Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương

Buổi chiều, trời Thủ Dầu Một âm u. Trên đường Bạch Đằng, chợ Thủ vẫn tấp nập kẻ mua người bán. Trong sự huyên náo đó, mấy ai để ý đến 3 ngôi nhà cổ đang ẩn mình trong không gian trầm lặng...
>>Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp
>>Nhà cổ gỗ lim 400 tuổi đại gia nức tiếng Kinh Bắc: Không giá nào mua nổi

Nhà cổ Trần Văn Hổ

Chủ nhân của cả ba ngôi nhà trên là anh em ruột thịt của dòng họ Trần. Vào cuối thế kỷ 19, dòng họ Trần ở Bình Dương thuộc hàng danh gia vọng tộc. Con cháu họ Trần có rất nhiều người đỗ đạt, thành danh, giàu có.

Ba ngôi nhà được xây dựng vào khoảng cuối thập niên 1890 hiện là những di tích nổi tiếng nằm gần nhau trong khu vực chợ Thủ: nhà cổ Đốc phủ Đẩu, nhà cổ Xã Tề, nhà cổ Trần Công Vàng. Hai trong 3 nhà đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 1

Nhà cổ Trần Văn Hổ còn được gọi là nhà cổ Đốc phủ Đẩu. Phía trước có hòn non bộ án ngữ theo phong thủy.

Theo lời kể của các cụ già, khu vực này ngày trước vốn là bến thuyền. Ông tổ của dòng họ Trần là Trần Công Tính sinh năm 1805 làm nghề đóng thuyền. Ông sinh được 3 người con trai là Trần Văn Miên, Trần Văn Long và Trần Văn Lân.

Những người anh em họ Trần tiếp tục nối nghiệp cha trong đó ông Trần Văn Lân làm nghề buôn gỗ. Gỗ khai thác trên rừng thả xuống dòng sông Sài Gòn trôi về đây nhập vào trại cưa, xưởng mộc.

Cũng nhờ vào nghề này, điều kiện xây dựng của 3 ngôi nhà trên có phần dễ dàng hơn. Các loại danh mộc được tập trung về. Hàng trăm người có mặt ở bến sông chuyển gỗ lên bờ. Thợ mộc được thuê từ các tỉnh miệt ngoài vào. Do chưa có các thiết bị máy móc hiện đại nên thợ phải làm thủ công khiến thời gian xây dựng ngôi nhà mất đến 3 năm.

Chúng tôi ghé vào nhà cổ Đốc phủ Đẩu số 18 Bạch Đằng. Nhà ở mặt tiền đường ngó ra sông. Ông Mai Văn Tới, nhân viên Ban Quản lý di tích cho biết nguyên nhà này của ông Trần Văn Lân, xây dựng năm 1890 đến năm 1893 thì hoàn thành.

Ông Lân vốn là người am hiểu thiên văn địa lý nên đã cho xây một hòn non bộ trước nhà nhằm giải tỏa ánh nắng chói chang từ trên cao chiếu thẳng xuống dòng sông, mang nhiều điều không tốt hắt vào nhà. Ông Lân ở được vài năm thì qua đời. Ngôi nhà được chuyển giao cho con là ông Trần Văn Hổ (tự Đẩu) là một đốc phủ sứ (tương đương chủ tịch tỉnh bây giờ) thời Pháp thuộc.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 2

Chân dung ông Trần Văn Hổ (1881 - 1957).

Ông Tới cho biết thêm, nhà được xây dựng theo hình chữ Đinh nhưng sau nhiều biến cố, căn nhà bị hư hại một phần. Hiện nhà chỉ còn lại 3 gian 2 chái với 6 hàng cột tròn từ trước ra sau, mỗi hàng là 6 cột được kê toàn bộ trên đá tảng, nền lát gạch tàu.

Phía bên trái ngôi nhà có 3 cửa thông ra ngoài. Hai bên hông và mặt hậu của ngôi nhà xây tường gạch. Mái lợp ngói âm dương phủ kín rêu phong… Vật dụng trong nhà tuy có thất lạc đôi chút nhưng cơ bản vẫn còn giữ được những nét đặc trưng của sinh hoạt thời xa xưa.

