Thứ hai, 08/07/2019 - 14:00

Kê Gà - Bình Thuận: Vùng đất hồi sinh

Dân trí

5 năm sau khi có quyết định chính thức xóa bỏ quy hoạch cảng Kê Gà, vùng biển Kê Gà – Hàm Thuận Nam một lần nữa hồi sinh và được kỳ vọng trở thành “Thủ phủ du lịch” mới của Bình Thuận.

Vùng biển Kê Gà từng là điểm đến lý tưởng của hàng loạt nhà đầu tư bất động sản du lịch biển với hy vọng biến nơi đây thành “Thủ đô resort” thứ hai của tỉnh Bình Thuận, nhưng dự án cảng Kê Gà năm 2007 đã biến vùng biển đang phát triển mạnh này bỗng trở nên “hoang tàn”. 

Kê Gà - Bình Thuận: Vùng đất hồi sinh - 1
Kê Gà được kỳ vọng sẽ là “thủ phủ du lịch” thứ hai của Bình Thuận sau Mũi Né. Hình: Thanh Long Bay

Lợi thế “vùng trũng giá”

Bị chậm chân trong nhiều năm, nên mặt bằng giá bất động sản tại đây khá “mềm” so với các điểm nóng du lịch như Đà Nẵng, Cam Ranh, Nha Trang hay Phú Quốc, cũng thấp hơn khá nhiều so với chính các khu vực khác tại Bình Thuận như Mũi Né hay Hồ Tràm. Theo các chuyên gia địa ốc, điều này mang đến cơ hội lớn cho các nhà đầu tư cũng như cho những khách hàng mong muốn được sở hữu một bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp bên vịnh biển với giá vừa phải.

Là một trong những đơn vị tiên phong đầu tư tại Kê Gà với dự án mang tầm vóc quốc tế – Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng và trung tâm thể thao biển Thanh Long Bay, đại diện chủ đầu tư Nam Group, ông Đỗ Duy Thoan – Phó Tổng Giám đốc nhận định: “Theo thống kê của chúng tôi, mặt bằng giá các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tiêu biểu tại các thành phố du lịch lớn như Cam Ranh, Đà Nẵng đang ở mức 60 – 70 triệu đồng/m2, trong khi giá tại Thanh Long Bay chưa tới 30 triệu đồng/m2. Giá một căn nhà phố thương mại biển hai mặt tiền tại Thanh Long Bay chỉ từ 2,8 tỉ đồng, thấp hơn một nửa so với một sản phẩm tương tự tại các điểm nóng du lịch khác”.

Theo thống kê của Nam Group, mặt bằng giá tại Bình Thuận có mức tăng trung bình 57% trong giai đoạn 2017 – 2019, thậm chí có dự án tăng hơn 100%. “Điều này mang tới cơ hội hấp dẫn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa”, ông Thoan cho biết.

Sức bật từ Sân bay Long Thành và hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm

Theo giới phân tích, ẩn số lớn nhất được kì vọng sẽ tạo sức bật cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng Kê Gà chính là sân bay quốc tế Long Thành, dự kiến đi vào vận hành chính thức giai đoạn 1 vào năm 2025. Với công suất 100 triệu hành khách/năm khi hoàn tất cả 3 giai đoạn, sân bay quốc tế Long Thành sẽ bổ sung lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến Bình Thuận, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư đón đầu xu thế.

Kê Gà - Bình Thuận: Vùng đất hồi sinh - 2
Tác động của các sân bay đến diện mạo của các địa phương rất lớn.

Với khoảng cách chỉ khoảng 1 giờ di chuyển, “thủ phủ du lịch” mới Kê Gà sẽ là điểm “hứng” lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế từ sân bay quốc tế Long Thành.

