Lâm Đồng:

Giá đất Đà Lạt bị cò "hét giá" lên 1 tỷ đồng/m2

Dân trí Chỉ trong vòng vài tháng, giá đất tại trung tâm Đà Lạt liên tục tăng đột biến. Có những khu đất tháng trước chỉ khoảng 300 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 1 tỉ đồng/m2. Nhiều hộ dân nằm trong diện quy hoạch phải giải tỏa cũng yêu cầu đền bù hơn 500 triệu đồng/m2.
>>Đà Lạt lên cơn sốt đất: Hơn 200 triệu đồng/m2 đất khu trung tâm

1 ngày tăng cả trăm triệu đồng/m2

Đất khu trung tâm Đà Lạt tăng lên 1 tỉ đồng/m2

Ngày 15/3/2019, UBND TP Đà Lạt đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”. Khu vực quy hoạch này có diện tích 30ha (thuộc phường 1, TP Đà Lạt), phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước gần cầu Ông Đạo (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản).

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 1
Khu trung tâm Đà Lạt giá đất tăng phi mã, mỗi ngày tăng hàng trăm triệu đồng/m2.

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng cao. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Nhiều vị trí đất đắc địa nhiều người vừa mua xong liền sang nhượng lại đã lời vài chục tỉ đồng. 

Khảo sát tại khu vực đường Phan Bội Châu, PV ghi nhận giá đất ở đây thấp nhất cũng hơn 400 triệu đồng/m2. Các vị trí này nằm ở khu vực hẻm sâu, đường nhỏ nên xe hơi không thể di chuyển. Tại các vị trí thuận lợi để xây dựng khách sạn, nhà hàng, giá đất dao động từ 700 triệu - 1 tỷ đồng/năm.

Trong vai một người cần đầu tư đất xây biệt thự, PV tiếp cận một hộ gia đình trên đường Phan Bội Châu. Tại đây, chủ đất cho biết giá đất ở đây lên theo ngày, có ngày tăng vài chục triệu, nếu mua đi bán lại cũng lời hàng chục tỉ đồng chỉ trong vòng 1 tháng.

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 2

Miếng đất rộng 200m2 được rao bán 200 tỷ đồng ở đường Phan Bội Châu.

"Lúc trước tôi mua miếng đất này chỉ 60 tỷ đồng, mới mua hơn tháng chớ mấy, diện tích tròn 200m2. Giờ nhiều người đang trả giá 200 tỉ đây. Anh mua xây biệt thự nghỉ dưỡng thì tôi bớt cho chút đỉnh. Giờ giá đất ở đây lên từng phút, từng giây anh ạ, chậm chân là mất ngay. Ở đây thổ nhưỡng đẹp nên đại gia nào cũng muốn về đây ở, đất không bao giờ hết "sốt" cả. Anh cứ yên tâm. Anh xây biệt thự ở đây thì đẹp nhất Đà Lạt rồi", ông Thiên (chủ đất) chia sẻ.

Theo ông Thiên, hiện quanh khu vực khu trung tâm Hòa Bình, giá đất tăng mạnh từ sau khi UBND TP Đà Lạt công bố quyết định quy hoạch. Cùng với đó, thông tin Đà Lạt trở thành Thành phố trực thuộc Trung Ương cũng khiến giá đất tăng mạnh như hiện nay.

"Tôi cũng không ngờ giá đất ở Đà Lạt lại tăng cao như hiện nay. Hơn 50 năm sống ở đây tôi mới thấy đất tăng nhanh và cao đến vậy. Cứ đà này thì đất ở đây còn tăng cao hơn nữa. Giờ toàn giới siêu giàu ở Hà Nội, TP.HCM, cả người nước ngoài đang đổ xô về đây đầu tư nên có khi vài tháng nữa sẽ lên 1,5 tỷ đồng/m2", ông Thiên chia sẻ thêm.

Đền bù 500 triệu đồng/m2?

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 3
Nhiều khu vực nằm trong diện giải tỏa, người dân yêu cầu đền bù 500 triệu đồng.

Tiếp tục khảo sát tại một số hộ dân trên đường Phan Bội Châu, các hộ dân đều khẳng định, nếu không được 700 triệu, 800 triệu mỗi m2 thì không bán. Thậm chí các hộ dân nằm trong diện giải tỏa để xây dựng khu trung tâm Hòa Bình cũng cho biết chỉ di dời khi được đền bù 500 triệu đồng/m2.

