Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời

Ô nhiễm môi trường, rủi ro cháy nổ, quá tải hạ tầng, nhếch nhác bộ mặt đô thị… đang là hàng loạt các vấn đề gây bức xúc, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người dân, xuất phát từ việc các nhà máy, cơ sở sản xuất chây ỳ, chậm di dời ra khỏi nội đô.
>>Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?
>>Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng
>>Nhà máy cố thủ trên đất vàng: Lo câu chuyện nhà máy di dời, cao ốc mọc lên

Nhà máy trong nội đô Hà Nội "bức tử" người dân.
Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời - 1

Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. (ảnh Kháng An)

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, ô nhiễm môi trường, rủi ro cháy nổ, quá tải hạ tầng, nhếch nhác bộ mặt đô thị… đang là hàng loạt các vấn đề gây bức xúc, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người dân, xuất phát từ việc các nhà máy, cơ sở sản xuất chây ỳ, chậm di dời ra khỏi nội đô. Việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô là cấp thiết.

Người dân bị bức tử

Ngay sát cổng Nhà máy Cao su Hà Nội (đường K2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) tồn tại một “bãi rác” lớn với đủ các loại rác sinh hoạt hàng ngày và rác thải công nghiệp, nhếch nhác, bốc mùi, gây bức xúc cho người dân xung quanh; kế đó là hàng loạt ki-ốt của nhà máy thường xuyên trong tình trạng đóng cửa, phủ bụi, rác thải chất đống ngổn ngang, bẩn thỉu. Đối lập với cảnh tượng này là cả một trung tâm thương mại, nhà cao tầng sầm uất, khu dân cư đông đúc, thậm chí là trường học “sát vách” nhà máy.

Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời - 2

Ngay sát cổng vào Công ty Cao su Hà Nội - đường K2 Cầu Diễn là một bãi tập rác thải lớn. (Ảnh: Kháng An)

Tại khu vực số 231-235 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) lâu nay vẫn được mọi người gọi tắt là khu “Cao-Xà-Lá” bởi nơi tập trung ba nhà máy lớn, gồm: Cao-su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội và Thuốc lá Thăng Long, theo phản ánh của người dân sống quanh khu vực các cơ sở sản xuất này hiện nay hàng ngày họ vẫn phải chứng kiến và chịu đựng những cột khói thoát ra từ các nhà máy này, ảnh hưởng đến cuộc sống, dù những nhà máy này đều đã có quyết định phải di dời khỏi nội đô.

Hay như trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình), đoạn qua Tổng Công ty CP Bia – Rượu- nước giải khát Hà Nội (Công ty Bia Hà Nội) thường xuyên bị ùn ứ giao thông. Đáng chú ý, người dân sinh sống tại tổ dân phố số 4 phường Liễu Giai, quận Ba Đình phản ánh, vào buổi đêm Công ty Bia Hà Nội nhiều lần xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“Suốt thời gian dài, Công ty Bia Hà Nội hay xả khói mù mịt, đen ngòm khiến không khí ở đây vô cùng ngột ngạt, khó chịu, nhất là sự việc này toàn diễn ra vào tầm buổi tối muộn. Người dân xung quanh đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Liễu Giai để phản ánh nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan nào” - ông T.V.Đ (56 tuổi, phường Liễu Giai, Hà Nội) phản ánh. 

Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời - 3

Người dân sống quanh khu vực nhà máy Cao su sao vàng phản ánh, nhà máy này liên tục xả khói đen về sáng và đêm. (Ảnh cắt từ clip)

Tuơng tự, tại khu vực quận Thanh Xuân, đứng trên tầng thượng tòa nhà 47 Vũ Trọng Phụng phóng tầm mắt về phía “Cao – Xà – Lá” là “bao trọn” cả một không gian san sát các nhà máy. Vào mỗi buổi sáng sớm, người dân lại cầm điện thoại ghi lại cảnh tượng các ống khói ở khu Cao – Xà  - Lá xả ra môi trường những cột khói đen, đặc…

Ông Tạ Đức Khương số 47 Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân) nói: "Năm này qua năm khác các nhà máy ở khu Cao - Xà - Lá bức tử người dân chúng tôi bằng những cột khói cao vút, đen đặc.. chủ yếu vào các buổi sáng sớm và chiều tối", ông ví von: “Sống giữa lòng thủ đô Hà Nội mà như giữa khu công nghiệp – khu công nghiệp lỗi thời về mặt thiết bị máy móc”.

