Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép

Dân trí Chủ đầu tư dự án chung cư Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) đã bị UBND TPHCM xử phạt và yêu cầu phá bỏ 2 tầng vì đã xây “lố” với giấy phép được cấp. Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua thì việc thực hiện vẫn chậm chạp.
>>"Lùm xùm" tại Tân Bình Apartment: Tự tháo dỡ công trình sai phạm nhưng kéo dài hết năm 2019
>>Sai phạm tại Tân Bình Apartment: Xử lý hàng loạt cán bộ
>>Dự án "tai tiếng" Tân Bình Apartment bị thanh tra toàn diện

"Chây ì" khắc phục… sai phạm

Dự án tổ hợp nhà ở - nhà xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty BĐS Tân Bình) làm chủ đầu tư. Theo đó, tổ hợp dự án này được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt giấy phép xây dựng số 44 ngày 8/8/2014. Qua đó, tại block 2, chủ đầu tư được xây dựng 14 tầng có tổng số căn hộ là 168 căn.

Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép - 1
"Chây ì" khắc phục… sai phạm tại Dự án Tân Bình Apartment

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, Công ty BĐS Tân Bình đã lén lút xây dựng đến 16 tầng với tổng cộng là 200 căn hộ. Chủ đầu tư còn bít thêm tầng lửng để tăng thêm diện tích sàn hơn 300m2, xây thêm tầng lửng trên nóc đường dẫn xuống hầm để xe, ngăn các ô thông tầng…

Trước những vi phạm nói trên, ngày 3/7/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định số 2753 xử phạt các sai phạm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng… đối với chủ đầu tư số tiền 1,64 tỉ đồng. Bên cạnh đó, UBND thành phố còn yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ các hạng mục sai phạm và sớm hoàn thiện căn hộ để bàn giao cho khách hàng.

Ngày 17/12/2018, UBND quận Tân Bình đã ra quyết định số 650 phê duyệt “Phương án phá dỡ sai phạm và hoàn thiện căn hộ bàn giao cho khách hàng” theo phương án đề xuất của chủ đầu tư.

Thế nhưng, mãi đến ngày 14/9/2019, tập thể người mua nhà có đơn đề nghị phản hồi thông tin gửi đến UBND quận Tân Bình và Thanh tra Sở Xây dựng về việc cập nhật kế hoạch bàn giao nhà của chủ đầu tư.

Lúc này, người mua nhà mới nhận được phản hồi UBND quận Tân Bình tại văn bản số 1940 ngày 14/10/2019 với nội dung: “Cho đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ hết một số hạng mục sai phạm theo quyết định xử phạt. UBND quận Tân Bình vẫn đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc và giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư đồng thời cũng tiếp tục báo cáo và kiến nghị UBND thành phố và Sở Xây dựng sớm có ý phúc đáp và kết luận những nội dung của Sở Xây dựng, chủ đầu tư về một số nội dung liên quan đến các phần còn lại chưa được thực hiện. Sau khi chủ đầu tư thực hiện hoàn tất công tác phá dỡ sẽ liên hệ cơ quan chức năng khác như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công an thành phố…. để hoàn thiện dự án và bàn giao cho khách hàng”.

“Còn 2 tháng nữa sẽ đến ngày chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ hoàn thiện cho khách hàng (cuối năm 2019 – Pv) như đã cam kết trước đó. Nhưng xét theo tình hình thực tế khách quan thì kế hoạch này hoàn toàn là bất khả thi chưa kể đến hồ sơ pháp lý dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, bên cạnh phương án phòng cháy chữa cháy như lối vào cho xe cứu hỏa tiếp cận chung cư, lối thoát hiểm cho cư dân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn cũng chưa triển khai…”, tập thể người mua nhà cho biết.

Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép - 2
Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép

Người mua nhà khốn khổ

Theo đơn cứu xét của người dân, trong văn bản trả lời của UBND quận Tân Bình không hề đề cập đến kế hoạch bàn giao nhà. Trong khi đó, tiến độ phá dỡ sai phạm "ì ạch" như hiện nay, nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hạng mục nào còn chưa phá dỡ? Lý do tại sao? Phương hướng xử lý dứt điểm của chính quyền là gì ?… Và như vậy, thời hạn bàn giao nhà vẫn là vô hạn định?.

