Năm Kỷ Hợi 2019: Tuổi nào xông nhà mang lại tài lộc cho gia chủ?

Chọn tuổi xông nhà ngày Tết là một nét văn hóa có từ lâu của các gia đình Việt trong ngày đầu năm mới. Tiến sĩ Vũ Thế Khanh - Giảng viên Trường Đại học Kiến Trúc sẽ có những tư vấn giúp gia chủ hiểu rõ hơn về quan niệm này.
>>Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2019 là 4,8%
>>Bất động sản cao cấp: Người nước ngoài mua chiếm khoảng 30%?

vuthekhanh.jpg

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh - Giảng viên Trường Đại học Kiến Trúc 

 

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, trong tín ngưỡng của người Việt nói riêng và các nước Châu Á nói chung dịp đầu năm mới hoặc khởi đầu một sự kiện nào đó người ta thường chọn người xông nhà hoặc mở hàng, cắt băng khánh thành, thậm chí khởi công xây dựng nhà, dự án, thậm chí trải chiếu cho đôi tân hôn… cũng phải chọn người để lý vía, lấy khước cho may mắn, hanh thông.

- Ông có thể chia sẻ rõ hơn ý nghĩa của quan niệm này?

Để khởi đầu cho một sự kiện chính trị, văn hóa, giáo dục, thể thao… hoặc một dự án xây dựng nào đó người ta thường mời các vị có chức sắc, chức vụ càng cao càng tốt hoặc người có tuổi phù hợp với chủ nhiệm của sự kiện.

Để khởi đầu cho một sự kiện Văn hóa giáo dục người ta thường chọn người học giỏi, thông minh, đỗ đạt cao.

Để trải chiếu cho một đám cưới người ta thường chọn người đông con nhiều cháu, gia đình thuận hòa, hạnh phúc, sống lâu, mạnh khỏe.

Để “xông hàng” cho một buổi khai trương kinh doanh người ta thường chọn nhà kinh doanh thành đạt.

Để xông đất đầu năm, tùy theo dự kiến định ưu tiên triển khai mảng sự kiện nào trong năm mà chọn người hạp tuổi để nhờ “xông nhà”. Có thể phải chọn tổng hợp các yếu tố trên, cộng với chọn người tuổi Tam Hợp (Hợi - Mão - Mùi) đồng thời có “Sao Thái Dương” và kiêng người tuổi hạn La Hầu, Kế Đô, Thổ Tú hoặc làm kinh doanh thì kiêng tuổi ứng với “sao Thái Bạch” (thường có câu Thái Bạch sạch cửa nhà)… Ngoài ra, phải chọn người có tính tình cởi mở, nhanh nhẹn, thông minh, tháo vát, "ăn hiền ở lành"...

Như vậy, chọn người “xông nhà” vừa phải có “tuổi hợp” theo hệ quy chiếu Cửu diệu vừa phải có “vía lành” theo kinh nghiệm dân gian.

- Theo thống kê có đến 80 – 90% gia đình quan tâm tới chọn tuổi xông nhà, rõ ràng về mặt tâm linh vấn đề này sẽ có ý nghĩa và những tác dụng nhất định thưa ông?

Theo phong tục nhà quê, các gia đình sau khi chọn được người hợp tuổi và vía lành thì tối ngày 30 gia chủ chuẩn bị sẵn đồ lễ rồi nhờ cậy “người xông nhà” sáng sớm mùng 1 Tết mang lễ ấy sang chúc tết gia đình họ.

Câu chúc thường là “Năm mới xin chúc toàn thể gia đình ta quanh năm mạnh khỏe, làm ăn may mắn, phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái…” hoặc chúc đi thi đỗ, chúc thăng quan tiến chức, chúc cho hôn nhân được may mắn, thuận hòa…

Có thể nói tục lệ “tìm người xông nhà” cũng có ý nghĩa nhân văn bởi ngày đầu năm ai cũng muốn nhận được lời chúc tết tốt đẹp nhất, nó có tác dụng đem lại sự an tâm và kích thích sự phấn khởi. Đó là liều thuốc “thắng lợi tinh thần” rất mầu nhiệm. Về mặt khoa học nó là một liệu pháp ám thị có tác dụng như một liều “doping” nuôi dưỡng sự lạc quan và hy vọng. Cho nên ngày xưa gia đình nào được vua vi hành đến thăm trong những ngày Tết coi như gặp được phúc tinh. Ngày nay cũng vậy, ngày Tết được nguyên thủ quốc gia đến chúc Tết thì tự hào và phấn khởi quanh năm.

