Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng

Dân trí Thông tin dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm cùng một vài dự án Condotel khác vỡ trận cam kết hấp dẫn lên đến 15% đã gây ra những tác động không nhỏ cho thị trường bất động sản.

Tìm điểm cân bằng

Nhìn nhận ở góc độ chuyên gia, TS. Võ Trí Thành cho rằng việc vỡ trận là điều không ai mong muốn. Khi chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng tuyên bố vỡ trận về cam kết lãi suất trả cho nhà đầu tư, ông Thành cho biết đã có những lo ngại về “hiệu ứng domino” cùng với đó là những tác động tiêu cực cho thị trường.

Theo ông Thành, khó xảy ra “domino” nhưng những tác động lớn tiêu cực là có, trong đó rõ thấy nhất là khủng hoảng niềm tin cùng những vấn đề liên quan trực tiếp tới quyền lợi của khách hàng tại các dự án này.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách toàn diện, ông Thành cho rằng qua những vụ việc như vậy thị trường sẽ có nhiều “bài học” để phát triển bền vững hơn.

Trong đó, bài học đối với chủ đầu tư sẽ là việc minh bạch thông tin, sự thấu đáo, cẩn trọng hơn trong quá trình phát triển dự án, kinh nghiệm quản trị rủi ro dòng tiền.

Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng - 1

“Với nhà đầu tư thứ cấp cũng có bài học lớn. Đừng nghĩ đầu tư chỉ là câu chuyện lợi nhuận. Nó còn là tính thanh khoản, chi phí giao dịch… cùng nhiều rủi ro khác cần tính đến. Trong đó, những rủi ro lớn nhất chính là vấn đề pháp lý”, ông Thành bình luận.

Sau khi tuyên bố “vỡ trận”, Công ty Thành Đô đã đề ra 3 giải pháp cho khách hàng lựa chọn. Khi được hỏi về sự phù hợp hay bất hợp lý trong các phương án đưa ra, ông Thành cho rằng: Việc hợp lý hay không sẽ phải tuỳ thuộc từng nhà đầu tư. Bởi mỗi nhà đầu tư có hoàn cảnh, kỳ vọng, cách huy động vốn khác nhau nên chính họ sẽ hiểu được phương án nào phù hợp, giảm thiểu rủi ro nhất với mình.

“Tôi đọc báo có thấy ông chủ đầu tư đã nhận lỗi, thừa nhận vi phạm hợp đồng và đưa ra 1 số phương án. Kèm theo phương án ông này cũng có nói khách hàng có thể đề xuất phương án để 2 bên sắp xếp. Tôi cũng đọc được thông tin việc có một số nhóm khách hàng cũng đã có đối thoại, trao đổi lại về phương án phù hợp”, ông Thành cho rằng: Đối với bất kỳ tranh chấp nào, đối thoại cũng là cách đầu tiên nên làm để tìm điểm cân bằng. Điều tích cực trong vụ việc này đó chính là sự “thiện chí” đối thoại.

“Có chỗ nọ, chỗ kia, có nhóm đầu tư khác nhau, nguồn lực khác nhau sẽ đưa ra các phương án khác nhau. Chung quy lại sẽ có 3 hướng giải quyết: Đối thoại tìm điểm cân bằng; thứ hai nhờ chính quyền can thiệp; cuối cùng là đưa nhau ra toà”, ông Thành nói.

Trong các tranh chấp mâu thuẫn về quyền lợi như trên, ông Thành cho rằng: Việc chủ đầu tư nhận sai, sẵn sàng chấp nhận bị kiện, đó là sự văn minh. Nhưng lựa chọn này vốn rất mệt mỏi.

“Tuy nhiên nếu chủ đầu tư và nhà đầu tư khi đối thoại rồi vẫn không tìm được tiếng nói chung, điểm cân bằng thì rõ ràng không còn cách nào khác nhà đầu tư phải kiện chủ đầu tư ra toà để bảo vệ quyền lợi”, ông Thành nói.

Minh bạch thông tin để tìm đến đối thoại

Một số ý kiến cho rằng việc chủ đầu tư cam kết lãi suất rồi lại tuyên bố “vỡ trận” như trường hợp Cocobay Đà Nẵng là một hình thức lừa đảo. Bình luận về câu chuyện này, ông Võ Trí Thành cho rằng, việc quy kết chủ đầu tư có lừa đảo hay không thì nằm ở phán quyết của cơ quan điều tra hay toà án.

