Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất

Trước tình trạng người nước ngoài đang thâu tóm các vị trí đất “đắc địa”, Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT khuyến nghị, đây là lúc chúng ta cần tỉnh táo.
>>Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật
>>Người nước ngoài lách luật mua đất đắc địa: Thu hồi cách nào?
>>Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn

Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất - 1

Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT

Theo GS Võ, việc Bộ Quốc phòng thông tin về việc cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ đất đai tại các vị trí “đắc địa” và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ quân sự thể hiện một sự bất thường.

- Như vậy tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ nhiều vị trí đất “đắc địa” tại Việt Nam dưới nhiều hình thức “núp bóng” người Việt Nam đầu tư, góp vốn liên doanh đã ở mức báo động, thưa ông?

Việc một số cá nhân Trung Quốc mượn danh người Việt đứng tên đã chi tiền để sở hữu các bất động sản (BĐS) đắc địa và có vị trí quan trọng về quốc phòng không phải câu chuyện quá mới. Chúng ta hãy nhớ lại khoảng mươi năm trước, nhân dân cũng đã rất bức xúc về tình trạng UBND một số tỉnh đã cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê rừng tại nhiều vị trí trọng yếu, thuê xong họ rào kín lại như lãnh thổ riêng. Tại nhiều dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) của doanh nghiệp Trung Quốc hoặc nhà thầu Trung Quốc trúng thầu thực hiện xây lắp tại Việt Nam, rất nhiều lao động đơn giản từ Trung Quốc đưa sang làm việc trái pháp luật đầu tư của Việt Nam cũng làm nóng dư luận.

Mặc dù, luật pháp liên quan đến quản lí đầu tư, quản lí lao động nước ngoài khá chặt chẽ. Nhưng nhiều doanh nhân Trung Quốc đã lách luật, thực thi sai luật trong triển khai đầu tư, kinh doanh, mà cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam lại không kiên quyết xử lý. Ví dụ như pháp luật nhà ở cho phép cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở có thời hạn tại Việt Nam nhưng chỉ được mua nhà tại các dự án được phép, không được mua trực tiếp của dân. Các cơ sở kinh doanh du lịch, thương mại thì doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chỉ được thực hiện theo dự án đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng dự án đầu tư.

Do pháp luật của ta là chặt chẽ nên các cá nhân doanh nhân Trung Quốc khi muốn nắm giữ các vị trí đất đặc địa này phải mượn danh người Việt Nam để mua BĐS. Về mặt hình thức, người Việt mua là phù hợp pháp luật, nhưng về nội dung lại là trái pháp luật vì đó là giao dịch không thật.

- Tình trạng trên dẫn đến những rủi ro gì, thưa ông?

Tình trạng này dẫn đến những rủi ro về kinh tế như Việt Nam không thu được thuế khi các cá nhân Trung Quốc đứng ra kinh doanh nhưng họ sử dụng thanh toán điện tử qua các ngân hàng Trung Quốc. Nếu một đại gia Trung Quốc nắm giữ nhiều cơ sở kinh doanh của một ngành kinh tế có thể tạo độc quyền trong ngành đó, tạo bất lợi cho thị trường Việt Nam.

Tình trạng này cũng dẫn đến rủi ro ở mức cao hơn về mặt xã hội như gây mất trật tự xã hội khi đa số cư dân tại một địa phương nào đó là người Trung Quốc, sử dụng tiếng Trung Quốc, cửa hàng kiểu Trung Quốc… Cao hơn và đáng ngại hơn là rủi ro về quốc phòng, an ninh khi nhiều vị trí trọng yếu về quân sự ven biển, trên núi, trong rừng lại được “ngụy trang” bằng các cơ sở kinh doanh.

Nhìn ra Biển Đông, Trung Quốc đang có những hoạt động trái Công pháp quốc tế, đã sử dụng quân sự để chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa, chiếm đóng một số đảo tại Trường Sa, xâm phạm thường xuyên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đâm chìm tầu cá của ngư dân Việt Nam… Vậy cách hành xử thiếu văn hóa và nhân bản của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ tràn lên đất liền là điều người dân Việt Nam rất lo lắng. Do đó, khi người Trung Quốc mượn danh người Việt đứng tên các BĐS thì dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi liệu đứng sau các doanh nhân người Trung Quốc nào đó có phải là một lực lượng chính trị hay quân sự không?