"Nhà nước đền bù cho chúng tôi 400 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi không chịu. Giờ giá đất ở đây gần 1 tỷ đồng một m2. Đền bù vậy chúng tôi biết đi mua đất ở đâu được trong khi đất ở Đà Lạt đang tăng mạnh như hiện nay. Giờ nếu nhà nước đền bù ít nhất 500 triệu đồng/m2 thì chúng tôi mới đi. Mức giá đó mới phù hợp và người dân đỡ thiệt thòi", bà H. (chủ tiệm vàng K.H trên đường Phan Bội Châu) cho biết. 

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 4
Khu vực vùng ven cũng được rao bán ở mức 40 triệu đồng/m2.

Không chỉ tại các khu vực nằm trong diện quy hoạch, các khu vực vùng ven như Hàn Thuyên, Ngô Quyền, Làng hoa Vạn Thành giá đất cũng tăng từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp ở đây hiện cũng dao động ở mức 40 triệu đồng/m2. Đối với những đất nông nghiệp có nhà sẵn thì giá có thể lên tới 70 triệu đồng/m2.

"Mua đất nông nghiệp chuyển đổi lên thì sẽ thuận tiện hơn trong việc mua bán và xây nhà nên ai cũng thích mua. Nếu đất nông nghiệp không chuyển đổi được mà trên đó có nhà sẵn thì mua ở hay đầu tư cũng tiện. Đỡ phải làm các thủ tục rườm rà xin xây dựng nhà. Chính vì vậy nên giá đất nông nghiệp cũng tăng cao", bà Lụa (người dân địa phương) nhấn mạnh.

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 5
Những khu đất nông nghiệp có nhà sẵn được nhiều người săn đón vì đỡ mất công xây nhà.

Với mức giá 1 tỷ đồng/m2 đất, đây được xem là mức giá "kỷ lục" tại TP Đà Lạt. Tuy vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng, người dân cần hết sức thận trọng khi đầu tư đất Đà Lạt vào thời điểm này.

"Giá đất hiện nay đang tăng một cách bất thường và có thể khẳng định đây là tăng "ảo". Theo tôi tìm hiểu thì các vị trí đất "đắc địa" ở Đà Lạt đang đều đã được giới siêu giàu "ôm" để làm giá. Thay vì đầu tư xây khách sạn, nghỉ dưỡng... các nhà đầu tư nên chọn các địa điểm cách xa trung tâm từ 5 - 10km để có vị trí đẹp hơn và giá cả cũng phải chăng. Khu trung tâm Đà Lạt hiện nay đã quá tải nên người dân sẽ lựa chọn những địa điểm yên tĩnh, thơ mộng, đúng với bản chất của Đà Lạt hơn", ông Nguyên Nghĩa - chuyên gia bất động sản tại Đà Lạt nhấn mạnh.

Xuân Hinh

Giá đất Đà Lạt bị cò hét giá lên 1 tỷ đồng/m2 - 6
MỚI NHẤT
HOLM Residences – “độc bản” kiến trúc đô thị đậm chất thượng lưu
HOLM Residences – “độc bản” kiến trúc đô thị đậm chất thượng lưu

(Dân trí) - “Phiên bản giới hạn” – một khái niệm không mới, nhưng chưa bao giờ nằm trong bước đi liều lĩnh của một thương hiệu. Dòng sản phẩm giới hạn với những độc bản duy nhất luôn tạo nên sức hút kỳ lạ, khiến bao người khao khát sở hữu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:00

Mô hình căn hộ cao cấp có tạo được cơn “sốt” cho BĐS Lạng Sơn?
Mô hình căn hộ cao cấp có tạo được cơn “sốt” cho BĐS Lạng Sơn?

(Dân trí) - Không chỉ tối ưu hóa về diện tích, không gian sống mà còn đảm bảo tích hợp nhiều tiện ích hiện đại đang là những ưu điểm nổi trội của mô hình căn hộ cao cấp tại các dự án bất động sản ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:00

Những ngôi nhà với giá chỉ 1 Euro ở thị trấn tuyệt đẹp Sicily, Ý
Những ngôi nhà với giá chỉ 1 Euro ở thị trấn tuyệt đẹp Sicily, Ý

(Dân trí) - Đây là một phần của dự án phi lợi nhuận, có khoảng 100 căn nhà được bán với giá 1 Euro mỗi căn, với khoảng 400 căn nữa sẽ được bán trong tương lai

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:00

"Dân chiếm đoạt 5 triệu thì bị xử hình sự, chủ đầu tư chiếm hàng chục tỷ đồng không sao"
"Dân chiếm đoạt 5 triệu thì bị xử hình sự, chủ đầu tư chiếm hàng chục tỷ đồng không sao"