“Dùng từ lừa đảo trong trường hợp này có vẻ hơi… nặng lời. Bởi tôi thấy, đến thời điểm này chủ đầu tư đang khá rõ ràng trong xử lý, tài sản của nhà đầu tư vẫn còn”, ông Thành nhấn mạnh: Tuy nhiên, có một vài điểm chủ đầu tư Cocobay cần làm rõ.

Cụ thể, đó là vấn đề nguồn lực. Bởi chủ đầu tư có khẳng định có nguồn lực để tiếp tục thực hiện các phương án đưa ra với nhà đầu tư, chẳng hạn như mua lại. Tiền đâu để mua lại?

 “Anh phải làm rõ vì sao anh có nguồn lực thực hiện mà anh không dùng vào để thực hiện cam kết. Nguồn lực này từ đâu? Làm sáng tỏ việc dùng tiền đầu tư vào Cocobay để nhà đầu tư được biết. Biết rồi, tin rồi họ mới đối thoại chứ”, ông Thành nói.

Trong vụ việc này, ông Thành nhấn mạnh đến yếu tố về minh bạch thông tin, lập luận cần thiết đầy đủ, rõ ràng, thuyết phục hơn.  

“Minh bạch thông tin là thìa khoá quan trọng. Trên có sở minh bạch thông tin, quyết định lựa chọn là của khách hàng. Nếu khách hàng với ông chủ đầu tư chịu ngồi bàn với nhau thì tốt quá. Đối thoại để tìm điểm chung là cách giải quyết đỡ mệt mỏi", ông Thành nêu phương hướng giải quyết trong vụ vỡ trận lãi suất. 

Nhìn rộng ra toàn thị trường, chuyên gia này nhấn mạnh việc nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý cho Condotel. Bởi theo ông Thành, việc chưa có khung pháp lý là trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất định, rủi ro trong vụ “vỡ trận” condotel vừa qua.

Thực tế, không ít doanh nghiệp thời gian qua đã lên tiếng trước những khó khăn trong việc kinh doanh loại hình condotel khi tính pháp lý chưa được quy định rõ ràng. Đồng thời việc chưa có quy định cụ thể cũng khiến nhà đầu tư, khách hàng đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro.

“Thị trường bao giờ cũng rất sôi động. Luật pháp thường sẽ theo sau điều chỉnh. Nhưng vấn đề này nếu chậm quá sẽ đem lại rất nhiều rủi ro”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

 Nhiều khách hàng quyết định chọn đồng hành

Gỡ nút thắt ở vụ Cocobay: Minh bạch thông tin là chìa khoá quan trọng - 2

Theo tìm hiểu của PV, tính đến thời điểm này đã có rất nhiều chủ sở hữu tại Cocobay Đà Nẵng “chốt” phương án gửi tới CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô sau thông báo “vỡ trận” cam kết lãi suất vừa qua.

Trong số này, một số khách hàng yêu cầu chủ đầu tư giữ mọi điều khoản hợp đồng và cam kết thu nhập như cũ, trong đó có thể xem xét phương án bán bớt tài sản hiện có của dự án để giải quyết vấn đề khó khăn tài chính.

Một số chủ sở hữu khác “mềm dẻo” hơn khi chọn cùng đồng hành cùng chủ đầu tư cùng với những trao đổi để tạo sự hợp lý, cân bằng cho cả hai bên. 

Bà Trần Thị Phương (Bình Dương) - Một khách hàng của tổ hợp Cocobay Đà Nẵng - lựa chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư.

Bà Phương cho biết, không chỉ mình mà có nhiều chủ sở hữu khác cũng có thiện chí như vậy. Bà Phương đang lập danh sách những người có cùng quyết định này để thực hiện gặp và trao đổi, đi tới thống nhất cùng chủ đầu tư.

“Tôi mong muốn Cocobay phát triển lên. Lúc đó thu nhập sẽ không dừng lại 12% mà còn có thể nhiều hơn căn cứ tỷ lệ lấp đầy, thu nhập này sẽ theo tỷ lệ 80-20 hoặc 75-25”, bà Phương kỳ vọng. 

Với động thái thừa nhận vi phạm cùng việc đưa ra các phương án giải quyết, bà Phương đánh giá đây là “sự thiện chí” với khách hàng. Theo đó, chủ đầu tư đã đưa ra giải pháp cụ thể cho từng nhóm khách hàng để mọi người nhìn tổng thể và lựa chọn dựa trên căn cứ pháp luật.

