Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam

Dân trí Đô thị Việt Nam, đặc biệt ở hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn nặng nề. Cùng với cơn khát bất động sản, cơn khát không gian xanh cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đô thị “tắc nghẽn” vì bụi!

Có thời điểm trong những tháng đầu của năm 2019, ô nhiễm không khí tại TP HCM và Hà Nội đạt đến ngưỡng báo động. Nồng độ bụi mịn kích cỡ siêu nhỏ tại Hà Nội vượt mức 100, gấp trên 2 lần quy chuẩn quốc gia và gấp trên 4 lần so với quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.[1] Báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh quốc tế (GreenPeace) mới công bố cho thấy, năm 2018, TP.HCM đứng thứ 15, Hà Nội đứng thứ 2 trong số những thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á. Ô nhiễm không khí với sự xuất hiện của bụi mịn có khả năng luồn lách vào phổi tạo ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của người dân, có thể gây nên các bệnh về hô hấp, tim mạch hoặc thậm chí ung thư.

Trong khi các giải pháp giảm thiểu lưu lượng giao thông tại hai thành phố lớn vẫn còn dang dở, diện tích công viên và không gian cây xanh lại nhiều lần bị thu hẹp hoặc thay đổi công năng, khiến chất lượng không khí chưa thể cải thiện đáng kể. Ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - xác nhận một số công viên như Phú Lâm (Q.6), Tao Đàn, 23-9 (Q.1)… bị mất mảng xanh nghiêm trọng.[2] Tại Hà Nội, hầu hết các công viên đều bị trưng dụng nhiều diện tích đất, cây xanh để phục vụ các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Mới đây, người dân sống tại Hà Nội lại xôn xao trước đề xuất dùng 1,45ha đất tại Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) để làm bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ.[3]

Rõ ràng, những “lá phổi xanh” của đô thị đang bị đe doạ nghiêm trọng, khiến cho không gian sống của con người thêm bí bách, ngột ngạt, không được đảm bảo.

Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam - 1
Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ sức khỏe của con người

Định hướng cụ thể hơn trên nền tảng sẵn có

Hiện nay, Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 hay Thông tư 01/2018/TT-BXD quy định chỉ tiêu xây dựng đô thị tăng trưởng xanh vẫn đang dừng ở mức tuyên truyền, phổ biến chủ trương và định hướng về phát triển đô thị tăng trưởng xanh, thiếu những chính sách có tính áp dụng thực tiễn. Động lực tham gia phát triển công trình xanh tại Việt Nam đa phần dựa vào nhận thức trách nhiệm xã hội, đặc biệt từ nhận thức nghiêm túc và quan tâm đúng mức của các chủ đầu tư nước ngoài.

May mắn thay, giữa số đông những dự án ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mảng xanh đô thị vẫn có những nhà đầu tư BĐS chịu “lăn xả” mở rộng diện tích công viên, ưu tiên cân bằng hệ sinh thái trước khi bắt tay vào phát triển khu đô thị.

Từ vùng đất chết vốn được mệnh danh là rốn nước, gắn liền với ngập lụt, Yên Sở - Hà Nội ngày nay đã trở thành công viên xanh lớn nhất thủ đô. Các con sông, đầm lầy trước đây được cải tạo xây dựng thành những hồ điều hòa phục vụ nhu cầu điều tiết nước cho khu vực quận Hoàng Mai và cả Hà Nội. Công viên Yên Sở với mức đầu tư 2 tỷ USD được đánh giá là dự án lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quy hoạch đô thị và kế hoạch mở rộng chiến lược của Hà Nội. Cùng với quá trình cải tạo vùng trũng này, nhà máy nước Yên Sở cũng được đầu tư xây dựng với mục tiêu xử lý được ½ lượng nước thải của thủ đô, đã đi vào hoạt động từ ngày 30/08/2013.