(Dân trí) - "Dân chiếm đoạt 5 triệu đồng thì xử hình sự, chủ đầu tư hiện chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng một quỹ bảo trì ở chung cư thì không bị xử lý hình sự," đại biểu đặt vấn đề trước Quốc hội.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:20

Long An: "Cấm cửa" các dự án phân lô, bán nền trái phép
Long An: "Cấm cửa" các dự án phân lô, bán nền trái phép

(Dân trí) - Để ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái phép, UBND huyện Cần Đước đã đề nghị không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án, thửa đất chưa đủ điều kiện. Đồng thời, tiến hành cắm biển báo tại các dự án sai phép để người dân cảnh giác.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:21

Bohemia Residence số 2 Lê Văn Thiêm: Vườn nhiệt đới trong lòng phố thị
Bohemia Residence số 2 Lê Văn Thiêm: Vườn nhiệt đới trong lòng phố thị

(Dân trí) - Hiểu được tầm quan trọng của “sống xanh” trong lòng đô thị hiện nay, Bohemia Residence số 2 Lê Văn Thiêm là dự án được Vinaconex Invest chú trọng đầu tư rất nhiều về cảnh quan, môi trường. Thiết kế theo phong cách Vườn nhiệt đới, Bohemia Residence đang là cái tên “hot” khi sắp được bàn giao vào tháng 8/2019.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:00

Chính thức khai trương DKRA Đà Nẵng, thành viên thứ tư trong hệ thống DKRA Vietnam
Chính thức khai trương DKRA Đà Nẵng, thành viên thứ tư trong hệ thống DKRA Vietnam

(Dân trí) - Sáng ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần DKRA Đà Nẵng chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành thành viên thứ tư trong hệ thống DKRA Vietnam tiếp theo DKRA Luxury, DKRA Vega và DKRA Property Management.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:00

Khám phá căn hộ mẫu Safira: thiết kế thông minh, tiện nghi phù hợp cho mọi gia đình
Khám phá căn hộ mẫu Safira: thiết kế thông minh, tiện nghi phù hợp cho mọi gia đình

(Dân trí) - Bên cạnh ưu điểm về pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín, tiện ích đủ đầy, Safira còn thu hút khách hàng ở thiết kế thông minh, giúp đón nắng, ánh sáng tự nhiên tràn đầy và luồng vượng khí luôn sinh sôi tỏa khắp căn nhà.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:00

Tưng bừng ra mắt Imperia Sky View
Tưng bừng ra mắt Imperia Sky View

(Dân trí) - Là sản phẩm cao cấp của Tập đoàn MIKGroup, Imperia Sky Garden đang là tiêu điểm đầu tư tại khu vực Minh Khai. Ngày 2/6, MIK Home, đơn vị quản lý phân phối dự án Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã ra mắt chính thức tòa căn hộ Imperia Sky View. Ngay trong ngày, hơn 100 giao dịch đã được thực hiện thành công.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:46

Những khác biệt làm nên giá trị khó bỏ qua của KOSY Bắc Giang
Những khác biệt làm nên giá trị khó bỏ qua của KOSY Bắc Giang

(Dân trí) - Hỗ trợ lợi nhuận 10 triệu đồng/tháng trong 24 tháng cho mỗi căn nhà phố thương mại khi đi vào hoạt động cùng hàng loạt các chính sách tối ưu dành cho khách hàng, bên cạnh những giá trị khác biệt về quy hoạch, không gian sống xanh, cộng hưởng các giá trị tiện ích hiện đại, chủ đầu tư uy tín…

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:43

HoREA: Doanh nghiệp bất động sản còn nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính
HoREA: Doanh nghiệp bất động sản còn nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính

(Dân trí) - Dù đã có "Quyết định chủ trương đầu tư" nhưng một số dự án bất động sản vẫn bị “ách tắc” do các Sở chưa có sự phối hợp để giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:06

"Ngậm trái đắng" vì đầu tư vào dự án "ma"
"Ngậm trái đắng" vì đầu tư vào dự án "ma"

(Dân trí) - Tin vào những lời quảng cáo của nhân viên tư vấn về việc đầu tư đất "một lời ba", hàng chục người dân đang có nguy cơ mất trắng nhiều tỉ đồng. Dù cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhưng không biết khi nào người dân mới lấy lại được tiền đã đầu tư.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ "xong" quy chuẩn pháp lý cho condotel, officetel trong năm 2019
Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ "xong" quy chuẩn pháp lý cho condotel, officetel trong năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel...).