Còn ông Nguyễn Văn Hưng (64 tuổi, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) bức xúc: “Người dân đã nhiều lần gửi phản ánh bằng văn bản tới các cơ quan chức năng như UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và gửi tới cả Công ty Thuốc lá Thăng Long để mong có giải pháp khắc phục, chấm dứt tình trạng xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đâu vào đấy”, ông Hưng nói.

Đáng chú ý, sống giữa khu dân cư sầm uất nhưng nhiều năm nay, nhiều người dân phường Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) cũng tỏ ra bức xúc trước việc Công ty Dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả những cột khói trắng, khói vàng đang đe dọa sức khỏe của hàng vạn người dân và các trường học xung quanh.

Tại nhiều lần họp tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh tới chính quyền sở tại, cơ quan chức năng nhưng hoạt động sản xuất của nhà máy thuộc công ty này vẫn diễn ra bình thường. Nói trong nước mắt, bà P.H.Y (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) than: “Bao nhiêu năm nay chúng tôi phải chịu mùi hôi thối nồng nặc, cống thải nhà máy xả ra làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe, không biết kêu đâu”.

Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời - 4

Người dân sống quanh khu vực nhà máy Cao su sao vàng phản ánh, nhà máy này liên tục xả khói đen về sáng và đêm. (ảnh Kháng An)

Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời - 5

Người dân xung quanh Công ty TNHH MTV thuốc lá Thăng Long phản ánh hàng ngày họ vẫn phải chứng kiến và chịu đựng những cột khói thoát ra từ các nhà máy này, ảnh hưởng đến cuộc sống, dù những nhà máy này đều đã có quyết định phải di dời khỏi nội đô. (Ảnh: Kháng An) 

Bà Võ Thị Huệ - Tổ trưởng tổ dân phố 15A (phường Vĩnh Tuy) - cho biết, tổ dân phố có khoảng 50 hộ dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Nhà máy Dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả thải ra ngoài môi trường. “Do nhà máy gây ô nhiễm quá nặng, nhiều người dân phải chuyển đi nơi khác sinh sống, một số thì bán luôn nhà, một số thì cho thuê chứ không dám ở. Những người cố bám trụ lại thì sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đã có một số trường hợp chết vì bệnh liên quan đến phổi và đường hô hấp”, bà Huệ nói.

Trước phản ánh của người dân, lãnh đạo phường Minh Khai cho biết, để xử lý dứt điểm tình trạng hiện nay là rất khó khăn vì phường cũng không có thẩm quyền. “Quan điểm của phường là mong muốn các ngành chức năng xem xét và nếu cần thiết có chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân”, ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho hay.

Tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 17/9, ông Trần Xuân Hà – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Việc di dời nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư, trong kết luận tại cuộc họp ngày 5/9, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu nhà máy sớm thực hiện di dời theo quyết định 130/2015 của Thủ tướng. Còn di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, độc hại khác ra khỏi nội đô Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các cơ sở, nhà máy đóng trên địa bàn, trong đó có các cơ sở có sử dụng hóa chất, đặc biệt là cơ sở có hóa đất độc hại.

Theo Quyết định số 130/2015 ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chủ trì lập danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trình Thủ tướng phê duyệt; đề xuất phương án và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất sau khi di dời, bố trí quỹ đất và hạ tầng cơ sở mới trước khi phải di dời; cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích thực hiện di dời các cơ sở trên địa bàn 12 quận nội thành. 

