Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi

Dân trí Trong một báo cáo mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt bất cập trong việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh này.
>>Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai
>>Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai

Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi - 1
Hình minh hoạ

Sử dụng đất nhiều hơn diện tích được giao

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017 tại Quảng Ngãi.

Kết quả kiểm toán cho thấy vẫn còn một số tồn tại trong việc quản lý và sử dụng đất đai tại một số DNNN.

Cụ thể có 5 thửa đất của 2 đơn vị (336.280m2) còn tồn tại, vướng mắc nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Tại Công ty CP Đường Quảng Ngãi, doanh nghiệp này có thửa đất rộng 325.000m2 đã có quyết định thu hồi nhưng công ty chưa thống nhất.

Có 2 công ty có 2 thửa đất diện tích thực tế quản lý, sử dụng nhiều hơn diện tích được giao nhưng nhiều năm Sở TN và MT chưa rà soát để chỉnh lý kịp thời: Công ty CP Đường Quảng Ngãi (chênh lệch 3.300m2); Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi (chênh lệch 415m2).

Còn tại Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi: Thửa đất Nhà hàng Thiên Ấn của doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng cho thuê đất nhưng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Thành phố.

Ngoài ra theo cơ quan kiểm toán, có 3 DNNN thực hiện cổ phần hoá nhưng không lập phương án sử dụng đất để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi cổ phần hoá; còn 1 doanh nghiệp chưa điều chỉnh giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chuyển thể doanh nghiệp.

Giá đất thấp hơn khung giá của Chính phủ

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất giai đoạn 2015 – 2019 của Quảng Ngãi chưa căn cứ vào giá đất thị trường, không bảo đảm nguyên tắc giá trị trường cho từng khu đất, thửa đất cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá được quy định; trong đó năm 2016, 2017, 2018 chưa kịp thời điều chỉnh giá đất cho phù hợp với sự biến động giá đất.

Việc ban hành bảng giá đất giai đoạn 2015-2019 cũng được Kiểm toán Nhà nước nhận xét là “chưa đảm bảo, chưa có cơ sở, chưa sát với thực tế, thấp hơn khung giá của Chính phủ”.

Trong đó, thửa đất của Công ty CP Đường Quảng Ngãi (237.239m2) có giá trị là hơn 313 tỷ đồng, thuộc trường hợp phải xác định thu tiền thuê đất riêng cho thửa đất này nhưng lại xác định giá theo bảng giá chung của tính là trái quy định.

Về quản lý đất đai của Sở TN và MT và sử dụng của các doanh nghiệp cổ phần hoá: Có 4 đơn vị thuê 10 thửa đất (417.800m2) chậm thực hiện thanh lý và ký lại hợp đồng thuế đất; có 5 đơn vị với 9 thửa đất (399.483m2) chưa thực hiện rà soát lại quỹ đất doanh nghiệp đang sử dụng để báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản găn liền với đất.

Có 6 thửa đất của 4 đơn vị (336.875m2) có các tồn tại về đất đai chưa được xử lý, thu hồi theo quy định. Trong quản lý thu tiền thuê đất còn sai sót, miễn tiền thuê đất chưa đúng quy định (miễn sai tiền thuê đất cho Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi từ năm 2012 đến năm 2064 số tièn gần 4,2 tỷ đồng, trong đó số miễn từ 2012 đến 2018 là 678 triệu đồng. Qua kiểm toán phát hiện xử lý tài chính hơn 2,1 tỷ đồng.

Trước một loạt bất cập, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra kiến nghị về xử lý tài chính như sau: Thu hồi nộp NSNN số tiền thuế đất là hơn 1,08 tỷ đồng, gồm: Công ty CP Đường Quảng Ngãi hơn 112 triệu đồng, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi hơn 814 triệu đồng và Công ty CP Thanh niên Xung phong Quảng Ngãi hơn 157 tỷ đồng.

Đồng thời kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai tại nhiều cơ quan. Trong đó, đối với UBND tỉnh: Cần khắc phục tồn tại trong việc chưa có chỉ đạo các DNNN thực hiện cổ phần hoá nhưng không lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi CPH để quản lý đất đai.

Theo Kiểm toán Nhà nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện các thủ tục để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh giá đất giai đoạn tiếp theo đảm bảo đúng quy định hiện hành và bảng giá đất sát thực tế, phù hợp quy định.

Đồng thời chỉ đạo Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi khẩn trương triển khai theo tiến độ dự án tại thửa đất ở phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi (569m2) và xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ - Mở rộng khu du lịch Sa Huỳnh giai đoạn (230.011m2), có phương án xử lý đối với thửa đất tại Nhà hàng Thiên Ấn, thị trấn Sơn Tịnh (1.300m2) chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của Quảng Ngãi đến năm 2030.