Tuy nhiên, nếu ngày đầu năm mà gặp phải người “nặng vía” đến nhà thì họ lo lắng bất an cả năm, thậm chí họ còn lấy lửa “đốt vía”!

Về mặt Tâm linh việc chọn người “xông nhà” đầu năm mới cũng có ý nghĩa và những tác dụng nhất định. Có thể giải thích về hiệu ứng này bằng sự tương tác “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”: Trong mỗi cơ thể sinh học đều được cài sẵn “đồng hồ sinh học” nó có thể cảm ứng và khuyếch đại biên độ dao động nếu có sự cộng hưởng tần số, có nghĩa là nó có thể “khuyếch đại” những điều tốt lành, hoặc có thể bị triệt tiêu hiệu quả khi bị lệch pha “nhịp sinh học”.

Về ý nghĩa xã hội, tập tục này còn có tác dụng làm tăng mối quan hệ hữu cơ “láng giềng tốt”, tăng cường sự giao hảo, đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong đời sống cộng đồng.

Tuy nhiên, bất cứ sự kiện nào cũng đều có hai mặt. Nếu quá câu nệ, quá cầu kỳ, kiêng kỵ một cách thái quá sẽ sinh ra tư tưởng ỷ nại vào tha lực mà sao nhãng sự nỗ lực phấn đấu của tự thân, dần dần phát sinh tư duy may rủi mơ hồ mà quên đi quy luật Nhân Quả.

- Những người nào hoặc tuổi nào được coi là “đẹp” để xông nhà năm mới Kỷ Hợi 2019 thưa ông?

Tuổi tam Hợp trong năm Kỷ Hợi là (Hợi – Mão – Mùi), Bộ tứ xung với năm Hợi (gọi là Tứ hành xung: Tỵ - Hợi -  Dần - Thân ), ngoài ra còn có “sao chiếu mệnh” Thái Dương (Vượng Tinh), Thái Âm (Phúc Tinh), Thủy Diệu (Lộc tinh, Cát Tinh), Mộc Đức (Hôn sự, bang giao)… ứng với từng tuổi, cách tính như sau:

- Ông có lời khuyên gì đối với bạn đọc khi năm mới Kỷ Hợi đang cận kề?

Đồng hồ sinh học trong mỗi chúng ta hoạt động theo chu kỳ được lập trình sẵn của thế giới tự nhiên. Đối với những người tuổi Kỷ Hợi năm nay chính là “năm Tuổi”, là một chu trình bắt đầu vào mùa đông của cuộc đời. Cũng giống như cây mùa đông thay lá nếu vượt qua mùa đông cây lại đâm chồi nảy lộc.

Những người tuổi Kỷ Hợi (sinh ra cách đây 60 năm hoặc 120 năm) thì năm nay theo đúng chu kỳ là một “Hội”. Chu kỳ một Hội là 60 năm, các thông số về can, chi của ngày, tháng, năm sẽ được lặp lại.

Và khi con người trải qua 60 năm chính là giai đoạn chuyển hóa từ trung niên sang lão hóa. Vì có sự chuyển hóa chu trình sinh học cho nên xác suất các sự cố của những người bước sang tuổi 61 sẽ nhiều hơn, biến động mạnh hơn theo hướng kém đi. Đây là lẽ thường tình trong quy luật vô thường sinh diệt của tạo hóa. Do vậy những ai bước sang tuổi 61 cũng không nên hoang mang, lo sợ vì đó là quy luật chung.

Muốn đảm bảo sức khoẻ phải tăng cường "bảo dưỡng" cơ thể, áp dụng các thuật dưỡng sinh để duy trì củng cố cho thân tâm luôn được an lạc.

- Xin cảm ơn ông và chúc ông một năm mới sức khỏe, bình an!