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, trên địa bàn 12 quận nội thành Hà Nội có 186 cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm, có nguy cơ cháy nổ cần phải di dời, trong đó nhiều nhà máy có quy mô đất đai lớn.

Về lộ trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường mà UBND TP.Hà Nội gửi Bộ Xây dựng hồi tháng 6/2019, cho thấy: Theo kế hoạch vạch ra năm 2016, đến năm 2020 sẽ có 117 cơ sở sản xuất phải di dời khỏi địa bàn 12 quận. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 4 cơ sở đã thực hiện, còn 113 cơ sở chưa thể di dời ở quận Đống Đa (13), Ba Đình (2), Cầu Giấy (2), Hai Bà Trưng (16), Hoàn Kiếm (6), Hà Đông (29), Bắc Từ Liêm (6), Thanh Xuân (9), Nam Từ Liêm (2), Hoàng Mai (11), Long Biên (17). 

Theo Trần Kháng - Thành An

Dân Việt

MỚI NHẤT
Ecoxuân Sky Residences – Giải pháp cho đô thị sinh thái tại TP.HCM
Ecoxuân Sky Residences – Giải pháp cho đô thị sinh thái tại TP.HCM

(Dân trí) - EcoXuân Sky Residences – dự án căn hộ có hệ sinh thái xanh đang là một trong những dự án được đánh giá rất cao ở thời điểm hiện tại, cũng là yếu tố hâm nóng thị trường bất động sản Bắc TP.HCM.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:00

Đảo Xanh Sky Villas – Biểu tượng mới của giới thượng lưu
Đảo Xanh Sky Villas – Biểu tượng mới của giới thượng lưu

(Dân trí) - Thư thái đón bình minh vào mỗi buổi sáng, nhẹ nhàng ngắm hoàng hôn buông xuống mỗi buổi chiều, hưởng thụ sự bình yên trong không gian sống xa hoa bậc nhất… Đó là những trải nghiệm và đặc quyền thượng lưu chỉ có thể tìm thấy ở Đảo Xanh Sky Villas – khu “biệt thự trên không” tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:00

Lật tẩy thủ đoạn kinh doanh “ma mãnh” của Công ty Địa ốc Alibaba
Lật tẩy thủ đoạn kinh doanh “ma mãnh” của Công ty Địa ốc Alibaba

(Dân trí) - Những lô đất nông nghiệp được Công ty Alibaba rao bán trái phép với giá “siêu bèo” khoảng trên dưới 300 triệu đồng đã khiến nhiều người mắc bẫy. Thật ra, số tiền lãi từ việc mua đất chỉ là do khách mua sau trả cho khách mua trước.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:07

Sunshine Group khai trương siêu thị Sunshine Mart: Thêm một địa chỉ mua sắm mới cho cư dân Tây Hồ Tây
Sunshine Group khai trương siêu thị Sunshine Mart: Thêm một địa chỉ mua sắm mới cho cư dân Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng ngày 22/9, siêu thị Sunshine Mart nằm trong dự án Sunshine Riverside chính thức đi vào hoạt động. Ngay trong ngày khai trương, rất đông người dân đã đến đây mua sắm tạo nên một không khí nhộn nhịp, sôi động.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:48

Nhà đầu tư Hà Nội: King Bay là cơ hội lý tưởng để đón “điểm rơi”
Nhà đầu tư Hà Nội: King Bay là cơ hội lý tưởng để đón “điểm rơi”

(Dân trí) - Nếu nhiều tháng trước, nhà đầu tư Hà Nội chọn các loại hình căn hộ sang trọng ở khu vực trung tâm TPHCM khi khu Đông (gồm quận 9, quận 2) giảm nhiệt thì nay, hướng đầu tư đang có dấu hiệu dịch chuyển ra vùng ven với điểm rơi là Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

