Lưu ý gì khi đầu tư mua nhà vùng ven?

Con sóng đầu tư ra vùng ven đang tạo nên những hiệu ứng tích cực cho các địa phương.

Nhận diện “gu” phát triển dự án

Chỉ cách đây vài năm, các thông tin về mở bán dự án bất động sản hầu như chẳng mấy khi xuất hiện ở các tỉnh ven đô, phần lớn vẫn là sự sôi động tại hai trung tâm lớn là Hà Nội, TP.HCM. Ngoài ra, có thêm một số thị trường truyền thống có lợi thế về hoạt động du lịch khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng… Tuy nhiên, thời gian gần đây, các thị trường mới đã được nhắc đến nhiều hơn bởi sự sôi động của thị trường địa ốc trước xu hướng ly tâm.

Đô thị hóa đang mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển dự án cho các chủ đầu tư, cơ hội sử dụng, trải nghiệm sản phẩm cho các cư dân tỉnh lẻ. Ông Nguyễn Trường Thăng, Phó tổng giám đốc Dragon Group cho biết, khi phát triển thị trường tỉnh lẻ, nhu cầu thị trường nhỏ hơn, hơn nữa khách hàng chưa có nhiều trải nghiệm về bất động sản xanh, thông minh, do đó, phân khúc được ưa thích là đất nền, nhà mặt phố.

Xu hướng tìm đến những thị trường mới cũng khiến những địa phương vốn ít xuất hiện trong “bản đồ nhiệt” ngành địa ốc trước đây nay lại được biết đến nhiều hơn. Bắc Ninh trước đây chỉ được biết đến với các dự án khu công nghiệp thì nay đã có hàng loạt dự án bất động sản, từ nhà ở cao tầng cho đến khu đô thị, từ sản phẩm chung cư cho đến biệt thự, nhà phố.

Các tỉnh khác như Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… hay xa hơn như các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Kon Tum… cũng đã hiện diện các nhà đầu tư lớn, kéo theo sự hưởng ứng của nhiều nhà đầu tư là “tay chơi mới” trong lĩnh vực bất động sản.

Lưu ý gì khi đầu tư mua nhà vùng ven? - 1

Vùng ven đang là nơi hút vốn đầu tư

Quan sát diễn biến thị trường, các chuyên gia đã đúc rút ra không ít sự khác biệt. Theo bà Trang Bùi, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam, với các thị trường mới, các chủ đầu tư dễ tiếp cận và tích lũy quỹ đất lớn hơn, từ đó sản phẩm có thể đa dạng hóa, từ đất nền, shophouse, cho đến nhà liền kề, biệt thự (song lập hoặc đơn lập)… Cũng chính bởi lợi thế trên, nhà đầu tư vùng ven thường phát triển các dự án lớn chứ không phát triển dạng một tòa nhà, như các dự án chung cư ở Hà Nội hay TP.HCM. 

“Trong khoảng 3 năm tới, chung cư vẫn không phải là sản phẩm ưa chuộng ở thị trường vùng ven”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, theo ông Huân Nguyễn, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn thị trường, ColliersInternational Việt Nam, khu vực trung tâm được chú trọng đầu tư loại hình chung cư cao tầng tích hợp văn phòng và bán lẻ hơn so với khu vùng ven do quỹ đất hạn chế. Còn khu vực tỉnh lại đầu tư nhiều vào loại hình đất nền và nhà ở theo loại hình khu đô thị sinh thái với diện tích lớn như: Eco Park Hưng Yên, Cát Tường Phú Sinh, Saigon Eco Lake…

Trong khi đó, nhìn nhận về “gu” đầu tư của nhà đầu tư vùng ven và các thị trường truyền thống, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, có sự khác biệt nhất định về thị hiếu, nhưng bản chất kỳ vọng đầu tư thì giống nhau.

Vị đại diện CBRE cho biết, bất động sản có khả năng sinh lời từ hai nguồn là tăng giá và khả năng kinh doanh, cho thuê. Điều này đúng cả ở thị trường truyền thống hay thị trường mới. Tuy nhiên, với các thị trường mới thì mặt bằng giá thấp hơn, dẫn đến suất đầu tư cũng thấp hơn nên đang thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia bỏ vốn.

Lời khuyên từ chuyên gia

Với các dự án vùng ven, tỉnh lẻ, có không ít chủ đầu tư là các tay chơi mới, và người mới thì luôn mang đến song hành cả hai thứ: sự háo hức và cả ánh nhìn dò xét.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Trang Bùi cho rằng, với các khách hàng mua đầu tư thì việc chú ý đến tên tuổi của chủ đầu tư là rất cần thiết. Giải thích rõ hơn, bà Trang Bùi cho rằng, thường dự án vùng ven có quy mô lớn, thời gian phát triển dài, chia theo từng giai đoạn, do đó, tiềm lực của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng. Có thể dự án chia thành nhiều giai đoạn nhưng nếu sức khỏe tài chính không tốt thì chủ đầu tư sẽ không đi hết được “đoạn đường dài”.