Xử lý dứt điểm đối với các thửa đất của Công ty CP Đường Quảng Ngãi sử dụng không hiệu quả, không phù hợp quy hoạch hoặc chưa có quyết định thuê đất, hợp đồng thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyễn Mạnh

Lộ nhiều bất cập trong sử dụng đất đai tại DNNN Quảng Ngãi - 2
MỚI NHẤT
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh

(Dân trí) - Asia Land vừa chính thức giới thiệu ra thị trường đợt cuối sản phẩm nhà phố thương mại thuộc khu đô thị Cát Linh tại Long Thành (Đồng Nai). Dự án hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật nên đã tiêu thụ gần hết sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn vừa qua.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định
Điểm mặt hàng loạt bộ ngành cho thuê mượn "đất vàng" không đúng quy định

(Dân trí) - Một số cơ quan nhà nước thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của Shophouse La Maison Premium Phú Yên
Điều gì làm nên sức hấp dẫn của Shophouse La Maison Premium Phú Yên

(Dân trí) - Shophouse La Maison Premium – phân khu nhà phố thương mại được đầu tư phát triển bởi Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung, được thiết kế từ những tinh hoa kiến trúc Paris, Pháp, hứa hẹn táihiện “Kinh đô thời trang” tại xử sở hoa vàng trên cỏ xanh.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:44

Khu dân cư toàn đại gia "ẩn náu", thu nhập một năm mua được 3 siêu xe
Khu dân cư toàn đại gia "ẩn náu", thu nhập một năm mua được 3 siêu xe

Các cư dân sống trong những căn hộ cao cấp với giá trung bình khoảng 74 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:00

"Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu"
"Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu"

(Dân trí) - Dự định đầu tư xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu công nghiệp tại tỉnh Long An nhưng chỉ mới xây được 800 căn thì doanh nghiệp đã... đuối sức do “vướng” nhiều thủ tục hành chính.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:55

Sống tại đại đô thị thông minh, trẻ em được bảo vệ đa lớp như thế nào?
Sống tại đại đô thị thông minh, trẻ em được bảo vệ đa lớp như thế nào?

(Dân trí) - Vòng đeo tay thông minh giúp các bố mẹ dõi theo từng bước chân của con trẻ; camera đa lớp thông minh, tích hợp trí tuệ nhân tạo quan sát mọi lúc, mọi nơi… đều là những tiện ích thông minh tại Vinhomes Smart City bảo vệ an toàn tối đa cho trẻ nhỏ. Tất cả không chỉ giúp cư dân nhí có thể phát triển toàn diện thể chất và tâm hồn mà bố mẹ còn được “quẳng gánh lo đi vui sống”.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:00

Tập đoàn CEO khai trương cùng lúc hai dự án Sonasea Paris Villas và Sonasea Shopping Center 2 tại Phú Quốc
Tập đoàn CEO khai trương cùng lúc hai dự án Sonasea Paris Villas và Sonasea Shopping Center 2 tại Phú Quốc

(Dân trí) - Ngày 18/5/2019, Tập đoàn CEO chính thức khai trương khu shop villas Sonasea Paris Villas và phố đi bộ Sonasea Shopping Center (giai đoạn 2). Đây là các dự án thuộc giai đoạn 2 của Tổ hợp Sonasea Villas & Resort do Tập đoàn CEO đầu tư tại bãi Trường, Phú Quốc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:30

Hơn 3.000 khán giả tham dự chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động”
Hơn 3.000 khán giả tham dự chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động”

(Dân trí) - Ngày 18.05.2019, nhân sự kiện chính thức ra mắt khu Shop Villa Biển dự án Hoa Tiên Paradise – Xuân Thành Golf and Resort, công ty cổ phần Hồng Lam – Xuân Thành - chủ đầu tư dự án tổ chức chuỗi sự kiện “Chào hè sôi động” bao gồm: giải golf Hoa Tiên Paradise và chương trình Đua chó biểu diễn. Chương trình được tổ chức ngay tại dự án, thu hút hơn 3.000 khán giả tham dự.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:00

Quy hoạch Hà Nội: Hạn chế công trình thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên…
Quy hoạch Hà Nội: Hạn chế công trình thấp tầng ở Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên…

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND thành phố Hà Nội, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng, góp phần giảm tải khu vực nội đô lịch sử.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:00

Những nhóm khách hàng phù hợp với căn hộ Cosmo City
Những nhóm khách hàng phù hợp với căn hộ Cosmo City

(Dân trí) - Cosmo City là dự án bất động sản do Tập đoàn Bảo Gia (Đài Loan) đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam. Với chiến lược nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và định vị khách hàng tiềm năng, Cosmo City sở hữu nhiều lợi điểm sáng giá nên được nhiều  nhóm khách hàng an tâm chọn lựa.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Vì sao căn hộ cao cấp diện tích lớn lại được ưa chuộng?
Vì sao căn hộ cao cấp diện tích lớn lại được ưa chuộng?

(Dân trí) - Thay vì những căn nhà mặt đất trong ngõ ngách chật hẹp, người mua nhà hiện có xu hướng lựa chọn những căn hộ cao cấp ở mặt tiền thoáng, trên những trục đường lớn, có diện tích rộng, nhiều không gian chức năng, tiện ích hiện đại.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Biệt thự cũ của tổng thống Mỹ được rao bán hơn 1.300 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Biệt thự cũ của tổng thống Mỹ được rao bán hơn 1.300 tỷ đồng có gì đặc biệt?