“Tôi là nhà đầu tư tin vào giá trị tương lai chứ không chỉ hiện tại. Nhưng tất nhiên với giá trị hiện tại, số vốn mình bỏ ra đầu tư thì cũng mong nhận được mức cam kết hợp lí, có thể chấp nhận được. Còn đầu tư nào cũng có rủi ro”, bà Phương chia sẻ.

Bà Phương cũng hy vọng rằng khi tiếp tục đi tiếp với chủ đầu tư, bà cùng nhà đầu tư khác được đối thoại, được tôn trọng, được trao đổi thống nhất.

Ông Trần Minh Nghĩa, một chủ sở hữu khác tại dự án Cocobay cũng chọn phương án tiếp tục đồng hành lâu dài với chủ đầu tư. Khi đầu tư khó khăn thì hai bên đàm phán với nhau để đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

Ông Nghĩa cũng đề xuất việc tăng số ngày nghỉ lên hơn 15 đêm cho khách hàng. “Tiền xưa khác giờ khác, bán đi làm gì. Tôi để đó về hưu để được nghỉ ngơi, sau này cho con cháu”, ông Nghĩa nói.

Anh Nguyễn Trọng Cường, chủ sở hữu một căn hộ ở Cổ Cò 1 cho biết anh lựa chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng công ty và giữ nguyên loại hình căn hộ khách sạn Condotel như đã ký.

“Nhưng để thực hiện được thì yêu cầu cty chi trả toàn bộ thu nhập cam kết của năm 2019: Chậm nhất ngày 10/1/2020 phải nhận được toàn bộ”, anh Cường yêu cầu.

Ngoài ra theo chủ sở hữu này, hai bên sẽ phải ký với nhau bản hợp đồng mới. Theo đó, tiếp tục cho đơn vị vận hành khai thác kinh doanh nhưng thu nhập hàng năm theo tỷ lệ tối thiểu 80% lợi nhuận kinh doanh từ căn hộ và không thấp hơn 8% giá trị căn hộ đã ký trong HĐMB. Việc này cũng kèm theo điều kiện là có kiểm toán công khai và công khai minh bạch doanh thu .

MỚI NHẤT
Một năm diễn biến “lạ" với địa ốc, dân trong ngành khó mơ nhận thưởng Tết
Một năm diễn biến “lạ" với địa ốc, dân trong ngành khó mơ nhận thưởng Tết

(Dân trí) - Một năm diễn biến "kỳ lạ" với bất động sản; chuyện thưởng Tết giới địa ốc... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần vừa qua.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:27

Nhà gỗ đỏ luôn rực rỡ, càng vào trong càng đẹp bất ngờ
Nhà gỗ đỏ luôn rực rỡ, càng vào trong càng đẹp bất ngờ

Ngôi nhà vùng ven biển ở Thirroul, Úc là một trong những công trình sắc nét được lấy cảm hứng từ nhiều lớp địa chất xung quanh. Nhờ gỗ tuyết tùng màu đỏ ở địa phương làm vật liệu chính nên nhà luôn rực rỡ. Được kết nối với cảnh quan thông qua mặt phía sau, ngôi nhà này mang vẻ đẹp thoát tục.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:11

“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ
“Chuồng cọp” nhấp nhô, khu tập thể cũ ở Hà Nội “gồng mình” chống đỡ

(Dân trí) - Không khó để bắt gặp những “khối khung sắt” mà người dân hay gọi là “chuồng cọp” ở các khu tập thể cũ nhiều tầng tại Hà Nội như: Thành Công, Giảng Võ,… “Chuồng cọp” mọc ra càng nhiều khiến các khu tập thể cũ phải “oằn mình” để chống đỡ.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

Địa ốc Hoàng Quân “chây ì” giao nhà 3 năm: Bao giờ đi vào hồi kết?
Địa ốc Hoàng Quân “chây ì” giao nhà 3 năm: Bao giờ đi vào hồi kết?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang khẳng định sẽ bàn giao nhà vào đầu tháng 1/2020 nhưng cư dân lại không có niềm tin sau 8 lần thất hứa trước đó.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

Khai thông “long mạch” sông Cổ Cò: Đánh thức tiềm năng du lịch và bất động sản Quảng Nam-Đà Nẵng
Khai thông “long mạch” sông Cổ Cò: Đánh thức tiềm năng du lịch và bất động sản Quảng Nam-Đà Nẵng

