Thứ tư, 17/04/2019 - 05:52

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất

Dân trí

Mặc dù đã nhiều lần được tỉnh Nghệ An gia hạn tiến độ nhưng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Bởi vậy, trong thời gian qua, 151 dự án với tổng diện tích 36.000 ha đã bị tỉnh này ra quyết định thu hồi.

 

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất - 1
Nhiều dự án dở dang ở thị xã Cửa Lò bị thu hồi.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Nghệ An, tính đến nay, Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 1.200 dự án  đầu tư vào tỉnh này với tổng số vốn 329.000 tỉ đồng. Nhiều dự án khi đi vào hoạt động đã có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế tỉnh nhà, tăng thu ngân sách, hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế công nghệ cao…góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, thay đổi diện mạo địa phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khi đăng kí đầu tư vào Nghệ An đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu, chậm trễ triển khai dự án, thậm chí, sau khi được cấp đất đã không triển khai, dẫn đến nhiều dự án bị "đắp chiếu", ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Đơn cử như Dự án BMC Cửa Lò Plaza, được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008 với diện tích đất hơn 5 ha. Sau hơn 10 năm, đây vẫn là một bãi đất trống khi chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng bất kỳ hạng mục nào.

Tương tự, Dự án khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa (TP Vinh) với quy mô trên 200 ha do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư với các hạng mục: khu biệt thự, nhà ở xã hội, tổ hợp chung cư cao cấp, khu đất công trình dịch vụ khách sạn - thương mại, khu công cộng gồm quảng trường trung tâm, trường học, y tế... Sau 8 năm được cấp phép, phê duyệt, hiện dự án vẫn nằm trên giấy.

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất - 2
Một dự án bỏ hoang đất tại xã Hưng Hòa (TP Vinh, Nghệ An).

Dự án nhà chung cư cao tầng của Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC với 2 tòa nhà cao 20, 18 tầng nằm ở vị trí đắc địa của TP Vinh được khởi công xây dựng từ năm 2006; dự kiến hoàn thành vào năm 2010. Thế nhưng, sau nhiều lần gia hạn, đến năm 2013, dự án này xây dựng được 11 tầng rồi chính thức “đắp chiếu” từ đó đến nay, gây lãng phí lớn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đức - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Nghệ An cho biết: "Hàng năm tỉnh đều rà soát, thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Từ năm 2012 đến 2018, UBND tỉnh thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra 500 lượt dự án của 421 dự án, chiếm 35,5% số lượng dự án toàn tỉnh. Qua kiểm tra, tỉnh có quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích sử dụng 36.000 ha đất”.

Trong số các dự án bị thu hồi có nhiều dự án có tổng mức đầu tư lớn, nằm ở các vị trí đắc địa như trung tâm thành phố Vinh, khu đô thị biển Cửa Lò… Nguyên nhân được chỉ ra là do chủ đầu tư thiếu vốn, không đủ năng lực, dự án thiếu tính khả thi nên đã bỏ hoang một diện tích đất trong thời gian dài.

Theo ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh hết sức tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào tỉnh nhà. Đối với các dự án chậm tiến độ nhưng nhà đầu tư có năng lực, sau khi xem xét, đánh giá, UBND tỉnh Nghệ An sẽ đồng ý cho tiếp tục cho gia hạn với điều kiện phải cam kết lộ trình thực hiện cụ thể. Các nhà đầu tư không thực hiện theo cam kết gia hạn sẽ bị kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và đất đã được cấp để cho nhà đầu tư khác vào triển khai.

Hoàng Lam

Nghệ An: “Treo” tiến độ thực hiện, 151 dự án bị thu hồi đất - 3

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm