Khó tìm mua căn hộ một tỉ đồng

Nhiều nguyên nhân khiến các chủ đầu tư “bó tay” khi làm dự án giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn.
>>Dân Sài Gòn tích góp mua nhà giá rẻ, người Hà Nội chuộng phân khúc tầm trung

Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng từng là phân khcus sản phẩm cho đa số người có nhu cầu ở thực nhưng mức thu nhập còn hạn chế tại TP. Thế nhưng hiện nay hầu như không thể tìm được nguồn cung căn hộ có mức giá này tại thị trường TP.HCM.

Thanh khoản cao nhưng không có hàng

Ông Nguyễn Văn Tiến, một người dân, cho biết đầu năm 2018 ông tìm hiểu dự án căn hộ ở quận 12 có giá xấp xỉ trên dưới 1 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, thời điểm đó ông không đủ tiền nên chưa mua được. Đến nay dự án mới cất nóc mà giá căn thấp nhất đã lên gần 1,5 tỉ đồng.

“Kiếm căn hộ giá trên dưới 1 tỉ tại TP.HCM gần như là không thể. Tôi tìm ở Bình Dương, Đồng Nai nhưng dự án gần TP cũng có giá 1-1,2 tỉ đồng/căn mà diện tích chỉ 50 m2. Thu nhập thấp, gia đình tôi buộc phải mua nhà ở ngoại thành, chấp nhận đi làm rất xa” - ông Tiến nói.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc L&L Group, nhận định giá đất nền, nhà phố tại TP.HCM đã tăng gấp nhiều lần so với năm 2018. Người dân có thu nhập thấp hầu như không có cơ hội mua nhà để ở vì giá quá cao. Đối với căn hộ giá đã tăng đến 20%-30%. Phân khúc căn hộ tầm trung tại quận Thủ Đức, quận 9 hiện tại là trên dưới 2 tỉ đồng; dự án mới ở quận Bình Thạnh, Tân Bình giá thấp nhất cũng 2-3 tỉ đồng/căn. Theo ông Minh, giá trung bình của căn hộ tại TP.HCM thấp nhất đã 25-30 triệu đồng/m2, vì vậy để tìm mua một căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng là việc bất khả thi.

“Năm ngoái, công ty tôi bán một dự án cho người thu nhập thấp tại huyện Nhà Bè giá chỉ trên dưới 900 triệu đồng/căn. Thế nhưng bây giờ giá đã tăng khoảng 300 triệu đồng/căn. Giá cả leo thang, chi phí tăng, mặt bằng giá bất động sản (BĐS) TP tăng theo nên căn hộ tăng giá là tất yếu” - ông Minh chia sẻ.

Nguyên nhân phân khúc bình dân mất hút được ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho hay là do quỹ đất dành cho việc phát triển các khu căn hộ tại TP đã cạn kiệt. Phân khúc căn hộ cho người thu nhập thấp có tính thanh khoản cao nhất nhưng thị trường đang thiếu hụt nguồn cung.

“Năm 2014, giá căn hộ cho người thu nhập thấp khoảng 700 triệu đồng/căn, giờ thì rẻ nhất cũng 1,2-1,3 tỉ đồng. TP lại thiếu chính sách phát triển dự án nhà ở cho người thu nhập thấp nên nguồn cung ngày càng khan hiếm dần” - ông Quang nói.

Khó tìm mua căn hộ một tỉ đồng - 1

Dù là phân khúc có thanh khoản tốt nhưng nguồn cung nhà ở bình dân lại rất hạn hẹp. Ảnh: Q.HUY

Chọn khu vực riêng, đa dạng hóa sản phẩm

Ông Quang cho rằng vẫn có thể làm được những dự án căn hộ có giá trên dưới 1 tỉ đồng nếu TP thực sự có chính sách hỗ trợ. Theo đó, TP nên dành quỹ đất khoảng 5-6 ha ở một trong các khu Đông, Tây, Nam, Bắc dành riêng cho phát triển dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, đi kèm tiện ích trường học, bệnh viện, khu vui chơi, thương mại…

“Đối với các dự án này, TP có thể có cơ chế cho chủ đầu tư làm những sản phẩm có diện tích nhỏ khoảng 30-40 m2. Nếu tạm tính giá bán khoảng 20 triệu đồng/m2 thì mới có căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng được. Ngoài ra, phải có chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền sử dụng đất… để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm này” - ông Quang góp ý.

