Thứ ba, 02/04/2019 - 09:30

Hội viên "hấp hối", HoREA đề nghị lãnh đạo TPHCM "đối thoại" với doanh nghiệp bất động sản

Dân trí

Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM không thể triển khai và không được xem xét, giải quyết kịp thời. Việc này đã khiến nhiều doanh nghiệp rất “nóng lòng” muốn gặp lãnh đạo thành phố để giải quyết “ách tắc”.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản về việc đề nghị bố trí lịch Hội nghị lãnh đạo thành phố gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp bất động sản.

Theo HoREA, qua 3 tháng đầu năm 2019, hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản, làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

Ngoài ra, việc nhiều dự án bất động sản bị “ách tắc” cũng sẽ làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố).

Hội viên hấp hối, HoREA đề nghị lãnh đạo TPHCM đối thoại với doanh nghiệp bất động sản - 1
Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM đang bị “ách tắc” kéo dài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiệp hội đang kính đề nghị Thường trực Thành ủy TPHCM, Thường trực UBND thành phố xem xét, bố trí lịch "Hội nghị Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp bất động sản" với khung thời gian từ 13h30 – 17h, ngày 10/4.

Địa điểm diễn ra hội nghị tại Trung tâm Hội nghị thành phố số 272 Võ Thị Sáu (quận 3)

“Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo thành phố, các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, Ban Chấp hành Hiệp hội và khoảng 200 doanh nghiệp bất động sản”, ông Châu nói.

Trước đó, HoREA đã có văn bản bày tỏ lo ngại về thị trường bất động sản. HoREA kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra nói trên.

Sau văn bản kêu gọi xem xét "hợp tình, hợp lý" của hiệp hội bất động sản, UBND TPHCM đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường cùng các sở ngành liên quan thông báo đến các doanh nghiệp biết về "số phận" của 124 dự án đã bị tạm ngưng triển khai trước đây. Theo đó, các dự án này được giải tỏa lệnh "kê biên" và tiếp tục thực hiện để đầu tư các bước tiếp theo.

Trong số 124 dự án này thì đa phần đang được triển khai dở dang thì phải tạm ngưng để phục vụ công tác thanh kiểm tra, điều tra. Ngoài ra, hiện nay còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra; điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TPHCM sẽ tiếp tục xử lý.

Đại Việt - Công Quang