Hoang tàn sau cơn sốt: Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang

Những ngày này, Phú Quốc đã yên ắng sau cơn sốt đất như vũ bão quét qua hồi đầu năm 2018.
>>Phú Quốc muốn lên thành phố trước khi làm đặc khu
>>Đất đai Phú Quốc thế nào khi lệnh tạm ngưng tách thửa chưa được dỡ bỏ?

Trăm người bán, không người mua

Dạo một vòng quanh đảo ngọc, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hàng loạt biển rao bán đất. Giấy bán đất treo ở tất cả những nơi nào có thể treo được, từ cột điện, gốc cây cho tới tường nhà. Chỗ nào không có cây cột thì người ta cắm cọc để treo. Giấy bán đất phất phơ tung bay trong gió, mang theo mong mỏi cùng nỗi buồn vời vợi của chủ đất.

Nếu như trước kia, “cò” đất nhiều hơn khách du lịch thì nay, “cò vạc” đìu hiu như chợ chiều, cả ngày ngồi “ngáp ruồi” ở quán nước. Chúng tôi thuê một chiếc xe đi thám thính quanh đảo, anh lái xe tên Hiền lúc nào cũng nói cười rôm rả và không quên mời gọi mua đất.

Hoang tàn sau cơn sốt: Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang - 1

Biển rao bán đất treo ở gốc cây.

Hiền dẫn chúng tôi tới những mảnh đất cỏ mọc như rừng hoang, trước đây người mua kẻ bán tấp nập như chợ cá. Hiền cho biết, mảnh đất (ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương) có diện tích 5000m2 (5 công) chủ cuối cùng đã mua với giá 15 tỷ thời điểm “sốt đất”.

Bà chủ này ở tận Hà Nội, tính “nuôi” ít ngày rồi bán với giá 27 tỷ nhưng không ngờ qua “cơn sốt”, tìm mãi không có người mua. Bà chủ hạ giá còn 17 tỷ vẫn không tìm được mối bán. Cuối cùng, bà phải ký gửi lại tại văn phòng giao dịch nhờ qua môi giới. Ít ngày trước, bà vừa bay vào xem tình hình đất đai ra sao để đẩy đất đi.

Bà này ủ rũ nhăn nhó muốn khóc vì số tiền đổ vào mua đất là tiền vay lãi ngân hàng. Bây giờ mỗi tháng phải trả hơn một trăm triệu tiền lãi. Bà chấp nhận chịu thiệt, bán huề vốn nhưng người mua vẫn như bóng chim tăm cá. Thậm chí, chẳng có ai thèm trả giá.

Hiền cho biết thêm, thời điểm “sốt đất”, anh chạy xe chở người đi mua đất kiếm chục triệu mỗi ngày là chuyện bình thường. Thấy người ta đi làm “cò” nhiều quá, Hiền cũng bỏ xe đi “cò”. Anh này “cò” được hai lô đất kiếm 3 trăm triệu tiền hoa hồng chỉ trong một buổi sáng.

Ở đây, có người làm cò mà đổi đời chỉ sau một đêm ngủ dậy. Số là có khu đất trị giá vài chục tỷ đồng, ngoài tiền “hoa hồng” cứng là 2% từ chủ bán đất, “cò” còn hưởng lợi từ người mua. Tậu được mảnh đất ưng ý, họ chẳng ngại ngần vung tay chi cho “cò” vài trăm triệu.

Sau sơn sốt đất tại Phú Quốc, người ngậm quả đắng đều là dân đầu tư lớn đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Người đổi đời, thoát kiếp nghèo hèn lại chính là “cò”. Bộ phận này đa phần là dân lái xe, buôn bán hoặc những người nông dân cả đời làm bạn với nương rẫy, biển cả.