Là doanh nghiệp chuyên làm dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, bổ sung: “Đẩy nhanh quy trình thủ tục hành chính cũng là khâu quan trọng để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hóa sản phẩm BĐS như căn hộ cho thuê 49 năm, căn hộ 50 năm đáp ứng nhu cầu người dân”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, thực tế số người mua nhà phân khúc trung cấp, cao cấp ở TP chỉ chiếm chỉ khoảng 30%-40%, phân khúc bình dân mới là chủ đạo. Ông Châu đồng ý với các góp ý trên, đồng thời đặt ra đề xuất Nhà nước cần có chính sách về tín dụng hỗ trợ người có thu nhập trung bình và thấp ở đô thị tạo lập nhà ở, trước hết đối với người mua căn nhà đầu tiên.

TP.HCM đang thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho một số đối tượng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước với suất được vay lên đến 900 triệu đồng, lãi suất 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm. Đến nay đã giải ngân được khoảng 1.500 tỉ đồng cho hơn 4.000 người.

Số lượng trên là quá ít so với thực tế đối tượng công nhân, viên chức. Cần có nguồn lực lớn hơn để giải quyết cho nhiều người hơn. Chính sách này nên được nhân rộng, nếu trở thành chính sách chung, áp dụng cho tất cả đối tượng có thu nhập thấp tạo lập căn nhà đầu tiên thì sẽ góp phần lớn đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở” - ông Châu góp ý.

Thị trường cho thuê nhà sẽ phát triển

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc L&L Group, cho rằng với giá BĐS ngày càng tăng thì rất khó để phát triển những dự án nhà cho người thu nhập thấp. Một trở ngại lớn nhất là vị trí dự án nhà ở thu nhập thấp thường xa trung tâm TP, người dân sẽ e ngại khi chọn mua vì không tiện cho công việc. Do đó trong vài năm tới đây, người dân có thu nhập thấp, không có khả năng mua nhà tại TP.HCM sẽ chấp nhận ở thuê, dành tiền mua nhà ở ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận.

5-10 năm nữa, với giá BĐS cao ngất ngưởng, người dân Việt Nam tại các đô thị sẽ giống các nước phát triển chủ yếu chọn hình thức thuê nhà dài hạn.

Ông Minh cho rằng việc khan hiếm căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng phần nào sẽ tác động tích cực đến thị trường. Khi nguồn cung mặt hàng này khan hiếm, các nhà đầu tư căn hộ sẽ tích cực bán ra, thị trường sẽ giải phóng được hàng tồn kho. 

Theo: Quang Huy

Pháp luật TPHCM 

Khó tìm mua căn hộ một tỉ đồng - 2
 
MỚI NHẤT
Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside
Vui nhộn đêm rước đèn Trung thu ở Diamond Lotus Riverside

(Dân trí) - Hơn 150 em nhỏ đã có một đêm rước đèn Trung thu ý nghĩa tại hội trường chung cư Diamond Lotus Riverside trực thuộc Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang vào tối 8/9.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:00

Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?
Di dời nhà máy Rạng Đông: Đất vàng để xây chung cư?

Sau vụ hoả hoạn tại nhà máy Rạng Đông (Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) tại địa chỉ 87-89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến hàng chục kg thuỷ ngân bị phân tán, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất di dời nhà máy ra khỏi khu vực cháy.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:40

Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng
Sunshine Homes thay đổi diện mạo đô thị Hà Nội bằng công nghệ ánh sáng

(Dân trí) - Những dự án đẳng cấp, những công trình kiến trúc nghệ thuật với sự đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng về công nghệ ánh sáng của Sunshine Homes đã và đang góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo đô thị Thủ đô, tôn thêm nét văn hoá, phồn hoa và văn minh của cuộc sống hiện đại Hà thành.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:29

Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng
Di dời nhà máy ra khỏi nội đô: Hà Nội kiến nghị có chế tài "đòi lại" đất vàng

(Dân trí) - Song song với các cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện di dời, Hà Nội cũng cho rằng cần có chế tài, quy định bắt buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành để thành phố ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central
Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12% cho nhà phố Icon Central

(Dân trí) - Đánh giá cao về cơ hội thị trường, Công ty CP DV Bất động sản Danh Việt Group đã đưa ra chính sách “sốc” khi công bố mua lại ngay sản phẩm của mình vốn đã thỏa thuận sẽ bán cho khách hàng trước đó.

