Dừng dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Bitexco "đòi" bồi thường chi phí cơ hội cả trăm tỷ đồng?

Dân trí Dù Bitexco mất 11 năm đeo đuổi nhưng hồi tháng 3/2018, Thủ tướng đã quyết định dừng Quyết định thực hiện dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm theo hình thức PPP. Phía Bitexco tính toán, tổng chi phí cơ hội mà nhà đầu tư này bị mất do theo đuổi dự án có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

bitexco-muon-duoc-boi-thuong-184-ty-dong-chi-phi-du-an-cao-toc-dau-giay-phan-thiet-29-.1459.jpg

Sau 11 năm đeo đuổi dự án không thành do thay đổi về chủ trương đầu tư của Nhà nước, Bitexco tính toán tổng chi phí cơ hội mất đi lên tới 104,63 tỷ đồng.

 

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xác định chi phí chuẩn bị đầu tư, chi phí cơ hội của nhà đầu tư do dừng triển khai dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây theo Nghị quyết số 20/NQ-CP.

Trước đó, từ năm 2009, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco được Chính phủ giao lập đề xuất dự án. Tiếp đó, tháng 8/2009, Đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) làm việc để xây dựng chương trình phát triển PPP tại Việt Nam, trong đó dự án Dầu Giây - Phan Thiết được đề xuất trở thành một trong những dự án thí điểm đầu tiên sử dụng mô hình PPP mới của Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, Bitexco được lựa chọn là nhà đầu tư thứ nhất giữ 60% cổ phần doanh nghiệp dự án đã được Chính phủ và WB lựa chọn là “minh bạch, đáp ứng yêu cầu của nhà tài trợ WB”. Tại thời điểm đó, Bitexco không chỉ là nhà đầu tư của giai đoạn chuẩn bị dự án mà còn là nhà đầu tư của giai đoạn thực hiện và giai đoạn khai thác, vận hành dự án; chỉ định đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thứ 2.

Trong giai đoạn 2012-2016, Bộ GTVT đã phối hợp với WB tổ chức đấu thầu quốc tế; phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng cấu trúc dự án để trình Chính phủ xem xét, thông qua để triển khai dự án.

Tuy nhiên, do những vướng mắc nhất định về pháp luật hiện hành (không thống nhất được với nhà tài trợ WB về các nội dung liên quan đến bảo lãnh doanh thu, bảo lãnh tỷ giá, bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ…) nên cấu trúc dự án chưa được Chính phủ thông qua để triển khai. Bộ GTVT sau đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và huỷ kết quả sơ tuyển.

Theo Bộ GTVT, thời điểm năm 2016-2017, trước tình hình phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu vận tải dọc tuyến Bắc - Nam, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu việc đầu tư hệ thống đường cao tốc Bắc Nam. Ngày 22/11/2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 52/2017/QH14 thống nhất về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. 

Tiếp đó, ngày 28/3/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 20 nhắc đến ở trên, trong đó có chỉ đạo dừng triển khai Quyết định số 1597 năm 2012 về việc ban hành cơ chế quản lý, thực hiện dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm theo hình thức PPP và chấm dứt việc chỉ định Bitexco là nhà đầu tư thứ nhất thực hiện dự án.

“Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định dừng dự án thí điểm và chấm dứt chỉ định nhà đầu tư thứ nhất là yếu tố khách quan, do thay đổi về chủ trương đầu tư của Nhà nước”, Bộ GTVT cho biết.

Chi phí cơ hội bồi thường cho nhà đầu tư cả trăm tỷ đồng?

Đáng lưu ý, tại Nghị quyết 20, Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổ chức xác định chi phí chuẩn bị dự án và chi phí cơ hội cho Công ty Bitexco, đàm phán với Công ty Bitexco theo 2 phương án để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo đó, đối với phương án 1 (Tập đoàn Bitexco không tiếp tục tham gia đầu tư Dự án), Nhà nước sẽ sử dụng vốn trái phiếu chính phủ bố trí cho Dự án để thanh toán chi phí chuẩn bị dự án và khoản chi phí cơ hội cho Bitexco ngay sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.

