Dự án bất hợp pháp - người dân làm gì để tránh rơi vào “bẫy”?

Để tránh rơi vào những cái “bẫy” các dự án bất hợp pháp, dự án chưa đủ điều kiện bán, lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng và luật sư khuyến cáo khách hàng cần phải trang bị về pháp lý, biết phân loại bất động sản và khoanh vùng các khu vực đầu tư để chọn được chủ đầu tư uy tín.
>>TPHCM: Đề nghị xử lý hình sự các “dự án ma”
>>Khánh Hòa sẽ cưỡng chế “bức tường khủng” dự án Marina Hill Nha Trang?

Xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm

Sau khi hàng loạt các dự án huy động vốn trái quy định cũng như một số doanh nghiệp liên kết với người dân tự vẽ dự án ma trên đất nông nghiệp để trục lợi. Đặc biệt, hơn 1.000 khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Nam kêu cứu đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc mua đất của Công ty CP Bách Đạt An và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản (Cty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam) không có sổ đỏ, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo Thanh tra, Công an tỉnh vào cuộc thanh tra và điều tra toàn bộ các dự án bán đất cho dân của của hai công ty này tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

“Sau khi có kết luận thanh tra, ai sai đến đâu sẽ bị xử lý đến đó…”, ông Cường nhấn mạnh.

Dự án bất hợp pháp - người dân làm gì để tránh rơi vào “bẫy”? - 1

Ông Phan Việt Cường (đứng), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, phát biểu tại buổi đối thoại với người mua đất của Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam. (Ảnh: Trương Hồng)

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết thời gian qua đã theo dõi rất sát vụ việc, việc giải quyết các mối quan hệ cần phải đúng quy định pháp luật. “Giữa Cty Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An có hợp đồng, nhưng hiện hai đơn vị này đang tranh chấp hợp đồng và kiện ra tòa án. Đây là việc xảy ra ở Đà Nẵng, nhưng không phải tỉnh Quảng Nam không giải quyết mà giải quyết cần có lộ trình chứ không phải ngày một, ngày hai. Sai phạm của hai công ty là vi phạm hành chính chứ chưa có dấu hiệu sai phạm hình sự…”, Đại tá Dũng nói rõ.

Theo Luật sư Lê Cao, Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng thì người dân cần phải trang bị về pháp lý, biết phân loại bất động sản và khoanh vùng các khu vực đầu tư để chọn được chủ đầu tư uy tín nhằm tránh rơi vào “bẫy”. Ảnh: Đoàn Hồng.

“Riêng đối dự án liên quan đến Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, tỉnh đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân. Nếu liên quan đến đơn vị nào thì bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đảm bảo các quyền lợi của các bên. Quan hệ giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam là quan hệ bằng hợp đồng giữa hai bên, trong đó Bách Đạt An có phần trách nhiệm đúng, có phần sai, kể cả Hoàng Nhất Nam cũng vậy…”, Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

“Hiện Tòa án quận Hải Châu (Đà Nẵng) đang thụ lý vụ việc của hai công ty. Nếu tòa có triệu tập phía UBND tỉnh, tỉnh sẽ cử các ngành chức năng để cùng tham gia. Chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ, chứng cứ cho tòa án nếu họ yêu cầu. Chính quyền luôn theo dõi để giúp người dân chứ không đứng bên ngoài thiệt hại của người dân…”, ông Thanh nhấn mạnh.

Người dân làm gì để tránh bị “vào bẫy”?

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, trước tình hình các dự án chưa đủ điều kiện nhưng đã huy động vốn, ký kết hợp đồng để bán cho khách hàng là trái quy định, vì thế thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, đồng thời cảnh báo người dân, khách hàng cần cẩn trọng khi bỏ tiền ra mua đất chưa có sổ.

