Đất ven đô Hà Nội sốt thật hay sốt ảo?

Đất ven đô ở các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội) đang được rao bán với giá cao ngất ngưởng, kể từ khi thông tin các huyện này sắp “lên quận”.
>>Hà Nội huyện lên quận, "dựng ngược" cơn sốt đất
>>Tiết lộ nguyên nhân giá đất vùng ven Hà Nội tăng "phi mã"

Đất ven đô Hà Nội sốt thật hay sốt ảo? - 1

Phần lớn mức giá bán được các môi giới, văn phòng nhà đất rao bán, trong khi giao dịch thực khá ít.

Giá đất tăng vọt

Giá đất ở mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp (huyện Đông Anh) được rao bán với giá 180 - 200 triệu đồng/m2, cao bằng giá đất mặt tiền ở phố lớn các quận nội thành. Đất ở khu vực thị trấn Đông Anh có giá 100 - 120 triệu đồng/m2. Thậm chí, khu vực xã Tiên Dương, đất mặt đường lớn rao bán 30 - 35 triệu đồng/m2…

Tương tự, ở huyện Hoài Đức, đất mặt tiền ở thị trấn Trạm Trôi được rao bán ở mức 120 - 130 triệu đồng/m2, so với mức 70 - 80 triệu đồng/m2 vào giữa năm 2018. Ở một số khu đô thị ít người ở, giá đất nền tăng từ mức 18 - 20 triệu đồng/m2 trong năm 2018 lên 37 - 38 triệu đồng/m2 sau khi có thông tin huyện sắp lên quận. Hiện tại, giá đất thổ cư tại nhiều khu vực thuộc An Khánh, An Thượng, Vân Canh chỉ nhích nhẹ 2 - 3 triệu đồng/m2.

Tại thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm), các lô đất có vị trí đẹp nhất đang được chào bán với giá 135 - 140 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Ngô Xuân Quảng được chào giá từ 120 - 135 triệu đồng/m2, tăng 10 - 15 triệu đồng so với cuối năm 2018. Đất mặt tiền đường Kiêu Kỵ, đường rộng hai ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25 - 29 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm dao động ở mức 20 - 23 triệu đồng/m2. Tại các xã lân cận như Đông Dư, Đa Tốn, Đặng Xá, giá đất cũng từ 20 - 30 triệu đồng/m2, tăng 2 - 3 triệu đồng/m2 so với cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 5 - 10%.

Còn ở Thanh Trì, đất phân lô tại Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp rao bán ở mức 55 - 65 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2018, giá đất ở đây chỉ 30 - 40 triệu đồng/m2. Đất ở Cầu Bươu kể từ khi có Khu đô thị mới Cầu Bươu đã tăng từ 25 lên đến 30 triệu đồng/m2.

Sốt thật hay sốt ảo?

Việc “sốt đất” ở 4 huyện kể trên manh nha từ cuối năm 2018, khi có thông tin 4 huyện ven đô được nâng lên quận. Cơn sốt râm ran bỗng thổi bùng từ cuối tháng 3/2019 đến nay, sau khi Hội nghị trực tuyến giao ban công tác UBND TP tháng 3 và quý I/2019 cho biết, UBND TP. Hà Nội đã hoàn thiện Đề án Xây dựng các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì thành quận vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư, phần lớn mức giá bán được các môi giới, văn phòng nhà đất rao bán, trong khi giao dịch thực khá ít.

Theo ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh), giá đất trên địa bàn tăng cao chủ yếu do các công ty, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản thổi giá, làm giá, trong khi giao dịch thực sự rất ít.

“Theo ghi nhận thực tế của tại các khu vực xảy ra sốt đất ở huyện Thanh trì, Đông Anh… thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ để “thổi” giá bất động sản lên cao, còn thực tế, các giao dịch đến từ người mua đất, mua nhà để ở không nhiều”, ông Vũ Hiếu, Công ty cổ phần Bất động sản Gia An cho biết.

Cẩn trọng với sốt đất ảo

Nhận xét về cơn sốt đất ở một số khu vực ven đô Hà Nội gần đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đây chỉ là hiện tượng “nóng” theo hướng một chiều. Các địa phương có quy hoạch, chuyển đổi nông thôn thành đô thị chắc chắn sẽ làm tăng giá bất động sản, nhưng mức tăng chỉ ở ngưỡng phù hợp. Nếu tăng quá mạnh sẽ bất hợp lý. “Theo quy luật thị trường, những khu vực đó có thể tăng 3 - 5% đối với đất nền và 20 - 30% với khu vực đông dân cư, đất ở. Nhưng nếu giao dịch chung đều tăng 20 - 30% thì cần phải xem xét lại”, ông Đính nói.

