"Khóc ròng" vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2

Dân trí Trong hợp đồng, khách hàng mua căn hộ rộng gần 306m2. Tuy nhiên, đến khi bàn giao thì chủ đầu tư chỉ giao căn hộ có diện tích 232m2, chênh lệch đến hơn 73m2.
>>"Vạch" nhiều sai phạm nghiêm trọng về đất đai ở huyện Bình Chánh
>>TPHCM: Sẽ cưỡng chế phá dỡ resort hơn 7.000m2 xây trái phép tại Bình Chánh

"Khóc ròng" vì mua căn hộ 306m2 nhưng khi nhận lại là 232m2

Nhiều người dân mua chung cư khối C2 (Terra Rosa) Khu dân cư 13E đường số 7 (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã làm đơn cầu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư đưa thông tin sai lệch gây nhầm lẫn về diện tích căn hộ, đơn giá, công năng chung cư và nhiều cam kết khác giữa các bên.

Khóc ròng vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2 - 1

Chung cư Terra Rosa (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh). Ảnh: Đại Việt

Chủ đầu tư của chung cư nói trên là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Khang Nam tọa lạc tại địa chỉ 213 – 215 đường 9A (KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Những người dân mua căn hộ tại chung cư Terra Rosa cho biết, đầu năm 2017, họ tìm hiểu dự án này. Theo thông tin tại bảng giá chính thức của dự án do Công ty Khang Nam cung cấp thì căn hộ được bán với giá từ 13,6 – 15,3 triệu đồng/m2. Hệ thống chất đốt dẫn gas đến từng căn hộ.

“Chúng tôi thấy giá cả phù hợp nên đã đặt cọc và mua căn hộ. Sau đó, chúng tôi tiếp tục tiến hành ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Khang Nam. Tuy nhiên, đến khi công ty này bàn giao căn hộ thì tôi thấy có sự chênh lệch diện tích rõ rệt với diện tích ghi trên bảng giá cũng như trên hợp đồng đặt cọc và các văn bản, giấy tờ đã cung cấp trước đó”, đơn cầu cứu của người dân ghi rõ.

Khóc ròng vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2 - 2

Người dân phát hiện nhiều căn hộ được bàn giao không đúng như hợp đồng. Ảnh: Đại Việt

Theo những người dân mua căn hộ, sau khi phát hiện có sự chênh lệch về diện tích, nhiều người đã không đồng ý ký biên bản bàn giao căn hộ. Đồng thời đề nghị Công ty Khang Nam đo vẽ lại diện tích căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Chính vì vậy, người dân đã tự bỏ chi phí để thuê đơn vị đo vẽ bên ngoài tiến hành đo vẽ lại diện tích thực tế của các căn hộ.

Kết quả đo vẽ cho thấy, diện tích sử dụng (diện tích thông thủy) giảm đến gần 30% so với hợp đồng, dẫn đến giá bán mỗi căn hộ chênh lệch từ 400 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng.

Đơn cử như trường hợp của bà Q.T.L.Th, theo Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ ký hiệu C2-4-18-19 ở tầng 18, 19 chung cư Terra Rosa đã ký với Công ty Khang Nam thì diện tích tính giá bán là gần 306m2. Đơn giá có thuế VAT là hơn 16,5 triệu đồng với tổng giá trị căn hộ (đã giảm giá khuyến mãi) là gần 4,9 tỷ đồng.

Sau đó, bà Th. và Công ty Khang Nam đã thống nhất về việc đổi căn hộ trên để lấy căn hộ khác có cùng diện tích là căn C2-1-22-23.

Tuy nhiên, sau đó, bà Th. phát hiện diện tích sử dụng của căn hộ chỉ còn hơn 227 m2. Trong khi đó, diện tích để tính giá bán trong hợp đồng đặt cọc lại là diện tích sàn xây dựng (diện tích tim tường) là gần 306 m2. Việc này khiến đơn giá căn hộ lúc đầu là hơn 16,5 triệu đồng/m2 đã “nhảy vọt” lên hơn 22,2 triệu đồng/m2.