(Dân trí) - Được sự hỗ trợ của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng quyết tâm nạo vét, khai thông sông Cổ Cò trong năm 2020. Qua đó hình thành chuỗi đô thị du lịch dịch vụ ven con sông này, thiết lập tuyến giao thông thủy Hội An - Điện Bàn - Đà Nẵng và ngược lại.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

"Đánh" vào nỗi sợ ô nhiễm không khí để bán nhà ven đô, có hiệu quả?
"Đánh" vào nỗi sợ ô nhiễm không khí để bán nhà ven đô, có hiệu quả?

Hà Nội vừa trải qua đợt ô nhiễm không khí kéo dài kỷ lục với các thông số ô nhiễm vượt ngưỡng. Dựa vào thông tin này, các chủ dự án bất động sản liên tục khai thác yếu tố tâm lý sợ ô nhiễm để kích cầu người mua nhà ở ven đô. Giải pháp này có hiệu quả?

Thứ hai, 23/12/2019 - 05:50

Đà Nẵng chưa cho người đã có đất thuê, mua nhà ở xã hội
Đà Nẵng chưa cho người đã có đất thuê, mua nhà ở xã hội

(Dân trí) - Do quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân nên Chủ tịch UBND thành phố thống nhất chủ trương tạm thời chưa xem xét giải quyết cho thuê, cho mua bán nhà ở xã hội cho các đối tượng đang có quyền sử dụng đất.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:10

Rót bạc tỷ kiềm lời: “Nếu lãi bất động sản chỉ 3-4% chẳng ai đầu tư làm gì!”
Rót bạc tỷ kiềm lời: “Nếu lãi bất động sản chỉ 3-4% chẳng ai đầu tư làm gì!”

(Dân trí) - Ông Trương Thanh Đức cho rằng việc cam kết lợi nhuận lên đến 10% không có gì xa lạ. Trái phiếu cũng 10%, gửi ngân hàng cũng cao như vậy. Vậy nếu bất động sản mà chỉ 3-4% chẳng ai đầu tư làm gì.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:00

Kinh hoàng khi bước vào căn nhà mới mua với một núi rác tràn ngập khắp nơi
Kinh hoàng khi bước vào căn nhà mới mua với một núi rác tràn ngập khắp nơi

(Dân trí) - Một người đàn ông tên là James Cole ở Anh đã bị sốc khi bước vào ngôi nhà mới mua trị giá 145.000 bảng (hơn 4,3 tỷ đồng) của mình. Tất cả các phòng trong ngôi nhà mà anh vừa mua tràn ngập rác.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:00

Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng
Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước báo cáo, Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý thông tin nhà ở xã hội được bán sai đối tượng trong giai đoạn 2015 đến 2018.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 01:11

Ban hành khung giá đất mới, Hà Nội và TP.HCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2
Ban hành khung giá đất mới, Hà Nội và TP.HCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở Hà Nội và TP. HCM là 162 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:00

Ciputra Hanoi bừng sáng mùa Giáng Sinh 2019
Ciputra Hanoi bừng sáng mùa Giáng Sinh 2019

(Dân trí) - Mùa Giáng Sinh đang tới thật gần mang theo không khí của một năm mới tươi vui và ấm áp. Thật không bất ngờ nếu bước chân vào Ciputra Hanoi, ta như lạc vào một khu phố Châu Âu với sắc màu Giáng Sinh ngập tràn.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ "chém gió" bốc hơi
Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ "chém gió" bốc hơi

Khi cơn sốt đi qua, nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt, mua phải đất không thể làm sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do mua phải dự án ma.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:16

Chuyên gia mách nước “thắng” trong đầu tư vào bất động sản 2020
Chuyên gia mách nước “thắng” trong đầu tư vào bất động sản 2020

Thị trường bất động sản dự báo sẽ có những tác động tích cực trong năm 2020, nhưng theo các chuyên gia việc đầu tư của nhà đầu tư, người mua thắng hay thua là phụ thuộc vào chiếm lược, kịch bản sửa đổi pháp luật…

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:14

Vụ "doạ" đuổi khỏi chung cư: Chủ đầu tư “tố” cư dân vi phạm hợp đồng
Vụ "doạ" đuổi khỏi chung cư: Chủ đầu tư “tố” cư dân vi phạm hợp đồng