Theo nhận xét của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ở các địa phương có sốt đất nền, đa phần xảy ra ở các khu vực sắp sáp nhập vào thành phố, hoặc quy hoạch khu đô thị.

“Thông tin ở các khu vực có khả năng sốt đất thường chưa được kiểm chứng, chưa rõ ràng. Việc thiếu thông tin, thông tin không rõ ràng có phần lỗi từ cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương", ông Khởi nhận xét.

Ông Khởi dẫn chứng một số thông tin chưa kiểm chứng, thiếu rõ ràng như thông tin sáp nhập huyện, thông tin huyện lên quận, sáp nhập một số đơn vị hành chính vào thành phố nào đó.

“Những thông tin này không được công khai, minh bạch sẽ rất dễ tạo ra sốt đất. Cũng không loại trừ các loại tin đồn để tạo sóng thị trường bất động sản”, ông Khởi bình luận.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát, tại một số khu vực có thông tin lên quận, nhân viên môi giới đất kết hợp với các nhà đầu cơ đưa ra thông tin không chính xác, “thổi” giá đất quá cao so với giá trị thực.

“Nhà đầu tư muốn đầu tư lâu dài cần nghiên cứu thị trường, lưu ý đến những yếu tố về hạ tầng, thông tin về quy hoạch, các dự án đang được phát triển tại khu vực này, bởi đó mới là yếu tố có thể tác động đến giá đất”, ông Huy khuyến cáo.

“Hiện tượng sốt đất, sốt giá diễn ra khá mạnh ở một số khu vực ven đô Hà Nội, giá chào bán tăng 30 - 50% so với quý IV/2018. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra ở các khu vực đất thổ cư trong các khu vực dân cư sinh sống lâu đời và gần như không có giao dịch, chủ yếu là chào bán một chiều”.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Theo Hữu Tuấn
Đầu tư

MỚI NHẤT
6 tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản cuối năm
6 tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản cuối năm

Nếu những tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản đang chững lại thì 8 tháng cuối năm, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:33

Cuộc đua của các ông lớn bất động sản tại khu vực Tây Hồ
Cuộc đua của các ông lớn bất động sản tại khu vực Tây Hồ

(Dân trí) - Đề án quy hoạch phát triển khu vực Tây Hồ thành trung tâm chính trị, hành chính mới, nới rộng khu vực lõi của thủ đô đã khiến bất động sản nơi đây không ngừng “tăng nhiệt”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:30

Đà Nẵng xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn
Đà Nẵng xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án ven sông Hàn

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành liên quan sẽ rà soát dự án ven sông Hàn, phối hợp với chủ đầu tư nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:24

Hà Nội "mạnh tay" xử lý 63 căn nhà siêu mỏng, siêu méo mới
Hà Nội "mạnh tay" xử lý 63 căn nhà siêu mỏng, siêu méo mới

(Dân trí) - 63 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Hà Nội cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thực hiện thu hồi sau khi hết thời gian hợp thửa hợp khối (30 ngày).

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:17

Shophouse Thuận An Central Lake - Sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội
Shophouse Thuận An Central Lake - Sở hữu trọn đời, sinh lời vượt trội

(Dân trí) - Tọa lạc tại thị trấn Trâu Quỳ, trung tâm hành chính của huyện Gia Lâm, Shophouse Thuận An Central Lake đã hoàn thiện và sẵn sàng chào đón những vị chủ nhân mới.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:00

Ấn tượng với quy hoạch thành phố độc đáo nhìn từ trên cao
Ấn tượng với quy hoạch thành phố độc đáo nhìn từ trên cao

Một số thành phố, thị trấn trên thế giới có thiết kế quy hoạch độc đáo dựa trên những mục đích và những ý nghĩa khác nhau, tạo nên khung cảnh ấn tượng khi nhìn từ trên cao.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:03

Xử lý tình trạng chậm triển khai, TPHCM thu hồi hàng trăm dự án "rùa bò"
Xử lý tình trạng chậm triển khai, TPHCM thu hồi hàng trăm dự án "rùa bò"