Theo bản vẽ sơ đồ căn hộ chung cư của Công ty CP Đầu tư – Tư vấn – Xây dựng Sơn Trà, diện tích thông thủy của căn hộ bà Thu chỉ là hơn 232 m2, chênh lệch hơn 73m2 so với diện tích ghi trong hợp đồng đặt cọc. Diện tích tim tường của căn hộ cũng chỉ 237m2.

Khóc ròng vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2 - 3

Người dân khiếu nại chủ yếu ở Block C của chung cư Terra Rosa. Đây cũng là Block có nhiều căn hộ diện tích lớn. Ảnh: Đại Việt

“Việc lắt léo, cố tình cung cấp thông tin sai lệch trong các tài liệu bán hàng, đơn giá theo bảng giá chính thức hoàn toàn khác với đơn giá trong hợp đồng. Công ty Khang Nam khiến cho nhiều khách hàng như chúng tôi hiểu lầm về diện tích cũng như đơn giá thực tế của căn hộ”, đơn cầu cứu của người dân nêu rõ.

Theo người dân, việc áp dụng cách tính diện tích không đúng còn làm tăng rất nhiều khoản phí khác như phí bảo trì, phí vận hành chung cư với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, việc cam kết cung cấp hệ thống chất đốt trong hợp đồng mua bán cũng không được Công ty Khang Nam thực hiện. Điều này cũng một phần làm giảm giá trị căn hộ của người dân.

Khóc ròng vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2 - 4

Công ty Khang Nam tọa lạc tại KDC Trung Sơn, huyện Bình Chánh. Ảnh: Đại Việt

PV Dân trí đã đến trụ sở của Công ty Khang Nam để tìm hiểu vấn đề. Tuy nhiên, một nhân viên của công ty này cho biết, hiện không có ai trong công ty đủ thẩm quyền để trả lời vụ việc nói trên. Lãnh đạo của Công ty Khang Nam đều bận. Chúng tôi xin sắp xếp để được phỏng vấn lãnh đạo Công ty Khang Nam vào lần sau nhưng cũng bị từ chối.

Trước đó, trong văn bản trả lời cư dân khiếu nại, ông Trương Minh Đạt - Phó TGĐ Công ty Khang Nam cho rằng, căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng và qua đối chiếu bản vẽ sơ đồ căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng tính theo kích thước thông thủy bằng với diện tích sử dụng được thỏa thuận và quy định trong hợp đồng. Do đó, việc người dân cho rằng diện tích sử dụng căn hộ bị giảm 30% là không có căn cứ.

Về giá bán căn hộ, Công ty Khang Nam cho rằng, do diện tích sử dụng căn hộ thực tế bằng với diện tích sử dụng thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ. Chính vì vậy, Công ty Khang Nam không thể đáp ứng yêu cầu của cư dân về việc giảm giá mua bán căn hộ.

Khóc ròng vì mua căn hộ 306m2, khi nhận chỉ có 232m2 - 5

Chủ đầu tư từ chối nhiều yêu cầu của người dân. Ảnh: Đại Việt

Công ty Khang Nam cũng từ chối yêu cầu điều chỉnh giảm kinh phí bảo trì chung cư và từ chối việc bồi thường về giá trị căn hộ do không có hệ thống cung cấp chất đốt. 

Theo công ty Khang Nam, việc từ chối bồi thường giá trị căn hộ do không có hệ thống cung cấp chất đốt là vì các cơ quan chức năng có thẩm quyền không đồng ý cho Công ty Khang Nam tiếp tục đầu tư, thi công hệ thống cung cấp chất đốt theo bản vẽ thiết kế đã được phê quyệt. Đây là trường hợp bất khả kháng và giá bán căn hộ cũng không bao gồm dịch vụ cung cấp gas. Chính vì vậy, Công ty Khang Nam đã từ chối bồi thường.