Khi chúng tôi ngồi nghỉ chân tại quán cà phê ven đường dẫn vào xã Cửa Cạn, không biết từ đâu xuất hiện một cặp đôi nam nữ rất lịch thiệp tới chào hỏi. Theo giới thiệu thì một người tên Việt và người kia tên Hương, là dân gốc Phú Quốc, nhà ở xã Cửa Cạn.

Việt hỏi chúng tôi đi du lịch hay ra mua đất? Chúng tôi nói đi mua đất thì mắt Việt sáng lên, bảo Hương đưa ra một xấp giấy tờ bản phô tô sổ đỏ. Việt nói, đây là đất khách hàng gửi bán với giá gốc, rất rẻ. Nếu đầu tư vào đây thì khoảng tháng 10 năm nay sẽ “một ăn mười”.

Hoang tàn sau cơn sốt: Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang - 2

Dự án Donasea Villas 5 tại Phú Quốc.

Còn nếu “liều mạng” thì mua đất không có sổ, giá rẻ như mớ rau. Việt khoe đang có vài trăm hecta đất giấy tay và đảm bảo từ nay đến cuối năm sẽ làm được sổ. Để minh chứng cho điều mình nói, Việt chìa ra một tờ giấy Quyết định (không biết giả hay thật) tiếp tục xây dựng Phú Quốc thành đặc khu kinh tế. Việt láu liên thuyết giảng như một chuyên gia kinh tế thật sự khiến chúng tôi hoa hết cả mắt.

Cuối cùng, Việt dẫn đi xem đất. Tại một số lô đất Việt chỉ, bảng bán đất treo cả trên ngọn cây, không một bóng người lai vãng tới. Sau khi giá đất trở về vạch xuất phát, tập đoàn “cò” đất tan tác khắp nơi. Kẻ quay trở về làm dân chài lưới, người tiếp tục nghiệp tài xế. Thi thoảng bắt được mối lái nào thì lai dắt, nhưng 10 lô may lắm chỉ được một lô thành công.

Hết thời "cò chỉ"

Quay trở lại chuyện đất ở Phú Quốc, khi chúng tôi vừa bước chân vào xem đất tại dự án Donasea Villas 5, lập tức có một “cò đất” phóng xe máy tới hỏi thăm. Ông này giới thiệu tên Thanh, là chủ thầu công trình xây dựng, hiện đang làm cho mấy dự án lớn tại Phú Quốc. Nói một hồi cuối cùng ông vẫn chăm chăm hướng khách hàng sang vấn đề đất cát.

Ông chỉ tay ra phía con suối và cánh rừng trước mặt nói, sắp tới ở phía ấy sẽ có một con đường cao tốc lớn nhất, đẹp nhất của Phú Quốc. Ngay đường dẫn lên cao tốc có một đám vườn 3 công đất của một người bạn đang cần bán gấp vì kẹt tiền. Chúng tôi hỏi, đất tiềm năng như vậy sao không “ém” mà chờ thời.

Hoang tàn sau cơn sốt: Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang - 3

Đất của ông N. mua chỉ có một diện tích nhỏ, còn lại là suối.

Ông Thanh thở dài: “Biết là vậy nhưng kẹt quá đành phải buông chứ sao. Anh chị mua được chỗ đó là đổi đời như chơi”. Đến phần giá, ông cho biết, nếu trong thời điểm “sốt đất” thì mỗi công tầm 10 tỷ nhưng nay bán rẻ 5 tỷ thôi. Đất có sổ đỏ đàng hoàng. Mua được thì chia tiền cà phê cho ông là được chứ chỗ quen biết ông không kê thêm.

Khi chúng tôi muốn đi thăm đất thì ông Thanh bốc máy gọi cho một người, chẳng biết đầu dây bên kia nói gì nhưng phía này ông Thanh hỏi: “Mày có biết lô đó không? Mày tới nhà thằng Mạnh nói nó liên hệ với ổng, bả có người muốn xem đất”. Nghe ông Thanh nói chuyện xong, chúng tôi chỉ biết cười. Đúng là có đủ loại “cò”, đủ chiêu trò buôn bán kiếm chác.