(Dân trí) - UBND TPHCM cho biết, đã cơ bản xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai, các chủ đầu tư dự án đã có ý thức đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tình trạng chậm triển khai được kéo giảm, quyền lợi của người dân được đảm bảo.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:15

Xu hướng 2019: Căn hộ xanh vẫn là tâm điểm hút khách
Xu hướng 2019: Căn hộ xanh vẫn là tâm điểm hút khách

(Dân trí) - Trong bối cảnh áp lực về môi trường ngày càng tăng lên ở những thành phố lớn, việc sinh sống trong những không gian xanh trong lành đang là nhu cầu cấp thiết của người mua nhà.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:22

Hé lộ dự án được ví "sống như nghỉ dưỡng" tại Thái Nguyên
Hé lộ dự án được ví "sống như nghỉ dưỡng" tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2019, thị trường bất động sản thành phố Thái Nguyên trở nên nóng hơn khi chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng hé lộ thông tin sẽ chính thức mở bán dự án Crown Villas. Đây là khu đô thị đầu tiên và duy nhất tại Thái Nguyên mang tiêu chuẩn sống 5 sao, dành cho những người muốn tìm đến không gian của khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:31

Bất động sản Đông Anh “nóng” lên từng ngày với thông tin lên quận
Bất động sản Đông Anh “nóng” lên từng ngày với thông tin lên quận

(Dân trí) - Từng là một trong những tâm điểm của cơn sốt bất động sản giai đoạn 2007 - 2010 ở Hà Nội, đất nền Đông Anh đang sốt trở lại với thông tin lên quận.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:00

Halong Marina – Khu đô thị khép kín hoàn chỉnh
Halong Marina – Khu đô thị khép kín hoàn chỉnh

(Dân trí) - Được mệnh danh là một trong những khu đô thị khép kín hiện đại bậc nhất tại thành phố Hạ Long, Halong Marina đang từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng và cảnh quan đồng bộ, hiện đại. Sở hữu các yếu tố địa hình ven biển, kề núi cùng quỹ đất rộng, cảnh quan thiên nhiên đẹp và diện tích mặt nước khá lớn, nơi đây được đánh giá là một khu đô thị tiềm năng với môi trường sống trong lành để phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:00

Dự án Imperia Sky Garden “gây sốc” với chương trình mua nhà tặng Mercedes sang trọng
Dự án Imperia Sky Garden “gây sốc” với chương trình mua nhà tặng Mercedes sang trọng

(Dân trí) - Nhằm tri ân khách hàng đặt mua căn hộ Imperia Sky Garden, MIKHome – đơn vị quản lý và phân phối sản phẩm sẽ tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng xe Mercedes và nhiều giải thưởng giá trị vào 9h00 ngày 12/05/2019 tới đây tại Khách sạn Meliá, số 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày càng nhiều phụ nữ độc thân Trung Quốc mạnh tay mua nhà ở quận 1,2 đắt đỏ
Ngày càng nhiều phụ nữ độc thân Trung Quốc mạnh tay mua nhà ở quận 1,2 đắt đỏ

(Dân trí) - Theo báo cáo gần đây, năm 2018 tỉ lệ nữ giới mua nhà chiếm khá cao vào khoảng 46,7%, sát nút tỷ lệ nam giới mua nhà ở Trung Quốc. Trong đó, phụ nữ độc thân ở khoảng 30 tuổi trở lên và dưới 50 tuổi chiếm số lượng ngày càng nhiều.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:20

Chuyên gia tài chính: “Không nên kiểm soát tín dụng bất động sản một cách hà khắc”
Chuyên gia tài chính: “Không nên kiểm soát tín dụng bất động sản một cách hà khắc”

(Dân trí) - TS. Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy Ban Giám sát Quốc gia cho rằng, không nên kiểm soát tín dụng vào bất động sản một cách hà khắc thay vì kiểm soát tổng tín dụng nói chung.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:07

Chủ tịch HoREA: Doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nhưng đề nghị cán bộ, công chức...hiểu luật!
Chủ tịch HoREA: Doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nhưng đề nghị cán bộ, công chức...hiểu luật!