Một điểm đáng quan tâm nữa là với các BĐS là nhà riêng, đứng tên người Việt thì các cơ quan chấp pháp của Việt Nam muốn kiểm tra cũng phải có lệnh của Viện kiểm sát. Điều này dẫn đến những rủi ro trong quản lý xã hội của Việt Nam. Tóm lại, cần phải có giải pháp để loại bỏ tình trạng người Việt đứng tên hình thức sở hữu nhà gắn với quyền sử dụng đất nhưng nội dung quyền sở hữu lại thuộc người Trung Quốc.

- Việc cá nhân, tổ chức người nước ngoài đầu tư kinh doanh hoặc sở hữu căn hộ tại Việt Nam là những hoạt động kinh tế bình thường. Tuy nhiên, việc người Trung Quốc có tại rất nhiều vị trí đắc địa, tại biên giới trên đất liền và ven biển thì không bình thường, thưa ông?

Điều này hoàn toàn đúng, những rủi ro về kinh tế, xã hội, quốc phòng, người dân hoàn toàn có quyền đặt ra. Bởi vì, câu chuyện ở Biển Đông hiện nay làm cho mọi người lo ngại về kiểu hành xử trên Biển Đông sẽ diễn ra trên đất liền.

Câu chuyện mở 3 đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc phải dừng lại vì người dân phản ứng là một ví dụ. Chủ trương mở các đặc khu để tạo cực phát triển kinh tế là đúng, nhưng nhiều người dân lo ngại cách hành xử kiểu Biển Đông của Trung Quốc ở đây.

- Theo Bộ Quốc phòng thì tình trạng này một phần nguyên nhân là do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư 2014. Vậy theo ông, chúng ta cần cách tiếp cận ra sao về vấn đề này?

Việc thỏa thuận ngầm để mượn danh người Việt mua nhà đất là vi phạm pháp luật nhưng liệu các địa phương có tìm ra chứng cứ “giả danh” để quyết tâm xử lý không?

Các dự án đầu tư, các dự án thắng thầu của Trung Quốc tại Việt Nam có nhiều khuất tất. Mặt khác, tình trạng lơi lỏng trong quản lý các dự án đầu tư của Trung Quốc, cả FDI và ODA, có thể làm một số quan chức, người dân địa phương ở Việt Nam bị gục ngã. Đây là việc giả mạo trong giao dịch dân sự về BĐS trong kinh doanh. Biết là làm điều trái pháp luật nhưng nhiều người vẫn bị mờ mắt vì tư lợi, thậm chí không hiểu cả cái sai có thể dẫn đến an ninh quốc gia.

Để hạn chế tình trạng này, cùng với việc tuyên truyền, chúng ta cần xử lí nghiêm hành vi đứng tên hộ người Trung Quốc để sở hữu BĐS. Đồng thời, chúng ra cương quyết xử lý nghiêm việc thanh toán điện tử bằng tiền Trung Quốc tại các địa điểm du lịch của Việt Nam, hay việc đưa lao động Trung Quốc sang Việt Nam trái luật.

- Xin cảm ơn Giáo sư!

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng:

Để hạn chế tình trạng “núp bóng” sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm, các cơ quan cần rà soát các luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng khi giao đất, cho thuê đất. 

LS Nguyễn Tiến Lập - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC):

Đối với sự quan ngại về bảo vệ an ninh, quốc phòng, điều cần kiểm soát không phải là sở hữu của cá nhân người nước ngoài mà chính là sở hữu của chính quyền, nhà nước nước ngoài đối với đất đai, BĐS tại Việt Nam. Theo ý nghĩa này, rất có thể nhà nước nước ngoài sẽ núp bóng công dân người ngoài để sở hữu nhà ở Việt Nam và tiếp theo, người nước ngoài sẽ núp bóng công dân Việt Nam để đứng tên sở hữu. Một khi điều đó xảy ra mới là tình huống nguy hiểm đáng lo ngại thật sự. Kinh nghiệm của các nước là yêu cầu người nước ngoài muốn mua nhà buộc phải giải trình rất chi tiết các nguồn tiền đó là hợp pháp (tiền sạch). Bởi nếu tiền không sạch, rất có thể việc mua và sở hữu nhà ở Việt Nam sẽ là một cách để người nước ngoài rửa tiền hay biến đất nước chúng ta thành mảnh đất để phạm tội.