(Dân trí) - Trước thông tin chủ đầu tư doạ “đuổi” khách hàng ra khỏi căn hộ vì phản ánh một số tiêu cực tại chung cư Prosper Plaza, chủ đầu tư chung cư này là công ty Phúc Phúc Yên tiếp tục lên tiếng cho rằng khách hàng đã vi phạm hợp đồng mua bán khi chậm thanh toán.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:00

Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Hà Giang
Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Hà Giang

(Dân trí) - Ngày 20/12/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Vincom Shophouse Hà Giang. Nằm trong Tổ hợp Trung tâm thương mại - khách sạn - nhà phố thương mại đẳng cấp, Vincom Shophouse Hà Giang mang tới cơ hội đầu tư sáng giá bậc nhất tại khu vực phía Bắc.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:00

Nhà phố thương mại được giới đầu tư săn đón tại các điểm du lịch
Nhà phố thương mại được giới đầu tư săn đón tại các điểm du lịch

(Dân trí) - Xuất hiện từ đầu thế kỷ 19, shophouse đã chứng minh được những lợi thế của một mô hình bất động sản đa năng. Tại các điểm du lịch, mô hình này càng phát huy được hiệu quả, trở thành tâm điểm chú ý mà mỗi khi xuất hiện các nhà đầu tư lại đua nhau săn đón.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:00

CapitaLand hợp tác Surbana Jurong phát triển đô thị thông minh bền vững
CapitaLand hợp tác Surbana Jurong phát triển đô thị thông minh bền vững

(Dân trí) - CapitaLand Việt Nam và Surbana Jurong ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giải pháp cho các dự án đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam, hôm 19/12.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:08

Chung cư mua thì dễ… bán ra mới khó
Chung cư mua thì dễ… bán ra mới khó

Nguồn cung dự án mới ít ỏi, giá cả tăng cao nhưng một điều lạ là các căn hộ chung cư hiện hữu không mấy ai mặn mà.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:00

Căn hộ “triệu đô” vẫn đắt khách
Căn hộ “triệu đô” vẫn đắt khách

(Dân trí) - Sự kiện ra mắt dự án Grandeur Palace - Giảng Võ của Văn Phú - Invest cuối tuần qua là tâm điểm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư và khách hàng trong phân khúc bất động sản siêu sang.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:00

Bất động sản cho những gia đình “tam đại đồng đường”
Bất động sản cho những gia đình “tam đại đồng đường”

(Dân trí) - Ở Sài Gòn, những gia đình danh giá vẫn giữ nếp truyền thống sinh sống cùng nhau trong 1 khuôn viên rộng rãi với nhiều thế hệ. Trong bối cảnh đất chật người đông, khuôn viên rộng ngày càng khó tìm thì các nhà đầu tư bất động sản bắt đầu thiết kế các loại hình căn hộ phục vụ cho nhóm khách hàng này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:00

Nam Sài Gòn – điểm đến của những dự án cao cấp
Nam Sài Gòn – điểm đến của những dự án cao cấp

(Dân trí) - Có tốc độ phát triển đô thị vượt bậc, khu Nam là nơi tập trung đông đảo các dự án bất động sản cao cấp với những tiêu chuẩn mới lạ chưa từng có tại Sài Gòn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:00

Chuyên gia bàn về tăng khung giá đất: Thuế cao đầu cơ giảm, giá nhà đi xuống
Chuyên gia bàn về tăng khung giá đất: Thuế cao đầu cơ giảm, giá nhà đi xuống

(Dân trí) - “Chúng ta hay nói thuế tăng giá sẽ tăng nhưng tôi cam đoan rằng nếu thuế tăng về lâu dài giá nhà sẽ giảm. Thuế cao người đầu cơ giảm, giá sẽ thấp do quan hệ cung cầu quyết định”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:36

Nghịch lý ở Việt Nam: Đáng lẽ người nghèo phải ở trung tâm, nhà giàu sống xa thành phố
Nghịch lý ở Việt Nam: Đáng lẽ người nghèo phải ở trung tâm, nhà giàu sống xa thành phố

(Dân trí) - Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng phân bố dân cư và đô thị ở Việt Nam khác với thế giới. Ở các nước khác, người nghèo ở ngay trung tâm vì họ không có phương tiện đi lại, còn người giàu ở khu vùng ven. Trong khi đó, Việt Nam thì ngược lại.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:28