Theo: Hồng Hương

DDDN

banner_chan-bai.gif

 

 

MỚI NHẤT
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm

Các chuyên gia cho biết, năm 2018 là một năm thiếu tích cực của condotel. Năm 2019 hy vọng thị trường có thể được cải thiện hơn vì đây là lúc các chủ đầu tư thể hiện năng lực và pháp lý có thể được quy định rõ ràng hơn

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:18

Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ
Cuộc "lột xác" ở dự án tưởng chừng bị "xoá sổ" vì chủ đầu tư ngập nợ

(Dân trí) - Hoa khoe sắc, đèn lung linh, gió xuân hoà hơi nước từ dòng sông thổi vào làm cho cảm giác ngày Tết càng thêm dễ chịu. Ít ai ngờ rằng, khu phức hợp giải trí này từng "bất động" trong thời gian dài vì chủ đầu tư ngập trong nợ nần.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:10

Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018
Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018

(Dân trí) - Con số thống kê từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2018 cho thấy, bất động sản đang là ngành dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng tới 78%. Chỉ tính riêng quý IV/2018, tổng lợi nhuận của ngành này đã lên tới 11.915 tỷ đồng, tăng trưởng 103,7% so với cùng kỳ 2017.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?
Đầu tư nhà, đất 2019: “Thả tiền” vào đâu để thắng lớn?

Đất nền vẫn là phân khúc các chuyên gia nhà đất lựa chọn để khuyên nhà đầu tư bỏ tiền vào. Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng với điểm đến Phú Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

Dừng dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Bitexco "đòi" bồi thường chi phí cơ hội cả trăm tỷ đồng?
Dừng dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết: Bitexco "đòi" bồi thường chi phí cơ hội cả trăm tỷ đồng?

(Dân trí) - Dù Bitexco mất 11 năm đeo đuổi nhưng hồi tháng 3/2018, Thủ tướng đã quyết định dừng Quyết định thực hiện dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm theo hình thức PPP. Phía Bitexco tính toán, tổng chi phí cơ hội mà nhà đầu tư này bị mất do theo đuổi dự án có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường
"Bắt mạch" bất động sản 2019: Doanh nghiệp nội vẫn thống lĩnh thị trường

(Dân trí) - Doanh nghiệp nước ngoài khi vào đầu tư tại Việt Nam có các lợi thế nhất định, tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp trong nước vẫn thống lĩnh thị trường bất động sản nhờ am hiểu thị trường, văn hóa, tập quán tiêu dùng cũng như quá trình làm thủ tục đầu tư dự án.

Thứ tư, 06/02/2019 - 02:02

10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?
10 năm, 1 lần "khủng hoảng": Bất động sản có rơi vào "lời nguyền chu kỳ" trong năm 2019?

(Dân trí) - Năm 2019 là đúng chu kỳ 10 năm đã diễn ra suốt 5 thập kỷ qua. Vậy "lời nguyền chu kỳ" liệu có tái diễn và tác động như thế nào tới trường bất động sản Việt Nam ở nửa cuối những năm bản lề trong chu kỳ này?

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Pháp luật về quản lý đất đai: Còn quá nhiều bất cập
Pháp luật về quản lý đất đai: Còn quá nhiều bất cập

"Khung giá đất, bảng giá đất đã ban hành thực hiện được tròn 4 năm, giá đất tại khung giá và bảng giá là quá thấp so với giá thị trường, song đến nay vẫn chưa có sự điều chỉnh theo quy định", Đây là ý kiến của PGS. TS. Nguyễn Văn Xa, nguyên Cục trưởng Cục quản lý công sản - Bộ Tài chính trong bài viết sau:

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:15

Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi quy hoạch đô thị
Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi quy hoạch đô thị

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung Đô thị Thanh Hóa (thành phố Thanh Hóa mở rộng) và tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Bất động sản 24h: Động thổ khởi công loạt "siêu dự án" nghìn tỉ
Bất động sản 24h: Động thổ khởi công loạt "siêu dự án" nghìn tỉ

Khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; Tái khởi động siêu dự án Happyland tại Long An; Chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị và vui chơi giải trí quy mô hơn 93 ha tại Cần Thơ... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:00

