Thứ ba, 16/04/2019 - 06:00

HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối

Dân trí

Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ tác động rất lớn đến tính pháp lý của dự án bất động sản sau đó như: Quyết định quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án, Quyết định giao đất…

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp và UBND TPHCM về việc giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Trong đó, HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với các trường hợp dự án bị thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư do cơ sở pháp lý để đề xuất ra Quyết định chủ trương đầu tư chưa chính xác, cần rà soát làm rõ.

HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối  - 1
Quyết định chủ trương đầu tư là quyết định tác động rất lớn đến tính pháp lý của dự án bất động sản

Cụ thể, HoREA cho rằng, "Quyết định chủ trương đầu tư" là khởi đầu tiến trình pháp lý của một dự án có quỹ đất hỗn hợp, làm cơ sở cho mọi thủ tục hành chính tiếp theo như: Quyết định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án; Quyết định giao đất; Giấy phép xây dựng; Quyết định tiền sử dụng đất...

Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ tác động đến tính pháp lý của các quyết định sau đó của dự án. Người mua nhà tại các dự án này rất lo lắng và đề nghị được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, đối với dự án cần rà soát về pháp lý thì Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề nghị UBND thành phố chỉ đạo "tạm dừng" thực hiện Quyết định chủ trương đầu tư dự án và không nên ban hành "Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư dự án" vì không hợp lý.

“Chúng tôi kiến nghị các Sở, ngành, UBND quận, huyện khẩn trương thực hiện rà soát, sớm trình UBND thành phố để kết luận, xử lý cụ thể từng dự án theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hành chính còn thiếu hoặc yêu cầu thẩm định lại tiền sử dụng đất dự án để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh nộp vào ngân sách nhà nước (nếu có), để doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án”, ông Châu nói.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với trường hợp dự án bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tiền sử dụng đất.

Theo HoREA, "Quyết định tiền sử dụng đất" là căn cứ để chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất. Sau đó, dự án được cấp sổ đỏ làm căn cứ để cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Việc thu hồi, hủy bỏ "Quyết định tiền sử dụng đất" để tính lại tiền sử dụng đất dự án làm cho người mua nhà tại các dự án này rất lo lắng và đề nghị được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương rà soát, xác định giá đất phù hợp giá thị trường và thẩm định lại tiền sử dụng đất dự án một cách “thấu tình đạt lý” và có "chiếu cố" đến yếu tố lịch sử đặc thù của dự án để chủ đầu tư nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước. Việc này vừa đảm bảo không để thất thoát tài sản công, vừa có lý có tình và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Đại Việt