Theo Lê Sáng

Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Khám phá ý nghĩa logo và bộ nhận diện mới của Hải Phát
Khám phá ý nghĩa logo và bộ nhận diện mới của Hải Phát

(Dân trí) - Với định hướng trở thành Nhà phát triển Bất động sản uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ Phần Đầu tư Hải Phát (MCK:HPX) vừa thực hiện tái nhận diện thương hiệu của mình để thích nghi với sự phát triển mới của thị trường.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:59

Người nước ngoài "núp bóng" mua bất động sản: Có dễ xử lý?
Người nước ngoài "núp bóng" mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Mua bán bất động sản đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt...

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:40

Tiềm năng sinh lời rõ nét, BĐS phía Đông TP. HCM hút vốn đầu tư
Tiềm năng sinh lời rõ nét, BĐS phía Đông TP. HCM hút vốn đầu tư

(Dân trí) - Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông Sài Gòn trở thành “khu vực vàng” thu hút doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:01

Khánh Hòa "bác" 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà
Khánh Hòa "bác" 2 phương án Hoàng Quân “ép” hàng trăm cư dân thuê nhà

(Dân trí) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu Hoàng Quân thực hiện theo đúng Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, các cam kết với cư dân khối nhà A1, không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị nhà ở cho thuê.

Thứ hai, 25/05/2020 - 10:00

Khách hàng nhận “bất ngờ lớn” khi trải nghiệm căn hộ tại Sapphire 2
Khách hàng nhận “bất ngờ lớn” khi trải nghiệm căn hộ tại Sapphire 2

(Dân trí) - Các cư dân tương lai của TNR Goldmark City ấn tượng với lối thiết kế thông minh, tiện nghi mà vẫn hòa hợp với thiên nhiên khi trải nghiệm tòa căn hộ Sapphire 2 tại dự án.

Thứ hai, 25/05/2020 - 09:55

Bất động sản Quy Nhơn hậu Covid-19: Cơ hội mua chung cư “giá trị thực”
Bất động sản Quy Nhơn hậu Covid-19: Cơ hội mua chung cư “giá trị thực”

(Dân trí) - Hậu Covid-19 chính là lúc khách hàng lựa chọn được căn hộ chung cư “giá trị thực", đặc biệt là tại các địa phương đang phát triển nóng như Quy Nhơn - nơi nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư đang tăng nhanh.

Thứ hai, 25/05/2020 - 08:01

Bùng tiền thuê nhà rồi biến mất, chủ trọ tá hoả khi mở cửa căn hộ
Bùng tiền thuê nhà rồi biến mất, chủ trọ tá hoả khi mở cửa căn hộ

Ông chủ dù ngao ngán nhưng vẫn tha thứ cho người thuê, vì cũng chẳng làm gì được do không thể gặp được anh ta.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:45

"Nóng" vụ người nước ngoài núp bóng mua đất đắc địa: Điểm mặt mối nguy lớn
"Nóng" vụ người nước ngoài núp bóng mua đất đắc địa: Điểm mặt mối nguy lớn

(Dân trí) - Mối nguy từ việc người nước ngoài “núp bóng” thâu tóm đất; Giám sát chặt tín dụng chảy vào nhóm “ông lớn” bất động sản... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:18

“Ông lớn" xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận
“Ông lớn" xây dựng chuyển nhượng dự án khi chưa được chính quyền chấp thuận

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn chuyển nhượng dự án hình thành trong tương lai khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:40

Làm đường nhưng không nộp tiền góp vốn, 3 doanh nghiệp bị nhắc nhở
Làm đường nhưng không nộp tiền góp vốn, 3 doanh nghiệp bị nhắc nhở

Dự án xây dựng tuyến đường dài 3km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán, quyết toán. Nguyên nhân do 3 doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ gốp vốn như đã cam kết.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:37

Vụ dân chung cư Sông Đà Nha Trang kêu cứu: Chủ đầu tư nhận lỗi
Vụ dân chung cư Sông Đà Nha Trang kêu cứu: Chủ đầu tư nhận lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều năm kêu cứu, chủ đầu tư đã lên tiếng nhận lỗi với cư dân và khẳng định sẽ khắc phục ngay những khiếm khuyết, tồn tại hiện nay tại tòa nhà.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:00

Tích trữ tài sản an toàn sau mùa dịch
Tích trữ tài sản an toàn sau mùa dịch

(Dân trí) - Đất nền pháp lý rõ ràng, nằm trong khu quy hoạch bài bản ở địa phương phát triển hạ tầng không chỉ mang lại sự an tâm lợi nhuận, còn phù hợp với kế hoạch tài chính của phần đông nhà đầu tư trong thời điểm này.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An
Ngôi nhà độc đáo làm bằng tre và dừa ở Hội An