So với năm 2015, giá của căn biệt thự đã giảm tới 407 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia "mách nước" khi mua bất động sản mùa mưa
Chuyên gia "mách nước" khi mua bất động sản mùa mưa

(Dân trí) - Việc mua bán bất động sản không chỉ quan tâm đến giá cả, pháp lý... mà còn chú ý yếu tố vị trí thông qua thời tiết. Các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là TPHCM đang bước vào mùa mưa. Đây cũng là dịp để người mua "test" vị trí trước khi... xuống tiền.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai
Cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội: Dấu hiệu thất thoát trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo chuyên đề việc xác định giá trị doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa DNNN thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2017...Theo cơ quan này, việc cổ phần hoá DNNN ở Hà Nội cho thấy có những dấu hiệu thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhất là trong quản lý đất đai

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Vincom Center Landmark 81 được vinh danh trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam
Vincom Center Landmark 81 được vinh danh trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 (Asia Pacific Property Awards - APPA), Vincom Center Landmark 81 đã được vinh danh giải thưởng “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam”, đồng thời lọt vào danh sách đề cử của khu vực tham gia tranh giải quốc tế International Property Awards (IPA) sẽ diễn ra vào tháng 12 tại London (Anh).

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:25

Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo
Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:54

Né ô nhiễm không khí, người dân Hà Nội tìm cách thoát khỏi trung tâm
Né ô nhiễm không khí, người dân Hà Nội tìm cách thoát khỏi trung tâm

(Dân trí) - Chất lượng không khí Hà Nội ngày càng suy giảm rõ rệt khiến nhiều người dân thủ đô phải tìm cách dịch chuyển căn hộ ra khỏi trung tâm vốn đầy ồn ào và bụi bặm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:30

SonKim Land đạt 2 giải thưởng tại  Lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019 với dự án The Galleria Residence
SonKim Land đạt 2 giải thưởng tại Lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019 với dự án The Galleria Residence

(Dân trí) - SonKim Land được vinh danh tại lễ trao giải “Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019” (The Asia Pacific Property Awards 2019) tại hạng mục “Căn hộ tốt nhất Việt Nam” và “Thiết kế kiến trúc tòa nhà cao tầng tại Việt Nam” với The Galleria Residences, giai đoạn 1 của The Metropole Thủ Thiêm. Dự án cũng nhận được đề cử cho hạng mục “Căn hộ tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương” (Condominium Asia Pacific) tại lễ trao giải International Property Awards 2019 tổ chức tại London vào tháng 12 năm 2019.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:31

Gotec Land  trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân Summer Square đợt 2
Gotec Land trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân Summer Square đợt 2

(Dân trí) - Ngày 11/05 và 18/05/2019 vừa qua, chủ đầu tư Gotec Land đã chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cư dân tiếp theo tại khu căn hộ Summer Square (243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6) đúng tiến độ cam kết.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai
Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Sau khi chỉ rõ loạt bất cập trong quản lý đất đai tại nhiều địa phương, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 334 tỷ đồng, gồm: Tăng thu 288 tỷ đồng, xử lý khác 46 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:06

Kì lạ: Nhà thì vuông vức mà phòng nào cũng méo xẹo do chủ nhà "thích thế"
Kì lạ: Nhà thì vuông vức mà phòng nào cũng méo xẹo do chủ nhà "thích thế"

Xây dựng trên một mảnh đất và thiết kế một khung nhà vuông vức nhưng chủ nhà muốn mọi căn phòng bên trong méo mó.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:00

Imperia Sky Garden và những “độc chiêu” giúp cư dân tận hưởng ngày hè
Imperia Sky Garden và những “độc chiêu” giúp cư dân tận hưởng ngày hè

(Dân trí) - Hè đến, trong khi nhiều gia đình lên kế hoạch cùng nhau đi du lịch, nghỉ dưỡng để tránh xa sự bụi bặm, ngột ngat nơi phố thị thì các cư dân tại dự án Imperia Sky Garden lại có những cách tận hưởng rất riêng, ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:58

Lợi ích khi chọn mua căn hộ có tiến độ xây dựng đảm bảo
Lợi ích khi chọn mua căn hộ có tiến độ xây dựng đảm bảo

(Dân trí) - An tâm về pháp lý, sớm nhận nhà dọn vào ở hoặc khai thác kinh doanh… là những lợi ích thiết thực dành cho khách hàng khi chọn mua dự án đảm bảo tiến độ xây dựng, đặc biệt là các căn hộ đang thi công, sắp bàn giao.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Nguồn cung khan hiếm, căn hộ Nam Sài Gòn thăng hạng
Nguồn cung khan hiếm, căn hộ Nam Sài Gòn thăng hạng

(Dân trí) - Quỹ đất trung tâm hạn hẹp, nhiều dự án mới bị rà soát dẫn đến nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh trở nên khan hiếm. Là ưu tiên lựa chọn của nhiều khách hàng, các căn hộ tại khu Nam Sài Gòn đặc biệt hút khách.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00