Mới ra Tết lãi hơn 1 tỷ đồng: Văn thư, nội trợ... kéo nhau buôn đất Đông Anh

Ra Tết, dân Hà Nội lại rủ nhau đầu cơ đất ven đô để kiếm lời. Công chức văn phòng, tiểu thương, thậm chí cả bà nội trợ... cũng nhảy vào đầu tư. Giá đất đang tăng và dòng người đổ ra ven đô tìm mua đất cũng tăng chóng mặt.
>>Xây siêu thành phố thông minh tỷ USD, đất Đông Anh lại có dịp “nổi sóng"?
>>Đất thổ cư Đông Anh tăng 60-70%, phía Nam Hà Đông tăng đột biến

Nguyễn Quang Thịnh, dân kinh doanh bất động sản không chuyên tại Mỹ Đình, Hà Nội, khoe, cuối quý 3/2018 đã mua được hơn 100m2 đất ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, gần dự án công viên Kim Quy. Khi đó giá đất ở đây là 25 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm này đã tăng lên 35 triệu đồng/m2. Thịnh vui sướng cho biết, giờ bán luôn cũng đút túi hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ vốn bỏ ra.

Có lẽ không kinh doanh gì lãi nhanh bằng mua đất xong gặp đúng thời điểm giá tăng mạnh. “Sáng ngủ dậy, cứ thấy đất tăng giá 1 triệu đồng/m2 là mình lại vui sướng, bởi biết chắc có thêm 100 triệu nữa rồi”, Thịnh hí hửng. Đấy là đất anh mua còn nằm ở khu vực chưa phải vị trí đẹp. Bây giờ đất mặt đường xã Vĩnh Ngọc, sát với chân cầu Nhật Tân, có giá từ 40-50 triệu đồng/m2.

Mới ra Tết lãi hơn 1 tỷ đồng: Văn thư, nội trợ... kéo nhau buôn đất Đông Anh - 2

Đất ven đô lại sốt giá khi có thông tin các huyện ngoại thành lên quận.

Ông Hoàng Trung, Giám đốc một trung tâm môi giới bất động sản lớn tại thị trấn Đông Anh, cho biết, ra Tết khá nhiều người sang Đông Anh tìm mua đất. Trong đó, hầu hết là những người đầu tư nhỏ lẻ, mua từ 80-200m2, khiến giá đất một số nơi ở Đông Anh tăng mạnh. Chẳng hạn, đất bên cạnh Nhà máy Ô tô 1-5 (gần thị trấn Đông Anh) nơi đang xây khu đô thị, giá tăng khá nhanh. Mặt đường to, năm ngoái chỉ có 15 triệu đồng/m2, nhưng nay đã tăng đến 25 triệu đồng/m2. Nếu ai đã mua được đất tại khu vực này vào năm ngoái thì chắc chắn thắng lớn, chẳng cần làm gì cũng có tiền tỷ.

Ở khu vực các xã như Hải Bối, Võng La (Đông Anh), giá đất cũng tăng từ 3-10 triệu đồng/m2 so với cuối năm ngoái. Có mảnh đất trong ngõ hẹp, cuối năm ngoái người bán đòi 9 triệu đồng/m2, ai cũng chê không mua, vậy mà sang đầu năm nay giá đã tăng lên 12 triệu đồng/m2, ông Trung cho biết.

Lấy “cảm hứng” từ những người đang lãi lớn, làn sóng đầu tư vào bất động sản ngoại thành Hà Nội lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Rất nhiều nhà đầu tư không chuyên đã vào cuộc.

Chị Trần Thị An, nhà ở phố Cửa Nam, kể chị có ít vốn, vẫn chưa biết đầu tư vào đâu nên gửi ngân hàng. Vừa rồi, có người bạn rủ đầu tư đất ven đô. Tuy lãi suất tiết kiệm thời điểm này cũng cao, nhưng chị vẫn quyết định rút ra hết để đầu tư vào đất.

Chị An cho biết, đất ở Hoài Đức, khu vực gần đường 32 và đại lộ Thăng Long đang tăng chóng mặt, nhiều mảnh trước kia giá chỉ hơn 30 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên đến trên 40 triệu đồng, thậm chí có mảnh đẹp còn tới 50 triệu đồng/m2. Khi lên quận, chắc giá còn tăng hơn nữa. Rút tiền ra đầu tư vào đất, đón đầu, lãi hơn gửi tiết kiệm. Ra Tết đến nay, ngày nào mấy anh chị em cũng lấy ô tô chạy quanh Hoài Đức, Quốc Oai, Đông Anh,... tìm mua đất. Thấy thông tin ở đâu có đất đẹp, rẻ là chị tìm đến. Có người đang đi làm cũng xin nghỉ phép, để có thời gian tìm mua đất, chị An chia sẻ.

