"Đánh cược" rủi ro với kinh nghiệm "mua đất luôn có lời" trong năm 2020

Dân trí Theo chuyên gia bất động sản Đinh Thế Hiển, nếu dùng kinh nghiệm các năm trước "mua đất luôn có lời" thì có thể gặp rủi ro trong năm 2020, đặc biệt đối với những người sử dụng vốn vay và kỳ vọng sẽ thu lời trong ngắn hạn dưới một năm.
>>Thị trường địa ốc: Cuối năm 2020 sẽ phục hồi, sốt giá đất nền một số nơi
>>Nghịch lý: Tiền không có đầu tư, bao nhiêu vốn lại “chôn” vào đất nền

Trao đổi với PV Dân trí, chuyên gia bất động sản Đinh Thế Hiển đã có những chia sẻ về một trong những kênh đầu tư phổ biến của người Việt - mua bất động sản kiếm lời.

- Phóng viên: Thưa ông, mua bất động sản, đa số người Việt thường chú trọng sở hữu tài sản lâu dài hơn cả hiệu quả hoạt động kinh doanh, đầu tư. Ông nghĩ sao về nhận định này?

- Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Chính sách điều hành nền kinh tế đang tạo ra những lợi thế nhất định cho thị trường bất động sản nói chung và những nhà đầu tư cá nhân rót tiền vào bất động sản.

Chúng ta thấy, Việt Nam có rất nhiều khu đô thị mới được đầu tư hạ tầng bài bản nhưng không có người ở… Nhiều khu đất vùng ven, khu vực đất trống nông nghiệp bỏ hoang. Tất cả đều đã có chủ và chúng thậm chí còn được mua với giá cao ngạc nhiên.

Đánh cược rủi ro với kinh nghiệm mua đất luôn có lời trong năm 2020 - 1
Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, những lợi thế do chính sách mang lại đã biến bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn.

Những nhà đầu tư mua đất ở TP mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) giai đoạn 2009 - 2012, mặc dù được xác định đây là khoản đầu tư kém hiệu quả nhất, trong thời gian dài đất không tăng giá, thanh khoản kém nhưng nếu tính trung hạn và dài hạn thì vẫn rất hấp dẫn.

Nếu mua đất từ 2010 - 2012 và năm 2019 bán ra, số tiền mang về vẫn lớn hơn nhiều so với số tiền đó đem gửi ngân hàng lãi nhập vốn.

Có một sự khác biệt trong chính sách điều hành kinh tế giữa Việt Nam và một số quốc gia khác. Ở Việt Nam, bạn có tiền, bạn mua đất để đó trước sau gì rồi cũng có lời (gọi là đầu tư thụ động). Số tiền mà bạn chịu thuế hàng năm không đáng kể, ngoài ra bạn không chịu tốn chi phí gì cả,

Trong khi đó, ở Mỹ chẳng hạn, khi bạn mua một bất động sản, có lãi hay không Chính phủ Mỹ không cần biết, bạn vẫn phải đóng thuế rất cao, thuế suất có thể khiến bạn phải chùn tay khi quyết định mua một bất động sản nào đó nếu chỉ để không chờ tăng giá mà không khai thác.

Những lợi thế do chính sách mang lại đã biến bất động sản trở thành một kênh đầu tư an toàn, bạn vừa giữ được giá trị tài sản không phải lo mất giá, đồng thời lại có lời hơn cả gửi ngân hàng.

Cùng với đó là yếu tố tâm lý, khi bạn có tiền gửi ngân hàng, lúc kẹt có thể rút ra tiêu dùng nhưng nếu bạn dùng số tiền đó mua một miếng đất và để đó và đến một lúc nào đó nó mang bán lại một khoản tiền lớn. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao người Việt hầu hết thích mua đất.

- Nhiều người nghĩ “mua đất không bao giờ lỗ, rồi thì giá cũng lên”, ông nghĩ sao về điều này?

- Nhiều người nói rằng kinh doanh bất động sản là con đường làm giàu của nhiều “đại gia”. Không sai, thực tế đã có rất nhiều người giàu “siêu tốc” nhờ địa ốc nhưng cũng không ít người điêu đứng.

Với giá đất tăng mạnh trong 3 năm qua 2016 - 2018 ở mọi phân khúc và lan ra khắp nơi, đã khiến không ít nhà đầu tư “nhảy” vào bất động sản trong tâm thế, suy nghĩ “mua đất không bao giờ lỗ, rồi thì nó cũng lên giá”.

Quan sát trong 2 thập niên gần đây, đúng là nhờ đầu tư vào bất động sản đã giúp nhiều người trở thành “đại gia”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người vì “ôm” đất mà phá sản.

Cục máu đông nợ xấu ngân hàng đến nay vẫn chưa xử lý ổn là một minh chứng cho thời kỳ xôm tụ nhất của bất động sản giai đoạn năm 2006 – 2010.

Đánh cược rủi ro với kinh nghiệm mua đất luôn có lời trong năm 2020 - 2
Sôi động đất nền tại nhiều địa phương.

Với nhà đầu tư an toàn, lâu dài thì không nên mua lúc giá đang sốt, mà chọn mua lúc tình hình đã yên ắng, giá đã rớt hoặc đi ngang trong 1, 2 năm.

Quan trọng là nếu mua đất đúng thời điểm, là lúc giá còn thấp nhưng chuẩn bị tăng thì người mua sẽ đạt lợi nhuận lớn.

Thứ hai, nếu mua chệch thời điểm mà nhà đầu tư có phải vay từ 50% - 70% thì nguy cơ mất trắng vì không thể trả ngân hàng là rất cao. Nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ, phá sản vì mua nhầm thời điểm và dùng đòn bẩy tài chính cao.

- Việc dòng vốn chảy quá nhiều vào bất động sản, có đáng lo ngại gì không thưa ông?

- Đây không phải là câu chuyện của thành công hay thất bại của nền kinh tế, đây là vấn đề điều chỉnh giữa quyền và nghĩa vụ. Nước Mỹ, họ mời chào người nước ngoài mua đất của họ, không hạn chế tư hữu nhưng phải đóng thuế tương xứng.

Ở Việt Nam, thị trường bất động sản có chu kỳ 5 - 10, khi thị trường phất lên nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân vay vốn để nắm thêm nhiều đất, sau đó thị trường mất thanh khoản. Lúc đó, lãi vay sẽ dần dần nuốt vốn, đầu tư bất động sản bằng vốn vay không phải lúc nào cũng thắng. Đất tăng giá, dòng vốn từ ngân hàng đổ vào đất đai.

Vài năm trở lại đây, tôi thấy chính sách điều hành thị trường vốn tốt hơn trước đây, siết tín dụng có lộ trình không gây sốc và không để lại di chứng nặng nề như 2012 - 2013. Để thị trường bất động sản phát triển ổn định phải tạo ra môi trường kinh doanh bất động sản có tư duy, có giá trị trị gia tăng chứ không phải đầu tư lâu dài thụ động. Làm sao để những nhà đầu tư thụ động không còn dễ dàng thành công thì đó là thành công của điều hành kinh tế.
Thị trường vào độ chín và tăng tốc

- Ông nhận định như thế nào về khả năng đầu tư kiếm lời vào thị trường bất động sản năm 2020?

- Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá bị tác động mạnh bởi các chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng nhà nước bởi có đến 70 - 80% nguồn vốn tham gia thị trường đến từ các các ngân hàng. Quan sát 10 năm qua cho thấy, các chính sách thắt chặt tiền tệ, những đợt thắt chặt mang tính đối phó, xử lý rủi ro xuất hiện.

Doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi các chính sách. Tuy nhiên, hiện nay nếu đánh giá sát hơn có thể thấy việc điều hành thị trường vốn đã nhịp nhàng hơn trước đây rất nhiều, các giải pháp đều mang tính dài hạn. Năm 2019, thị trường mới là năm bắt đầu để điều chỉnh; 2020 mới là năm thị trường sẽ chính thức điều chỉnh, giá nhà đất sẽ có xu hướng đi ngang, khó có thể tăng giá.

Nếu dùng kinh nghiệm các năm trước "mua đất luôn có lời" thì có thể gặp rủi ro trong năm 2020, đặc biệt đối với những người sử dụng vốn vay và kỳ vọng sẽ thu lời trong ngắn hạn dưới một năm.

Tuy nhiên với người có tiền thì năm 2020 cũng có thể là cơ hội mua được bất động sản tốt cho một khoảng đầu tư từ 2 - 5 năm. Nhìn lại kinh nghiệm của giai đoạn trước, sau một thời gian khó khăn, thị trường trầm lắng, đến năm 2015, thị trường bất động sản đã đủ độ chín và bắt đầu tăng tốc rất mạnh trong các năm 2015 - 2017.

Hiện nay việc điều hành kinh tế đã đi theo hướng tăng trưởng bền vững dựa trên sản xuất và hội nhập thế giới; dự báo năm 2020 kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định theo hướng tích cực, do vậy các kênh kinh doanh và đầu tư giá trị có bệ đỡ vững chắc của nền kinh tế; trong đó có đầu tư bất động sản Tất nhiên để thu được hiệu quả, thì phải đầu tư với tầm nhìn dài hạn (3 - 5 năm), chứ không thể kỳ vọng kiếm lời cao ngay trong năm nay.

- Xin cám ơn ông!

Nguyễn Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Giá nhà tăng, căn hộ giá rẻ "biến mất": Lao động đô thị bao giờ có nhà ăn Tết?
Giá nhà tăng, căn hộ giá rẻ "biến mất": Lao động đô thị bao giờ có nhà ăn Tết?

(Dân trí) - Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc căn hộ giá dưới 22 triệu đồng/m2 cực kỳ khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu ở phân khúc này rất cao...

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:00

Bí mật về vị tỷ phú Trung Quốc mua căn nhà đắt nhất nước Anh
Bí mật về vị tỷ phú Trung Quốc mua căn nhà đắt nhất nước Anh

(Dân trí) - Ngay cả đối với thị trường bất động sản cực kỳ xa xỉ của London, giá cả cũng rất giật gân: hơn 262 triệu USD cho một căn biệt thự 45 phòng ở Knightsbridge.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:00

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro: Đỉnh cao mới của đầu tư
Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro: Đỉnh cao mới của đầu tư

(Dân trí) - Metro Star đang là dự án có Shophouse “hiếm có” nằm ở công viên đẹp nhất trên mặt tiền Xa Lộ Hà Nội , kết nối trực tiếp khu những khu dân cư rộng lớn vào Ga Metro số 10 , đi vào trung tâm thành phố hay các vùng khác đều rất nhanh chóng qua các Đại lộ : Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, vành đai 2...

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:18

Các doanh nhân kỳ vọng gì vào thị trường nhà đất năm 2020?
Các doanh nhân kỳ vọng gì vào thị trường nhà đất năm 2020?

(Dân trí) - Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 01:00

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020?

Gác lại những u ám của năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục có những khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, giai đoạn nửa cuối năm sẽ là thời điểm thị trường phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:35

Việt Nam có thể “học” Mỹ để xây dựng thành phố thông minh
Việt Nam có thể “học” Mỹ để xây dựng thành phố thông minh

(Dân trí) - Cộng đồng doanh nghiệp, nhà tư vấn Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển các khu vực đô thị thành các thành phố thông minh. Phía Mỹ cũng sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, giao thông, lũ lụt và nguồn nước, cũng như các nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm không khí để xây dựng thành phố thông minh hiện tại và tương lai ở Việt Nam.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:00

Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư
Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư

Tết là dịp những người thân trong gia đình quây quần bên nhau. Với những người xa quê, Tết nơi “đất khách quê người” mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ, nhất là lần đầu tiên đón Tết ở chung cư như tôi.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:27