Tuy nhiên, đại diện JLL cũng trấn an các nhà đầu tư rằng, bất động sản chắc chắn mang lại lợi nhuận, vấn đề là khách hàng đợi được bao lâu. Các nhà đầu tư phải có định giá riêng của mình về chủ đầu tư, về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển, vận hành dự án, từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Với các dự án vùng ven, các chuyên gia đều cho rằng, uy tín chủ đầu tư có một vai trò rất lớn trong thành công của dự án và lợi nhuận của khoản đầu tư. Kinh nghiệm phát triển dự án, thành công của những dự án hiện hữu đều là những bảo chứng tốt. Thậm chí, có chuyên gia còn cho rằng, việc đầu tư vào các dự án vùng ven cũng giống như việc gả cưới. Câu nói “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” cũng là một ví von mang tính ẩn dụ cao và có thể tham khảo khi muốn biết về năng lực của các chủ đầu tư.

Ông Huân Nguyễn cho rằng, với các dự án thuộc sở hữu của chủ đầu tư uy tín là bước đầu tiên tạo niềm tin cho khách hàng. Bên cạnh đó, các dự án đó cần có tính minh bạch trong hồ sơ pháp lý để sẵn sàng cung cấp cho khách hàng, chủ đầu tư không thế chấp dự án cho ngân hàng, dự án không nằm trong khu vực sốt đất ảo.

Ngoài ra, các vấn đề mang tính kỹ thuật như khả năng kết nối, hạ tầng trong và ngoài dự án hay thiết kế, đối tác quản lý, vận hành cũng là những vấn đề cần tham khảo.

“Đối với các dự án bất động sản vùng ven, hạ tầng có vai trò quan trọng kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển của cư dân với khu vực trung tâm. Ngoài ra, hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ giúp tăng giá trị tại khu vực đó”, ông Huân Nguyễn nhấn mạnh.

Còn theo bà An, đứng ở góc độ khách hàng, người mua cần quan tâm đến vấn đề thanh khoản của thị trường toàn khu vực. Với bất động sản tỉnh lẻ, các nhà đầu tư cần lưu ý về tính thanh khoản do thị trường nhỏ hơn, thị hiếu thường tập trung vào dự án có vị trí trung tâm, gần khu dân cư hiện hữu sẽ có thanh khoản tốt hơn các dự án không sở hữu những điểm cộng như vậy.

Ngoài ra, pháp lý dự án cũng rất quan trọng. Với phân khúc đất nền, nếu là đất trong dự án thì có thể biết được ai là chủ đầu tư, các pháp lý về hạ tầng, loại hình, thời hạn đất đai…, nhưng nếu là đất ngoài dự án thì dù đây là vấn đề rất quan trọng nhất, nhưng lại không dễ xác minh. Người mua cần tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp mua đất được quảng cáo là đô thị tương lai nhưng không được hiện thực hóa.

Tóm lại, trước khi nghĩ đến việc sinh lời, nhà đầu tư cần quan tâm trước tiên đến câu chuyện bảo toàn vốn.

Theo: Thành Nguyễn
Đầu tư Bất động sản 
Lưu ý gì khi đầu tư mua nhà vùng ven? - 2
MỚI NHẤT
Khi nào ngân hàng phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh cho người mua nhà hình thành trong tương lai?
Khi nào ngân hàng phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh cho người mua nhà hình thành trong tương lai?

(Dân trí) - Chỉ khi ngân hàng (NH) hoàn thành việc phát hành thư bảo lãnh cho từng cá nhân riêng lẻ mua căn hộ trong dự án thì mới có cơ sở để xác định việc phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của NH đối với các khách hàng đã mua căn hộ thuộc dự án trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được căn hộ đúng theo tiến độ đã cam kết. Khách hàng mua bất động sản hình thành trong tương lai nên chú ý điều này để có lựa chọn chính xác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Tiên phong và nghệ thuật: Lời giải cho bất động sản cao cấp của Việt Nam
Tiên phong và nghệ thuật: Lời giải cho bất động sản cao cấp của Việt Nam

(Dân trí) - Bí mật của sự khác biệt giữa “tốt” và “vĩ đại” nằm ở giá trị nghệ thuật và tinh thần tiên phong. Và những sản phẩm hội tụ đủ sự vĩ đại chắc chắn chỉ dành cho số ít những người đủ năng lực tài chính, đủ hiểu biết, đủ đam mê để bằng mọi giá sở hữu được những giá trị thượng đỉnh, trường tồn với thời gian, không chỉ hoàn hảo về công năng, tinh tế trong thiết kế mà còn hàm chứa nội lực thẩm mỹ, đủ sức đặt ra những chuẩn mực sống mới cho xã hội.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Chọn mua căn hộ Cosmo City, khách hàng hưởng lợi lớn
Chọn mua căn hộ Cosmo City, khách hàng hưởng lợi lớn

