Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động”

Dân trí Là cửa ngõ quan trọng phía Nam của Thủ đô Hà Nội, Hà Nam đang được đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh với cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt với các khu vực lân cận, cơ chế chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư và nguồn nhân lực dồi dào.

Với những dấu ấn đậm nét trong thu hút FDI của tỉnh thời gian qua, ông Trần Văn Kiên – Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã có một số chia sẻ về những nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư và những thuận lợi, ưu đãi dành cho nhà đầu tư khi đến Hà Nam.

Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI: “Hà Nam đang biến cơ hội thành hành động” - 1
Ông Trần Văn Kiên – Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam

Mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI trong năm 2019

Thưa ông, ông có thể chia sẻ về tình hình thu hút vốn FDI trong thời gian qua của tỉnh Hà Nam?

Đến nay, trong các KCN của tỉnh Hà Nam có 238 dự án FDI đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 83% các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, với tổng số vốn là 3.188 triệu USD. Các dự án lớn chủ yếu tập trung vào các ngành điện, điện tử, viễn thông, trong đó có những dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc giá trị trên 300 triệu USD.

Riêng 10 tháng năm 2019, các KCN của tỉnh đã thu hút được 46 dự án trong đó có 37 dự án FDI và 09 dự án trong nước với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 646 triệu USD và 1.957 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chúng tôi hiện cũng đang tiếp xúc và làm việc với một số nhà đầu tư lớn có ý định đầu tư vào Hà Nam. Nếu mọi chuyện đi theo chiều hướng tích cực, thu hút vốn đầu tư năm 2019 vào KCN của Hà Nam năm nay sẽ đạt con số 1 tỷ USD.

Để có được sự tăng trưởng vượt bậc như vậy, theo ông đâu là động lực thúc đẩy chính? Hay nói cách khác, lợi thế gì khiến Hà Nam trở thành điểm đến mới thu hút giới đầu tư so với các địa phương lân cận?

Hà Nam nằm ở cửa ngõ phía nam của Thủ đô Hà Nội với vị trí địa lý và hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường thu hút đầu tư nên trong những năm qua, Hà Nam luôn nằm trong top 10-15 tỉnh thành thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.

Ban quản lý các KCN luôn chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, xác định đó là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên và liên tục. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Ban đã đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư bao gồm cả hình thức trực tiếp và gián tiếp, quảng bá hình ảnh môi trường đầu tư của tỉnh Hà Nam bằng nhiều kênh, nhiều phương thức.

Ngoài ra, ban thường xuyên chú trọng thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính thực hiện phương châm chuyển từ nền hành chính công vụ sang nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của các doanh nghiệp đã đầu tư tại tỉnh là thước đo chất lượng công việc của ban.

Đối với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư và triển khai thực hiện dự án đều được Ban hỗ trợ kịp thời, tư vấn về các cơ chế, chính sách, những lợi thế, thuận lợi khi thực hiện đầu tư tại tỉnh Hà Nam.

Những khó khăn, vướng mắc mà nhà đầu tư quan tâm đều được Ban giải đáp cụ thể. Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp như Thuế, Hải Quan, Lao động,...

“Biến cơ hội thành hành động”

Để thu hút đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư nước ngoài, không thể không phát triển cơ sở hạ tầng. Vậy, ông đánh giá như thế nào về lợi thế kết nối hạ tầng của các KCN ở Hà Nam?

Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có 8 KCN, trong đó một số KCN có tỷ lệ lấp đầy 100%. Mới đây, KCN Đồng Văn III được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư trong thời gian tới.

So với các tỉnh thành lân cận, Hà Nam có yếu tố thuận lợi là tất cả các khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam đều được kết nối với hạ tầng giao thông quốc gia như đường Quốc lộ 1A, Quốc lộ 38, Quốc lộ 21, đường cao tốc & đường sắt Bắc-Nam. Do đó, thuận tiện cho nhà đầu tư trong việc vận chuyển hàng hóa từ Hà Nam đi Nội Bài, cảng Hải Phòng,…

Ngoài ra, các KCN của tỉnh Hà Nam được kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía bắc thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế xã hội.