Đa dạng hóa trong đầu tư bất động sản, khối đế thương mại Starlake sẽ là lựa chọn ưu tiên
Đa dạng hóa trong đầu tư bất động sản, khối đế thương mại Starlake sẽ là lựa chọn ưu tiên

(Dân trí) - Tại Starlake, ngoài lựa chọn là những căn hộ hạng sang ấn tượng phục vụ cho nhu cầu ở, giới đầu tư còn có thêm lựa chọn kinh doanh tại khối đế thương mại H9 sầm uất thuận tiện phục vụ cho giao thương.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

TPHCM khan hiếm dự án, bất động sản vùng ven “trúng giá”
TPHCM khan hiếm dự án, bất động sản vùng ven “trúng giá”

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn TPHCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được công nhận chủ đầu tư, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018. Việc nguồn cung dự án bị sụt giảm đã khiến nguồn cung căn hộ sụt giảm theo. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cơ hội giúp cho thị trường nhà đất tại vùng ven TPHCM có dịp… “trúng giá”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:43

21 người Trung Quốc sở hữu đất "vàng" Đà Nẵng: "Thâu tóm" bằng cách nào?
21 người Trung Quốc sở hữu đất "vàng" Đà Nẵng: "Thâu tóm" bằng cách nào?

(Dân trí) - Có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng; Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt; Điểm lại những “lùm xùm” của Công ty địa ốc Alibaba... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:29

Kinh hoàng khi thấy chuột nhảy thành hàng trên núi rác trong nhà hàng xóm
Kinh hoàng khi thấy chuột nhảy thành hàng trên núi rác trong nhà hàng xóm

(Dân trí) - Những người công nhân vệ sinh đã vào “một trong những ngôi nhà tồi tệ nhất mà họ từng thấy - nơi những con chuột chết đang phân hủy trong lò sưởi và những đàn ruồi đông tới mức bay va cả vào nhau”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:10

Tổng giám đốc công ty bất động sản, đêm đến lái Lexus đi trộm
Tổng giám đốc công ty bất động sản, đêm đến lái Lexus đi trộm

Mặc dù làm sếp công ty bất động sản với vẻ ngoài hào nhoáng, nhưng không ít lãnh đạo lại có những hành động kỳ lạ, thậm chí phạm pháp, từ sàm sỡ nữ hành khách đi máy bay cùng, đánh caddie đến đánh bạc, ăn cắp...

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:03

Phú Yên: Cảnh báo làm giả “sổ đỏ” để thực hiện giao dịch đất đai
Phú Yên: Cảnh báo làm giả “sổ đỏ” để thực hiện giao dịch đất đai

(Dân trí) - Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả vừa được phát hiện tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Vì vậy cơ quan chức năng khuyến cáo, khi giao dịch mua bán đất ở tỉnh này người dân phải kiểm tra kỹ càng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:00

Doanh nghiệp có người Trung Quốc nào sở hữu 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn?
Doanh nghiệp có người Trung Quốc nào sở hữu 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn?

Thông tin doanh nghiệp có người Trung Quốc tham gia đang sở hữu quyền sử dụng hàng chục lô đất ven sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng) khiến người dân rất lo lắng.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng tiền ngân sách thanh toán cho dự án BT: Vẫn chưa có quy định khung pháp luật?
Dùng tiền ngân sách thanh toán cho dự án BT: Vẫn chưa có quy định khung pháp luật?

(Dân trí) - HoREA cho rằng, chưa có khung pháp luật cụ thể để thực hiện quy định Nhà nước sử dụng "tiền thuộc ngân sách nhà nước" thanh toán Dự án BT.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:35

Mẫu nhà cấp 4 rẻ tiền tuyệt đẹp, được ưa chuộng cuối năm 2019
Mẫu nhà cấp 4 rẻ tiền tuyệt đẹp, được ưa chuộng cuối năm 2019

Đây là những mẫu nhà chi phí từ 200-400 triệu đồng, thích hợp với các gia đình trẻ nhờ hiện đại, đầy đủ chức năng và không quá cầu kỳ khi thi công.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:23

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất
GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất

Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:02

Lợi nhuận “đại gia” kinh doanh nhà Intresco giảm sút quá nửa, vì đâu?
Lợi nhuận “đại gia” kinh doanh nhà Intresco giảm sút quá nửa, vì đâu?

