Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn

Không ít công trình trên thế giới từng bị thiêu rụi trong hỏa hoạn hay các vụ tấn công nghiêm trọng nhưng đều đã được xây dựng lại hoành tráng.
>>Kỳ lạ: “Tòa nhà chọc trời” nằm ngang ở độ cao 250m
>>Những ngôi nhà siêu mỏng trên thế giới

Tiền thân của Nhà Trắng là Dinh Tổng Thống bị thiêu rụi năm 1814
 

Trước đây, Nhà Trắng có tên là Dinh Tổng Thống. Dinh Tổng thống bị thiêu rụi trong vụ cháy năm 1814. Ba tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington, John Adams và Thomas Jefferson chưa bao giờ sống trong Nhà Trắng. Ba vị tổng thống này ở trong Dinh Tổng Thống. Đây là tòa nhà lớn nhất ở Mỹ vào thời điểm đó. Khi tổng thống James Madison  nhậm chức, xảy ra cuộc chiến Mỹ - Anh năm 1812. Trong cuộc chiến này, quân đội Anh xâm chiếm Washington DC và đốt cháy một số tòa nhà bao gồm Dinh Tổng thống hồi năm 1814.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 1

Trong 3 năm, kiến trúc sư James Hoban đã thiết kế để xây dựng lại tòa nhà này. Năm 1817, Tổng thống James Monroe chuyển đến tòa nhà mới được xây dưng lại, sau đó nhiều năm thì tòa nhà mới chính thức hoàn thành. Năm 1901, tổng thống Roosevelt chính thức xác lập tên Nhà Trắng. Kể từ đó, Nhà Trắng đã trải qua nhiều lần tu sửa.

Royal Exchange - trụ sở giao dịch thương mại lâu đời từng bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn lớn

Royal Exchange lần đầu tiên được mở cửa năm 1751 và hoạt động như một địa điểm giao dịch thương mại ở London, Anh. Tuy nhiên, công trình này bị hủy hoại bởi trận hỏa hoạn lớn năm 1666.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 2

Vài năm sau đó, công trình được xây dựng lại. Tuy nhiên, nó lại tiếp tục xảy ra hỏa hoạn năm 1838. Năm 1844, Nữ hoàng Victoria đã mở cửa Royal Exchange lần 3. Công trình này lấy cảm hứng thiết kế kiến trúc thế kỷ 16. Ngày nay, Royal Exchange có hơn 30 cửa hàng chuyên bán lẻ hàng hiệu.

Khách sạn bị tàn phá trong vụ cháy năm 1906 và được xây lại một năm sau đó

Năm 1906, San Francisco xảy ra một trận động đất nghiêm trọng nhất khiến 3000 người thiệt mạng, 28000 tòa nhà bị phá hủy. Khách sạn Fairmont nằm ở đỉnh Nob Hill vẫn bình yên vô sự. Vậy nhưng, khách sạn này lại bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn do tác động của động đất gây ra.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 3

Tuy nhiên, sau một năm sửa sang và xây dựng, khách sạn đã hoạt động trở lại. Đêm khai trương trở lại năm 1907, bữa tiệc lớn được tổ chức có hàng chục ngàn con hàu, rượu vang và pháo hoa đẹp mắt.

Nhà thờ St.Paul được sửa chữa lại sau vụ rải bom Blitz  của Phát Xít Đức

Nhà thờ St.Paul phải trải qua quá trình xây dựng lại nhiều lần vị cháy, vì bị người Viking tấn công và các cuộc nội chiến. Ngài  Christopher Wren - kiến trúc sư và là nhà thiên văn học là người thiết kế. Nhà thờ hoàn thành năm 1710.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 4

Năm 1940, trong chiến tranh thế giới 2, nhà thờ bị tấn công một lần nước khi Phát xít Đức thả bom xuống London. Các tình nguyện viên đã bảo vệ nhà thờ. Vào thời điểm đó, thủ tướng Winston Churchill cho biết nhà thờ phải được cứu bằng mọi giá. Sau đó, St.Paul chỉ bị thiệt hại nhỏ và trở thành biểu tượng cho sự kiên cường của người Anh. Năm 1945, nhà thờ được sửa chữa để đánh dấu chấm dứt chiến tranh Thế giới thứ 2.

Người dân Warsaw (Ba Lan) xây dựng lại thành phố từ đống tro tàn

Sau chiến tranh Thế giới Thứ 2, Warsaw (Ba Lan) gần như bị phá hủy hoàn toàn. 85% công trình có giá trị lịch sử ở trung tâm của thành phố này bị phá hủy.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 5

Người dân thủ đô Balan đã phải bắt tay xây dựng lại thành phố. Năm 1955, các phố cổ ở Warsaw đã được xây dựng lại nhưng quá trình xây dựng vẫn được kéo dài đến thập niên 80 của thế kỷ 20. 