Một chút bùi ngùi

Gian giữa nhà thờ là nơi thờ cúng rất trang nghiêm. Từ ngoài nhìn vào, gian bên trái thờ họ nội và bên phải thờ họ ngoại. Trên mỗi bàn thờ đều có tranh thờ với tên gọi là 'Hạc Toán' (tuổi Hạc), bức bên đề 'Qui Linh' (rùa thiêng). Hai bên là câu đối.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 3

Gian thờ. Ở giữa thờ tổ tiên, bên trái thờ họ nội bên phải thờ họ ngoại.

Hình thức bài trí thờ cúng và trang trí các bao lam, cửa vòng, liễn đối, hoành phi được chạm khắc tinh vi. Bên trong nhà, ở lớp cửa thứ 2, những chạm trổ, những câu đối thể hiện được cảnh phồn hoa của chốn cung đình. Những khung cửa, bên trên chạm hình ảnh tứ thời với mai, lan, cúc trúc bên dưới là câu đối rất hài hòa sinh động.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 4

Ông Mai Văn Tới bên câu đối viết kiểu chữ 'Chân lư' – một loại chữ mà ông cho rằng đến nay ít ai đọc được.

Ông Trần Văn Lân vốn là người tinh thông Hán tự, ông giỏi địa lý, kiến trúc nên trong ngôi nhà của ông mang rất nhiều nét đặc trưng văn hóa phương Đông.

Phía sau nhà là phòng ngủ. Bên nam bên nữ mỗi bên đều có tấm phản gỗ. Trên hai cửa phòng có mấy chữ Hán: Ngự dược, Diên phi (cá nhảy, diều bay: Có ý mong thi đậu hoặc thăng quan lên chức). Ngoài ra, còn có một phòng để tấm phản lớn được ông Tới giải thích là tấm phản ăn. Ngày xưa ít ai ngồi bàn mà thường trải chiếu trên phản và mọi người ngồi lên để ăn.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 5

Tấm phản dùng để ngồi ăn khi có tiệc.

Chúng tôi bước ra ngoài. Phía sau 2 ngôi mộ được xây bằng đá kiên cố. Đây là mộ phần của chủ nhân ngôi nhà. Bà nằm bên trái, ông bên phải. Tấm bia trên mộ ông có dòng chữ: Cụ Trần Văn Hổ tự Đẩu, Đốc phủ sứ thượng hạng, Ngũ đẳng bửu tinh kim khánh, sinh 16/6/1881, T. Bình Điền, L. Phú Cường, Thủ Dầu Một.

Sau 1975, hệ phái ông Trần Văn Lân không còn ai ở Việt Nam nên ngôi nhà được Ban Quản lý di tích Bình Dương quản lý. Năm 1993, ngôi nhà được công nhận là Di tích quốc gia.

Ngôi nhà toàn gỗ quý của ông chủ giàu có ở Bình Dương - 6

2 ngôi mộ của chủ nhân ngôi nhà được xây bằng đá kiên cố. 

Hiện nay, nhà cổ Trần Văn Hổ được xây tường rào bảo vệ. Ban Quản lý di tích Bình Dương đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo tồn những ngôi nhà cổ này. Tuy nhiên, điều mong mỏi nhất của bà con là chính quyền cũng nên có một giải pháp thỏa đáng để có thể công nhận di tích nhà cổ Xã Tề - ngôi nhà duy nhất trong 3 ngôi nhà chưa được công nhận - lọt bên trong chợ Thủ, cách đó không xa...

Theo Trần Chánh Nghĩa

VietnamNet

MỚI NHẤT
Nhà phố thương mại tăng giá liên tục vì sao?
Nhà phố thương mại tăng giá liên tục vì sao?