“Chúng tôi đã thanh toán cho chủ đầu tư và đơn vị hoàn thiện từ 95%-97% giá trị căn hộ (trung bình từ 1.05 tỷ cho đến 1.5 tỷ) từ số tiền dành dụm tích cóp, vay mượn người thân, bạn bè bên cạnh việc vay vốn hỗ trợ theo chính sách gói 30.000 tỷ đồng của Nhà nước từ hơn 3 năm qua. Ngày bàn giao căn hộ hoàn thiện là từ giữa năm 2016 nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa được nhận nhà…”, người mua nhà than thở.

Nhằm đảm bảo quyền lợi, khách hàng đã khởi kiện chủ đầu tư và và đơn vị hoàn thiện dự án. Theo thỏa thuận trọng tài tại Trung Tâm trọng tài Quốc Tế Việt Nam và cả tại TAND quận Tân Bình, chủ đầu tư phải bồi thường do vi phạm hợp đồng với khách hàng.

Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép - 3
Khiếu nại vẫn kéo dài

“Hiện nay, chúng tôi đã có hơn 40 phán quyết trọng tài được lập, tuyên chúng tôi là bên thắng kiện và chủ đầu tư là bên thua kiện phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Chúng tôi đang tiến hành nộp đơn yêu cầu thi hành án lên Cục THADS TPHCM để cưỡng chế chủ đầu tư thực hiện nội dung các phán quyết này.

Thế nhưng, chủ đầu tư sau đó đã yêu cầu TAND có thẩm quyền tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu. Vậy, trách nhiệm chủ đầu tư là gì khi chính họ là người soạn thảo toàn bộ hợp đồng mua bán cho các khách hàng bên cạnh việc là nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà của khách hàng…”, anh Hải Hồ, một người mua nhà cho hay.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Mở bán khu The Ruby - Stella Mega City: Giải “cơn khát” bất động sản Cần Thơ
Mở bán khu The Ruby - Stella Mega City: Giải “cơn khát” bất động sản Cần Thơ

(Dân trí) - Phân khu The Ruby – dự án Stella Mega City vừa được mở bán thành công bởi KITA Group vào ngày 9/11. Nguồn cung đất nền giàu tiềm năng này đã giải “cơn khát” đầu tư bất động sản pháp lý sạch tại Cần Thơ và kiến tạo nơi an cư lý tưởng cho người dân địa phương.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:00

Những dự án sở hữu không gian sống như resort nghỉ dưỡng giữa Sài Gòn
Những dự án sở hữu không gian sống như resort nghỉ dưỡng giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Không khí Sài Gòn ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án Homes Resort tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 08:00

Người nước ngoài đang tập trung mua nhà ở các thành phố lớn nhất Việt Nam
Người nước ngoài đang tập trung mua nhà ở các thành phố lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết, pháp luật đã cho phép người nước ngoài (NNN) được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. NNN đang thực hiện quyền này và chủ yếu tập trung mua nhà ở các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:00

Bao giờ Hà Nội di dời 90 cơ sở không hợp quy hoạch ra khỏi nội đô?
Bao giờ Hà Nội di dời 90 cơ sở không hợp quy hoạch ra khỏi nội đô?

UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo về lộ trình di dời các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành, trong đó danh sách đã có sự rút gọn đáng kể so với kế hoạch từ 2017. Trong đó, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông không phải di dời.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:26

Nhà mặt tiền để mộc như tác phẩm nghệ thuật bị "thôi miên" ngay khi nhìn
Nhà mặt tiền để mộc như tác phẩm nghệ thuật bị "thôi miên" ngay khi nhìn

Ngôi nhà được thiết kế nhằm tránh xa cuộc sống ồn ào náo nhiệt nơi đô thị, mang tới sự mộc mạc, yên bình ở ngay trung tâm thành phố nhộn nhịp Đà Nẵng. Nhờ những ô cửa độc đáo và giếng trời rộng giúp không gian có thể nhận được ánh sáng tự nhiên và gió mát từ sông mỗi ngày.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:26