Tất cả những sự thay đổi tại Yên Sở đều xuất phát từ dự án được ký kết giữa UBND TP. Hà Nội và tập đoàn Gamuda Land - một doanh nghiệp bất động sản uy tín của Malaysia. Đây cũng là bước đệm để chủ đầu tư xây dựng nên Gamuda City - khu đô thị mang tầm quốc tế với 5 phân khu chính trải rộng trên khuôn viên 500 hecta - là dự án đô thị xanh sở hữu công viên đô thị lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam - 2
Gamuda City sở hữu công viên Yên Sở với diện tích 323 hecta, là công viên đô thị lớn nhất Việt Nam

Gắn bó hơn 10 năm với thị trường Việt Nam, Gamuda Land luôn đặt ra những quy tắc xây dựng dựa trên tôn chỉ bảo tồn thiên nhiên, thực hiện đúng theo những kế hoạch bảo vệ môi trường của quốc gia. Những dự án của Gamuda Land tại Việt Nam bao gồm Gamuda City (Hoàng Mai, Hà Nội) và Celadon City (Tân Phú, TP. HCM) đều đảm bảo hài hoà 3 trụ cột: xanh lá – cây trồng, xanh dương – mặt nước và vật liệu – quản lý tài nguyên thiên nhiên, nhằm tăng cường việc duy trì cây xanh trong phạm vi dự án, tối đa hoá đa dạng sinh học, bên cạnh đó vẫn đảm bảo dịch vụ hiện đại, cao cấp, tiện nghi.

Tại Việt Nam, chính phủ đang cố gắng tạo lập các hàng lang pháp lý, chính sách ưu tiên cho những chủ đầu tư sử dụng các biện pháp quy hoạch và vận hành đô thị thông minh, có ý thức để phát triển đô thị xanh, vừa đáp ứng “cơn khát” nhà ở xanh cho người dân vừa giải tỏa áp lực lên môi trường đô thị. Nói như ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư Ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam “Nhà nước phải nhắm đến đơn vị nào đầu tư xanh thì ưu tiên cho bên đó trước tiên về chính sách vay vốn, hình thức vay… cần tạo ra cơ chế thông thoáng cho các nhà đầu tư”.[4]

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư BĐS có dự án tôn trọng giá trị thiên nhiên, việc tham khảo, xem xét dự án mà đơn vị đó đã thực hiện cũng thực sự cần thiết để có những đánh giá chuẩn xác hơn về tiềm lực, khả năng thật của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm xây dựng công trình đạt chuẩn xanh LEED (Mỹ), BCA Green Mark (Singapore), EDGE (IFC – Tổ chức Tài chính Quốc tế, Thành viên của Ngân hàng Thế giới) vốn được quốc tế công nhận rộng rãi sẽ nhận được nhiều tín nhiệm hơn.[5]

Có thể thấy, từ kinh nghiệm xây dựng dự án sở hữu chứng nhận Green Mark tại đảo quốc xanh Singapore, các dự án Gamuda Land triển khai tại Việt Nam đều nhấn mạnh yếu tố đa dạng sinh học, xây dựng nền tảng môi trường bền vững. Chính nhờ những cam kết và tầm nhìn như vậy, dự án Gamuda City của Gamuda Land đã giành chiến thắng ngoạn mục tại hạng mục Bảo tồn & Cải tạo Thiên nhiên trong khuôn khổ lễ trao giải FIABCI World Prix d’Excellence 2018 – giải thưởng có uy tín hơn 25 năm, vinh danh những dự án bất động sản hàng đầu trên thế giới trong mọi lĩnh vực. Các yếu tố chuẩn mực để đánh giá các dự án đoạt giải tại Hạng mục Bảo tồn & Cải tạo Thiên nhiên bao gồm: thiết kế kiến trúc, quy hoạch dự án, phương pháp xây dựng bền vững, lợi ích cho môi trường thiên nhiên và cộng đồng,…

Việc mở rộng và nâng tầm không gian xanh tại đô thị Việt Nam đang cần sự quyết liệt hơn từ chính quyền, cũng như nhiều chính sách, hướng dẫn cụ thể mang tính “giá đỡ” nhằm giúp các doanh nghiệp đầu tư BĐS cả trong lẫn ngoài nước phát huy hết được tiềm lực và kinh nghiệm của mình.

Được thành lập vào năm 1995, Gamuda Land là bộ phận phát triển bất động sản của Gamuda Berhad - một trong những tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia. Nhà đầu tư này đã xây dựng và quản lý 2 dự án lớn là Celadon City (TP.HCM) và Gamuda City (Hà Nội).

Độc giả tìm hiểu thêm thông tin về dự án tại đây, hoặc liên hệ hotline 0286259999 (TP.HCM), 02439448989(Hà Nội).

