GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất

Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ động trời khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất - 1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Ảnh: Văn Minh

Ông Đặng Hùng Võ: Đúng là trong vài năm qua, khá nhiều vụ việc lớn liên quan tham nhũng đất đai đã được xử lý. Nhiều quan chức cấp cao của trung ương, địa phương, kể cả các cán bộ cao cấp thuộc lực lượng vũ trang đã phải đối mặt với lao lý hoặc đã bị kỷ luật ở mức độ nặng.

Đúng ra những vụ việc như vậy phải được ngăn chặn ngay từ khi xảy ra, nhưng chúng ta đã không làm được việc này. Gần đây, chủ trương của Đảng và Nhà nước đẩy mạnh chống tham nhũng đã tạo điều kiện để giải quyết những vụ việc trước đây.

Theo ông, để xảy ra thực trạng trên liệu có phải do hành lang pháp lý của chúng ta còn lỏng lẻo hay do nguyên nhân nào khác?

-Vấn đề tham nhũng đất đai và công sản ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường thường rất phức tạp. Trong cơ chế bao cấp, đất đai không có giá trị và giá cả, tất cả chỉ phụ thuộc vào quyết định của người có thẩm quyền. Trong cơ chế thị trường, giá trị đất phụ thuộc thị trường. Tư duy quản lý đất đai theo cơ chế bao cấp còn tồn đọng theo thói quen hoặc nhiều người cố tình lợi dụng chính sách để đất đai dễ bị lãng phí hoặc tham nhũng.

Để ngăn chặn, thường phải có một hệ thống pháp luật đất đai rõ ràng, phải được thực thi nghiêm, cán bộ quản lý phải liêm chính và phải có cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả.

Trước đây, các điều kiện này ở Việt Nam đều không được bảo đảm. Hệ thống pháp luật đất đai chưa hoàn chỉnh, còn tồn tại nhiều khoảng trống cũng như nhiều xung đột của pháp luật đất đai với các luật chuyên ngành khác liên quan đến sử dụng đất. Hệ thống pháp luật như vậy quả là rất khó cho quản lý, kể cả các cán bộ quản lý liêm khiết cũng dễ bị sa cơ lỡ bước do không tinh tường về pháp luật.

Trên thực tế, nhiều cán bộ quản lý đất đai đã xin chuyển công tác; số lượng sinh viên ghi tên học ngành quản lý đất đai cũng giảm 50% - 70% trong kỳ tuyển sinh năm trước, ngành này không còn “hot” như trước đây..

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ động trời khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất - 2

GS Đặng Hùng Võ 

Tiếp theo, thực tế thực thi pháp luật không đúng thể hiện ở bệnh “nhờn” luật làm cho cán bộ có thẩm quyền dễ lạm quyền vì tư lợi. Ví dụ như pháp luật quy định bảng giá đất phải phù hợp với giá đất trên thị trường, nhưng bảng giá đất của tất cả các địa phương đều chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường. Như vậy, tất cả các địa phương đều vi phạm pháp luật nhưng như không có chuyện gì xảy ra. Giá đất mà nhà nước ban hành thấp luôn là cơ hội phù hợp để dẫn đến tham nhũng đất đai.

Gần đây nhiều cơ quan chức năng đưa ra quy định kiểm soát quyền lực trong bộ máy nhà nước. Trong lĩnh vực quản lý đất đai, theo ông, việc kiểm soát này đã được thực hiện đến đâu?

-Cơ chế kiểm soát quyền lực quản lý đất đai ở nước ta gần như chưa hiệu quả. Những trường hợp có dấu hiệu tham nhũng được nhân dân hay báo chí phát hiện, nhưng ít được giải quyết kịp thời. Nhiều vụ việc lớn nhưng đến nay mới được xử lý.

Bộ máy quản lý về đất đai đều chưa thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật. Cơ chế giám sát của người dân cũng chưa được thực hiện, nhiều vụ việc lớn cũng chỉ được giữ kín trong nội bộ các cơ quan nhà nước, thông tin thiếu công khai.

Một đặc điểm nữa của cách quản lý ở Việt Nam là thủ trưởng yêu cầu cán bộ dưới quyền phải thực hiện theo ý của mình. Nhiều cán bộ cấp dưới biết rằng, việc này trái pháp luật, nhưng vẫn phải thực hiện vì nếu không có thể mất việc.