Tuy nhiên, những phản hồi của Công ty Khang Nam đã không được người mua căn hộ đồng tình. Theo người dân, họ đã liên hệ nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi tích cực. Các cư dân tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc này.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới

Tỷ phú số 1 Phạm Nhật Vượng liên tục công bố các dự án lớn. Mảng bất động sản được xem là mảng hiệu quả nhất, trong khi đó nguồn vốn có thể đến từ các tổ chức tài chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:38

Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm
Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm

(Dân trí) - Công ty CP Sông Đà Nha Trang giữ 2% phí bảo trì chung cư nhưng lại lại bỏ bê trách nhiệm bảo trì, sửa chữa, thậm chí thang máy rơi tự do từ tầng 12 xuống tầng 8 phải gọi cứu hộ đến giải cứu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:09

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao
Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao

(Dân trí) - Ở hàng loạt dự án chung cư, condotel...tại các tỉnh hiện nay, tình trạng người dân tự kinh doanh căn hộ đang vô cùng lộn xộn, ẩn chứa nhiều nguy cơ: Cháy, nổ, mất an toàn mà chưa có giải pháp quản lý.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:00

Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”
Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội với các trung tâm mới, hiện đại như Mỹ Đình, Nam Từ Liêm… có tốc độ phát triển nhanh và mạnh bậc nhất thủ đô.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:00

Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!
Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân xảy ra vi phạm ở lĩnh vực BĐS được chỉ ra là bởi lĩnh vực này có lợi nhuận cao, nhanh chóng. Những kẻ lừa đảo dùng thủ đoạn tinh vi qua mặt cơ quan chức năng, người mua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:07

Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển
Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển

(Dân trí) - Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:34

Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan
Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan

(Dân trí) - Sau đợt chững dài vì dịch Covid-19, khu Đông nhanh chóng quay trở lại “đường đua” bất động sản và được dự báo sẽ là “bến đỗ” cho dòng tiền đầu tư sau mùa dịch.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm
Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm

(Dân trí) - Định hướng phát triển Chu Lai đã được chính phủ phê duyệt tại Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:00

Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất
Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất

TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:19

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước
Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp, Bình Phước hiện là “điểm sáng” đầu tư trước làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam, kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:00

Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn
Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất tại những khu vực “nhạy cảm” ở Việt Nam đang làm dấy lên những lo ngại về an ninh, quốc phòng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:23

Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng
Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Nhu cầu về căn hộ dưới 2 tỉ đồng đang được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tuy nhiên, thực tế căn hộ ở phân khúc này đang cực kỳ khan hiếm…

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở hàng hậu Covid-19, tòa tháp “trái tim” của “thành phố Biển hồ” giữa lòng Hà Nội bán hết 50% trong chưa đầy 60 phút
Mở hàng hậu Covid-19, tòa tháp “trái tim” của “thành phố Biển hồ” giữa lòng Hà Nội bán hết 50% trong chưa đầy 60 phút

(Dân trí) - Là sự kiện mở bán bất động sản chính thức đầu tiên sau dịch Covid-19, tòa tháp “trái tim” của Vinhomes Ocean Park - S1.08 - đã gây sốt thị trường khi bán hết 50% số căn hộ chỉ trong vòng 60 phút.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:37

Thị trường condotel: "Ngủ đông" đến bao giờ?
Thị trường condotel: "Ngủ đông" đến bao giờ?