Hà Nội: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ chung cư dịp Tết
Hà Nội: Cảnh báo hiểm họa cháy nổ chung cư dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết, nguy cơ cháy nổ ở các khu chung cư tăng cao khi hoạt động cúng lễ và hội họp của người dân được diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, người dân vẫn khá thờ ơ và chủ quan với hiểm họa này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:15

Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần
Bất động sản Việt Nam 2019: Chính sách mới sẽ giúp thị trường hồi phục dần

(Dân trí) - Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ dao động đi ngang trong quý I và quý II cho đến khi có các chính sách mới từ cơ quản quản lý nhà nước sẽ giúp cho thị trường hồi phục dần vào quý III và quý IV.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy
Kinh tế đất đai: Những bất cập trong giá đất và hệ lụy

Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, do đó vai trò kinh tế - nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất đai là rất lớn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:30

Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?
Những “siêu dự án” nào sắp tái khởi động trong năm 2019?

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (TPHCM) và Dự án Happyland (Long An) sẽ là hai “siêu dự án” tái khởi động lại trong năm 2019 sau những “lùm xùm” và “tai tiếng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá nhà ở cao gấp chục lần thu nhập

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng, chính sách thuế thấp và quy định không cho phép thế chấp bất động sản tại một số tổ chức có pháp nhân nước ngoài là hai trong số lý do khiến giá nhà ở tại Việt Nam cao.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 01:00

Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai
Dự án “ngàn tỷ” bị “thu hồi”: Xem xét cho tiếp tục triển khai

(Dân trí) - Dự án Charmington Iris (quận 4, TPHCM) có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo TPHCM đề nghị xem xét, rà soát lại chủ trương đầu tư tại dự án này để cho phép dự án khởi động trở lại khi đảm bảo điều kiện.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:00

Khan hàng giao dịch nhiều sàn bất động sản nghỉ Tết sớm
Khan hàng giao dịch nhiều sàn bất động sản nghỉ Tết sớm

Giao dịch đất nền những tháng cuối năm giảm nhiệt thấy rõ, bên cạnh nguồn cung hạn chế, giá bán tăng cao cũng là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng chùn tay với phân khúc này.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:17

Giật mình nơi "nhịn ăn mặc" 21 năm mới có thể mua nhà
Giật mình nơi "nhịn ăn mặc" 21 năm mới có thể mua nhà

Mặc dù thị trường bất động sản ở Hong Kong (Trung Quốc) đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" nhưng việc thành phố này mất danh hiệu thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới là mong manh.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:09

Chí Linh được nâng cấp lên thành phố
Chí Linh được nâng cấp lên thành phố

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc Chí Linh.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:00

Ghé thăm đại công trường "thành phố đại dương" những ngày giáp Tết
Ghé thăm đại công trường "thành phố đại dương" những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng trên khuôn mặt của các cán bộ kỹ sư, công nhân tại đại công trường “Thành phố đại dương” VinCity Ocean Park vẫn rạng rỡ sự hăng say và miệt mài lao động.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:49

Phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn cánh mày râu
Phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn cánh mày râu

Theo một nghiên cứu mới đây của thị trường cho vay trực tuyến Lending Tree, phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà cửa hơn đàn ông độc thân trong các thị trường nhà ở lớn trên khắp nước Mỹ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:48

Dốc tiền mua nhà ‘cắm dùi’ Thủ đô và cái Tết ngậm ngùi
Dốc tiền mua nhà ‘cắm dùi’ Thủ đô và cái Tết ngậm ngùi

Sau nhiều bàn bạc, đắn đo, suy nghĩ gia đình tôi quyết định bán nhà đất ở quê mua một căn chung cư trên Hà Nội và đón bố mẹ lên ở cùng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:12

UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở
UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 30/1/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 17/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội về đơn tố cáo với dự án Thái Hưng Eco City của công dân Vũ Thị Kiều Oanh.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:15

Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém
Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém

(Dân trí) - “Thực trạng quản lý kinh tế đất ở Việt Nam có thể nói hiện nay được đánh giá là loại kém nhất trong 4 công cụ quản lý là pháp luật, quy hoạch, tài chính và hành chính”, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận xét.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00