Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt

Dân trí

Vừa qua, 77 kiến trúc sư đã đồng loạt gửi kiến nghị lên Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét lại quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt. Nhiều người dân cũng cho rằng việc quy hoạch trên chưa thực sự cần thiết.

Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - 1
Toàn cảnh quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt theo thiết kế với nhiều khách sạn cao cấp và TTTM.

Hôm qua (15/4), đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được kiến nghị của hội đồng kiến trúc sư liên quan đến quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt tỉ lệ 1/500. Hiện, UBND tỉnh Lâm Đồng đang xem xét các kiến nghị trên.

Kiến nghị trên được các kiến trúc sư đồng gửi đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam và kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị - tác giả đồ án "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt".

Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - 2

Các kiến trúc sư và nhiều người dân cho biết cần giữ lại nét "xưa" của Đà Lạt.

Trong bản kiến nghị, các luật sư cho biết không phản đối việc chỉnh trang xắp xếp lại khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt. Tuy nhiên, các kiến trúc sư cho rằng đồ án quy hoạch chưa thực sự phù hợp với cảnh quan, giá trị lịch sử của đô thị Đà Lạt. Các kiến trúc sư mong các cơ quan chức năng cần làm rõ các yêu cầu sau: 

1. Bộ Xây dựng và HĐND tỉnh Lâm Đồng xem xét, làm rõ và công bố trước công luận việc ban hành quyết định 229 - QĐ/UBND ngày 12/2/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng có tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định hiện hành của pháp luật?

2. Hội Quy hoạch Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam xem xét và công bố trước công luận đánh giá của mình về chất lượng đồ án quy hoạch nói trên.

3. Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị thu hồi toàn bộ sản phẩm này, nghiên cứu làm lại một tác phẩm khác xứng đáng với tên tuổi và tầm vóc của ông trong nền kiến trúc đương đại Việt Nam.

Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - 3

Dinh tỉnh trưởng có thể bị di dời để xây dựng khách sạn cao cấp.

Chia sẻ về đồ án quy hoạch trên, kiến trúc sư Huỳnh Bảo Toàn - người nhiều năm gắn bó với Đà Lạt chia sẻ: "Từ lâu Đà Lạt đã ăn sâu vào suy nghĩ của mỗi người dân việt nam về vẻ thanh bình toát ra từ kiến trúc thời Pháp ngày xưa. Với lịch sử hơn 100 năm, Đà Lạt tuy không phải một thành phố cổ kính nhưng cũng đã xây dựng được cho mình không ít những công trình kiến trúc độc đáo, đa dạng về thể loại và phong phú về phong cách"

Theo ông Toàn, với sự nhất quán trong việc thực thi ý tưởng xây dựng một thành phố cảnh quan, các kiến trúc sư người Pháp đã tạo nên những đặc điểm nổi trội của kiến trúc đô thị Đà Lạt – như quy hoạch đô thị theo bố cục tự do. Hạn chế can thiệp vào địa hình, các con phố uốn lượn theo đồi núi và thung lũng, những phân khu chức năng bố trí linh hoạt – ít có thể thấy ở những thành phố khác của Việt Nam. Nét văn hóa của người bản địa đã tạo nên một Đà Lạt mộng mơ thu hút nhiều du khách bởi sự mộc mạc ấy. 

Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt - 4
Rạp hát Hòa Bình - nơi gắn bó lâu đời với người dân Đà Lạt nằm trong diện giải tỏa trắng.

"Với quy hoạch hiện tại mang dáng vóc của một đô thị hiện đại không ăn nhập gì với kiên trúc hiện tại của Đà lạt. Hai lối kiến trúc khác nhau nó sẽ tạo ra sự pha trộn thập cẩm không mang nét đặt trưng nào cả. Đây có thể là một tiền lệ để phá nát quy hoạch kiến trúc mà người Pháp để lại. Can thiệp quá nhiều vào địa hình dẫn đến sự khô cứng. Ai cũng thay đổi theo ý riêng của mình thì Đà Lạt nay còn đâu. Hãy giữ nguyên hiện trang của nó và chỉ tu sữa lại. Nếu có thay đổi thì hãy thiết kế cho nó mang dáng vóc của Đà Lạt xưa", ông  Toàn nhận định.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 15/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt". Theo đó, rạp hát Hòa Bình, Dinh tỉnh trưởng có thể bị "xóa sổ" để xây dựng các khu khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại...

Xuân Hinh - Trung Kiên