Dự án bất hợp pháp - người dân làm gì để tránh rơi vào “bẫy”? - 2

Người dân cần nắm rõ thực trạng thực tế của dự án và hiểu rõ hợp đồng giao dịch mà mình thực hiện để tránh những rủi ro không đáng có khi thiết lập các giao dịch mua đất nền các dự án BĐS. Ảnh: Đoàn Hồng.

Còn phía UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho rằng, trên địa bàn thị xa có hàng trăm dự án bất động sản, trong đó có số ít đã đủ điều kiện bán đất, truy nhiên hiện nay hầu hết các dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nên chưa đủ điều kiện bán đất nền. “UBND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương cần chấn chỉnh lại tình trạng bất động sản, thổi phồng giá đất như hiện này, đồng thời cảnh báo rộng rải cho người dân biết, tránh trường hợp như dự án của công ty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam…” - Đại diện thị xã Điện Bàn nêu vấn đề.

Liên quan đến vấn đề mua đất chưa có sổ đỏ, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Luật sư Lê Cao - Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng phân tích, hiện nay, việc mua đất nền các dự án BĐS để sử dụng hoặc đầu tư là hoạt động rất sôi nổi và thường xuyên trên thị trường BĐS, tuy nhiên để tránh những rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện các giao dịch thì các nhà đầu tư hoặc người mua đất nền cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Đó là, cần tìm hiểu thông tin về hồ sơ pháp lý, quy hoạch tổng thể và chi tiết của Dự án. Thông thường, đối với mỗi dự án BĐS được phép đưa vào kinh doanh đều phải đảm bảo điều kiện pháp lý và phù hợp với quy hoạch, được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Do đó, khi tìm hiểu đất nền cần mua thì người mua cần yêu cầu được cung cấp hồ sơ pháp lý, cung cấp phê duyệt quy hoạch chi tiết này để đảm bảo nắm rõ dự án có thật hay không, đủ điều kiện để chuyển nhượng cho người mua chưa, khu vực dự án có được phân lô bán nền hay không.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem quyền sử dụng đất của Dự án có bị kê biên, thế chấp ngân hàng hoặc bị ràng buộc bởi các bên liên quan khác hay không để tránh các rắc rối pháp lý phát sinh không mong muốn đối với người mua.

Dự án bất hợp pháp - người dân làm gì để tránh rơi vào “bẫy”? - 3

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư và người dân nên chọn những dự án đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ và có sổ đỏ để mua đất nền. Ảnh: Đoàn Hồng.

“Đặc biệt, cần xem xét kỹ hợp đồng mua bán đất nền với Chủ đầu tư. Hiện nay, có nhiều trường hợp mua bán đất nền được thực hiện với các loại giao dịch khác nhau như: đặt cọc, giữ chỗ, mua bán nhà đất hình thành trong tương lai với đủ kiểu biến đổi kiểu mẫu của các Chủ đầu tư khác nhau. Do đó, dù dưới hình thức nào thì cũng cần xem xét các điều khoản đảm bảo quyền lợi của người mua theo đó các điều khoản cần cẩn trọng xem xét như: giá trị hợp đồng; phương thức thanh toán; tiến độ thanh toán; quy định về quyền và nghĩa vụ các bên; quy định về xử lý vi phạm của các bên; thời hạn bàn giao đất thực tế và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Theo đó, cần xác định quyền và nghĩa vụ giữa các bên tương thích nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua tránh những rủi ro và bất công khi giao kết hợp đồng…” – Luật sư Lê Cao nhấn mạnh.