(Dân trí) - Nhà phố thương mại vẫn là sản phẩm bất động sản được khách hàng ưa chuộng. Do nguồn cung hạn chế, dự báo giá nhà phố thương mại vẫn tiếp tục là kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới. Đặc biệt tại những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tiện ích... mức giá sẽ còn tăng cao hơn

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

BW International Inc: Top 10 thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đặt chân tới Hòn Gai
BW International Inc: Top 10 thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đặt chân tới Hòn Gai

(Dân trí) - BW International Inc được mệnh danh là ông vua ngành quản lý khách sạn với triết lý kinh doanh nổi tiếng “Làm cho cuộc sống đáng nhớ và mọi điểm đến đều không thể nào quên” đã chọn Hòn Gai, Hạ Long trở thành điểm đến trong hành trình kiến tạo ngành du lịch thế giới.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

“Cuộc chiến” đỗ xe ô tô trong chung cư: Quy định không còn phù hợp?
“Cuộc chiến” đỗ xe ô tô trong chung cư: Quy định không còn phù hợp?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định bắt buộc bố trí bãi đỗ ô tô trong các khu chung cư, tuy nhiên, hiện nay, do số lượng gia đình sở hữu phương tiện này tăng quá cao đã làm quy định hiện hành không còn phù hợp.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:55

Phận nghèo ở những khu nhà tiền tỉ
Phận nghèo ở những khu nhà tiền tỉ

Khởi công xây dựng cách đây đã hơn 10 năm, khu nhà liền kề tiền tỉ (lô L1 Trung Yên, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) bất đắc dĩ đã trở thành nơi trú ngụ của nhiều lao động nghèo ngoại tỉnh. Hoang vắng, ẩm thấp, họ đành phải chấp nhận một cuộc sống dưới mức trung bình để có thể tồn tại giữa lòng thủ đô sầm uất.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:32

Bộ Xây dựng "hứa" quản chặt người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
Bộ Xây dựng "hứa" quản chặt người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:15

Chuyên gia: “Xách cả bao tải tiền đi mua nhà, đất là vô cùng rủi ro”
Chuyên gia: “Xách cả bao tải tiền đi mua nhà, đất là vô cùng rủi ro”

(Dân trí) - Nhiều giao dịch bất động sản với giá trị lớn vẫn được thực hiện bằng tiền mặt. Tuy nhiên theo chuyên gia, xách cả bao tải tiền để đi giao dịch như vậy rất rủi ro.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:00

“Light up the street” thắp sáng đêm Bãi Cháy cùng giới đầu tư địa ốc
“Light up the street” thắp sáng đêm Bãi Cháy cùng giới đầu tư địa ốc

(Dân trí) - Chính thức khởi động từ ngày 26/10 vừa qua, “Light up the street” đã mang đến cho các nhà đầu tư những trải nghiệm thực tế về hệ sinh thái du lịch Bãi Cháy và phân khu Shophouse Europe thuộc tổ hợp Sun Plaza Grand World.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:00

Bung tỏa sức nóng từ sự kiện định hướng và kick-off West Lakes Golf & Villas
Bung tỏa sức nóng từ sự kiện định hướng và kick-off West Lakes Golf & Villas

(Dân trí) - Như một cú “swing” mạnh mẽ tạo đà cho chiến thắng, sự kiện đã diễn ra trong không khí sục sôi nhiệt huyết với khán phòng chật kín người tham dự, đánh dấu cho sức nóng của một tâm điểm đầu tư chuẩn bị chào sân trên thị trường bất động sản phía Tây Sài Gòn.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:50

HOLM Residences khai trương Clubhouse: Ra mắt clubhouse đẳng cấp trong khu biệt thự triệu đô
HOLM Residences khai trương Clubhouse: Ra mắt clubhouse đẳng cấp trong khu biệt thự triệu đô

(Dân trí) - Ngày 19/10/2019 vừa qua, khu tiện ích Clubhouse của HOLM Residences đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là sự kiện giới thiệu khu tiện ích mới và cũng là buổi tiệc ấm cúng dành cho cư dân sống tại HOLM.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:00

Vùng kinh tế phía Nam phát triển mở rộng, Bình Phước gia tăng sức hút FDI
Vùng kinh tế phía Nam phát triển mở rộng, Bình Phước gia tăng sức hút FDI

(Dân trí) - Trong 20 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm sáng công nghiệp của Đông Nam Á. Từ 335 ha đất công nghiệp năm 1986, đến năm 2019, con số này đã lên tới gần 95.500 ha. Việt Nam đang bước vào thời hoàng kim và trở thành thỏi nam châm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, nhờ môi trường kinh tế cởi mở, nguồn lao động dồi dào, chi phí thấp.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:59