Giá đất tăng nhanh khiến nhiều người dân rút tiền gửi tiết kiệm, thậm chí thế chấp sổ đỏ nhà ở và các tài sản giá trị khác, để vay vốn ngân hàng, mua đất kiếm lời. Ở nhiều nơi, người ta còn lập nhóm các nhà đầu tư, cùng nhau “tấn công” vào đất nền ven đô. Thấy một số người vừa mua xong, được giá ngay, khiến nhiều “cái đầu” đã “nóng” lại càng thêm “nóng”.

Mới ra Tết lãi hơn 1 tỷ đồng: Văn thư, nội trợ... kéo nhau buôn đất Đông Anh - 3

Giá đất các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai,... vì thế cũng tăng theo (ảnh minh họa).

 

Lo ngại giá ảo

Hiện không chỉ có đất Hoài Đức, Đông Anh, một số huyện lân cận khác như Quốc Oai, Thạch Thất cũng đang tăng giá, mức tăng khoảng 20%. Chẳng hạn một khu đô thị xây dựng từ 2009 cạnh đại lộ Thăng Long, huyện Quốc Oai, hiện vẫn bỏ hoang. Cách đây 4 năm, chủ đầu tư rao bán biệt thự đơn lập, diện tích 200 m2 có giá trên 2 tỷ đồng. Vậy nhưng đến nay, thấy nhiều người hỏi, giá đã tăng lên 3 tỷ đồng. Hay một lô đất thổ cư 6 sào, gần thị trấn Thạch Thất, có 84m mặt đường, chủ đầu tư mua với giá 2,4 tỷ đồng cuối năm ngoái nay đòi trên 3 tỷ đồng mới bán,...

Ông Nguyễn Hiển, giám đốc một công ty môi giới bất động sản có tên tuổi tại Kim Mã, Hà Nội, cho hay, từ cuối năm ngoái đến nay, giới công chức văn phòng, tiểu thương, thậm chí cả bà nội trợ cũng nhảy vào bất động sản ven đô. Ước tính hơn 50% các giao dịch thuộc về nhóm nhà đầu tư này.

Từ sau Tết nguyên đán Kỷ hợi, số người tìm hiểu và có nhu cầu mua đất tại Đông Anh, Hoài Đức tăng cao. Ai cũng muốn mua đất, để đón đầu thời điểm chuyển từ huyện thành quận, cùng các dự án lớn sắp khởi công ở khu vực này.

Không giống như trước, khi huyện Từ Liêm chuyển thành quận, giá đất đã khá cao, ít người đầu tư. Với Đông Anh và Hoài Đức hiện nay, nhiều người cho là giá đất vẫn chưa cao, mua vào chắc chắn sinh lời, vì vậy số nhà đầu tư đang tăng lên. Điều đáng nói là đầu tư theo kiểu lướt sóng, thấy lời bán ngay không nhiều, phần lớn đều có ý định giữ lại lâu, chờ giá tăng cao, ông Hiển nhận xét.

Cũng theo ông Hiển, giá đất các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Quốc Oai, Đông Anh,... tăng là có thực, nhưng không tránh khỏi tăng ảo. Thấy nhiều người đổ đến tìm mua nên người bán nâng giá lên, các cò đất cũng “té nước theo mưa” đẩy giá tăng lên. Với đà tăng như hiện nay, sẽ rất rủi ro cho những người mua cuối cùng, nhất là những người vay tiền để mua, ông Hiển lo ngại.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngân hàng nên siết chặt cho vay bất động sản. Trong mấy năm gần đây, nhiều ngân hàng thương mại xem việc cho vay bất động sản là “miếng bánh” ngon không thể bỏ qua. Cho vay bất động sản phải có tài sản thế chấp và lãi suất cao.

Bên cạnh đó, đang có hiện tượng ngân hàng “đẩy” tín dụng tiêu dùng sang công ty tài chính. Nguồn vốn này nếu không kiểm soát tốt là dấu hiệu đáng lo ngại. Khi tiền đổ nhiều vào bất động sản ven đô cũng đẩy giá tăng cao phi lý và tiềm ẩn rủi ro một đợt “bong bóng” mới.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Loại bỏ "xin cho" trong thủ tục xây dựng và phát triển đô thị
Thủ tướng: Loại bỏ "xin cho" trong thủ tục xây dựng và phát triển đô thị

(Dân trí) - "Tăng cường kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, đặc biệt đối với khu vực đô thị mở rộng; rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và phát triển đô thị nhằm loại bỏ cơ chế xin cho".