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:00

3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng
3 thế mạnh khiến The Hamptons Hồ Tràm trở thành “điểm nóng” đầu tư của bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tiếp theo sự thành công từ các dự án trước, Tanzanite International (www.tanzanite-international.com), nhà phát triển dự án với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở châu Á, đang tiếp tục triển khai dự án The Hamptons Hồ Tràm.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:00

Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”
Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Muốn đô thị thông minh phải sớm nghiên cứu kết nối”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng cho rằng, muốn xây dựng TPHCM thành thành phố thông minh thì phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ, từ thấp cho đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Tất cả những việc đó phải được triển khai một cách đồng bộ. Do đó, cần phải nghiên cứu sự kết nối.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai
Phú Quốc: Hòn đảo “đắt giá” nhất trong tương lai

(Dân trí) - Với những thế mạnh riêng có, Phú Quốc đang dần trở thành thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence
5 lợi thế khi đầu tư đất nền tại Khu dân cư Quảng Phú - Sunrise Residence

(Dân trí) - Hội tụ đầy đủ ưu điểm của một sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, Khu dân cư Quảng Phú – Sunrise Residence là dự án mà nhà đầu tư không thể bỏ qua khi đến xứ Thanh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

An Bình Plaza – Siêu phẩm mới khu vực Mỹ Đình
An Bình Plaza – Siêu phẩm mới khu vực Mỹ Đình

(Dân trí) - Tọa lạc tại phố Trần Bình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, An Bình Plaza với vị trí “kim cương”, tiện ích đồng bộ hứa hẹn là một trong những siêu phẩm được chờ đợi nhất 6 tháng cuối năm 2019.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Những dự án nghỉ dưỡng – giải trí được kỳ vọng làm lột xác ngành du lịch Vũng Tàu
Những dự án nghỉ dưỡng – giải trí được kỳ vọng làm lột xác ngành du lịch Vũng Tàu

(Dân trí) - Là thành phố biển gần sát TP HCM, mỗi năm đón tới 13 triệu khách du lịch, nhưng ngoài biển ra, Vũng Tàu thiếu những điểm nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm để khách du lịch ở lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Trước tình trạng đó, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng – giải trí đã được khởi công tại Vũng Tàu, giải bài toàn dịch vụ cho thành phố biển.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Thôn tính "đất vàng" ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng
Thôn tính "đất vàng" ven sông Sài Gòn: Tài sản chung biến thành của riêng

Cảnh quan ven sông Sài Gòn là món quà vô giá thiên nhiên ban tặng cho TPHCM, không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, tiêu thoát nước mưa, điều hòa không khí mà còn là nơi thư giãn, vui chơi giải trí của nhiều người dân. Đáng tiếc, do quản lý kém nên nhiều nơi tài sản chung đã biến thành …của riêng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 10 biệt thự “dị” nhất thế giới xây dựng ở vùng đất mà bạn không ngờ đến
Top 10 biệt thự “dị” nhất thế giới xây dựng ở vùng đất mà bạn không ngờ đến

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng 10 căn biệt thự dưới đây và chắc chắn người xem sẽ phải há hốc mồm trước độ táo bạo của các kiến trúc sư hay đau tim vì khả năng sợ độ cao.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:00

Tập đoàn Novaland với sứ mạng: Kiến tạo cộng đồng – Xây dựng điểm đến – Vun đắp niềm vui
Tập đoàn Novaland với sứ mạng: Kiến tạo cộng đồng – Xây dựng điểm đến – Vun đắp niềm vui

(Dân trí) - Ngày 18/9/2019, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Đến nay đã cung cấp hơn 23.000 sản phẩm góp vào quỹ nhà ở TP.HCM và đang triển khai các Khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai, các dự án phát triển du lịch theo chuẩn quốc tế tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:00

Cạn nguồn cung khu trung tâm Hà Nội, bất động sản khu vực nào sẽ sôi động?
Cạn nguồn cung khu trung tâm Hà Nội, bất động sản khu vực nào sẽ sôi động?