Nhà hát opera Gran Teatre del Liceu được xây lại sau vụ cháy

Nhà hát opera Gran Teatre del Liceu  trở thành biểu tượng văn hóa và xã hội của Barcelona trong hơn 150 năm. Nhưng nhà hát này bị thiêu rụi năm 1994.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 6

Sau 5 năm, với chi phí 95 triệu USD, nhà hát opera được xây dựng lại đúng với nguyên bản ban đầu.

Trung tâm Thương mại Thế giới xây dựng lại sau vụ khủng bố năm 2001

Sáng 9/11/2001, 2 máy bay đã đâm vào Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, Mỹ trong một cuộc tấn công khủng bố thảm khốc. Vụ khủng bố khiến 2.753 người thiệt mạng. Hai tòa tháp chọc trời bị phá hủy hoàn toàn.

Kinh ngạc những công trình hồi sinh từ đống tro tàn - 7

Sau nhiều năm lên kế hoạch và thiết kế, New York bắt đầu xây dựng lại tòa tháp mới vào năm 2006 và khai trương năm 2014. Đây là tòa nhà cao thứ 3 thế giới với độ cao hơn 541m, 80 tầng.

 Theo Tố Quyên/Business
Vietnamnet

Tag :
MỚI NHẤT
Bất động sản Tây Nam Bộ: Thị trường dịch chuyển về Sóc Trăng
Bất động sản Tây Nam Bộ: Thị trường dịch chuyển về Sóc Trăng

(Dân trí) - Không thua kém các thị trường lớn như TP. HCM, Hà Nội, bất động sản miền Tây đang “tăng nhiệt” từng ngày với dấu hiệu chuyển biến tích cực rõ rệt ở các địa phương như Cần Thơ, Kiên Giang và Sóc Trăng.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:00

Kiến nghị giảm tỷ lệ % đóng quỹ bảo trì chung cư hoặc "khi nào cần thì nộp"
Kiến nghị giảm tỷ lệ % đóng quỹ bảo trì chung cư hoặc "khi nào cần thì nộp"

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất giảm tỷ lệ % quỹ bảo trì hoặc thu phí bảo trì theo tháng hoặc đưa vào hợp đồng cam kết các bên khi cần thì đóng phí.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:47

Hà Nội ngàn tỷ chôn vùi: Đau lòng siêu đô thị chỉ để nuôi vịt, thả bò
Hà Nội ngàn tỷ chôn vùi: Đau lòng siêu đô thị chỉ để nuôi vịt, thả bò

Cả huyện Mê Linh có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang. Người dân thì không có đất sản xuất, còn người mua nhà thì muốn đến ở cũng không được.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:39

Những ngôi nhà “thảm họa” cho thấy đắc tội với kiến trúc sư là một sai lầm
Những ngôi nhà “thảm họa” cho thấy đắc tội với kiến trúc sư là một sai lầm

Luật pháp ở Bỉ khá thoải mái với những ngôi nhà có thiết kế mới và lạ, chính vì vậy các kiến trúc sư thoải mái thực hiện các thiết kế “kỳ dị” nếu chủ nhà hoàn toàn tin tưởng và không có yêu cầu đặc biệt.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:34

Bị doanh nghiệp quy trách nhiệm chậm ra “sổ đỏ”, tỉnh Đồng Nai nói gì?
Bị doanh nghiệp quy trách nhiệm chậm ra “sổ đỏ”, tỉnh Đồng Nai nói gì?

(Dân trí) - Bị khách hàng đến trụ sở căng băng rôn phản ứng việc chậm ra “sổ đỏ”, Công ty Đất Xanh đã có văn bản cho rằng việc chậm này do công ty hoàn toàn bị phụ thuộc vào tiến độ xử lý của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định lỗi là ở... doanh nghiệp.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:00

Hàng chục nghìn tỷ được đầu tư và hạ tầng, bất động sản khu vực Tây Hồ tăng giá
Hàng chục nghìn tỷ được đầu tư và hạ tầng, bất động sản khu vực Tây Hồ tăng giá

(Dân trí) - Với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng cùng sự xuất hiện của hàng loạt công trình tầm cỡ thế giới, bất động sản khu vực Tây Hồ đang trở thành một trong những lựa chọn an cư, đầu tư hấp dẫn trên thị trường.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:00

Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành
Trầm trồ trước vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ mít độc nhất nhì đất Hà Thành

Ngôi nhà dựng bằng gỗ mít trị giá hơn 2,5 tỷ đồng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:38

Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư
Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư

(Dân trí) - Một trong hai phương án quản lý quỹ bảo trì được HoREA nhắc đến là lập Công ty Dịch vụ Công ích thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư trên địa bàn, dưới sự giám sát của Ban Quản trị nhà chung cư.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:10

Ngôi nhà cũ kỹ dưới gầm cầu rao bán hơn 30 tỷ đồng, nội thất gây choáng
Ngôi nhà cũ kỹ dưới gầm cầu rao bán hơn 30 tỷ đồng, nội thất gây choáng

Ngôi nhà có phần cũ kỹ bên dưới gầm cầu ở Clapham, London lại sở hữu nội thất vô cùng sang trọng và tiện nghi ở bên trong.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:00