Đối với phương án 2 (Bitexco tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư), Bitexco sẽ được hưởng ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 30/2015/NĐ - CP của Chính phủ; kinh phí chuẩn bị dự án nằm trong chi phí đầu tư của Dự án và được thanh toán bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ bố trí cho Dự án ngay sau khi có kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong văn bản lần này, Bộ GTVT cho biết, tổng chi phí chuẩn bị đầu tư bao gồm các khoản chi phí đã được Bitexco sử dụng nguồn vốn tự có để chi trả, thực hiện từ đầu dự án đến nay theo nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền giao (giai đoạn 2007-2018) là hơn 84 tỷ đồng.

Về chi phí cơ hội, Bộ GTVT cho hay, trong lĩnh vực giao thông vận tải, chưa có tiền lệ về thanh toán cho nhà đầu tư chi phí cơ hội trong trường hợp thay đổi chủ trương đầu tư của nhà nước. Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Bộ Luật Dân sự và theo Nghị quyết 20 của Chính phủ thị việc xác định chi phí cơ hội cho Bitexco đối với dự án Phan Thiết - Dầu Giây là “có cơ sở”.

Phía Bitexco báo cáo, trong trường hợp tiếp tục triển khai dự án PPP thí điểm theo Cơ chế tại Quyết định 1597, doanh nghiệp sẽ được hưởng tỷ suất lợi nhuận đối với phần vốn chủ sở hữu là 19%/năm. Theo Bitexco, đây là giá trị đảm bảo tính khả thi của dự án khi kêu gọi đầu tư quốc tế, đồng thời đã được WB thống nhất và xác định, tính toán trong phương án tài chính ban đầu.

Tuy nhiên, theo yêu cầu, Bitexco đã lựa chọn Tư vấn độc lập là CTCP Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam - VVFC (tiền thân là Trung tâm Thẩm định giá của Ban Vật giá Chính phủ, sau chuyển thành Trung tâm thẩm định giấ của Bộ Tài chính) để tính toán, xác định cụ thể chi phí cơ hội của Bitexco đối với dự án này.

Tư vấn VVFC đã xác định, tỷ suất lợi nhuận bình quân gia quyền của Bitexco được xác định tương đương 14%/năm, tương ứng với chi phí cơ hội đối với phần chi phí Bitexco đã sử dụng từ năm 2007-2018 lên tới 101,66 tỷ đồng và chi phí cơ hội của phần vốn phải chuẩn bị sẵn cho giai đoạn thực hiện đầu tư là 2,96 tỷ đồng. Tổng chi phí cơ hội được xác định hơn 104,63 tỷ đồng.

Các Bộ ngành nói gì?

Sau khi Bitexco đề xuất, hàng loạt Bộ ngành đã có công văn góp ý kiến về nội dung này. 

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về chi phí cơ hội, theo Luật Đầu tư chỉ áp dụng đối với việc thay đổi của pháp luật về ưu đãi đầu tư mà không áp dụng đối với các quyền, lợi ích khác của nhà đầu tư. Do đó, đề nghị Bộ GTVT rà soát lại nội dung dẫn chiếu.

Bộ Tư pháp cho biết, việc tính toán phương án bồi thường thoả đáng cho nhà đầu tư là phù hợp với tinh thần quy định về đảm bảo đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật tại Luật Đầu tư.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc bội thường chi phí cơ hội cho nhà đầu tư. Do đó, nếu nhà đầu tư xác định chi phí cơ hội là một thiệt hại của mình thì có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ Luật Dân sự và văn bản pháp luật có liên quan.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, dự án chưa ký hợp đồng nên các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên khi chấm dứt chỉ định Bitexco làm nhà đầu tư thứ nhất là chưa đủ căn cứ pháp lý và chế tài xử lý. Bộ GTVT chịu trách nhiệm đối với chi phí chuẩn bị đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay không có văn bản pháp lý quy định về khái niệm và phương pháp xác định, tính toán chi phí cơ hội.