(Dân trí) - Ngôi nhà của anh Võ Tấn Tân (Hội An, Quảng Nam) được dựng chủ yếu bằng tre và dừa khiến nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:26

Giao cho doanh nghiệp hàng nghìn m2 đất làm dự án BT bất chấp chỉ đạo dừng
Giao cho doanh nghiệp hàng nghìn m2 đất làm dự án BT bất chấp chỉ đạo dừng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết có tình trạng giao đất khi đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:24

“Tiền mặt là vua” sau Covid-19, nhà đầu tư mới e dè hơn khi đổ vốn vào BĐS?
“Tiền mặt là vua” sau Covid-19, nhà đầu tư mới e dè hơn khi đổ vốn vào BĐS?

(Dân trí) - JLL cho rằng, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thời cơ mới. Nhóm đầu tư mới tham gia vào thị trường sẽ có chiến lược bảo thủ hơn. Do vậy, những ảnh hưởng của Covid-19 sẽ càng rõ nét hơn trong quý 2.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:00

Thị trường bất động sản sinh thái 'tăng nhiệt'
Thị trường bất động sản sinh thái 'tăng nhiệt'

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, các thị trường lân cận thành phố có quỹ đất rộng và giá thấp hơn, nhưng hạ tầng phát triển mạnh đang trở thành điểm đến lý tưởng cho cả nhà đầu tư và người mua ở.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:51

Hạ tầng đồng bộ - Lợi thế của các dự án phía Tây Thủ đô
Hạ tầng đồng bộ - Lợi thế của các dự án phía Tây Thủ đô

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội đã có sự thay đổi rõ rệt do sự phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đặc biệt tạo nên sự kết nối giao thông thuận tiện với trung tâm Thủ đô.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:46

Câu chuyện thành công nhờ sự linh hoạt của Vingroup thu hút sự quan tâm của quốc tế
Câu chuyện thành công nhờ sự linh hoạt của Vingroup thu hút sự quan tâm của quốc tế

(Dân trí) - “Làm thế nào để đối phó với đại dịch Covid - 19?” - đó là câu hỏi được quan tâm nhất trên toàn thế giới trong thời gian qua.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:21

Khi “cam kết lợi nhuận” không còn sức hút với nhà đầu tư
Khi “cam kết lợi nhuận” không còn sức hút với nhà đầu tư

(Dân trí) - Trước những thực tế đang diễn ra của thị trường BĐS nghỉ dưỡng cùng tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng chung đến nền kinh tế trong quý I/2020, cam kết lợi nhuận không còn là yếu tố tiên quyết tạo sức hút với các nhà đầu tư thứ cấp.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:00

Quận 9, ngôi sao đang lên của bất động sản phía đông TP. HCM
Quận 9, ngôi sao đang lên của bất động sản phía đông TP. HCM

(Dân trí) - Lợi thế về vị trí chiến lược, quỹ đất dồi dào cùng hạ tầng được đầu tư mạnh đang giúp cho thị trường bất động sản khu Đông ngày càng tạo nên nhiều sức hút đối với giới đầu tư.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:59

Nhiều cơ quan "xắn" đất công cho thuê trái luật, vi phạm đất đai tràn lan
Nhiều cơ quan "xắn" đất công cho thuê trái luật, vi phạm đất đai tràn lan

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước mới đây đã có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019. Qua đó chỉ ra nhiều tồn tại trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, đặc biệt về vấn đề đất đai.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:33

Tây Hồ Residence kích hoạt gói ưu đãi sau đại dịch Covid-19: Khách hàng hưởng lợi lớn
Tây Hồ Residence kích hoạt gói ưu đãi sau đại dịch Covid-19: Khách hàng hưởng lợi lớn

(Dân trí) - Đứng trước những thách thức lớn của thị trường sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang có những dấu hiệu tích cực nhằm ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:59

Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật
Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật

Đã đến lúc tính đến việc điều chỉnh Luật để giải quyết vấn đề an ninh quốc phòng liên quan đến việc người nước ngoài sở hữu BĐS “đắc địa” tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:53

Căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội có làm nóng thị trường?
Căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội có làm nóng thị trường?

(Dân trí) - Nhu cầu thực về nhà ở phân khúc dưới 2 tỉ đồng là rất nhiều. Đặc biệt, giá căn hộ dưới 1,5 tỉ đồng rất được quan tâm. Đối với nhà ở xã hội thì nhu cầu trong người dân còn lớn hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:35