Mở bán dự án Diamond Palace Địa Trung Hải khu vực Tây Bắc Đà Nẵng
Mở bán dự án Diamond Palace Địa Trung Hải khu vực Tây Bắc Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 11/5, phân khu Diamond Palace tại Khu đô thị sinh thái Golden Hills được đơn vị phát triển dự án HomeLand Group chính thức mở bán với nhiều chính sách ưu đãi, sôi động thị trường BĐS dịp lễ 30/4-1/5.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:00

5 tỷ USD chảy vào khu Nam Sài gòn, bất động sản bùng nổ
5 tỷ USD chảy vào khu Nam Sài gòn, bất động sản bùng nổ

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5 tỷ USD để phát triển hạ tầng khu Nam Sài Gòn, bất động sản khu vực cũng nhờ đó bùng nổ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trở thành tâm điểm giao dịch tại TP.HCM.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:00

Chung cư "chuẩn 5 sao" The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô
Chung cư "chuẩn 5 sao" The EverRich Infinity: 500 triệu đồng/chỗ giữ ô tô

(Dân trí) - Tốn vài tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm hộ dân tại dự án The EverRich Infinity (quận 5) đang phải đối mặt với việc bỏ ra 500 triệu đồng để mua chỗ đậu xe ô tô cho mình.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng phù hợp phát triển bất động sản công nghiệp, tương tự như London, Amsterdam?
Hải Phòng phù hợp phát triển bất động sản công nghiệp, tương tự như London, Amsterdam?

(Dân trí) - Hải Phòng hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để thực sự phát triển thành một thành phố cảng toàn cầu và với việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống quản lý giao thông của thành phố, cải thiện đường sắt và đường thủy nội địa, tăng năng suất lao động...

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:27

Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng
Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng

Mặc dù các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà cao tầng đã được ban hành, nhưng trên thực tế, việc tuân thủ và quản lý giám sát còn nhiều vấn đề tồn tại.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:10

Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai
Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai

(Dân trí) - Cơ quan kiểm toán yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang chấn chỉnh trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan tới một số vụ việc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

Sắp có chỉ số giá bất động sản
Sắp có chỉ số giá bất động sản

Tổng cục Thống kê đang xây dựng chỉ số giá bất động sản, nhằm bổ sung vào nhóm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô phản ánh các hấu hiệu của nền kinh tế.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

KTS Aldo: "Rome by Diamond Lotus sẽ là biểu tượng kiến trúc mới cho Sài Gòn"
KTS Aldo: "Rome by Diamond Lotus sẽ là biểu tượng kiến trúc mới cho Sài Gòn"

(Dân trí) - Được xác định là dự án mang tính biểu tượng cho kiến trúc Rome tại thành phố Thủ Thiêm hiện đại, Rome by Diamond Lotus là sự bắt tay của những tên tuổi lớn mang tầm quốc tế. Và một trong những nhân vật tầm cỡ giữ vai trò cố vấn kiến trúc cấp cao cho dự án chính là kiến trúc sư người Ý nổi tiếng – ông. Aldo Zoli Lo Prinzi nói.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:00

Thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!
Thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!

Những căn hộ tạm bợ, những vị khách vô ý thức đã khiến loại hình lưu trú văn minh này ngày càng biến tướng. Và nếu được khuyên bạn bè, tôi sẽ nói rằng, thôi đừng làm homestay nữa, mất thời gian lắm!.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:10

Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé
Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 11 địa phương, chủ yếu là Hà Nội và TPHCM đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành chung cư với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại. Trong đó có 68 tranh chấp về quỹ bảo trì chung cư 2%. Các bên coi khoản phí này là miếng mồi béo bở...

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Sai lầm ‘chí mạng’ mất đứt hàng trăm triệu đồng khi bán nhà
Sai lầm ‘chí mạng’ mất đứt hàng trăm triệu đồng khi bán nhà

Một sai lầm nhỏ khi bán nhà có thể dẫn đến thiệt hại cho chính chủ nhà.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:56

Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất'
Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất'

Giá nhà đất tại các điểm nóng của Đà Nẵng đã phần nào hạ nhiệt nhờ sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt của chính quyền địa phương.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:45

Pandora - Niềm vui cho cả nhà
Pandora - Niềm vui cho cả nhà

(Dân trí) - Một ngôi nhà vừa túi tiền, nằm giữa nội thành, ở đó ông bà có thể thảnh thơi dạo bước dưới những tán cây, mẹ tha hồ trồng hoa, nấu nướng, con cái được thụ hưởng đầy đủ các tiện ích giáo dục, vui chơi... là mơ ước của rất nhiều các gia đình ở Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:00

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án lấn sông Hàn, Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí nêu về dự án lấn sông Hàn của địa phương này. Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng xử lý đúng theo quy định, sớm báo cáo kết quả xử lý.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:34

Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang chậm giao nhà: Bộ Xây dựng lên tiếng
Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang chậm giao nhà: Bộ Xây dựng lên tiếng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:55