Đề nghị công an điều tra dấu hiệu sai phạm tại chung cư Khang Gia
Đề nghị công an điều tra dấu hiệu sai phạm tại chung cư Khang Gia

(Dân trí) - Trước phản ánh của người dân, Sở Xây dựng TPHCM đã tiến hành kiểm tra chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú) và phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư. Qua đó, kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:00

MBS là đơn vị tư vấn cho FLCHomes đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán
MBS là đơn vị tư vấn cho FLCHomes đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Ngày 13/11 tại tòa nhà Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy, Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes và Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đã chính thức ký kết hợp tác với nhiều nội dung quan trọng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:00

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu Hàn Quốc mở đường đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu Hàn Quốc mở đường đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, tại Khu đô thị Vạn Phúc đã diễn buổi gặp gỡ trao đổi hợp tác về việc phát triển y tế, du lịch giữa Tập đoàn Bất động sản Đại Phúc và phái đoàn của thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:00

Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên
Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên

(Dân trí) - Lợi thế du lịch cùng sự tham gia của các ông lớn bất động sản tại Phú Yên tạo cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư tiên phong.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:01

Mẫu nhà mái tam giác 2 tầng đẹp long lanh với chi phí thấp
Mẫu nhà mái tam giác 2 tầng đẹp long lanh với chi phí thấp

Đây là mẫu nhà mái dốc hai tầng, thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng bên trong thoáng, cửa kính rộng thuận tiện cho việc ngắm phố.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:28

Thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện dự án xây xong mới bán
Thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện dự án xây xong mới bán

(Dân trí) - Thống kê từ Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố chỉ có 17 dự án được bàn giao, bằng 1/3 so với năm 2018. Đây là hệ quả của việc hàng loạt dự án không thể đảm bảo được tiến độ xây dựng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Những yếu tố tạo nên sức hút của biệt thự Xuân An Green Park
Những yếu tố tạo nên sức hút của biệt thự Xuân An Green Park

(Dân trí) - Tọa lạc tại vị trí chiến lược giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, sở hữu 33 tiện ích thượng lưu với mật độ xây dựng chỉ 21% bên hệ sinh thái trải rộng, 93 căn biệt thự tại KĐT Xuân An Green Park đã và đang chinh phục giới “đại gia Việt” một cách ngoạn mục.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ chế hoạt động của Vela Villatel mở lối thành công cho các nhà đầu tư tại Hội An
Cơ chế hoạt động của Vela Villatel mở lối thành công cho các nhà đầu tư tại Hội An

(Dân trí) - Trong khi số lượng các dự án nghỉ dưỡng đang gia tăng nhanh chóng mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho những nhà đầu tư thì cũng đồng thời đặt ra câu hỏi như: Nên đầu tư vào sản phẩm nghỉ dưỡng nào? Đầu tư vào thị trường nào để tối ưu hóa dòng tiền?

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:00

Khánh thành trường mẫu giáo CapitaLand Hope thứ 2 ở Việt Nam
Khánh thành trường mẫu giáo CapitaLand Hope thứ 2 ở Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 11/11/2019, CapitaLand Hope Foundation, Quỹ thiện nguyện của Tập đoàn CapitaLand đã đóng góp hơn 6 tỷ đồng để mở rộng và cải tạo trường mẫu giáo Tân Tây ở huyện Thạnh Hóa (Long An).