Các KCN của tỉnh Hà Nam cách thủ đô Hà Nội không xa chỉ trong vòng bán kính 50-60 km, thuận lợi cho nhà đầu tư tuyển dụng lao động chất lượng cao như giám đốc quản lý, CEO,…

Đặc biệt, nếu chúng ta so sánh với các tỉnh, thành có vị trí địa lý tương đồng với Hà Nam như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên,…giá thuê lại cơ sở hạ tầng tại KCN Hà Nam cũng rất cạnh tranh. Đây cũng là điểm thu hút với nhà đầu tư khi đến tìm hiểu.

Để giữ vững và phát huy lợi thế của một trong những địa phương tiên phong trong thu hút vốn FDI, tỉnh Hà Nam có những chính sách ưu đãi nào dành cho nhà đầu tư, thưa ông?

Như chúng ta cũng biết, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và thực thi hàng loạt các hiệp định thương mại tự do với các nước, Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng đang đứng trước cơ hội vô cùng lớn để đón dòng vốn FDI. Chúng tôi luôn xác định cần phải biến cơ hội thành hành động nhưng cũng xác định không thu hút đầu tư bằng mọi giá, tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực theo định hướng của Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/08/2019 của Bộ Chính trị, Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 08/4/2016 của Tỉnh ủy Hà Nam bảo đảm thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững.

Đặc biệt, ngoài các chính sách ưu đãi chung của Chính phủ đối với các dự án vào KCN như ưu đãi về tiền thuê đất, thuế TNDN, thuế XNK,… tỉnh Hà Nam còn thực hiện nhất quán 10 cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư. Đây cũng là hành động rõ ràng nhất của tỉnh để hướng tới mục tiêu trở thành một tỉnh công nghiệp, thu hút những nhà đầu tư lớn, có chất lượng.

Cụ thể, tỉnh Hà Nam cam kết cung cấp đủ điện 24/24 giờ; bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn; Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật; Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí.

Cùng với đó, tỉnh cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư. Bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp.

Tỉnh cũng đã thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp. Thành lập các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp như Korean Desk, Japan Desk…

Trong thời gian qua, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư thông qua 10 cam kết của tỉnh và những hỗ trợ tích cực khác đã được các nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao, tin tưởng và lựa chọn Hà Nam là điểm đến đầu tư.

Phương Dung (thực hiện)

MỚI NHẤT
Ba điều “dễ” tại Akari City
Ba điều “dễ” tại Akari City

(Dân trí) - Tiếp tục khởi công những block căn hộ đẹp nhất giai đoạn 1 sau khi thu hút hơn 1.000 khách hàng đặt chỗ, Akari City của Nam Long và hai nhà đầu tư Nhật Bản vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng với ba điều “dễ” cực kì giá trị đối với bất kì sản phẩm bất động sản nào.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:20

Mở bán căn hộ “Sống chất” Le Grand Jardin với giá bán "trong tầm tay"
Mở bán căn hộ “Sống chất” Le Grand Jardin với giá bán "trong tầm tay"

(Dân trí) - Với những ưu thế vượt trội về vị trí tâm điểm, hệ sinh thái tiện ích vượt trội cho cộng đồng cư dân, dự án Le Grand Jardin ở trung tâm Sài Đồng, quận Long Biên … thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu thực.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:00

Một bước về tổ ấm cách biệt ồn ào tại Stellar Garden
Một bước về tổ ấm cách biệt ồn ào tại Stellar Garden

(Dân trí) - Chốn an cư yên tĩnh với những khoảng xanh rộng mát, gắn kết con người và thiên nhiên ngày càng trở thành nhu cầu của đa số công dân trong thời đại mới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:00

Nam Long khẳng định các chiến lược phục vụ phát triển vững bền
Nam Long khẳng định các chiến lược phục vụ phát triển vững bền

