Khánh Hòa yêu cầu rà soát, đề xuất thu hồi các dự án không đảm bảo an toàn

Dân trí

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì kiểm tra, rà soát để đề xuất thu hồi các dự án, điều chỉnh quy hoạch tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh vừa ký văn bản “khẩn”, chỉ đạo xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn TP Nha Trang trong thời gian qua.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND TP Nha Trang chỉ đạo xử lý nghiêm các địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép và khẩn trương tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/5 tới.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND TP Nha Trang kiểm tra, rà soát để đề xuất thu hồi các dự án, điều chỉnh quy hoạch tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh Khánh Hòa trước ngày 1/5 tới.

Được biết, trong thời gian gần đây, không ít dự án nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng trên các vùng đồi ở TP Nha Trang. Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, với các dự án triển khai trên đồi núi thì phải đảm bảo an toàn.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, cho rằng, về nguyên tắc khi xây dựng dự án trên các sườn đồi núi thì phải kiểm soát được khả năng sụt trượt, sạt lở của đất đá trên núi.

“Tôi cho rằng, khi thi công dự án trên núi nếu làm không đảm bảo thì sẽ rất nguy hiểm. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho khu dân cư bên dưới, nhất là vấn đề chống trượt, sạt lở vì độ ổn định của nó đã có từ trước, nay tự nhiên mình phá vỡ độ ổn định của nền đất thì sẽ có sự biến động, mà biến động đó mình không ngăn chặn được thì tạo ra sự nguy hiểm, sạt lở cho bên dưới”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang, qua kiểm tra, rà soát đã tổng hợp được 21 khu vực đã sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

Theo đó, xã Phước Đồng có 7 khu vực, phường Ngọc Hiệp có 3 khu vực, phường Vĩnh Hòa có 2 khu vực, xã Vĩnh Thái có 2 khu vực, xã Vĩnh Lương có 2 khu vực, các xã, phường: Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hải, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, mỗi địa phương có 1 khu vực.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phát hiện 53 trường hợp hộ dân vi phạm đất đai, xây dựng trái phép.

Viết Hảo

bannerchan-bai.gif