(Dân trí) - Với chiến lược phát triển các sản phẩm hướng về trải nghiệm, bảo đảm pháp lý vững chắc và có lợi cho khách hàng, Cosmo City hiện đang là sản phẩm căn hộ được nhiều người  tìm kiếm và săn đón nhằm phục vụ cho nhu cầu ở và đầu tư sinh lời cao.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Safira thu hút khách hàng nhờ hạ tầng giao thông kết nối
Safira thu hút khách hàng nhờ hạ tầng giao thông kết nối

(Dân trí) - Theo nhận định của giới chuyên gia, các dự án căn hộ chất lượng tại khu Đông TP.HCM, trong đó có Safira ở quận 9, được quan tâm đặc biệt nhờ lợi thế vượt trội về hạ tầng giao thông so với các khu vực khác.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Đầu tư an nhàn hưởng lợi nhuận “khủng” cùng Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc
Đầu tư an nhàn hưởng lợi nhuận “khủng” cùng Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc

(Dân trí) - Một bất động sản nghỉ dưỡng muốn thực sự trở thành kênh đầu tư an nhàn, lợi nhuận cao thì cần mang lại những cam kết vững chắc cả về lợi nhuận lẫn giá trị thương hiệu. Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc là một dự án như vậy.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:33

Nhà đầu tư "mắc cạn", chuyên gia khuyên không nên tin lời "đường mật"
Nhà đầu tư "mắc cạn", chuyên gia khuyên không nên tin lời "đường mật"

(Dân trí) - Việc mua bán tại nhiều địa phương ở Phú Quốc đang diễn ra vô cùng chậm chạp khiến nhiều nhà đầu tư "mắc cạn". Theo đó, chuyên gia cho rằng, không có chuyện đầu tư "lướt sóng" ăn ngay và người mua nên cẩn thận với những thông tin sốt đất.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:55

Bất động sản Nhơn Trạch có "nóng" như tin đồn?
Bất động sản Nhơn Trạch có "nóng" như tin đồn?

Thị trường bất động sản Nhơn Trạch đang khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang khi có quá nhiều thông tin đa chiều về tình hình giao dịch cũng như sự tăng giảm giá nhà đất tại đây.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:22

Yên Bái: Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công gây thất thoát ngân sách
Yên Bái: Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công gây thất thoát ngân sách

(Dân trí) - Mới đây, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã công bố kết luận kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:02

Chưa có nhiều người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN, Bộ Xây dựng giải thích thế nào?
Chưa có nhiều người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN, Bộ Xây dựng giải thích thế nào?

(Dân trí) - Bộ Xây dựng mới đây đã chỉ ra nguyên nhân vì sao chưa có nhiều người nước ngoài sở hữu nhà ở trong nước.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:59

Vì sao những bất động sản kinh doanh mua sắm, dịch vụ hút giới đầu tư?
Vì sao những bất động sản kinh doanh mua sắm, dịch vụ hút giới đầu tư?

(Dân trí) - Tiềm năng thương mại luôn gia tăng giá trị cho bất động sản, bởi vậy những khu vực có khả năng kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thường hấp dẫn nhà đầu tư, kể cả khi họ phải mua với giá cao.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:59

UDIC Westlake – Sức hút của bất động sản Tây Hồ
UDIC Westlake – Sức hút của bất động sản Tây Hồ

(Dân trí) - Trong hàng loạt dự án bất động sản cao cấp đang mọc lên ở khu vực Tây Hồ, UDIC Westlake được xem là dự án sở hữu vị trí đắt giá nhất, đáp ứng cả tiêu chí để ở cũng như để đầu tư.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:00

Bất động sản tồn kho khoảng 20.000 tỷ đồng, khó thanh lý vì đâu?
Bất động sản tồn kho khoảng 20.000 tỷ đồng, khó thanh lý vì đâu?