Như vậy, nhìn chung việc đảm bảo an toàn cho một giao dịch mua đất nền được thành công, các nhà đầu tư cần nắm rõ về pháp lý dự án, biết rõ thực trạng thực tế của dự án và hiểu rõ hợp đồng giao dịch mà mình thực hiện để tránh những rủi ro không đáng có khi thiết lập các giao dịch mua đất nền các dự án BĐS…

Theo: Hồng Hậu-Trương Hồng 

Dân Việt 

MỚI NHẤT
Luxury Park Views mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án
Luxury Park Views mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án

(Dân trí) - Chung cư tâm điểm quận Cầu Giấy – Luxury Park Views đang mở bán những căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, thiết kế đến tiện ích, chính sách bán hàng nên dự án hút hàng vượt ngoài mong đợi, quỹ căn hiện chỉ còn rất ít. Những căn hộ cuối được mở bán này cũng được đánh giá là “chất” nhất trong toàn dự án Luxury Park Views.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:00

Dự án đất vàng cửa ngõ phía Tây Nam TP.HCM “hồi sinh”
Dự án đất vàng cửa ngõ phía Tây Nam TP.HCM “hồi sinh”

(Dân trí) - Victoria Garden - dự án sở hữu vị trí vàng tại ngã 3 đường Trần Đại Nghĩa & Khuất Văn Bức, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh chính thức được “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Artelia.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:00

Gamuda Land ra mắt dòng sản phẩm sáng tạo Skylinked Villa
Gamuda Land ra mắt dòng sản phẩm sáng tạo Skylinked Villa

(Dân trí) - Nâng cấp trải nghiệm sống của con người là động lực thúc đẩy cho sự ra đời của hàng loạt các mô hình nhà ở sáng tạo, từ biệt thự mặt đất, căn hộ chung cư, duplex, penthouse… cho tới sky villa.

Thứ năm, 17/10/2019 - 12:00

Sau thời của Đà Nẵng, Nha Trang: Đâu là điểm đến mới trên bản đồ bất động sản biển?
Sau thời của Đà Nẵng, Nha Trang: Đâu là điểm đến mới trên bản đồ bất động sản biển?

(Dân trí) - Những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch và các chính sách thúc đẩy đầu tư của Nhà nước đã góp phần tăng mạnh vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển. Sau giai đoạn bùng nổ của những thị trường truyền thống, nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới thị trường mới mẻ và giàu tiềm năng hơn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:30

Con đường thâu tóm Nước sạch Sông Đà của nhóm đại gia bí ẩn
Con đường thâu tóm Nước sạch Sông Đà của nhóm đại gia bí ẩn

(Dân trí) - Chủ tịch của Năng lượng Gelex - đơn vị nắm giữ hơn 60% cổ phần tại Nhà máy Nước sạch Sông Đà chính là một doanh nhân sinh năm 1984 khá có tiếng trong làng tài chính với hàng loạt thương vụ M&A đình đám.

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:14

Lộ ảnh bể cấp nước siêu bẩn ở chung cư “5 sao”: Ở thì khổ, bán lại khó, dân phát hãi
Lộ ảnh bể cấp nước siêu bẩn ở chung cư “5 sao”: Ở thì khổ, bán lại khó, dân phát hãi

(Dân trí) - Một cư dân sống tại một chung cư thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mới đây đã chia sẻ về hình ảnh bể nước để cấp nước sinh hoạt có màu đen kịt, vẩn đục ngay tại chung cư vốn được quảng cáo 5 sao khiến cho nhiều người phát hoảng...

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:42

Green Pine Villas – ”Sánh vai” cùng kỳ quan thế giới
Green Pine Villas – ”Sánh vai” cùng kỳ quan thế giới

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ công quốc Monaco giàu có, xa hoa bậc nhất thế giới, kế thừa những giá trị thụ hưởng phương Tây, Green Pine Villas được mệnh danh là một kỳ quan thu nhỏ, "sánh vai"cùng Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:00

Hiện thực hóa giấc mơ sống xanh theo phong cách Singapore
Hiện thực hóa giấc mơ sống xanh theo phong cách Singapore

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ thành phố xanh tại Singapore, Chủ đầu tư dự án Picity High Park dành đến 1/3 quỹ đất cho công viên, hình thành nên khu dân cư xanh chuẩn Singapore ngay tại thành phố sầm uất nhất Việt Nam.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:00