Tạo nên sức bật cho thị trường du lịch Kê Gà còn là đòn bẩy hạ tầng từ một loạt dự án trọng điểm giúp rút ngắn thời gian từ Kê Gà đến TP. HCM và các tỉnh lân cận như: cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, cao tốc Nha Trang- Phan Thiết, dự án “Làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà” và dự án sân bay Phan Thiết.

Đón đầu xu thế, hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng đang tái khởi động tại Kê Gà. Tuy nhiên, tại đây vẫn còn khan hiếm các dự án có quy mô tầm cỡ quốc tế với đầy đủ hoạt động, tiện ích xứng tầm để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng – giải trí với yêu cầu cao của khách quốc tế.

“Đây chính là lý do chúng tôi phát triển Thanh Long Bay là một tổ hợp nghỉ dưỡng và trung tâm thể thao biển mang tầm vóc quốc tế, nhằm đón một lượng lớn khách quốc tế từ sân bay Long Thành tới Kê Gà. Thanh Long Bay với đầy đủ hoạt động nghỉ dưỡng – giải trí đẳng cấp sẽ giúp kéo dài lưu trú của du khách. Đặc biệt, kiến trúc xanh độc đáo theo xu hướng thế giới, kết hợp với yếu tố văn hoá bản địa được Thanh Long Bay đặc biệt chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu cao của khách quốc tế về thẩm mỹ, nghỉ dưỡng và nhu cầu tìm hiểu văn hoá địa phương”, ông Đỗ Duy Thoan chia sẻ.

Kê Gà - Bình Thuận: Vùng đất hồi sinh - 3

Khách du lịch đến Bình Thuận tăng đều đặn gần 15% hàng năm

Cần nhà đầu tư có tâm và có tầm

Để hồi sinh cho vùng biển Kê Gà, rất cần sự tham gia của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh việc khai thác tài sản biển quá đà tại nhiều khu vực tại Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung hiện nay, cần lắm các nhà đầu tư thực sự có tâm và có tầm để phát huy và bảo tồn được vùng biển tuyệt đẹp và hoang sơ như Kê Gà.

Cần một nhà đầu tư có “tâm” để có ý thức bảo vệ tài sản biển và có sự đầu tư nghiêm túc trong bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển. Đồng thời, cần một nhà đầu tư có “tầm” để mang đến một chiến lược phát triển lâu dài, bền vững cho thị trường du lịch Kê Gà, trong cả quy hoạch xây dựng và quản lý vận hành.

Chia sẻ về điều này, ông Đỗ Duy Thoan khẳng định, Thanh Long Bay cam kết bảo vệ môi trường biển và tôn vinh văn hoá bản địa tại Bình Thuận. Điều đó thể hiện trong kiến trúc theo xu hướng công trình xanh trên thế giới và mang đậm dấu ấn bản địa của Thanh Long Bay. Dự án có sự đầu tư nghiêm túc trong hệ thống xử lí nước thải và công nghệ làm sạch bãi biển hiện đại. Quy hoạch xây dựng đảm bảo thảm thực vật hiện hữu ít bị xâm hại nhất có thể và tiếp tục được ươm trồng để quy hoạch lại trong dự án.

“Thanh Long Bay vinh dự được hợp tác với các đối tác quốc tế uy tín hàng đầu thế giới trong quản lý, vận hành. Với tham vọng ghi tên trên bản đồ du lịch thế giới, chúng tôi mong muốn đưa nét đẹp của văn hoá Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung để giới thiệu cho các bạn bè quốc tế”, ông Thoan cho biết.

Kê Gà - Bình Thuận: Vùng đất hồi sinh - 4
Thanh Long Bay cam kết bảo vệ môi trường biển và tôn vinh văn hoá bản địa tại Bình Thuận. Hình: Thanh Long Bay

Thanh Long Bay

Phát triển bởi Nam Group

Thiết kế kiến trúc: MIA

Hotline: 0938.36.36.88

Website: https://thanhlongbay.vn

Facebook: /kegabinhthuanvietnam/