Với lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; vướng mắc pháp lý chậm được tháo gỡ, thị trường condotel được đánh giá là mảng tối nhất trên thị trường bất động sản…

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:45

Biệt thự đảo phong cách Venice lần đầu xuất hiện tại Thanh Hóa
Biệt thự đảo phong cách Venice lần đầu xuất hiện tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Lần đầu tiên, những biệt thự đảo mang phong cách Ý sẽ được chủ đầu tư Vinhomes giới thiệu đến giới tinh hoa tại Thanh Hóa, mang đến chuẩn sống đẳng cấp chưa từng có, riêng tư và biệt lập tuyệt đối.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:00

Hậu Covid, dự báo hàng tỷ đô la từ nước ngoài sẽ chảy vào BĐS Việt Nam
Hậu Covid, dự báo hàng tỷ đô la từ nước ngoài sẽ chảy vào BĐS Việt Nam

(Dân trí) - Đánh giá của các chuyên gia về thị trường BĐS cho thấy, hậu Covid - 19, hàng tỷ đô la từ nước ngoài có thể sẽ chảy vào BĐS Việt Nam khi thị trường đang có giá tốt và được đánh giá là an toàn cho giới đầu tư.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:25

Mua nhà đẹp, trúng xe sang Mercedes từ Ecopark
Mua nhà đẹp, trúng xe sang Mercedes từ Ecopark

(Dân trí) - 16 khách hàng may mắn của phân khu Aqua Bay đã nhận được những món quà giá trị từ chương trình “Mua nhà vịnh Xanh – Trúng ngay xe đẹp” từ chủ đầu tư Ecopark.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản
Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản

(Dân trí) - NHNN cho biết đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, mức độ tập trung tín dụng vào nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:43

"Loạn" thông tin cắt lỗ bất động sản thời Covid-19
"Loạn" thông tin cắt lỗ bất động sản thời Covid-19

Núp bóng làn sóng bán cắt lỗ, bán thanh lý nhà đất vì khó khăn do dịch Covid-19, nhiều đối tượng đang tung chiêu lừa người mua nhà, mua những lô đất với giá trị cao, không hề rẻ như quảng cáo.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:33

Tập đoàn Danh Khôi ký kết hợp tác với ngân hàng, đại lý chiến lược triển khai Kỳ Co Gateway
Tập đoàn Danh Khôi ký kết hợp tác với ngân hàng, đại lý chiến lược triển khai Kỳ Co Gateway

(Dân trí) - Ngày 16/5/2020, tập đoàn Danh Khôi ký kết hợp tác và đồng hành với các đối tác chiến lược như ngân hang VPBank, Công ty DKR, Nhất Minh, Cenhomes Việt Nam, Á Châu Land, Asia New Time & DKRTnhằm triển khai dự án Kỳ Co Gateway.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:00

Chủ trương phát triển đô thị xanh, đến thời của bất động sản Hậu Giang
Chủ trương phát triển đô thị xanh, đến thời của bất động sản Hậu Giang

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Hậu Giang vốn đang nhộn nhịp với loạt khu đô thị mới hình thành, nay lại càng sôi động hơn nhờ chủ trương mở mang đô thị của tỉnh.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:00

Triển khai loạt tiện ích chưa từng có ở Hà Nội tại tòa tháp cao nhất Ecopark
Triển khai loạt tiện ích chưa từng có ở Hà Nội tại tòa tháp cao nhất Ecopark

(Dân trí) - Phố shopping giữa công viên trong nhà, hồ bơi giữa không trung ở độ cao gần 200m, vườn dạo bộ chân mây, vườn địa đàng giữa mây trời, hồ cảnh quan 50ha cùng đại công viên, phố đi bộ Hàn Quốc 2.5 km sẽ được triển khai tại Sky Oasis.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:59

Bất động sản lâm nguy, cò đất, sàn môi giới sống lay lắt sau Covid-19
Bất động sản lâm nguy, cò đất, sàn môi giới sống lay lắt sau Covid-19

(Dân trí) - Sàn môi giới ngày càng teo tóp, dân môi giới nháo nhác “đi đâu về đâu”; Hà Nội công bố 10 dự án nhà ở người nước ngoài được phép mua... là những thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:28

Bộ Quốc phòng: Người Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển ở Việt Nam
Bộ Quốc phòng: Người Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất ven biển ở Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng khẳng định việc cử tri và dư luận xã hội đáng ngại về việc cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc là có cơ sở.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:25