“Để đảm bảo tính hợp lý và hài hoà lợi ích với mức độ chia sẻ rủi ro, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, tính toán phần chi phí cơ hội theo nguyên tắc dựa trên mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng thương mại đối với phần chi phí thực tế của nhà đầu tư đã thanh toán”, Bộ Tài chính nêu ý kiến.

Ngoài ra, các Bộ ngành cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo về phương án 2 trong trường hợp Bitexco tiếp tục tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phương Dung

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Thị trường BĐS 2019 không có nguy cơ "bong bóng"
Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Thị trường BĐS 2019 không có nguy cơ "bong bóng"

"Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản đang phát triển tương đối ổn định nhưng xét ở từng phân khúc, từng địa bàn thì vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có những hành động và biện pháp ứng xử kịp thời để đảm bảo cho thị trường tiếp tục phát triển bền vững", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Nhà cũ nát 'lột xác' ngoạn mục chỉ với 350 triệu đồng
Nhà cũ nát 'lột xác' ngoạn mục chỉ với 350 triệu đồng

Ngôi nhà cũ nát biến đổi bất ngờ sau khi được cải tạo chỉ với 350 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:30

Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019
Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hàng nghìn tỷ đồng sau kiểm toán 35 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán. Vấn đề được chỉ ra là một số cá nhân, đơn vị và địa phương chấp hành không nghiêm các quy định hiện hành, cố tình “lách” luật để thu lợi bất chính.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:40

Thách thức bất động sản 2019: Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất
Thách thức bất động sản 2019: Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất

(Dân trí) - Giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án… là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không ra được hàng mới. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của bất động sản 2019 chính là thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:13

Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi
Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi

(Dân trí) - Giám đốc một ngân hàng nhà nước Trung Quốc cảnh báo không nên mua bất động sản nước này ngay bây giờ bởi vì không có cơ hội để kiếm lời.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:30

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2019, tôi tin rằng bong bóng bất động sản sẽ không "nổ" ra!
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2019, tôi tin rằng bong bóng bất động sản sẽ không "nổ" ra!

TS. Nguyễn Trí Hiếu tin tưởng rằng, năm 2019, bong bóng bất động sản sẽ không 'nổ' ra nếu các ngân hàng, kể cả NHNN, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng... có những biện pháp, chế tài, kế hoạch kiểm soát tăng trưởng BĐS phù hợp.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:20

Thị trường bất động sản có bước biến đổi ra sao kể từ giai đoạn đóng băng năm 2009?
Thị trường bất động sản có bước biến đổi ra sao kể từ giai đoạn đóng băng năm 2009?

(Dân trí) - Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá & tư vấn tài chính Savills Hà Nội đã có những chia sẻ về những dấu ấn của thị trường bất động sản trong quá trình phát triển 10 năm qua.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể
Bỏ biệt thự triệu USD Hà Nội: Đại gia về rừng ở ẩn, thanh lọc cơ thể

Đi xuyên qua ngôi làng nhỏ, men theo sườn đồi, mọi người đều ngỡ ngàng bởi một khu nhà của đại gia ở giữa rừng, có tầm nhìn toàn cảnh xuống thung lũng rộng lớn.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:08

Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm

Các chuyên gia cho biết, năm 2018 là một năm thiếu tích cực của condotel. Năm 2019 hy vọng thị trường có thể được cải thiện hơn vì đây là lúc các chủ đầu tư thể hiện năng lực và pháp lý có thể được quy định rõ ràng hơn

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:18

Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ
Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ

(Dân trí) - Hoa khoe sắc, đèn lung linh, gió xuân hoà hơi nước từ dòng sông thổi vào làm cho cảm giác ngày Tết càng thêm dễ chịu. Ít ai ngờ rằng, khu phức hợp giải trí này từng "bất động" trong thời gian dài vì chủ đầu tư ngập trong nợ nần.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:10

Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018
Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018

(Dân trí) - Con số thống kê từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2018 cho thấy, bất động sản đang là ngành dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng tới 78%. Chỉ tính riêng quý IV/2018, tổng lợi nhuận của ngành này đã lên tới 11.915 tỷ đồng, tăng trưởng 103,7% so với cùng kỳ 2017.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?
Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?