Vậy theo ông, công cụ nào có thể giám sát hiệu quả quyền lực trong quản lý đất đai?

-Thực trạng đáng buồn như trên nói lên rằng, chúng ta vẫn chưa quan tâm tới các giải pháp phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai. Theo nhiều số liệu khảo sát trong nước cũng như do tổ chức phát triển quốc tế thực hiện, tham nhũng về đất đai luôn đứng ở nhóm đầu. Biết vậy, nhưng giải pháp phòng, chống tham nhũng về đất đai gần như chưa đạt. Ba yếu tố trọng tâm của quản trị tốt về đất đai bao gồm công khai - minh bạch thông tin quản lý, có sự tham gia quản lý và giám sát của dân và trách nhiệm giải trình của cán bộ đều không được thực thi cụ thể.

Trong cơ chế thị trường, đất đai là tài sản có giá trị lớn nhất, có thể mang lại siêu lợi ích cho một doanh nghiệp, một cá nhân. Vì vậy, yêu cầu về công khai mọi thông tin đất đai là yếu tố quan trọng, ở ta vẫn chưa được thực hiện tại tất cả các địa phương.

Mặt khác, chúng ta vẫn tôn trọng quyền riêng tư về tài sản nên không yêu cầu phải công khai thông tin về chủ sử dụng đất. Tôi tin rằng, sẽ có chuyện “động trời” khi Nhà nước yêu cầu tất cả các cán bộ phải công khai nhà đất của gia đình mình kèm theo giải trình về nguồn gốc...

Như vậy, nguyên nhân của tình trạng này có cả pháp luật chưa hoàn chỉnh, việc thực thi pháp luật chưa đúng, cán bộ quản lý thiếu liêm chính và chưa thực thi đầy đủ quyền giám sát của dân. Nói cách khác, chúng ta cần thay thế thể chế quản lý của nhà nước theo chiều trên xuống bằng thể chế quản trị kết hợp với sự tham gia của toàn dân theo chiều dưới lên. Có như vậy, chúng ta không chỉ kiểm soát được tham nhũng đất đai mà còn tạo điều kiện để sử dụng đất mang lại hiệu quả cao.

Cảm ơn ông!

 

Theo: Minh Tuấn

Tiền Phong 

MỚI NHẤT
Sunshine Group khai trương siêu thị Sunshine Mart: Thêm một địa chỉ mua sắm mới cho cư dân Tây Hồ Tây
Sunshine Group khai trương siêu thị Sunshine Mart: Thêm một địa chỉ mua sắm mới cho cư dân Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng ngày 22/9, siêu thị Sunshine Mart nằm trong dự án Sunshine Riverside chính thức đi vào hoạt động. Ngay trong ngày khai trương, rất đông người dân đã đến đây mua sắm tạo nên một không khí nhộn nhịp, sôi động.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:48

Nhà đầu tư Hà Nội: King Bay là cơ hội lý tưởng để đón “điểm rơi”
Nhà đầu tư Hà Nội: King Bay là cơ hội lý tưởng để đón “điểm rơi”

(Dân trí) - Nếu nhiều tháng trước, nhà đầu tư Hà Nội chọn các loại hình căn hộ sang trọng ở khu vực trung tâm TPHCM khi khu Đông (gồm quận 9, quận 2) giảm nhiệt thì nay, hướng đầu tư đang có dấu hiệu dịch chuyển ra vùng ven với điểm rơi là Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

Đa dạng hóa trong đầu tư bất động sản, khối đế thương mại Starlake sẽ là lựa chọn ưu tiên
Đa dạng hóa trong đầu tư bất động sản, khối đế thương mại Starlake sẽ là lựa chọn ưu tiên

(Dân trí) - Tại Starlake, ngoài lựa chọn là những căn hộ hạng sang ấn tượng phục vụ cho nhu cầu ở, giới đầu tư còn có thêm lựa chọn kinh doanh tại khối đế thương mại H9 sầm uất thuận tiện phục vụ cho giao thương.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

TPHCM khan hiếm dự án, bất động sản vùng ven “trúng giá”
TPHCM khan hiếm dự án, bất động sản vùng ven “trúng giá”

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn TPHCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được công nhận chủ đầu tư, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018. Việc nguồn cung dự án bị sụt giảm đã khiến nguồn cung căn hộ sụt giảm theo. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cơ hội giúp cho thị trường nhà đất tại vùng ven TPHCM có dịp… “trúng giá”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:43

21 người Trung Quốc sở hữu đất "vàng" Đà Nẵng: "Thâu tóm" bằng cách nào?
21 người Trung Quốc sở hữu đất "vàng" Đà Nẵng: "Thâu tóm" bằng cách nào?