Chuỗi tiện ích “ngay ngưỡng cửa” tại Le Grand Jardin
Chuỗi tiện ích “ngay ngưỡng cửa” tại Le Grand Jardin

(Dân trí) - Kết hợp tiện ích ngoại khu trọn vẹn, chuỗi hơn 50 tiện ích nội khu đồng bộ và khuôn viên xanh trong quần thể sinh thái hiện đại, Le Grand Jardin được đánh giá là chốn an cư lý tưởng cho những công dân thời đại mới.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:00

Ấn tượng khu tiện ích sang trọng The Sky Club tại dự án The Marq
Ấn tượng khu tiện ích sang trọng The Sky Club tại dự án The Marq

(Dân trí) - Sở hữu tầm nhìn ngoạn mục ôm trọn vẻ đẹp hoa lệ của thành phố, khu tiện ích mang tên gọi The Sky Club tọa lạc tại tầng thượng của dự án căn hộ hạng sang The Marq gây ấn tượng với khách hàng bởi không gian ngập tràn mảng xanh với hồ bơi và cây cối để mang đến trải nghiệm sống thanh bình trong mối giao hòa và kết nối với thiên nhiên giữa lòng một đô thị nhộn nhịp, năng động như tại TP.HCM.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:00

Nâng cấp hạ tầng, bất động sản vùng ven phía Nam Sài Gòn thênh thang đón sóng đầu tư
Nâng cấp hạ tầng, bất động sản vùng ven phía Nam Sài Gòn thênh thang đón sóng đầu tư

(Dân trí) - Sở hữu vị trí chiến lược cùng mạng lưới hạ tầng giao thông được đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp đồng bộ và tăng cường kết nối, khu vực phía Nam Sài Gòn ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:00

“Đánh bắt xa bờ” trong đầu tư bất động sản – do dự hay nắm bắt?
“Đánh bắt xa bờ” trong đầu tư bất động sản – do dự hay nắm bắt?

(Dân trí) - Khoảng cách địa lý giờ đây không còn là vấn đề thách thức trong di chuyển, gặp gỡ, giao thương. Trong lĩnh vực bất động sản, các dự án ở xa ngày càng nhận được sự cởi mở từ các nhà đầu tư, đặc biệt vai trò yếu tố địa lý trở nên thứ yếu ở các dự án mà cơ hội không đợi người đến sau.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà gỗ hình thang giữa rừng với cửa độc đáo đẹp hút mắt
Nhà gỗ hình thang giữa rừng với cửa độc đáo đẹp hút mắt

Công trình có tên Ex of In House do kiến trúc sư Steven Holl thiết kế với những cửa sổ hình học lạ mắt đầy chất kỹ thuật. Ngôi nhà là tổ ấm chan hòa, tối giản bỏ lại những bon chen, ồn ào của cuộc sống đô thị.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:38

Lạc vào ngôi làng tròn được quy hoạch tuyệt đẹp ngỡ như một “nền văn minh ngoài hành tinh”
Lạc vào ngôi làng tròn được quy hoạch tuyệt đẹp ngỡ như một “nền văn minh ngoài hành tinh”

(Dân trí) - Brøndby Garden City - ngoại ô Copenhagen - được quy hoạch với những ngôi nhà và khu vườn được sắp xếp theo kiểu vòng tròn gọn gàng

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:13

Dự án ì ạch trên “đất vàng” của Bitexco: Thêm chủ liệu có đổi vận?
Dự án ì ạch trên “đất vàng” của Bitexco: Thêm chủ liệu có đổi vận?

(Dân trí) - Dự án Spirit of Saigon được khởi công từ năm 2012, dự kiến hoàn thành năm 2015 nhưng đến nay, khi tiến độ đã ì ạch mất 4 năm thì chủ đầu tư mới bắt đầu khởi công xây dựng phần thân các tòa tháp. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhà phát triển dự án – Uniprime – một cái tên khá mới mẻ…

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:00

Sức hấp dẫn của Aqua City – Mua ngay kẻo lỡ!
Sức hấp dẫn của Aqua City – Mua ngay kẻo lỡ!