Ngày Tết nói chuyện “đại gia" địa ốc: Thưởng Tết căn hộ, xe hơi, tiền mặt cả khối
Ngày Tết nói chuyện “đại gia" địa ốc: Thưởng Tết căn hộ, xe hơi, tiền mặt cả khối

(Dân trí) - Cứ dịp Tết đến Xuân về, chủ đề nhiều người hỏi han nhau nhất bao năm nay vẫn là “thưởng Tết có to không?”. Riêng trong giới địa ốc năm nay, thưởng Tết có sự phân hoá rõ rệt giữa các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:15

Bất động sản năm Canh Tý 2020: Niềm tin và uy tín quyết định... cuộc chơi
Bất động sản năm Canh Tý 2020: Niềm tin và uy tín quyết định... cuộc chơi

(Dân trí) - Người ta thường nói mua bán nhà cửa là cơ duyên. Ngẫm lại không phải không có lý khi giữa vô vàn đất đai hay căn nhà đang rao bán, ta lại quyết định lựa chọn mua một sản phẩm nào đó, vào một thời điểm đôi khi không định trước.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:00

"Không nên bỏ quên kế hoạch tái định cư vào hoạt động nhà ở trong năm 2020"
"Không nên bỏ quên kế hoạch tái định cư vào hoạt động nhà ở trong năm 2020"

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA trong đề xuất góp ý với kế hoạch phát triển nhà ở cho tái định cư trong năm 2020 mà Sở Xây dựng TPHCM đã đề ra.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:15

Giá nhà Việt Nam đâu phải siêu đắt, vì sao lao động đô thị mất vài chục năm mới có?
Giá nhà Việt Nam đâu phải siêu đắt, vì sao lao động đô thị mất vài chục năm mới có?

(Dân trí) - Theo chuyên gia bất động sản Đinh Thế Hiển, nếu so sánh trên cơ sở thu nhập đầu người thì quả thực, nhà đất ở Việt Nam cao hơn so với nhiều nước.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:00

TPHCM, Hà Nội thắng áp đảo trong bảng xếp hạng thành phố năng động nhất thế giới
TPHCM, Hà Nội thắng áp đảo trong bảng xếp hạng thành phố năng động nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo Chỉ số thành phố năng động toàn cầu lần thứ 7 của JLL,  TPHCM và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á ở bảng xếp hạng năm nay, lần lượt đứng thứ 3 và thứ 7 trong Bảng xếp hạng thành phố năng động toàn cầu.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Đặng Hùng Võ: Thuế bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu cơ rồi để hoang
Ông Đặng Hùng Võ: Thuế bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu cơ rồi để hoang

(Dân trí) - GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, thuế bất động sản đóng vai của nhiều chính sách điều tiết cho quá trình phát triển và nâng cấp đô thị...

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:00

Nhái thương hiệu bất động sản “lớn” để dụ khách hàng…!
Nhái thương hiệu bất động sản “lớn” để dụ khách hàng…!

(Dân trí) - Thời gian qua, liên tục xuất hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản có những tên gọi “na ná” các ông lớn kinh doanh địa ốc. Hậu quả, không ít khách hàng mắc quả lừa, dẫn đến tiền mất mà đất lại không có.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:00

Căn hộ 4 giường với giá không bằng một chiếc Iphone 11
Căn hộ 4 giường với giá không bằng một chiếc Iphone 11

(Dân trí) - Ngôi nhà rộng lớn, bốn giường này nằm ở Durham, Anh đang được rao bán chỉ với giá 500 bảng Anh (hơn 15 triệu đồng).

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:50

Tâm sự buồn của tay cò đất về quê ăn Tết sớm với mẹ
Tâm sự buồn của tay cò đất về quê ăn Tết sớm với mẹ

Nhiều công ty chứng khoán, bất động sản thậm chí không có lương tháng 13 cho nhân viên nên cho nghỉ sớm về quê ăn Tết.

