hơn 400 tỷ đồng chủ yếu từ tiền mẹ ông gửi và bản thân tích lũy được nhưng ông Chang Koon Yuen lại bị tòa án xử không nhận được phần nào sau khi ly hôn, hơn nữa còn phải trả cho vợ gần 1,4 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án vướng tranh chấp, môi giới phải liên đới chịu trách nhiệm
Dự án vướng tranh chấp, môi giới phải liên đới chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trong thực tế giao dịch bất động sản hiện nay, khi xảy ra tranh chấp, người mua phản ứng thì người môi giới lý luận "họ chỉ là đơn vị bán hàng, còn trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư". Liệu quan điểm về việc này nên được hiểu theo hướng như thế nào?

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:57

Chi núi tiền xây đảo nhân tạo "vượt mặt" Dubai giải cơn khát nhà ở
Chi núi tiền xây đảo nhân tạo "vượt mặt" Dubai giải cơn khát nhà ở

Chi phí xây dựng này sẽ vượt qua cả chi phí xây đảo nhân tạo hình Cây Cọ nổi tiếng ở Dubai (UAE).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:34

Chloe Gallery - "Ốc đảo cảm xúc" giữa lòng Sài Gòn
Chloe Gallery - "Ốc đảo cảm xúc" giữa lòng Sài Gòn

(Dân trí) - Toạ lạc trên địa thế đẹp nhất trong khu Phú Mỹ Hưng, hướng ra cầu Ánh Sao và hồ Bán Nguyệt, có không gian thiên nhiên và cảnh quan tao nhã, Chloe Gallery được mệnh danh là một "ốc đảo cảm xúc". Nơi đây đang định hình một điểm đến sinh động, mở ra giới hạn mới về dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tinh thần và thưởng ngoạn của người Sài Gòn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:30

Dự án lớn khó cấp sổ vì vướng "một chút"... đất công
Dự án lớn khó cấp sổ vì vướng "một chút"... đất công

(Dân trí) - Dự án bất động sản có quy mô rộng hàng chục ngàn m2 nhưng chỉ có một phần diện tích nhỏ đất công nằm rải rác trong dự án thì rất khó cấp “sổ đỏ”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:00

Genesis School và câu chuyện trăn trở về 1 thế hệ bền vững tương lai
Genesis School và câu chuyện trăn trở về 1 thế hệ bền vững tương lai

(Dân trí) - Gắn bó sâu sắc với triết lý “kiến tạo cuộc sống xanh” cốt lõi của Tập đoàn Capital House, Phó Chủ tịch HĐQT Đỗ Thùy Chi luôn cảm nhận nguồn năng lượng tích cực thôi thúc bản thân lan tỏa khái niệm sống xanh một cách tự nhiên, thực tiễn và bền vững.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:23

Tòa tháp hoang tàn giữa Thủ đô: 10 năm ôm cục nợ hoành tráng
Tòa tháp hoang tàn giữa Thủ đô: 10 năm ôm cục nợ hoành tráng

Nhiều tháp văn phòng bỏ hoang cả thập kỷ là cục nợ mà nhiều chủ đầu tư khó có thể cắt được trong bối cảnh hiện nay. Đó là hậu quả từ một cuộc đua xây dựng những toà nhà văn phòng cho thuê hoành tráng thể hiện đẳng cấp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:23

"Biến" lớn tại Vinaconex, toà án yêu cầu dừng kết quả bầu HĐQT và ban kiểm soát
"Biến" lớn tại Vinaconex, toà án yêu cầu dừng kết quả bầu HĐQT và ban kiểm soát

(Dân trí) - Vinaconex bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chưa được áp dụng nghị quyết ĐHCĐ cổ đông bất thường bầu Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:10

Cư dân có thể “xí chỗ” BBQ, tennis, karaoke… trên ứng dụng quản lý bất động sản
Cư dân có thể “xí chỗ” BBQ, tennis, karaoke… trên ứng dụng quản lý bất động sản

(Dân trí) - Người dân sống tại các chung cư sẽ có thể đặt chỗ trước trên ứng dụng công nghệ quản lý bất động sản nếu muốn tụ tập BBQ, chơi tennis hay hát karaoke.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

“Giải mã” sức hút bất động sản Đà Nẵng của HomeLand Group
“Giải mã” sức hút bất động sản Đà Nẵng của HomeLand Group

(Dân trí) - “Không có phép màu nào, ngoài sự nỗ lực bằng 200-300% sức lực của toàn thể CBCNV HomeLand Group để tạo lập sản phẩm BĐS uy tín nhất”, ông Nguyễn Huy Lĩnh, Giám đốc kinh doanh Homeland Group nhấn mạnh.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:00

Phát triển TP. Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Phát triển TP. Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - “TP. Buôn Ma Thuột với chức năng là trung tâm vùng Tây Nguyên phải có vai trò “định hình, định vị, định hướng” dẫn dắt toàn vùng Tây Nguyên phát triển gắn với liên kết vùng và quốc gia”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:46

Thủ tướng phê duyệt đầu tư hơn 55 triệu USD vào Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Thủ tướng phê duyệt đầu tư hơn 55 triệu USD vào Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, Hà Tĩnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 296/QĐ – TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:00

Bohemia Residence: Niềm tin đến từ tiến độ và chất lượng
Bohemia Residence: Niềm tin đến từ tiến độ và chất lượng

(Dân trí) - Bên cạnh hàng loạt dự án mọc lên “như nấm”, Bohemia Residence là một trong số ít dự án chiếm trọn niềm tin yêu của khách hàng nhờ vào chất lượng công trình, tiến độ dự án đảm bảo cùng giá cả cạnh tranh và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:00