(Dân trí) - Có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng; Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt; Điểm lại những “lùm xùm” của Công ty địa ốc Alibaba... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:29

Kinh hoàng khi thấy chuột nhảy thành hàng trên núi rác trong nhà hàng xóm
Kinh hoàng khi thấy chuột nhảy thành hàng trên núi rác trong nhà hàng xóm

(Dân trí) - Những người công nhân vệ sinh đã vào “một trong những ngôi nhà tồi tệ nhất mà họ từng thấy - nơi những con chuột chết đang phân hủy trong lò sưởi và những đàn ruồi đông tới mức bay va cả vào nhau”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:10

Tổng giám đốc công ty bất động sản, đêm đến lái Lexus đi trộm
Tổng giám đốc công ty bất động sản, đêm đến lái Lexus đi trộm

Mặc dù làm sếp công ty bất động sản với vẻ ngoài hào nhoáng, nhưng không ít lãnh đạo lại có những hành động kỳ lạ, thậm chí phạm pháp, từ sàm sỡ nữ hành khách đi máy bay cùng, đánh caddie đến đánh bạc, ăn cắp...

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:03

Phú Yên: Cảnh báo làm giả “sổ đỏ” để thực hiện giao dịch đất đai
Phú Yên: Cảnh báo làm giả “sổ đỏ” để thực hiện giao dịch đất đai

(Dân trí) - Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả vừa được phát hiện tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Vì vậy cơ quan chức năng khuyến cáo, khi giao dịch mua bán đất ở tỉnh này người dân phải kiểm tra kỹ càng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:00

Doanh nghiệp có người Trung Quốc nào sở hữu 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn?
Doanh nghiệp có người Trung Quốc nào sở hữu 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn?

Thông tin doanh nghiệp có người Trung Quốc tham gia đang sở hữu quyền sử dụng hàng chục lô đất ven sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng) khiến người dân rất lo lắng.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 09:00

Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời
Dân nội đô “sống mòn” quanh các khu nhà máy “chây ỳ” di dời

Ô nhiễm môi trường, rủi ro cháy nổ, quá tải hạ tầng, nhếch nhác bộ mặt đô thị… đang là hàng loạt các vấn đề gây bức xúc, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người dân, xuất phát từ việc các nhà máy, cơ sở sản xuất chây ỳ, chậm di dời ra khỏi nội đô.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:40

Dùng tiền ngân sách thanh toán cho dự án BT: Vẫn chưa có quy định khung pháp luật?
Dùng tiền ngân sách thanh toán cho dự án BT: Vẫn chưa có quy định khung pháp luật?

(Dân trí) - HoREA cho rằng, chưa có khung pháp luật cụ thể để thực hiện quy định Nhà nước sử dụng "tiền thuộc ngân sách nhà nước" thanh toán Dự án BT.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:35

Mẫu nhà cấp 4 rẻ tiền tuyệt đẹp, được ưa chuộng cuối năm 2019
Mẫu nhà cấp 4 rẻ tiền tuyệt đẹp, được ưa chuộng cuối năm 2019

Đây là những mẫu nhà chi phí từ 200-400 triệu đồng, thích hợp với các gia đình trẻ nhờ hiện đại, đầy đủ chức năng và không quá cầu kỳ khi thi công.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận “đại gia” kinh doanh nhà Intresco giảm sút quá nửa, vì đâu?
Lợi nhuận “đại gia” kinh doanh nhà Intresco giảm sút quá nửa, vì đâu?

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh của Công ty CP đầu tư – Kinh doanh Nhà (Intresco) có sự sụt giảm tương đối mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2018...