Quảng Trị nắm bắt cơ hội “vàng” từ hành lang kinh tế Đông Tây
Quảng Trị nắm bắt cơ hội “vàng” từ hành lang kinh tế Đông Tây

(Dân trí) - Là địa phương có vị trí quan trọng nằm trên Hành lang Kinh tế Đông Tây từ Việt Nam qua Lào, Thái Lan, Myanmar, cùng với sự phát triển và đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, giao thông, Quảng Trị hội tụ đủ điều kiện phát triển kinh tế và là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:30

“Đại gia” ngành xây dựng thời khó nhọc, lợi nhuận cứ miệt mài đi xuống
“Đại gia” ngành xây dựng thời khó nhọc, lợi nhuận cứ miệt mài đi xuống

(Dân trí) - Kết thúc quý 3, Xây dựng Hòa Bình chỉ đạt 68,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tới 67% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM
Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, rà soát việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi (Quận 1, TP.HCM).

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:03

Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản
Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản

(Dân trí) - Khá thú vị, một chủ doanh nghiệp môi giới bất động sản cho biết, có những trường hợp mang cả bao tiền lớn, 4-5 người hộ tống đi mua nhà. Thậm chí có trường hợp mua một căn biệt thự giá mấy chục tỷ đồng còn phải dùng xe bán tải đi chở… tiền.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam
Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Với sự phát triển đô thị nhanh chóng ở Việt Nam, giới thượng lưu ngày càng có xu hướng chọn những không gian sống riêng biệt, an ninh, gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá
Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá

Cũng giống như đất nền, thời gian gần đây nhiều người tìm mua sẵn đất nghĩa trang phù hợp phong thủy, nhưng cũng có không ít người mua để đầu tư chờ tăng giá.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội
Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Tây Hà Nội vốn được coi là cực tăng trưởng mới của Thủ đô với các tuyến metro dự kiến đi vào vận hành vào tháng 4/2021 và chặng đua F1 đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 4.2020. Thị trường này sẽ càng sôi động hơn với sự gia nhập của một dự án được coi là biểu tượng kiến trúc mới tại quận Thanh Xuân.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:00

Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?
Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?

(Dân trí) - Muốn sở hữu căn hộ 3 phòng ngủ chỉ với giá 2,1 tỷ đồng, thường khách hàng phải đi mua ở nơi xa trung tâm, ít tiện ích, mật độ xây dựng cao. Cũng bởi vậy, những dự án gần trung tâm, nhiều tiện ích và có mức giá tốt được coi là hàng hiếm và vừa tung ra thị trường đã lập tức gây sốt.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:00

Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park
Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park

(Dân trí) - Tiếp nối những kỳ vọng từ chủ đầu tư Khang Điền, Rio Land tiếp tục trở thành đơn vị phân phối F1 chính thức dự án Verosa Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:15

Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội
Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Một trung tâm thương mại và văn hóa lớn sẽ xuất hiện ngay tại khu vực phía Tây Hà Nội nằm trong Dự án Khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long
Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long là sản phẩm an tâm đầu tư dịp cuối năm khi toạ lạc ở vị trí vàng bên Vịnh di sản. Đáng lưu ý là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng Double View của dự án sở hữu những lợi thế độc đáo.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên
Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 26/10/2019, dự án Thành phố bên sông Waterpoint chính thức được ra mắt thị trường miền Nam với hơn 1.000 khách hàng tham dự. Trong đợt giới thiệu đầu tiên này, toàn bộ 100% sản phẩm thuộc dòng sản phẩm Valora tại dự án này gồm nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập đã được lựa chọn.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp
Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp

Ngôi nhà cổ trên trăm tuổi ở Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ lưu giữ nét văn hóa, kiến trúc vượt thời gian; mà còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình nổi tiếng đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:55

Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm
Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm

Bỏ tiền mua nhà đất phát mại có thể là một bước tính khôn ngoan của các nhà đầu tư bởi giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Song không phải khách hàng nào cũng gặp may.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:31