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh của Công ty CP đầu tư – Kinh doanh Nhà (Intresco) có sự sụt giảm tương đối mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2018...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:07

Tập đoàn Hòa Bình chuẩn bị ra mắt Hội An Golden Sea tại Đà Nẵng
Tập đoàn Hòa Bình chuẩn bị ra mắt Hội An Golden Sea tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Giới siêu giàu thích nghỉ dưỡng ở đâu luôn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tất nhiên, khác với xu hướng thuộc về số đông, những “thượng khách”của tầng lớp tinh hoa, bận rộn, lại đặc biệt ưa chuộng và kiếm tìm chốn nghỉ dưỡng xa xỉ, độc – lạ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt
Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng khu kinh tế.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:51

Nhiều đại gia bất động sản Đà Nẵng nợ thuế “khủng”
Nhiều đại gia bất động sản Đà Nẵng nợ thuế “khủng”

(Dân trí) - Trong số những đơn vị nợ thuế mà Cục thuế Đà Nẵng thống kê, đáng chú ý là những công ty bất động sản nợ thuế với số tiền “khủng”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:30

Thêm đại gia muốn đầu tư vào Quảng Ninh, định làm “siêu” dự án 800ha
Thêm đại gia muốn đầu tư vào Quảng Ninh, định làm “siêu” dự án 800ha

(Dân trí) - Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu đô thị mới Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh rộng gần 800 ha. Dân số hiện trạng trong ranh giới quy hoạch khoảng 10.000 người. Dự báo dân số khu quy hoạch đến năm 2030 khoảng 53.000 người.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15

Top biệt thự được mệnh danh xa hoa nhất thế giới, mỗi căn có giá hàng trăm triệu USD
Top biệt thự được mệnh danh xa hoa nhất thế giới, mỗi căn có giá hàng trăm triệu USD

(Dân trí) - Nhà ngày nay không đơn giản chỉ để ở mà nó còn là nơi để thể hiện sự giàu có của gia chủ, với giới nhà giàu trên thế giới. Ngôi nhà còn thể hiện quyền lực của gia chủ, chính vì vậy các đại gia không ngại chi ra những khoản tiền khổng lồ để sở hữu những căn nhà tiện nghi nhất. Hãy cùng chiêm ngưỡng những căn nhà được mệnh danh đắt nhất thế giới và khám phá cuộc sống của giới siêu giàu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:01

Chung cư được xây tối thiểu 25m2: Dân nghèo, người thu nhập thấp có thể "mừng thầm"?
Chung cư được xây tối thiểu 25m2: Dân nghèo, người thu nhập thấp có thể "mừng thầm"?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, việc giảm diện tích căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

Đầu tư đất xen kẹt coi chừng trắng tay
Đầu tư đất xen kẹt coi chừng trắng tay

So với giá của đất thổ cư (có sổ đỏ), Đất xen kẹt rẻ hơn một nửa, vì thế rất nhiều người hám rẻ đã xuống tiền mà không tìm hiểu kỹ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:00

Sở hữu dòng khách quốc tế “khủng”, Crystal Bay đẩy mạnh bất động sản du lịch
Sở hữu dòng khách quốc tế “khủng”, Crystal Bay đẩy mạnh bất động sản du lịch

(Dân trí) - Lựa chọn con đường phát triển mới bắt nhịp xu hướng thế giới, Crystal Bay đang tạo dựng một hệ sinh thái mang đến những trải nghiệm du lịch trọn vẹn và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:31