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:00

Triển khai cầu Thủ Thiêm 4, bất động sản khu Nam sôi động
Triển khai cầu Thủ Thiêm 4, bất động sản khu Nam sôi động

(Dân trí) - Cuối năm 2019, tại khu Nam, hàng loạt siêu dự án quy mô vài nghìn căn được các chủ đầu tư lớn “ồ ạt” đưa ra thị trường. Thông tin chuẩn bị triển khai cầu Thủ Thiêm 4 được xem là nguyên nhân chính tạo ra sức nóng “đột biến” của khu vực này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Rào cản từ yếu kém trong quản lý tòa nhà
Rào cản từ yếu kém trong quản lý tòa nhà

(Dân trí) - Chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà góp phần nâng cao giá trị bất động sản, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân. Tuy nhiên, sự yếu kém của nó đã tạo ra nhiều rào cản cho sự phát triển chung của chủ đầu tư và cư dân.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Cà Mau nâng tầm với mô hình đô thị hiện đại
Cà Mau nâng tầm với mô hình đô thị hiện đại

(Dân trí) - Xu hướng đổ về đô thị vệ tinh, săn tìm quỹ đất tại các khu đô thị quy hoạch hoàn chỉnh, đồng bộ đang bùng nổ trong năm 2019. Đỉnh điểm, nửa cuối 2019 thị trường chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐB.SCL) như Long An, Phú Quốc Cà Mau khi liên tục giới thiệu dự án quy mô hàng trăm ha.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Săn đón Premium Shophouse - Vị thế đắc địa sinh lợi kép
Săn đón Premium Shophouse - Vị thế đắc địa sinh lợi kép

(Dân trí) - (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường nhà liền thổ với đà tăng giá mạnh vẫn tiếp diễn trong ba tháng 7-8-9, nhất là loại hình nhà phố ở những khu vực có vị trí đắc địa.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Qua 5 năm, gần 800 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam
Qua 5 năm, gần 800 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Mặc dù pháp luật đã cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhưng số lượng người thực hiện quyền này còn rất hạn chế, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:05

Nhà phố, biệt thự thương mại khan hiếm, giá tăng lên “nóc”
Nhà phố, biệt thự thương mại khan hiếm, giá tăng lên “nóc”

(Dân trí) - Các sản phẩm nhà phố, biệt thự thương mại khan hiếm đã khiến giá nhà tại các dự án tăng gấp 3 – 4 lần trong bốn năm qua. Một căn nhà phố có giá 20 tỷ đồng vào năm 2015 thì nay đã chạm mức 70 – 80 tỷ đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:06

Giải cứu 2 khu đất vàng “chết dí” dưới  2 trụ sở xuống cấp, bỏ không suốt nhiều năm
Giải cứu 2 khu đất vàng “chết dí” dưới  2 trụ sở xuống cấp, bỏ không suốt nhiều năm

(Dân trí) - Hai trụ sở làm việc cũ của hai đơn vị là Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT Hà Tĩnh nằm trên đường Phan Đình Phùng - tuyến phố trung tâm, nhộn nhịp nhất TP Hà Tĩnh - sẽ được đưa ra đấu giá với mục đích sử dụng đất cho thương mại sau nhiều năm nằm "chết dí" vì không còn được sử dụng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:00

Hội An đứng đầu Top 15 thành phố du lịch tốt nhất thế giới – Giới BĐS kỳ vọng tích cực
Hội An đứng đầu Top 15 thành phố du lịch tốt nhất thế giới – Giới BĐS kỳ vọng tích cực

(Dân trí) - Vượt qua nhiều thành phố nổi tiếng như Tokyo, Hongkong, Đài Bắc.. thành phố Hội An đã được tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure bình chọn đứng hàng đầu trong danh sách 15 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới. Điều này một lần nữa nhắc nhở về triển vọng đầu tư cực kì hấp dẫn tại miền đất hứa Hội An.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:16

Đà Nẵng công bố giá đất một số khu tái định cư, có nơi hơn 12 triệu đồng/m2
Đà Nẵng công bố giá đất một số khu tái định cư, có nơi hơn 12 triệu đồng/m2

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá đất ở tái định cư đối với một số đường trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:14

Vinhomes Ocean Park thay da đổi thịt sau 1 năm ra mắt
Vinhomes Ocean Park thay da đổi thịt sau 1 năm ra mắt

(Dân trí) - Ra mắt từ tháng 10/2018, đại dự án biển hồ Vinhomes Ocean Park liên tiếp gây bất ngờ với khách hàng và thị trường với tốc độ thay da đổi thịt chóng mặt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:00