(Dân trí) - Với sự sụt giảm nguồn cung mạnh từ bốn quận trung tâm, những khu vực lân cận có hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ, quỹ đất dồi dào hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai gần.

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:00

Hoà Bình muốn xây trung tâm hành chính gần 750 tỷ đồng
Hoà Bình muốn xây trung tâm hành chính gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi về đề xuất xây khu trụ sở liên cơ quan trên khu vực đổ thải của Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, vốn xây dựng dự kiến khoảng 745,2 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:22

Chuỗi sự kiện mừng khánh thành của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower
Chuỗi sự kiện mừng khánh thành của kiệt tác kiến trúc DOJI Tower

(Dân trí) - Ngày 6/9/2019, Tập đoàn DOJI chính thức khánh thành Tòa nhà DOJI Tower – Trụ sở chính của Tập đoàn và là Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất Việt Nam với không gian kiến trúc “độc nhất vô nhị”. Đây là công trình kiến trúc tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, với vẻ đẹp tráng lệ tựa như viên kim cương khổng lồ với những giác cắt hoàn mỹ, rực sáng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:00

Sống ở nơi ngắm bình minh đẹp hàng đầu thế giới
Sống ở nơi ngắm bình minh đẹp hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ai từng xem những bộ phim về giới thượng lưu của New York hẳn đã quen thuộc với The Hamptons (Mỹ), một thị trấn tràn ngập nắng vàng, biển xanh, bãi cát thạch anh trải dài và một di sản là khu bảo tồn 300 năm tuổi nằm ngay ven đường bờ biển… Đây là vùng đất thượng lưu của giới nhà giàu và những ngôi sao nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:00

Cháy công ty Rạng Đông: Dân chung cư sơ tán tránh nhiễm độc
Cháy công ty Rạng Đông: Dân chung cư sơ tán tránh nhiễm độc

(Dân trí) - Sau vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông, người dân sinh sống ở các chung cư quanh hiện trường đám cháy cũng bỏ nhà ra đi tránh bị nhiễm độc, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:54

Stellar Garden – Thành phố của những vì sao
Stellar Garden – Thành phố của những vì sao

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên Stellar Garden tại 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân trở thành điểm sáng trên thị trường từ đầu năm đến nay. Đó là vì đây là dự án hội tụ những ưu điểm nhắm trúng vào nhu cầu của khách hàng và giới đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường shophouse tỉnh hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Kết thúc Quý II/2019, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều biến động ở nhiều phân khúc. Trong đó, với những ưu điểm vượt trội về giá thành, chức năng cũng như khả năng sinh lời, thị trường shophouse (nhà phố thương mại) vẫn là phân khúc hút nhà đầu tư.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ
Mua nhà, đất giá rẻ: Biết là “treo đầu dê, bán thịt chó”, vẫn sập bẫy ngon ơ

Ham nhà đất giá rẻ, rồi trắng tay bỏ nghề là những câu chuyện cười ra nước mắt, biết rồi nói mãi của nhiều nhà kinh doanh bất động sản tay mơ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:37

Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở
Hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp cho tiền và đất để người dân chuyển đến ở

(Dân trí) - Antikythera, nằm giữa đảo Crete và Kythira có thiên nhiên tuyệt đẹp và Khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa. Chính quyền đang khuyến khích người dân đến ở bằng cách cấp đất, trả tiền thêm cho họ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:30

Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?
Những khu "đất vàng" Rạng Đông sở hữu có giá trị như thế nào?

Hiện nay, Công ty Rạng Đông đang sở hữu lô đất "vàng" 5,7ha tại địa chỉ 87 - 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:10