Thời gian trước, còn có loại “cò chỉ”, tức là chuyên đi chỉ đất rồi lấy tiền cọc trước. Những người này sau khi lôi kéo được khách hàng đi xem đất thì sẽ kiếm một miếng nào đó vuông vắn, đẹp đẽ rồi dẫn khách tới chỉ trỏ, nói là đất của mình. Sau đó thì lấy tiền cọc giữ chỗ khoảng vài chục triệu đồng. Vì khách hàng nhiều, ai cũng muốn dành lấy để mua nên sẵn sàng đưa cọc.

Mặc dù có ghi giấy nhận tiền nhưng sau đó thì “cò chỉ” mất hút, không ai làm gì được. Một bộ phận khác tinh vi hơn là đi phô tô hàng loạt sổ đỏ rồi đưa cho khách hàng làm tin.

Chỉ cần gặp nhau ở quán nước, nói dăm ba câu, đưa cho xem giấy tờ phô tô là “cò” cuỗm được mớ tiền giữ chỗ. Rất nhiều người đã ngậm đắng nuốt cay bởi chiêu trò “ma quái” này của dân “cò”. Sau khi biết mình bị lừa, một số người đã làm đơn tố cáo.   

Phú Quốc thật sự rất đẹp, đầy tiềm năng kinh tế và du lịch nhưng hiện tại thì đảo ngọc đang là một đại công trường dang dở với những dự án bỏ hoang, những mảnh đất vắng chủ.

Đất “ảo” trên giấy thật

Nhiều dự án đang xây dựng giang dở không biểu vì lý do gì bỏ dở, nhà cửa, tường rào rêu xanh phủ kín. Những người có đất đều chịu cảnh ôm đất, khóc cười với đất. Nhưng vẫn còn may hơn người mua đất mà không thấy đất ở đâu. Chúng tôi theo chân ông P.X.N (ngụ Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) đi tìm đất của mình mua tại dự án đất nền Donasea Villas 5 do công ty Donaland làm chủ đầu tư.

Thời điểm “nóng” về đất, ông N. ra Phú Quốc và được bà V.T.B chào bán lô đất của mình mới mua tại dự án Donasea Villas với giá 5,2 tỷ đồng. Nghe bà B. giới thiệu những tiện ích của dự án rất hấp dẫn, nào là vị trí được bao bọc bởi nhiều khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Dương Tơ - Phú Quốc, sát biển với tiện ích du lịch, liền kề chợ...cơ hội đầu tư đất nền Phú Quốc sinh lời cao mà an toàn.

Hoang tàn sau cơn sốt: Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang - 4

Cò đất thấy người lạ liền lao tới hỏi mua đất.

Những lời quảng cáo “có cánh” trên trang web của Công ty Donaland đã khiến ông N. tin tưởng. Lô đất của ông có diện tích hơn 1000m2 thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi việc công chứng sang tên đã xong, ông N. yêu cầu bà B. dẫn đi xem đất và chỉ lộ giới thì vỡ lẽ là không có đất như trong diện tích công nhận quyền sử dụng đất.

Vị trí đất của ông N. nằm cuối đường, chỉ có một dải nhỏ bám vào bờ đường còn phía sau là suối. Qua đo đạc thực tế, đất của ông N. thiếu đến hơn một nửa diện tích. Ông N. yêu cầu bà B. phải thực hiện bàn giao đủ đất trong giấy tờ mua bán. Sau nhiều cuộc hẹn, cuối cùng bà B. nói, phải chờ công ty Donaland san lấp.