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:07

Tập đoàn Hòa Bình chuẩn bị ra mắt Hội An Golden Sea tại Đà Nẵng
Tập đoàn Hòa Bình chuẩn bị ra mắt Hội An Golden Sea tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Giới siêu giàu thích nghỉ dưỡng ở đâu luôn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tất nhiên, khác với xu hướng thuộc về số đông, những “thượng khách”của tầng lớp tinh hoa, bận rộn, lại đặc biệt ưa chuộng và kiếm tìm chốn nghỉ dưỡng xa xỉ, độc – lạ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt
Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng khu kinh tế.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:51

Nhiều đại gia bất động sản Đà Nẵng nợ thuế “khủng”
Nhiều đại gia bất động sản Đà Nẵng nợ thuế “khủng”

(Dân trí) - Trong số những đơn vị nợ thuế mà Cục thuế Đà Nẵng thống kê, đáng chú ý là những công ty bất động sản nợ thuế với số tiền “khủng”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:30

Thêm đại gia muốn đầu tư vào Quảng Ninh, định làm “siêu” dự án 800ha
Thêm đại gia muốn đầu tư vào Quảng Ninh, định làm “siêu” dự án 800ha

(Dân trí) - Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu đô thị mới Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh rộng gần 800 ha. Dân số hiện trạng trong ranh giới quy hoạch khoảng 10.000 người. Dự báo dân số khu quy hoạch đến năm 2030 khoảng 53.000 người.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15

Top biệt thự được mệnh danh xa hoa nhất thế giới, mỗi căn có giá hàng trăm triệu USD
Top biệt thự được mệnh danh xa hoa nhất thế giới, mỗi căn có giá hàng trăm triệu USD

(Dân trí) - Nhà ngày nay không đơn giản chỉ để ở mà nó còn là nơi để thể hiện sự giàu có của gia chủ, với giới nhà giàu trên thế giới. Ngôi nhà còn thể hiện quyền lực của gia chủ, chính vì vậy các đại gia không ngại chi ra những khoản tiền khổng lồ để sở hữu những căn nhà tiện nghi nhất. Hãy cùng chiêm ngưỡng những căn nhà được mệnh danh đắt nhất thế giới và khám phá cuộc sống của giới siêu giàu.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:01

Chung cư được xây tối thiểu 25m2: Dân nghèo, người thu nhập thấp có thể "mừng thầm"?
Chung cư được xây tối thiểu 25m2: Dân nghèo, người thu nhập thấp có thể "mừng thầm"?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, việc giảm diện tích căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

Đầu tư đất xen kẹt coi chừng trắng tay
Đầu tư đất xen kẹt coi chừng trắng tay

So với giá của đất thổ cư (có sổ đỏ), Đất xen kẹt rẻ hơn một nửa, vì thế rất nhiều người hám rẻ đã xuống tiền mà không tìm hiểu kỹ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:00

Sở hữu dòng khách quốc tế “khủng”, Crystal Bay đẩy mạnh bất động sản du lịch
Sở hữu dòng khách quốc tế “khủng”, Crystal Bay đẩy mạnh bất động sản du lịch

(Dân trí) - Lựa chọn con đường phát triển mới bắt nhịp xu hướng thế giới, Crystal Bay đang tạo dựng một hệ sinh thái mang đến những trải nghiệm du lịch trọn vẹn và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:31

Bộ Xây dựng đề xuất chung cư phải có tầng lánh nạn, phòng lánh nạn
Bộ Xây dựng đề xuất chung cư phải có tầng lánh nạn, phòng lánh nạn

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đưa ra nhiều quy định về tầng lánh nạn cho cư dân khi tòa nhà xảy ra sự cố cháy nổ tại Dự thảo đang lấy ý kiến người dân.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

“Ông trùm” ngành xây dựng Coteccons miệt mài lao dốc đến bao giờ?
“Ông trùm” ngành xây dựng Coteccons miệt mài lao dốc đến bao giờ?

(Dân trí) - Coteccons nổi tiếng là doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức ở tỷ lệ cao. Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016, 2017 mà công ty đã thực hiện đều là 50%, năm 2015 là 55% và 2014 cũng là 50%. Tuy nhiên năm nay, con số này chỉ còn 30%...

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

Đề xuất cho làm chung cư 25m2: Chuyên gia “mổ xẻ” nguy cơ hình thành khu ổ chuột
Đề xuất cho làm chung cư 25m2: Chuyên gia “mổ xẻ” nguy cơ hình thành khu ổ chuột

(Dân trí) - Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao khi cho phép xây dựng các căn hộ với diện tích siêu nhỏ này...

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00