Đất nền vẫn là phân khúc các chuyên gia nhà đất lựa chọn để khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng với điểm đến Phú Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường
"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường

(Dân trí) - Doanh nghiệp nước ngoài khi vào đầu tư tại Việt Nam có các lợi thế nhất định, tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp trong nước vẫn thống lĩnh thị trường bất động sản nhờ am hiểu thị trường, văn hóa, tập quán tiêu dùng cũng như quá trình làm thủ tục đầu tư dự án.

Thứ tư, 06/02/2019 - 02:02

10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?
10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?

(Dân trí) - Năm 2019 là đúng chu kỳ 10 năm đã diễn ra suốt 5 thập kỷ qua. Vậy "lời nguyền chu kỳ" liệu có tái diễn và tác động như thế nào tới trường bất động sản Việt Nam ở nửa cuối những năm bản lề trong chu kỳ này?

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Pháp luật về quản lý đất đai: Còn quá nhiều bất cập
Pháp luật về quản lý đất đai: Còn quá nhiều bất cập

"Khung giá đất, bảng giá đất đã ban hành thực hiện được tròn 4 năm, giá đất tại khung giá và bảng giá là quá thấp so với giá thị trường, song đến nay vẫn chưa có sự điều chỉnh theo quy định", Đây là ý kiến của PGS. TS. Nguyễn Văn Xa, nguyên Cục trưởng Cục quản lý công sản - Bộ Tài chính trong bài viết sau:

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:15

Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi quy hoạch đô thị
Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi quy hoạch đô thị

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung Đô thị Thanh Hóa (thành phố Thanh Hóa mở rộng) và tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Bất động sản 24h: Động thổ khởi công loạt "siêu dự án" nghìn tỉ
Bất động sản 24h: Động thổ khởi công loạt "siêu dự án" nghìn tỉ

Khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; Tái khởi động siêu dự án Happyland tại Long An; Chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị và vui chơi giải trí quy mô hơn 93 ha tại Cần Thơ... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:00

Hà Nội: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ chung cư dịp Tết
Hà Nội: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ chung cư dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết, nguy cơ cháy nổ ở các khu chung cư tăng cao khi hoạt động cúng lễ và hội họp của người dân được diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, người dân vẫn khá thờ ơ và chủ quan với hiểm họa này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:15

Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần
Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần

(Dân trí) - Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ dao động đi ngang trong quý I và quý II cho đến khi có các chính sách mới từ cơ quản quản lý nhà nước sẽ giúp cho thị trường hồi phục dần vào quý III và quý IV.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Năm Kỷ Hợi 2019: Tuổi nào xông nhà mang lại tài lộc cho gia chủ?
Năm Kỷ Hợi 2019: Tuổi nào xông nhà mang lại tài lộc cho gia chủ?

Chọn tuổi xông nhà ngày Tết là một nét văn hóa có từ lâu của các gia đình Việt trong ngày đầu năm mới. Tiến sĩ Vũ Thế Khanh - Giảng viên Trường Đại học Kiến Trúc sẽ có những tư vấn giúp gia chủ hiểu rõ hơn về quan niệm này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:30

Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy
Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy

Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, do đó vai trò kinh tế - nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất đai là rất lớn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:30

Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?
Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (TPHCM) và Dự án Happyland (Long An) sẽ là hai “siêu dự án” tái khởi động lại trong năm 2019 sau những “lùm xùm” và “tai tiếng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng, chính sách thuế thấp và quy định không cho phép thế chấp bất động sản tại một số tổ chức có pháp nhân nước ngoài là hai trong số lý do khiến giá nhà ở tại Việt Nam cao.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 01:00

Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai
Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (quận 4, TPHCM) có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo TPHCM đề nghị xem xét, rà soát lại chủ trương đầu tư tại dự án này để cho phép dự án khởi động trở lại khi đảm bảo điều kiện.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:00