Điều đáng nói là không có đất để san lấp, bởi diện tích bao trùm còn lại là suối, mà suối là tài nguyên quốc gia, không ai cho phép lấp suối. Ông N. cho biết, sở dĩ tin tưởng và mua nền đất vì thấy quảng cáo của dự án Donasea Villas 5 treo hoành tráng phía ngoài và cũng tin một ngày không xa chủ đầu tư sẽ san lấp mặt bằng để xây dựng dự án. Nào ngờ, ông phải ôm trái đắng.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Pháp chế công ty Donaland để làm rõ vấn đề cũng như tính pháp lý của dự án, tuy nhiên ông Trung nói mình không có thẩm quyền trả lời. Chúng tôi tiếp tục đến công ty Donaland có trụ sở tại quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh) để làm việc. Tại đây, ngày thứ hai toàn bộ công ty không làm việc, chỉ có một nhân viên kế toán trực và hẹn sẽ sắp xếp lịch làm việc sau.

Theo Ngọc Thiện
Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Bị phạt gần 700 triệu đồng vì chê tòa nhà có phong thủy xấu
Bị phạt gần 700 triệu đồng vì chê tòa nhà có phong thủy xấu

(Dân trí) - Một công ty truyền thông vừa bị tòa án Trung Quốc phán quyết phải trả 29.000 USD (gần 700 triệu đồng) cho nhà phát triển bất động sản vì tội phỉ báng một tòa nhà có phong thủy xấu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:00

Nỗ lực xây dựng cuộc sống xanh tại Ciputra Hanoi
Nỗ lực xây dựng cuộc sống xanh tại Ciputra Hanoi

(Dân trí) - Khi thị trường bất động sản cả nước đang “phát sốt” với những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất như: khu đô thị “xanh”, khu đô thị “sinh thái” thì những cư dân Ciputra dường như “nằm ngoài” xu hướng này, bởi từ hơn một thập niên tính tới nay, họ là những người may mắn dẫn đầu xu thế ấy vì đang sở hữu 77ha không gian xanh dư dả.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:00

Bất động sản Anh - Vị trí Champagne giá bia hơi
Bất động sản Anh - Vị trí Champagne giá bia hơi

(Dân trí) - Ngày 20/4 tới đây Berkeley Group – Tập đoàn bất động sản hàng đầu Vương Quốc Anh hợp tác với Công ty CP LUXERealty tổ chức sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư tiềm năng tại thị trường Anh Quốc tới khách hàng Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Rome by Diamond Lotus: Điểm hài hoà giữa di sản và hiện đại
Rome by Diamond Lotus: Điểm hài hoà giữa di sản và hiện đại

(Dân trí) - Theo chia sẻ từ “cha đẻ” của công trình Rome by Diamond Lotus - Kiến trúc sư người Italy - Aldo Zoli Lo Prinzi thì Rome by Diamond Lotus không phải là dự án hời hợt mà thông qua dự án này, ông và Phúc Khang sẽ tạo lập một công trình đặc sắc xứng tầm thắng cảnh cổ điển giữa lòng đô thị hiện đại Thủ Thiêm. Dự án sẽ được lấy nguồn cảm hứng từ thiết kế La Mã – lối kiến trúc được đánh giá là di sản nhân loại.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:00

Đòn hiểm bóp nghẹt, căn hộ cao cấp nguy cơ ế nặng
Đòn hiểm bóp nghẹt, căn hộ cao cấp nguy cơ ế nặng

Nếu quy định mới được thông qua, việc siết vay mua nhà trên 3 tỷ đồng sẽ khiến cho nhiều đại gia bất động sản cao cấp lo sợ trước thị trường sẽ rơi vào tình trạng đóng băng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu xử lý đất dự án đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội
Thủ tướng yêu cầu xử lý đất dự án đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về xử lý hơn 2.000ha đất thuộc dự án đô thị tại Mê Linh, TP. Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm và chủ đầu tư không chịu triển khai thi công.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Kiểm toán Nhà nước nói gì về tranh chấp tầng hầm tại toà Hancorp Plaza?
Kiểm toán Nhà nước nói gì về tranh chấp tầng hầm tại toà Hancorp Plaza?