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:06

Bộ trưởng Tô Lâm nói về hiện tượng người Trung Quốc "núp bóng" dân Việt mua đất
Bộ trưởng Tô Lâm nói về hiện tượng người Trung Quốc "núp bóng" dân Việt mua đất

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an cho biết, với hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, ngành công an không coi những giao dịch này là "giao dịch thương mại bình thường"; do đó sẽ nghiên cứu để có đề xuất quản lý chặt chẽ hơn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:40

Phương án nào cho condotel?
Phương án nào cho condotel?

Hôm nay 4/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về quản lý thị trường bất động sản, căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú...(condotel, officetel).

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:34

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thời thượng của Opal Boulevard
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thời thượng của Opal Boulevard

(Dân trí) - Với phong cách thiết kế hiện đại, tinh tế trong từng đường nét, Opal Boulevard như một tuyệt tác kiến trúc mang hơi thở của thời đại. Mỗi căn hộ đều có logia và sở hữu các mặt thông thoáng giúp gia chủ tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp cảnh quan xung quanh và trải nghiệm một không gian sống đầy đủ tiện nghi, sang trọng, chuẩn mực.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:00

Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực Châu Á - BCI Asia Top 10 Awards
Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực Châu Á - BCI Asia Top 10 Awards

(Dân trí) - Tối ngày 31/5/2019, Công ty Phú Long đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2019 (BCI Asia Top 10 Developer 2019) trong Lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia Award 2019 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:00

Vincom Shophouse Cẩm Phả - Dấu ấn sôi động giữa lòng thành phố giàu tiềm năng
Vincom Shophouse Cẩm Phả - Dấu ấn sôi động giữa lòng thành phố giàu tiềm năng

(Dân trí) - Hội tụ nhiều điểm cộng sáng giá, Vincom Shophouse Cẩm Phả được đánh giá là tài sản mang “nguồn lợi kép”, cùng lúc mang đến cuộc sống đẳng cấp trọn vẹn và cơ hội sinh lời sáng giá cho những nhà đầu tư thông thái

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00

Đất vàng Chợ Lớn đã có chủ, chuẩn bị công bố tòa căn hộ hạng sang cao cấp nhất quận 6
Đất vàng Chợ Lớn đã có chủ, chuẩn bị công bố tòa căn hộ hạng sang cao cấp nhất quận 6

(Dân trí) - Khu đất “vàng” đẹp nhất Quận 6 trên đường Hồng Bàng đã “về tay” một doanh nghiệp địa ốc. Sắp tới, công ty này chuẩn bị công bố toà tháp cao nhất khu vực Chợ Lớn tại đây.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00

Tại sao nên chọn mua căn hộ 3 phòng ngủ tại Stellar Garden?
Tại sao nên chọn mua căn hộ 3 phòng ngủ tại Stellar Garden?

(Dân trí) - Tỉ lệ người mua căn hộ có diện tích trên 90m2 chiếm đến 60% trong năm 2018 cho thấy những chính sách đột phá về giá bán của các dự án mới đã hiện thực mong muốn “nhà cao cửa rộng" của rất nhiều người. Trong đó, Stellar Garden là một cái tên điển hình.

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00

Gamuda Land được vinh danh Top 10 Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam
Gamuda Land được vinh danh Top 10 Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ giải thưởng BCI Asia Awards 2019, nhà kiến tạo đô thị Gamuda Land đã vinh dự nhận giải Top 10 Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam (Top 10 Developers Awards 2019 - Vietnam).

Thứ ba, 04/06/2019 - 08:00

Giật mình căn hộ một phòng ngủ có giá hơn 37 tỷ đồng
Giật mình căn hộ một phòng ngủ có giá hơn 37 tỷ đồng

Không chỉ là điểm thu hút giới nhà giàu mà cư dân của Monaco cũng đều giàu có và thu nhập siêu cao.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:35

“Sốt” đất nông nghiệp vùng ven các đô thị
“Sốt” đất nông nghiệp vùng ven các đô thị

Đất trồng cà phê, đất lúa vùng ven các đô thị Tây Nguyên đang được chào mời với giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/sào.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:31

Trung Quốc thúc đẩy BĐS Châu Á, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang
Trung Quốc thúc đẩy BĐS Châu Á, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang

(Dân trí) - Thị trường bất động sản ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng trưởng kỷ lục trong quý đầu tiên của năm nay - một phần nhờ vào Trung Quốc, bất chấp chiến tranh thương mại, theo báo cáo tư vấn bất động sản toàn cầu của JLL.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:00