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:26

Hà Nội: Trường đua ngựa Sóc Sơn sẽ cần chuyển đổi 80 ha đất nông nghiệp
Hà Nội: Trường đua ngựa Sóc Sơn sẽ cần chuyển đổi 80 ha đất nông nghiệp

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Văn phòng Chính phủ đã nhận được tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa tại Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:10

Quảng Nam: Giả văn bản của cơ quan chức năng để "thổi giá" bất động sản
Quảng Nam: Giả văn bản của cơ quan chức năng để "thổi giá" bất động sản

Tại Quảng Nam đã xuất hiện nhiều chiêu trò thổi giá, đa cấp, thậm chí cả việc giả văn bản của cơ quan chức năng để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

BĐS Vân Đồn: Kiếm tiền tỷ 1 ngày, môi giới kiệt sức nhập viện vì tiếp khách và giao dịch
BĐS Vân Đồn: Kiếm tiền tỷ 1 ngày, môi giới kiệt sức nhập viện vì tiếp khách và giao dịch

Nếu là người ngoại đạo, người ta sẽ chỉ thấy Vân Đồn hoang vu và nghèo khó, chỉ có biển không đẹp lắm, nhiều rừng và những khu dân cư thưa thớt, khu trung tâm thị trấn cũng như khu vực cảng Cái Rồng bình bình lặng lặng mùa thấp điểm.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:55

Nhiều "góc khuất" trong vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương!
Nhiều "góc khuất" trong vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương!

(Dân trí) - Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ đấu giá dự án khu dân cư Hoà Lân với giá hơn 1.000 tỷ đồng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ. Trong đó có dấu hiệu sai phạm liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ cho Nhà nước.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:27

“Sốt đất” vì lên quận: Những hệ luỵ nhãn tiền
“Sốt đất” vì lên quận: Những hệ luỵ nhãn tiền

Việc đầu cơ bất động sản đón đầu quy hoạch không phải diễn ra lần đầu, các chuyên gia cảnh báo giới đầu tư cần tỉnh táo và cẩn trọng trước các cơn “sốt đất” ảo.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:43

Cò đất "thổi giá" náo loạn vùng quê
Cò đất "thổi giá" náo loạn vùng quê

Đất trồng hoa màu, thậm chí từng bụi tre, đất bỏ hoang bỗng có giá cả tỉ đồng. Những ngày này, “cò” đất đổ về các thôn làng ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) “hét” giá đất trên trời.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:37

Bất động sản và bán lẻ: “Mỏ tiền” tại Việt Nam
Bất động sản và bán lẻ: “Mỏ tiền” tại Việt Nam

(Dân trí) - Bất động sản và bán lẻ là những lĩnh vực được dự đoán sẽ trở thành “miền đất hứa” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước trong bối cảnh hiện nay.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:18

Khánh Hòa: Yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động kinh tế trên đất quốc phòng
Khánh Hòa: Yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động kinh tế trên đất quốc phòng

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Đào Công Thiên vừa ký văn bản số 1731 về việc phối hợp chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động kinh tế trên đất quốc phòng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:00

Ca sĩ Bằng Kiều tậu nhà mới ở Hà Nội
Ca sĩ Bằng Kiều tậu nhà mới ở Hà Nội

(Dân trí) - Để thuận lợi cho công việc tại quê hương, nam ca sĩ Nơi tình yêu bắt đầu đã tậu một căn hộ chung cư nằm ngay cửa ngõ phố cổ Hà Nội.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:24

Thanh Hoá rà soát các dự án đổi đất lấy hạ tầng
Thanh Hoá rà soát các dự án đổi đất lấy hạ tầng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có chỉ đạo giao các đơn vị chức năng có liên quan thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư theo hình thức PPP, Hợp đồng BT.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 01:30

Bán lẻ theo chuỗi: "Sống - chết" nhờ... mặt bằng?
Bán lẻ theo chuỗi: "Sống - chết" nhờ... mặt bằng?

(Dân trí) - Nếu không có mặt bằng kinh doanh ổn định thì doanh nghiệp bán lẻ theo chuỗi rất khó phát triển. Hiện nay, mặt bằng ở các trung tâm thương mại đang được ưa chuộng hơn so với mặt bằng truyền thống nằm trên các tuyến phố.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi hài mua bán “suất ngoại giao“
Bi hài mua bán “suất ngoại giao“

Xung quanh chuyện bán suất ngoại giao bất động sản cũng nhiều chuyện bi hài. Nhiều chủ đầu tư khổ vì bán suất ngoại giao vì khách không trả tiền, làm loạn giá thị trường. Bên cạnh đó, cũng không ít chủ đầu tư lợi dụng kiểu bán nhà suất ngoại giao đẩy hàng đi khiến khách hàng chịu thiệt.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:50

Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân mua đất nền của dự án “ma”
Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân mua đất nền của dự án “ma”

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) vừa có thông báo tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán đất nền của dự án “ma”.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:00

Apec Mandala Wyndham Mũi Né - Condotel biển tiên phong dẫn dắt thị trường Bình Thuận
Apec Mandala Wyndham Mũi Né - Condotel biển tiên phong dẫn dắt thị trường Bình Thuận

(Dân trí) - Condotel loại hình BĐS nghỉ dưỡng lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận, “thay áo mới” cho du lịch Bình Thuận và hứa hẹn khuấy động thị trường nơi đây.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:00

SmartRealtors là nhà phân phối xuất sắc của Sun Group năm 2018
SmartRealtors là nhà phân phối xuất sắc của Sun Group năm 2018

(Dân trí) - Vào ngày 28.02.2019, trong Lễ vinh danh TOGETHER WE RISE do tập đoàn Sun Group tổ chức tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay nhằm tri ân đến các đơn vị tư vấn sản phẩm bất động sản và vinh danh những đại lý xuất sắc trong năm 2018. Công ty BĐS SmartRealtors and Partners (SmartRealtors) đã vinh dự là Đại lý xuất sắc với doanh số hơn 2000 tỷ đồng trong năm 2018.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:45

Cư dân Imperia Sky Garden “trúng số độc đắc”!
Cư dân Imperia Sky Garden “trúng số độc đắc”!

(Dân trí) - Theo khảo sát của các công ty tư vấn, đối với những dự án bất động sản nằm trên các tuyến đường quy hoạch mở rộng, sau khi tuyến đường hoàn thành, dự án có mức tăng giá trung bình vào khoảng 15 - 25%. Nhưng với cư dân Imperia Sky Garden, sự may mắn không chỉ có thế…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:29

Hải Phòng – “Vùng đất mới” của giới đại gia địa ốc
Hải Phòng – “Vùng đất mới” của giới đại gia địa ốc

(Dân trí) - Là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng những năm gần đây bất động sản Hải Phòng mới dần có những bước đột phá mới.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:00

Giả quyết định của Chủ tịch tỉnh để “thổi” giá đất
Giả quyết định của Chủ tịch tỉnh để “thổi” giá đất

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Đinh Văn Thu – khẳng định, ông không kí quyết định nào về việc phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP Hội An; đây là văn bản giả mạo.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:33

Chuyên gia: "Hà Nội và TPHCM dành chưa đến 9% diện tích đất đô thị cho giao thông"
Chuyên gia: "Hà Nội và TPHCM dành chưa đến 9% diện tích đất đô thị cho giao thông"

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Savills, 2 thành phố của nước ta dành ra chưa đến 9% diện tích đô thị cho đất giao thông, thấp hơn các thành phố như Thượng Hải, Seoul, Singapore và Tokyo – nơi tỷ lệ này chiếm trên 12%.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:00

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nói gì về tuyến đường 455m hết 128 tỷ đồng?
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá nói gì về tuyến đường 455m hết 128 tỷ đồng?

Những ngày vừa qua dư luận xôn xao việc UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận đổi trên 19ha đất "vàng" chỉ để lấy 455m đường đô thị.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:17

Vướng mắc giao đất cho nhà đầu tư BT sắp được tháo gỡ
Vướng mắc giao đất cho nhà đầu tư BT sắp được tháo gỡ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các cơ quan chuyên môn hoàn thiện dự thảo Nghị định về thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao).

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:30

Tiếp tục “tăng nhiệt”, căn hộ tầm trung bứt phá ngoạn mục tại Hà Nội
Tiếp tục “tăng nhiệt”, căn hộ tầm trung bứt phá ngoạn mục tại Hà Nội

(Dân trí) - Với quy mô đầu tư lớn, phù hợp với tiêu chí và nhu cầu ở thật của người mua nhà, phân khúc căn hộ tầm trung sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm 2019 tại các Thành phố lớn trong cả nước.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:59

Biệt thự nghỉ dưỡng biển Mũi Né hút nhà đầu tư đầu năm 2019
Biệt thự nghỉ dưỡng biển Mũi Né hút nhà đầu tư đầu năm 2019

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia địa ốc dự báo trong năm 2019, biệt thự ven biển tại các thị trường mới nổi sẽ nóng sốt, hút dòng tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư khi sở hữu 4 yếu tố mà các nhà đầu tư cần: Mức giá vừa phải – sở hữu vĩnh viễn, thanh khoản và tiềm năng tăng giá tốt.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:01