MỚI NHẤT
Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”
Imperia Sky Garden lọt Top 10 “Dự án xanh và thông minh”

(Dân trí) - Vừa qua, dự án Imperia Sky Garden do MIKGroup phát triển đã lọt Top 10 hạng mục “Dự án xanh và thông minh” tại Lễ trao giải thưởng Dự án dẫn đầu xu thế do Báo đầu tư tổ chức.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:00

Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án  Elegant Park Villa
Giới kiến trúc sư đánh giá cao vị trí dự án Elegant Park Villa

(Dân trí) - Thế đất sinh vượng khí đưa Elegant Park Villa trở thành địa chỉ an cư danh giá của giới thượng lưu Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Thiên đường giải trí định vị du lịch biển
Thiên đường giải trí định vị du lịch biển

(Dân trí) - Dải đất hình chữ S vừa là lợi thế du lịch biển nhưng cũng mang đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các vùng miền. Chính điều này tạo ra đòn bẩy để những chủ đầu tư tầm cỡ ra mắt các dự án khủng cùng với nhiều ý tưởng táo bạo…

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:00

Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội
Những tuyến đường được mong đợi nhất phía Tây Bắc Hà Nội

(Dân trí) - Đường Phạm Văn Đồng (Vành đai 3) đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long đang được mở rộng lên 12 làn xe, tuyến đường 40m qua Khu đô thị Ciputra nối hai cầu Nhật Tân và Thăng Long đang được gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng là những tin nóng hổi nhất về hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội những ngày này và là tín hiệu lạc quan đối với thị trường bất động sản trong khu vực.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:15

Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin?
Hà Nội: Giá đất tại 4 huyện “nhảy múa”, có nên tin?

Hà Nội xin cơ chế đặc thù đưa các huyện gồm: Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất tại 4 huyện này bất ngờ tăng chóng mặt. Thậm chí, nhiều vị trí đất nền tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2018. Liệu rằng “bong bóng bất động sản” có tái diễn và là miếng mồi béo bở của dân đầu cơ?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:12

Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes
Qui hoạch lại sản phẩm: Nước cờ cao tay của Vinhomes

(Dân trí) - Giữa lúc các dự án của Vinhomes với 2 dòng sản phẩm là Vinhomes và VinCity đang có tốc độ tiêu thụ rất tốt, Vinhomes - nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam - bất ngờ công bố quy hoạch lại các dòng sản phẩm. Thực ra, Vinhomes đang toan tính điều gì?

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước
Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:27

Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản
Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản

(Dân trí) - Ngoài việc đề nghị Bộ Công an yêu cầu Công ty Duy Tân xuất trình bản chính hợp đồng 04 để giám định xem giả thật để xử lý theo quy định, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp cao hơn để kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý thu hồi công sản.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019:  Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019: Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Quy trình vẽ sơ đồ nền xã/phường và phân chia địa bàn điều tra được cải tiến để giảm kinh phí thực hiện Tổng điều tra (TĐT), tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:30

Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?
Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?

(Dân trí) - Nhiều dự án bất động sản phải “đắp chiếu” do hệ thống pháp luật còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo dẫn đến cơ chế “xin – cho”, tiêu cực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:00

"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ
"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ

Sau một thời gian ngắn giá đất tăng điên cuồng, nhiều khu vực ven Đà Nẵng giá đất bắt đầu chững lại, hiện tượng nhà đầu tư ‘lướt sóng’ cắt lỗ ngày càng nhiều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc
Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc

(Dân trí) - Năm qua, không ít địa phương tiếp giáp Hà Nội, trong đó có Bắc Ninh đã ghi nhận sức nóng của thị trường nhà đất: lượng giao dịch lớn, đồng thời giá cả cũng tăng rõ rệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%
Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%

(Dân trí) - Khang Điền vừa công bố chính sách bán hàng hấp dẫn ngay trước sự kiện mở bán block A và B của dự án căn hộ Safira vào ngày 30.03.2019, với mức giá dự kiến chỉ từ 1,45 tỷ/căn (1+1PN, chưa VAT).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp
Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh vị trí đẹp, hệ thống tiện ích đẳng cấp thì tính riêng tư được coi là một trong những đặc quyền ưu tiên hàng đầu của những sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê
Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê

(Dân trí) - Bạn cần văn phòng làm việc độc lập, sang trọng. Bạn muốn an tâm có nơi để thỏa sức sáng tạo, khởi nghiệp thuận lợi mà không phải vất vả đi tìm thuê một góc văn phòng ảo hay chia sẻ với đối tác một phần diện tích văn phòng ở các tòa nhà với giá cao ngất ngưỡng thì tại sao bạn không đầu tư mua hẳn một văn phòng hạng A có chức năng làm việc 24/7 ngay tại trung tâm TP.HCM. Câu hỏi này chắc chắn sẽ có không ít nhà đầu tư, các bạn trẻ khởi nghiệp hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang quan tâm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông
Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông

(Dân trí) - Khoảng thế kỷ 19, với sự đầu tư bài bản của người Pháp, Sài Gòn được quy hoạch theo phong cách phương Tây với các công trình nổi bật còn sống mãi đến ngày nay như nhà thờ Đức Bà, nhà hát thành phố, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, KS Majestic, UBND TP, Dinh Độc lập,…

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách
“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách

(Dân trí) - Sở hữu nhiều lợi thế, Saigon Intela là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng có nhu cầu thực về chốn an cư, đồng thời cũng tạo sức hút rất lớn với các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản tốt với khả năng sinh lời cao và đặc biệt là những chính sách hậu mãi hiếm có.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:00

Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng
Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng

Thời gian vừa qua, cư dân một số dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM hoang mang, mất ăn mất ngủ vì nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngôi nhà của mình. Lý do là bởi nhiều dự án chung cư bị ngân hàng “siết nợ” do chủ đầu tư dự án trước đó đã cầm cố vay ngân hàng mà không giải chấp đã bán cho các hộ dân.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:58

Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc
Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc

(Dân trí) - Thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) được ví như ốc đảo giữa sông Trà Khúc. Con đường vào thôn ngập nước suốt nhiều tháng liền, do đó đất ở thôn Ân Phú từng được xem là "cho không ai lấy". Vậy nhưng giờ đã khác, mỗi lô đất tại đây hiện có giá hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang
Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang

(Dân trí) - Là một trong những địa phương đi đầu cả nước về du lịch biển cùng lợi thế có thể khai thác du lịch quanh năm, Nha Trang luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome
Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome

(Dân trí) - Với vai trò là viên gạch đầu tiên tạo nên nền móng vững chắc, chuỗi nhà ở xã hội (NƠXH) EcoHome được xây dựng dựa trên mong muốn tạo ra không gian sống xanh cho đối tượng đại chúng, có thu nhập không cao trong xã hội. EcoHome là lời giải cho câu hỏi: Liệu những người thu nhập không cao có thể sở hữu những căn hộ xanh “trong mơ” của mình hay không?

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:30

Cư dân Gamuda Gardens được hưởng lợi từ chuỗi tiện ích khép kín
Cư dân Gamuda Gardens được hưởng lợi từ chuỗi tiện ích khép kín

(Dân trí) - Đầu tư vào các tiện ích xã hội, biến khu đô thị Gamuda Gardens trở thành một thành phố thu nhỏ là chiến lược phát triển lâu dài của Gamuda Land Việt Nam.Tiện ích sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cư dân đã, đang và sẽ đến với khu đô thị, Bên cạnh các tiện ích đa đạng sẵn có, ngày 24/3/2019 vừa qua, chủ đầu tư đã có thêm hệ thống siêu thị Vinmart với diện tích gần 3,000m2.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:00

3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội
3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Đưa 12 Bộ, ngành về khu vực Tây Hồ Tây, mức tài chính đòi hỏi là thấp nhất, gần 12.000 tỷ đồng. Nếu hướng di dời là về khu Mễ Trì, phương án tài chính cần hơn 14.000 tỷ đồng. Phương án 3, phân chia các Bộ, ngành về cả 2 khu vực này, phương án tài chính dự kiến là 17.000 tỷ đồng…

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:11

Chủ đầu tư dự án The Pearl Hoi An ứng trước 5 năm tiền thuê căn hộ gây ‘sốt’ thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Chủ đầu tư dự án The Pearl Hoi An ứng trước 5 năm tiền thuê căn hộ gây ‘sốt’ thị trường BĐS nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động với hơn 90% căn hộ đã có chủ cùng câu chuyện khách hàng được ứng trước thêm 5 năm tiền thuê lại căn hộ từ chủ đầu tư đã giúp dự án bất động sản nghỉ dưỡng The Pearl Hoi An trở thành tâm điểm trên thị trường bởi tính thanh khoản cao và tiềm năng sinh lời rất lớn.

Thứ ba, 26/03/2019 - 03:00