Thứ năm, 14/03/2019 - 10:15

Giá đất Cần Thơ tăng từng tuần

Dân trí

Trước thông tin Cần Thơ sẽ di dời trung tâm hành chính về quận Cái Răng, thời gian gần đây, giá đất của các dự án ở bất động sản ở quận Cái Răng tăng chóng mặt. Trung bình mỗi tuần người bán hét giá tăng lên từ 50 đến 100 triệu đồng/nền.

 

Giá đất Cần Thơ tăng từng tuần - 1

Nhiều dự án tại Cần Thơ chuẩn bị mở bán

 

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ: Trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, một số khu vực đã ghi nhận mức giá bất động sản tăng từ 50 - 70%, thậm chí một số nơi còn tăng 100 %, chủ yếu là đất nền và nhà ở riêng lẻ. Phân khúc này đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về giá cả và lượng giao dịch, đặc biệt 2 tuần gần đây thị trường bất động sản Cần Thơ rất sôi động.

 Ông Lê Huỳnh Hoàng Minh, Phó giám đốc Sàn giao dịch địa ốc Mekongland cho biết: “Trong mấy ngày qua, đất nền nhiều dự án tại Cần Thơ tăng giá nhanh, người mua săn lùng nhiều, nên mỗi tuần giá mỗi khác, mỗi lần tăng lên không dưới 50-100 triệu đồng. Thực tế giá đẩy lên quá cao rất khó giao dịch. Vì người mua thấy giá tăng bất hợp lý không mua, người bán thì sợ bị “hố” và với suy nghĩ nếu không bán được thì vẫn không mất gì. Nên hiện nay đất nền dự án tốt ở quận Ninh kiều và quận Cái Răng tăng giá rất nhanh".

Giá đất Cần Thơ tăng từng tuần - 2
Nhà đất ở các khu dân cư Nam Long, Hồng Phát và dự án Khu dân cư Hồng Phát, dự án khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô, dự án Khu dân cư Hưng Phú 1... đang nóng lên từng ngày

Theo giới kinh doanh bất động sản tại Cần Thơ, thời điểm quý I/2018 đến nay đúng 1 năm mà giá đất dự án Nam Long, Hồng Phát và dự án Khu dân cư Hồng Phát, dự án khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô, dự án Khu dân cư Hưng Phú 1, khu Cồn Khương ... tăng giá chóng mặt; dự án Khu dân cư Diệu Hiền, Khu dân cư Hồng Loan, khu dân cư Nông Thổ sản... tăng 100%; khu dân cư có chỉ số tăng thấp nhất là khu dân cư Thiên Lộc cũng đã tăng lên khoảng 80% so với thời điểm nói trên.

Một đại gia về bất động sản ở Cần Thơ cho biết: Đất nền dự án hơn 1 năm gần đây được giới đầu cơ đất thu gom liên tục, có nhóm đầu cơ từ trung tâm TP Cần Thơ qua gom, cũng có nhóm từ Nam Cần Thơ gom, cũng có tay từ các tỉnh lân cận đến Cần Thơ gom hàng. Đất nền không nhiều nhưng bị gom kiểu đó thì đất nền dễ trở thành hàng hiếm. Sau mỗi đợt gom là thời gian găm hàng và tăng giá lên đồng loạt. Mỗi đợt giới đầu cơ làm như vậy giá đất nền “hàng hiếm, vị trí tiềm năng” sẽ tăng lên trung bình từ 100 đến 300 triệu đồng/nền.

mr Phuong.jpg

Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khu vực ĐBSCL

Tuy nhiên, ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khu vực ĐBSCL lại cho biết, giá đất tại Cần Thơ hiện nay vẫn giữ được đà tăng tự nhiên, bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của người dân và các nhà đầu tư chứ không phải sốt ảo do môi giới hay đầu cơ làm giá, thao túng thị trường.

Cũng theo ông Đông, nếu như trước đây, nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư tại quận Ninh Kiều để đầu tư thì hiện tại do nhu cầu mua thực tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng đổ về vùng ven một số quận như Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn… có giá đất “mềm” hơn để đầu tư. Do đó, giao dịch đất nền ngoại ô Cần Thơ “tăng nhiệt” rõ nét từ giữa năm  2018 đến nay.

Ở các dự án cũ, yếu tố tác động đến sức mua của người dân chính là các tiện ích xung quanh dự án cùng các công trình hạ tầng kết nối của thành phố. Đơn cử như dự án cầu Quang Trung đơn nguyên 2, hiện nay đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Khi công trình này hoàn thành sẽ kết nối giao thông hiệu quả giữa quận Ninh Kiều và quận Cái Răng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển các khu đô thị lân cận khu vực này. Tốc độ phát triển của khu dân cư Hưng Phú 1 cũng được các đơn vị môi giới bất động sản đánh giá cao khi lượng khách hàng tìm mua đất nền ở khu vực này đang có xu hướng tăng.

Giá đất Cần Thơ tăng từng tuần - 4

Khu chung cư Cadif Hưng Phú 1 Cần Thơ, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng gần như đã được bán hết, gần như đây là một trong những chung cư có giá cao của Cần Thơ

Một chuyên gia về bất động sản ở Cần Thơ phân tích về lý do giá nhà đất tăng nhanh: Ở Cần Thơ, thời gian qua có ít dự án khu dân cư triển khai thi công và cung ứng đất nền cho thị trường. Bên cạnh đó, tâm lý nhiều người không muốn gửi tiền vào ngân hàng, vì lãi suất tiền gửi không cao, một số lo ngại rủi ro. Trong khi đó, đầu tư vào đất quá lời, vì đầu tư vào đất 1 năm nếu giá tăng tố tài sản có thể tăng lên 30 đến 50%, thậm chí như 2 năm qua giá có thể tăng lên tới 100%.

Yếu tố làm cho giá đất khu đô thị Nam Cần Thơ thời gian gần đây tăng nhanh đó là việc UBND TP Cần Thơ vừa có Quyết định số 444/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Cái Răng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định này, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính của quận Cái Răng, diện tích lập quy hoạch khoảng 6.680,56ha.

Thời hạn quy hoạch đô thị: đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khu đô thị - công nghiệp Cái Răng nói riêng và quận Cái Răng nói chung được phát triển là đô thị với những tính chất chính như: trung tâm công nghiệp và dịch vụ cảng, đầu mối giao thông về đường thủy, đường bộ và đường sắt; trung tâm tiếp cận về dịch vụ cảng và dịch vụ logistics cấp vùng ĐBSCL; trung tâm thương mại dịch vụ cấp thành phố và cấp vùng…

Nên từ đó người dân tìm mua đất ở các dự án trong khu vực này là rất nhiều.

Phạm Tâm- Kim Khanh