(Dân trí) - Chiến lược không ngừng phát triển các khu đô thị ở các thị trường phía Nam, phía Bắc cùng chiến lược hợp tác với đối tác ngoại được xem là yếu tố then chốt giúp Nam Long khẳng định vị thế là một trong những nhà phát triển khu đô thị hàng đầu thị trường.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:00

“Canh bạc” may rủi mua đất xen kẹt
“Canh bạc” may rủi mua đất xen kẹt

Dù không có sổ đỏ, hợp đồng mua bán chỉ là giấy viết tay nhưng giao dịch đất xen kẹt vẫn diễn ra khá rầm rộ bởi giá rẻ và kỳ vọng lên thổ cư của người mua.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:25

Xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc trên các tuyến đường nghìn tỷ ở Hà Nội
Xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc trên các tuyến đường nghìn tỷ ở Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp nhà đất không đủ kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo) "mọc" lên khi thực hiện mở đường theo hoạch trên địa bàn Thành phố.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:22

22 tỷ đồng cho một vị trí để xe ô tô – nơi đậu xe đắt nhất thế giới tại Hồng Kông
22 tỷ đồng cho một vị trí để xe ô tô – nơi đậu xe đắt nhất thế giới tại Hồng Kông

(Dân trí) - Giá bán của nơi đậu xe này tương đương với hơn 78.000 USD (1,8 tỷ đồng) cho mỗi mét vuông, nhiều hơn ba lần giá nhà trung bình của Hồng Kông

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

Hé lộ biểu tượng kiến trúc mới của quận Thanh Xuân
Hé lộ biểu tượng kiến trúc mới của quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Có một London phản chiếu qua lớp kính mặt ngoài của The Gherkin, có một Manhattan thịnh vượng thể hiện trong mỗi đường nét của Trump Tower, có một Dubai phồn hoa bên trong hình ảnh “Ngọn tháp Ả Rập”, Burj al-Arab… và sẽ có hình ảnh của một Thanh Xuân mới, hiện đại và phát triển hơn qua những ô cửa của Sunshine Boulevard.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

Những căn nhà tý hon được mua online và có thể lắp ráp trong chỉ một ngày
Những căn nhà tý hon được mua online và có thể lắp ráp trong chỉ một ngày

(Dân trí) - Mỗi ngôi nhà nhỏ đi kèm các vật dụng bao gồm mọi thứ bạn cần - bạn chỉ cần có một bộ công cụ cơ bản để lắp ráp chúng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

Bình Thuận đón chào trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Bình Thuận đón chào trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang là những “anh lớn” đáng gờm trên đường đua BĐS thuần về nghỉ dưỡng, thì “người em” Bình Thuận lựa chọn kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và rèn luyện sức khoẻ tại Trung tâm thể thao biển lớn nhất Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:57

"Bùng nổ" ngày ra quân của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay
"Bùng nổ" ngày ra quân của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay

(Dân trí) - Với hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh, 13 đại lý và hàng trăm khách mời, đối tác đến tham dự lễ ra quân đã cho thấy sức hút mãnh liệt và sự lan tỏa rầm rộ của dự án Sunshine Marina Nha Trang Bay khi chính thức ra mắt thị trường.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:50

Dân Úc nghèo đi vì... bất động sản
Dân Úc nghèo đi vì... bất động sản

(Dân trí) - Làm thế nào mà người Úc đang trở nên nghèo hơn trong năm nay, trong khi người dân ở hầu hết các quốc gia khác trở nên giàu có hơn?