Thứ tư, 22/01/2020 - 01:51

Mê mẩn với vẻ đẹp mộc mạc của ngôi nhà mái rạ ở miền quê gạo tám
Mê mẩn với vẻ đẹp mộc mạc của ngôi nhà mái rạ ở miền quê gạo tám

(Dân trí) - Cận tết, ai đó đi qua khu vườn đào có ngôi nhà mái rạ ở thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu-Nam Định đều không khỏi cảm thấy bị mê hoặc bởi vẻ đẹp hiếm thấy của ngôi nhà đã nổi danh nơi thủ phủ gạo Tám.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:00

Khách sạn thuộc Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng uy tín
Khách sạn thuộc Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng uy tín

(Dân trí) - Hai khách sạn đẳng cấp của Tập đoàn BRG mới đây đã được vinh danh tại các giải thưởng uy tín. Cụ thể, Sheraton Grand Đà Nẵng Resort trở thành quán quân Best of the Best 2019 Awards tại hạng mục “MICE Resort of the Year” trong khi Century Riverside Hue được vinh danh là “Khách sạn 4 sao hàng đầu” trong khuôn khổ Giải thưởng Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 01:00

Hà Nội: Công viên hàng trăm tỷ đồng “chớp mắt" biến thành đống đổ nát
Hà Nội: Công viên hàng trăm tỷ đồng “chớp mắt" biến thành đống đổ nát

(Dân trí) - Chỉ vỏn vẹn đúng 2 ngày ra quân, một dự án hoành tráng với quy mô hơn 3ha, đầu tư hàng trăm tỷ đồng với mệnh danh là “DisneyLand" ở khu vực Hà Đông, Hà Nội bị san bằng vì lý do không phép.

Thứ ba, 21/01/2020 - 08:27

Lợi dụng thông tin quy hoạch, “cò đất” thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội
Lợi dụng thông tin quy hoạch, “cò đất” thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:36

"Hô biến" hầm chứa tên lửa thời chiến thành lâu đài lộng lẫy trị giá 3,2 triệu USD
"Hô biến" hầm chứa tên lửa thời chiến thành lâu đài lộng lẫy trị giá 3,2 triệu USD

(Dân trí) - Cặp vợ chồng Ed và Dianna Peden đã biến một hầm chứa tên lửa hạt nhân từ thời chiến tranh lạnh ở Kansas, Mỹ thành một lâu đài rộng hơn 1600 m2.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:08

Vô số dự án “treo", có nơi xuyên 2 thập kỷ gây bức xúc: Bộ Xây dựng nói gì?
Vô số dự án “treo", có nơi xuyên 2 thập kỷ gây bức xúc: Bộ Xây dựng nói gì?

(Dân trí) - Theo phản ánh, việc quy hoạch treo, quy hoạch kéo dài nhiều năm (có nơi quy hoạch trên 20 năm) chưa thực hiện đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:01

Tết truyền thống đến sớm tại Dragon City
Tết truyền thống đến sớm tại Dragon City

(Dân trí) - Không đơn thuần chỉ kiến tạo nên những khu đô thị sang trọng hiện đại hay một điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng, tại mỗi dự án mà Phú Long triển khai còn ghi dấu ấn với góc văn hóa Việt đẹp đẽ len lỏi trong từng ngõ ngách.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:00

1.000 nhân viên tham dự gala “Xuân Khát Vọng” của Kim Oanh Group
1.000 nhân viên tham dự gala “Xuân Khát Vọng” của Kim Oanh Group

(Dân trí) - Khép lại hoạt động của năm Kỷ Hợi 2019 và chào đón năm mới Canh Tý 2020, ngày 15/1/2020, Kim Oanh Group đã tổ chức đêm Gala “Xuân Khát Vọng”. Đây cũng là dịp hơn 1.000 nhân viên Kim Oanh Group cùng điểm lại kết quả trong năm vừa qua và chuẩn bị tâm thế cho cuộc đua mới.

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:00