(Dân trí) - Tại dự án Hancorp Plaza, trong hợp đồng mua bán nhà với khách hàng và quy chế quản lý chung cư các bên không phân định rõ quyền sở hữu đối với các diện tích tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa giá trị hai tầng hầm vào tài sản cổ phần hóa của doanh nghiệp.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Cộng đồng cư dân giúp căn hộ trung tâm Mỹ Đình thăng hạng giá trị
Cộng đồng cư dân giúp căn hộ trung tâm Mỹ Đình thăng hạng giá trị

(Dân trí) - Các cư dân đô thị thời hiện đại không chỉ quan tâm về giá cả, vị trí, chất lượng… của căn hộ, mà còn đặt ra những tiêu chí về giá trị tinh thần cũng như không gian sống văn minh mà dự án có thể mang lại cho cuộc sống tương lai của họ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất
Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất

(Dân trí) - Mặc dù đã nhiều lần được tỉnh Nghệ An gia hạn tiến độ nhưng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Bởi vậy, trong thời gian qua, 151 dự án với tổng diện tích 36.000 ha đã bị tỉnh này ra quyết định thu hồi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:52

Diamond Brilliant – thiết kế kiến tạo tầm nhìn
Diamond Brilliant – thiết kế kiến tạo tầm nhìn

(Dân trí) - Thị trường căn hộ hạng A tại Tp.HCM đang nóng trở lại với sự xuất hiện của block B1 – block đẹp nhất Diamond Brilliant thuộc Khu đô thị Celadon City, hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức hút khó cưỡng đối với các nhà đầu tư BĐS.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:46

Đại lộ Phạm Văn Đồng – Cung đường “vàng” sở hữu các dự án bất động sản cao cấp
Đại lộ Phạm Văn Đồng – Cung đường “vàng” sở hữu các dự án bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Được mệnh danh là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP HCM, kết nối nhanh sân bay Tân Sơn Nhất với quốc lộ 1A, kể từ khi đưa vào hoạt động, đại lộ Phạm Văn Đồng đã trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của thị trường bất động sản khu Đông Bắc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:00

Toàn cảnh tuyến đường Xa La - Nguyễn Xiển đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ qua Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà
Toàn cảnh tuyến đường Xa La - Nguyễn Xiển đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ qua Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà

(Dân trí) - Đây là tuyến đường huyết mạch đặc biệt quan trọng đã được TP Hà Nội thúc đẩy sớm hoàn thành nhằm giảm tải ách tắc cho nút thắt cao tốc Pháp Vân tại quận Hoàng Mai, quốc lộ 1A. Trước đó, trong năm 2018 đích thân Chủ tịch TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã có hai chuyến làm việc kiểm tra tiến độ tuyến đường trục Tây Nam Hà Nội và phát biểu về tầm quan trọng của tuyến đường này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá nhà đất trung tâm Hà Nội, TP. HCM đã tăng bao nhiêu lần?
Giá nhà đất trung tâm Hà Nội, TP. HCM đã tăng bao nhiêu lần?

(Dân trí) - Trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần. Đó là một trong những thông tin thú vị trong Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2019 do kênh thông tin Batdongsan.com.vn đưa ra.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:26

Hongkong Land ra mắt khu nhà mẫu dự án The Marq tại TP. HCM
Hongkong Land ra mắt khu nhà mẫu dự án The Marq tại TP. HCM

(Dân trí) - Được thị trường mong đợi từ lâu, dự án hạng sang tại 29B Nguyễn Đình Chiều, Quận 1, TP. HCM đã chính thức mở cửa căn hộ mẫu vào cuối tháng 3 năm 2019. Ngay lập tức, giới đầu tư từ khắp châu Á đã không bỏ lỡ cơ hội đến thăm một trong những khu nhà mẫu sang trọng và đẹp nhất thành phố.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:00

Doanh nghiệp địa ốc: 4 lý do nên dừng thu phí bảo trì
Doanh nghiệp địa ốc: 4 lý do nên dừng thu phí bảo trì