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2
Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2

(Dân trí) - 101 ngôi biệt thự compound xuất hiện hiếm hoi tại quận 2 với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống đang mang lại sự hào hứng bất tận cho giới doanh nhân thành đạt. Phá vỡ quy tắc thiết kế thông thường để tạo ra những dinh thự Tân cổ điển đầy quyền uy, khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas trở thành biểu trưng cho những giá trị cao quý, trường tồn cùng thời gian.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:29

Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn
Sunshine City Sài Gòn hút khách với chính sách bán hàng hấp dẫn

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP. HCM "khát" căn hộ chung cư thì Sunshine City Sài Gòn liên tục bung hàng giải cơn khát người mua nhà. Đặc biệt, để tri ân những khách hàng tin tưởng lựa chọn, chủ đầu tư Sunshine Group đã "chơi trội" khi quyết định tung ra chương trình khuyến mãi khủng trong tháng 10 này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng
Thời kinh doanh lao dốc thê thảm của “ông trùm” xây dựng

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III vừa được Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) công bố, quý III năm nay và cả 9 tháng đầu năm có thể coi là giai đoạn ảm đạm với “ông trùm” ngành xây dựng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị
Săn lùng top 3 địa điểm check-in đẹp nhất Quảng Trị

(Dân trí) - Với hơn 75km bờ biển tuyệt đẹp, Quảng Trị được mẹ thiên nhiên ban tặng những cảnh quan di sản hiếm có, trong đó có nhiều bãi tắm lọt top các bãi biển đẹp nhất xứ Đông Dương và được mệnh danh là “nữ hoàng của các bãi biển”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center
Khám phá cuộc sống công nghệ “một điểm chạm” như trong mơ tại Sunshine Center

(Dân trí) - Một cuộc sống tiện nghi đẳng cấp chỉ bằng một câu lệnh hoặc một điểm chạm trên điện thoại thông minh. Đó sẽ là những cảm nhận tuyệt vời của các cư dân tương lai khi trải nghiệm công nghệ Smart Home gắn liền hệ sinh thái Smart Living tại Sunshine Center vào ngày 27/10 tới đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:44

Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ
Nhà đầu tư nước ngoài tìm quỹ đất đầu tư tại Cần Thơ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Cần Thơ trở thành tâm điểm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, họ đang tích cực tìm kiếm quỹ đất sạch để gia nhập thị trường còn nhiều tiềm năng này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố
PhoDong Village – Khu đô thị xanh kiểu mẫu sang trọng tại khu Đông thành phố

(Dân trí) - Với sự đầu tư bài bản, hạ tầng hoàn chỉnh đồng bộ, chú trọng không gian xanh, tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp, Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) đã bỏ nhiều tâm huyết để kiến tạo nên khu đô thị xanh kiểu mẫu PhoDong Village và được đánh giá là một trong những khu đô thị đáng sống tại khu Đông thành phố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh
Giới thiệu căn hộ nghỉ dưỡng bên “Vịnh di sản”, niềm tự hào của người Quảng Ninh

(Dân trí) - Vượt lên trên giá trị vật chất đơn thuần, đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long không còn chỉ là một khoản đầu tư “tiền đẻ ra tiền” mà còn là tình yêu với “di sản tự hào” của những người con thành phố biển. Tại vị trí “không thể đắc địa hơn”, các căn hộ tại đây là nơi lý tưởng tôn vinh vẻ đẹp cốt hồn cốt túy của không gian di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay
Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay

(Dân trí) - Sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng từ đầu năm 2019 đến nay đang rơi vào khoảng lặng. Đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào là bài toán mà mỗi nhà đầu tư đang cần tìm ra lời giải.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019
Thủ tướng gia hạn chót cho Bộ Xây dựng về pháp lý condotel trong năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:18

Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu
Khánh Hòa “tuýt còi” cao ốc 40 tầng đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu

(Dân trí) - Hôm qua (22/10), một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang) không được cho cư dân vào ở khi chưa được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:15

Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai?
Đại gia vừa dính lùm xùm thanh tra dự án tại Lào Cai là ai?

(Dân trí) - Với thực trạng hiện tại, cả về tài chính và khả năng triển khai dự án, Kosy của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Việt Cường có thể sẽ cần rất nhiều cố gắng, nỗ lực để triển khai loạt dự án lên tới hàng tỷ USD.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:05