(Dân trí) - Cuối tuần qua, sự kiện khai trương trung tâm BĐS Novaland tại dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City đã thu hút đông đảo nhà đầu tư và khách hàng đến tham quan tìm hiểu dự án.

Thứ tư, 16/10/2019 - 05:10

Nhà đầu tư ưa thích dự án đất nền đã có sổ riêng
Nhà đầu tư ưa thích dự án đất nền đã có sổ riêng

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia đã dự đoán, 2019 là năm của bất động sản vùng ven. Quỹ đất còn rộng, tiềm năng tăng giá cao, đặc biệt sổ đỏ pháp lý từng lô là mãnh lực khiến nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” vào thị trường này.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:00

Những “bí mật” hấp dẫn của condotel
Những “bí mật” hấp dẫn của condotel

(Dân trí) - Khi mua bất động sản nghỉ dưỡng, nhu cầu thực sự trong việc nghỉ dưỡng của chủ nhân chỉ chiếm một thời gian rất nhỏ trong năm, gây nên sự lãng phí công năng sử dụng tài sản. Mô hình condotel ra đời tận dụng những khoảng thời gian không sử dụng của tài sản, đem kinh doanh sinh lời và chia sẻ lợi nhuận với người sở hữu.

Thứ tư, 16/10/2019 - 02:01

Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TPHCM được không?
Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TPHCM được không?

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, giá nhà đất tăng “chóng mặt” trong khi thu nhập, lương của người lao động chỉ tăng 5-10% (bình quân khoảng 15 triệu đồng/người/tháng), gần như không theo kịp tốc độ tăng giá đất.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:00

Rio Land phân phối chính thức sản phẩm nhà phố cao cấp Verosa Park của Khang Điền
Rio Land phân phối chính thức sản phẩm nhà phố cao cấp Verosa Park của Khang Điền

(Dân trí) - Sau thành công của dự án căn hộ Safira Khang Điền, Rio Land tiếp tục trở thành đơn vị phân phối F1 cho dự án Verosa Park. Lần hợp tác này, chủ đầu tư Khang Điền không chỉ tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” mà còn kỳ vọng Rio Land sẽ xuất sắc chinh phục và góp phần làm nên thành công cho dự án.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:58

Choáng ngợp cùng tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay
Choáng ngợp cùng tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(Dân trí) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:01

HOLM – Vị thế của những đặc quyền khác biệt
HOLM – Vị thế của những đặc quyền khác biệt

(Dân trí) - Quan điểm của mỗi người về sự xa hoa thường khác nhau. Với những người bận rộn, việc được ngủ 8 tiếng một ngày, được du lịch và dạo chơi cùng con là một điều xa xỉ. Một vài người khác cho rằng, xe đẹp, nhà sang mới là phong cách sống của giới thượng lưu.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:00

3000 chuyên viên tư vấn bất động sản “bùng nổ” cùng Wyndham Soleil Đà Nẵng
3000 chuyên viên tư vấn bất động sản “bùng nổ” cùng Wyndham Soleil Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, sự kiện Lễ giới thiệu dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng thu hút gần 3000 chuyên viên tư vấn bất động sản tham gia đã tạo nên một sự bất ngờ lớn đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:51

TPHCM: Thêm hàng chục ngàn căn hộ đủ điều kiện “xuất xưởng”
TPHCM: Thêm hàng chục ngàn căn hộ đủ điều kiện “xuất xưởng”

(Dân trí) - Theo danh sách 18 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai mà Sở Xây dựng TPHCM vừa công bố thì có đến hàng chục ngàn căn hộ được phê duyệt đủ điều kiện “xuất xưởng”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:13