Việc đóng 2% phí bảo trì khi mua nhà là bất hợp lý và có nguy cơ bị lạm dụng số tiền đó vào mục đích khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:47

Hà Nội: Sắp cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm xây dựng tại xã Phù Lỗ- Sóc Sơn
Hà Nội: Sắp cưỡng chế hàng loạt công trình vi phạm xây dựng tại xã Phù Lỗ- Sóc Sơn

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn vừa ký quyết định cưỡng chế 24 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:39

Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt
Hàng loạt kiến trúc sư kiến nghị về quy hoạch trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt

(Dân trí) - Vừa qua, 77 kiến trúc sư đã đồng loạt gửi kiến nghị lên Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét lại quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt. Nhiều người dân cũng cho rằng việc quy hoạch trên chưa thực sự cần thiết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:15

Ra mắt thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí “chất” nhất Bắc Trung Bộ
Ra mắt thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí “chất” nhất Bắc Trung Bộ

(Dân trí) - Một dự án BĐS nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ dừng lại ở mức độ tiện nghi mà cần mang màu sắc, phong cách riêng, đánh thức cảm xúc và thỏa mãn mọi giác quan cho chủ sở hữu. Hoa Tiên Paradise – Xuân Thành Golf and Resort thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí hấp dẫn nhất Bắc Trung Bộ sẽ chính thức ra mắt ngày 21/04/2019 tại khách sạn Mường Thanh (TP.Vinh).

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:06

Công ty Diệp Bạch Dương tiếp tục có tên trong "danh sách đen" ngành thuế
Công ty Diệp Bạch Dương tiếp tục có tên trong "danh sách đen" ngành thuế

(Dân trí) - Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương đứng Top 21 trong tổng số 1.691 đơn vị nợ thuế đang bị Cục thuế TPHCM "bêu tên". Đây là lần thứ 3 đơn vị này bị liệt vào "danh sách đen" của ngành thuế.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:00

HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối
HoREA: Không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư một cách vô lối

(Dân trí) - Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ tác động rất lớn đến tính pháp lý của dự án bất động sản sau đó như: Quyết định quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án, Quyết định giao đất…

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:00

Sôi động trước Lễ giới thiệu dự án Central City Uông Bí – Kênh đầu tư bất động sản tối ưu trong năm 2019
Sôi động trước Lễ giới thiệu dự án Central City Uông Bí – Kênh đầu tư bất động sản tối ưu trong năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4/2019, Lễ giới thiệu khu đô thị Central City sẽ chính thức diễn ra ngay trong khuôn viên dự án (Đường Trần Quốc Toản, Phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:20

Hạ tầng bứt phá, bất động sản phía Nam Hà Nội sôi động
Hạ tầng bứt phá, bất động sản phía Nam Hà Nội sôi động

(Dân trí) - Các dự án hạ tầng giao thông quan trọng đang gấp rút hoàn thiện tạo động lực cho thị trường bất động sản cao cấp khu vực phía Nam phát triển, mang lại nhiều cơ hội sở hữu không gian sống chất lượng của dân cư khu vực Hoàng Mai.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:00

"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng
"Siết" tín dụng vay mua nhà ở trên 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra Dự thảo Thông tư quy định các khoản cho vay của ngân hàng thương mại với các khách hàng vay mua nhà, mua đất có số tiền từ trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150%.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:16

Đất nền Bình Dương trong cơn "sốt", điều gì tạo nên giá trị thật?
Đất nền Bình Dương trong cơn "sốt", điều gì tạo nên giá trị thật?

(Dân trí) - Với lợi thế nằm cạnh TP.HCM, có hạ tầng giao thông, kinh tế, dân cư phát triển, Bình Dương đang là khu vực thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư, đặc biệt khi nguồn cung bất động sản 2019 có dấu hiệu suy giảm. Nhưng để chọn một sản phẩm đầu tư bền vững, thật không phải là điều dễ dàng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:00