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, hiện nay trên thị trường, lượng tồn kho bất động sản còn khoảng 20.000 tỷ đồng và vì nhiều lý do nên khó thanh lý, chuyển nhượng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà đầu tư “mắc cạn” tại Phú Quốc
Nhà đầu tư “mắc cạn” tại Phú Quốc

Những tháng đầu năm 2019, thị trường đất nền, thổ cư Phú Quốc khá im ắng, trái ngược với cơn sốt hầm hập vào thời điểm đầu năm 2018.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:00

Nhà phố ở TPHCM đang tăng “phi mã” do nguồn cung khan hiếm
Nhà phố ở TPHCM đang tăng “phi mã” do nguồn cung khan hiếm

(Dân trí) - Giá nhà phố tại nhiều khu vực ngoại thành TPHCM đã tăng “chóng mặt” lên tới khoảng 30%/năm. Thậm chí, một căn nhà phố xây sẵn có thể tăng đến 4 tỷ đồng sau hơn 1 năm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:00

Dự án ĐNG: Hancorp đồng thuận phần lớn kiến nghị của cư dân
Dự án ĐNG: Hancorp đồng thuận phần lớn kiến nghị của cư dân

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã đồng thuận theo phần lớn các kiến nghị của cư dân Dự án Khu đô thị Đoàn Ngoại giao (Dự án ĐNG) về quy hoạch.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:56

Nhà mẫu giai đoạn 2 Alpha Hill – Sẵn sàng định nghĩa chuẩn sống sang năng động
Nhà mẫu giai đoạn 2 Alpha Hill – Sẵn sàng định nghĩa chuẩn sống sang năng động

(Dân trí) - Ngày 10/5/2019, Alpha King đã chính thức ra mắt nhà mẫu Alpha Hill giai đoạn 2. Không chỉ là một không gian ấn tượng để trải nghiệm căn hộ, khu nhà mẫu Alpha Hill – Tháp B còn là lời giải đáp cho câu hỏi: vì sao dự án lại là siêu phẩm đầu tư đáng giá nhất thị trường hiện nay?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:00

Đất Xanh Miền Trung ký kết cung cấp sản phẩm nhôm & phụ kiện Technal thuộc tập đoàn Hydro
Đất Xanh Miền Trung ký kết cung cấp sản phẩm nhôm & phụ kiện Technal thuộc tập đoàn Hydro

(Dân trí) - Ngày 10/05/2019, tại văn phòng trụ sở Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung đã diễn ra lễ ký kết cung cấp sản phẩm giữa Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, Công ty cổ phần Eurowindow và thương hiệu nhôm Technal thuộc Tập đoàn Hydro Building System (Pháp). Mối quan hệ hợp tác này hứa hẹn sẽ đến cho khách hàng của Đất Xanh Miền Trung những sản phẩm nhà ở chất lượng và có tính thẩm mỹ cao nhất.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 12:00

Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Bí thư và Chủ tịch tỉnh đối thoại với dân
Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Bí thư và Chủ tịch tỉnh đối thoại với dân

(Dân trí) - Trước bức xúc của người dân, chiều ngày 10/5, cả ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng các Sở ngành liên quan lắng nghe ý kiến của những người mua đất tại 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An và nhà phân phối là công ty CP Hoàng Nhất Nam.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:15

Tập đoàn Mường Thanh xuất sắc  nhận giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia
Tập đoàn Mường Thanh xuất sắc nhận giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia

(Dân trí) - Tối 25/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), lễ trao giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia (VUPA) đã được tổ chức lần thứ nhất. Tập đoàn Mường Thanh đã xuất sắc nhận giải thưởng quy hoạch quốc gia cho khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:00

Bất động sản quận 9 tiếp tục “tăng nhiệt” nhờ đòn bẩy hạ tầng
Bất động sản quận 9 tiếp tục “tăng nhiệt” nhờ đòn bẩy hạ tầng

(Dân trí) - Với quy hoạch hạ tầng bài bản, đồng bộ, khu Đông TP.HCM được xem là “thỏi nam châm” hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản. Hiện nay, hàng loạt dự án hạ tầng mới, hiện đại đang gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng, khiến nhà đất khu vực này tăng nhiệt không ngừng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Hà Nội sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng
Hà Nội sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng

UBND TP Hà Nội yêu cầu trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:36

Danh tính đại gia xuống tiền 40 tỷ đồng mua căn hộ siêu sang
Danh tính đại gia xuống tiền 40 tỷ đồng mua căn hộ siêu sang

Với mức giá lên tới hàng chục tỷ đồng, những căn hộ siêu sang tuyên bố sẽ giới hạn người mua và bắt phải chứng minh tài chính để tránh tình trạng “chỉ hỏi cho vui”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:21

3 khu vực tiện ích "đỉnh" tại dự án Palm Garden (Quận 2)
3 khu vực tiện ích "đỉnh" tại dự án Palm Garden (Quận 2)

(Dân trí) - Tổ hợp hơn 60 tiện ích của Palm Garden được bố cục thành 3 khu vực “Sức sống mùa xuân”, “Niềm vui bất tận” và “Suối nguồn tươi trẻ”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Ưu thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu
Ưu thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Sở hữu hạ tầng giao thông hoàn thiện, du lịch tăng trưởng, bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cơ hội phát triển.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:00