Thứ tư, 05/06/2019 - 11:21

Long An: "Cấm cửa" các dự án phân lô, bán nền trái phép

Dân trí

Để ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái phép, UBND huyện Cần Đước đã đề nghị không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án, thửa đất chưa đủ điều kiện. Đồng thời, tiến hành cắm biển báo tại các dự án sai phép để người dân cảnh giác.

Long An: Cấm cửa các dự án phân lô, bán nền trái phép - 1
Tỉnh Long An và huyện Cần Đước đang cố gắng đẩy lùi tình trạng phân lô, bán nền trái phép.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc thanh tra các dự án báo đã phản ánh. Hiện, 2 đoàn thanh tra của UBND tỉnh Long An đang thanh tra hàng loạt dự án xây dựng trái phép tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước.

Vừa qua, UBND huyện Cần Đước cũng đã gửi công văn đến báo Dân trí để thông tin về các dự án trái phép trên địa bàn. Đây được xem là động thái nhằm minh bạch tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Cần Đước. Qua đó, UBND huyện cũng mong muốn người dân nắm rõ thông tin về các dự án tại các khu vực trên địa bàn, nhằm tránh mua phải những dự án "mập mờ" về pháp lý.

Theo văn bản của UBND huyện Cần Đước, nhiều dự án, khu dân cư chưa đủ điều kiện mở bán như: KDC đô thị GALA Cần Đước, Khu dân cư, tái định cư Phước Đông mở rộng, KDC xã Long Định, KDC xã Long Cang, KDC Thuận Phương Long Cang, KDC Mỹ Lệ, KDC Chợ Trạm, KDC Cầu Tràm, KDC thu nhập thấp Long Hòa, KDC Tân Lân, KDC Phúc Long...

Các dự án trên đều đã có phê duyệt quy hoạch chủ trương của UBND tỉnh nhưng chưa đủ điều mở bán theo quy định. Hiện, các dự án trên đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ theo luật đất đai để trình lên các cơ quan chức năng. Do đó, người dân cũng hết sức thận trọng khi đầu tư vào các dự án trên.

Long An: Cấm cửa các dự án phân lô, bán nền trái phép - 2
UBND huyện Cần Đước minh bạch thông tin về các dự án chưa được phép mở bán.

Không chỉ riêng các dự án, nhiều hộ dân vi phạm xây dựng cũng đã được UBND huyện tiến hành xử lý. Cụ thể, có 10 hộ dân vi phạm với diện tích hàng chục ngàn m2 đã bị đề nghị ngưng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các lỗi vi phạm của các hộ dân như chỉ giới kênh, vi phạm hành lang an toàn giao thông, vi phạm chỉ giới xây dựng... Do đó, người dân cần tìm hiểu rõ thông tin về nguồn gốc đất trước khi muốn mua bán, sang nhượng.

Cùng với đó, UBND huyện Cần Đước cũng chỉ đạo các xã, thị trấn nghiêm túc kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời, tổ chức cắm biển báo rõ nội dung tại các diện tích đất sai phạm để người dân nắm rõ. Mặt khác, UBND huyện cũng đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đại tại huyện Cần Đước xem xét không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án, thửa đất chưa đủ điều kiện theo quy định.

UBND huyện Cần Đước cũng mong báo Dân trí minh bạch thông tin các dự án sai phạm lên báo chí để người dân nắm rõ. Thời gian tới, UBND huyện Cần Đước sẽ kiến nghị Sở Xây dựng tỉnh Long An hỗ trợ thêm trong việc kiểm tra, xử lý các dự án "cố tình" vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. 

Xuân Hinh