(Dân trí) - Chính phủ đã rất nỗ lực kiến tạo môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặt ra yêu cầu tạo sự bứt phá trong năm 2019. Bộ, ngành và nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, giải quyết một số khó khăn của doanh nghiệp. Nhưng vì sao đến nay, kết quả còn khá khiêm tốn, chưa đạt được mục tiêu đề ra?!

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:55

Sức hút của dự án căn hộ trên đại lộ đẹp nhất Sài Gòn
Sức hút của dự án căn hộ trên đại lộ đẹp nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Khi vừa thông xe giai đoạn 1 vào năm 2013, tuyến đường Phạm Văn Đồng được ví von là đại lộ đẹp nhất Sài Gòn. Nay tuyến đường này càng nổi tiếng hơn vì đang trở thành “điểm nóng” của thị trường bất động sản khu Đông, thị trường dẫn đầu của ngành bất động sản TPHCM.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:54

Căn hộ siêu sang 300 triệu đồng/m2: Giá chát nhưng thiếu chất
Căn hộ siêu sang 300 triệu đồng/m2: Giá chát nhưng thiếu chất

Bỏ ra vài chục tỷ để mua căn hộ siêu sang, giới nhà giàu sẽ được hưởng gì. Đây là những điều mà không ít người mua nhà đặt câu hỏi bởi 1 m2 căn hộ có thể bằng cả một cái nhà bình dân.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:01

Bất động sản chưa đáng lo ngại về "bong bóng" hay "đổ vỡ"
Bất động sản chưa đáng lo ngại về "bong bóng" hay "đổ vỡ"

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, trong ngắn hạn, thị trường sẽ không xảy ra bong bóng mà phát triển theo xu hướng bền vững, không có chuyện sốt như giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 nữa.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:51

Dinh thự bề thế trăm tuổi ở thành Nam của triệu phú Pháp
Dinh thự bề thế trăm tuổi ở thành Nam của triệu phú Pháp

Dinh thự của ông Leon Anthyme Dupré, người sáng lập nhà máy Cotton Tonkin (Sợi bông Bắc Kỳ) - tiền thân nhà máy Dệt Nam Định sau này hiện trở thành Bảo tàng Dệt may Việt Nam.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:42

Tỷ phú Zuckerberg bí mật chi 59 triệu USD mua 2 căn biệt thự ven hồ
Tỷ phú Zuckerberg bí mật chi 59 triệu USD mua 2 căn biệt thự ven hồ

(Dân trí) - Tỷ phú Mark Zuckerberg vừa chi 59 triệu USD để mua 2 căn biệt thự ven hồ Tahoe, theo đó nối dài danh sách bất động sản của ông trên khắp nước Mỹ, theo tờ The Wall Street Journal.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:00

Chuyên gia: Điện xăng cùng tăng chắc chắn tác động tới giá bất động sản
Chuyên gia: Điện xăng cùng tăng chắc chắn tác động tới giá bất động sản

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, một loạt thay đổi về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, vật liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo. Điều này chắc chắn tác động tới giá bất động sản.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:34

Siết tín dụng bất động sản: “Cú sốc” cho toàn thị trường, giá nhà sẽ tăng?
Siết tín dụng bất động sản: “Cú sốc” cho toàn thị trường, giá nhà sẽ tăng?

(Dân trí) - Việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng trong lĩnh vực bất động sản được giới chuyên gia đánh giá sẽ là cú sốc, tác động mạnh tới toàn thị trường sau một thời gian phát triển ổn định.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:00

Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại "điểm đến mới" của châu Á
Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại "điểm đến mới" của châu Á

(Dân trí) - Vịnh Hạ Long được ví là mảnh đất rồng thiêng, nơi sở hữu muôn vàn hòn đảo đẹp tựa châu ngọc. Ngày nay, Hạ Long đã sở hữu một diện mạo mới, phồn hoa, đẳng cấp và hiện đại hơn, là nơi du lịch Việt Nam bay cao, vươn tầm thế giới.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:00

Giấu cả bể bơi trong phòng khách, ngôi nhà ba thế hệ ở TPHCM gây ấn tượng mạnh
Giấu cả bể bơi trong phòng khách, ngôi nhà ba thế hệ ở TPHCM gây ấn tượng mạnh

Gia chủ đã dành tới 1/3 diện tích xây dựng để trồng cây xanh, biến nhà mình thành một resort thu nhỏ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:42