Thứ năm, 18/07/2019 - 16:30

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư dự báo sẽ đều đặn tăng 5-10% mỗi năm

Dân trí

Thị trường sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung do tác động từ việc rà soát lại quỹ đất của toàn bộ các dự án bất động sản tại Hà Nội và TPHCM. Theo đó, giá bất động sản dự báo sẽ vẫn giữ xu hướng tăng.

Nguồn cung áp đảo từ 3 đại dự án của Vingroup

Đánh giá về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định thị trường sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung do sự rà soát lại quỹ đất toàn bộ các dự án bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM. Theo đó, giá bất động sản sẽ có xu hướng tăng.

"Việc rà soát này là cần thiết, tạo điểm nghỉ cho thị trường sau 4-5 năm phát triển nóng. Thời gian rà soát sẽ tạo sự chủ động cho cả người bán và người mua, lùi lại một chút để thị trường hấp thụ những sản phẩm mới và thị trường có khoảng thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, việc rà soát cũng cần thiết để thanh lọc lại nguồn cung căn hộ, loại bỏ những sản phẩm có vấn đề về pháp lý", bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện CBRE, việc rà soát sẽ khiến số lượng dự án mới sụt giảm đáng kể nhưng xét về tổng thể nguồn cung thì sụt giảm không nhiều. Giải thích điều này, bà Dung cho biết trong khi nhiều dự án vướng mắc về pháp lý không thể triển khai được thì 3 đại dự án của Tập đoàn Vingroup gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP. HCM) với số lượng lên tới hàng nghìn căn đang là nguồn cung áp đảo trên thị trường.

Thực tế, trong bối cảnh nguồn cung chung trên thị trường còn rất hạn chế, sự xuất hiện của 3 đại dự án “họ Vinhomes” phần nào giúp thị trường lấy lại sự cân bằng. Đây cũng chính là 3 dự án bất động sản thu hút nhất trên thị trường và là 3 đại công trường “nóng” nhất những tháng gần đây.

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư dự báo sẽ đều đặn tăng 5-10% mỗi năm - 1

Được triển khai cùng lúc, 3 đại dự án lại mang những màu sắc riêng, đáp ứng những nhu cầu đa dạng của khách hàng đi cùng tiến độ thi công thần tốc, chất lượng cao.

Trong đó, Vinhomes Grand Park được triển khai tại khu Đông Sài Gòn (Quận 9) trên quỹ đất rộng 365 hecta ven sông theo mô hình khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo 3 tiêu chí “Đồng bộ – Chất lượng – Tiện ích”. Vinhomes Ocean Park tại Huyện Gia Lâm, Hà Nội được kỳ vọng sẽ đem lại môi trường sống lí tưởng với 52 ha mặt nước, 65 ha cây xanh cùng hồ cát trắng trung tâm 24,5 ha và 6,1 ha biển nước mặn.

Cũng tọa lạc tại Hà Nội, hệ sinh thái thông minh Vinhomes Smart City lại đáp ứng đúng xu hướng công nghệ, dựa trên 4 trục cốt lõi, gồm: Smart Security (An ninh thông minh), Smart Management (Vận hành thông minh), Smart Community (Cộng đồng thông minh), Smart Home (Căn hộ thông minh).

Lực cầu vẫn mạnh mẽ

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, hiện sức cầu vẫn ở mức cao và tỷ lệ tiêu thụ dự án mới ghi nhận rất tốt. Theo ông Lâm, thị trường đang điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững. Qua đó, tất cả các thành phần bao gồm chủ đầu tư, nhà môi giới, cơ quan chức năng, người mua bất động sản cũng phải linh hoạt và chủ động điều chỉnh cho những thay đổi tốt hơn.

Đồng quan điểm, Giám đốc Cấp Cao CBRE Việt Nam cho biết: "Hiện tại nguồn cầu, đặc biệt là nhu cầu mua để ở trên thị trường vẫn rất cao, quý 2/2019 là quý đầu tiên trong vòng vài năm trở lại đây số lượng căn hộ bán được vượt số lượng căn hộ mở bán mới. Điều này cho thấy đang có một sự chênh lệch về cung – cầu trên thị trường trong khi cầu nhiều, cung có hạn. Chính bởi điều này mà tôi cho rằng, giá sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm”.

“Hiện tại tốc độ tăng giá ở thị trường Hà Nội đang ở mức 1-4%, trong khi đó tại TP. HCM là 8-10%. Xét cả về giá, chất lượng sản phẩm thì hiện tại là thời điểm thích hợp để mua nhà, đặc biệt đối với những khách hàng mua nhà để ở", bà Dung nhấn mạnh.

Điều này cũng giúp lý giải vì sao các dự án ra mắt trong thời điểm hiện tại có tốc độ bán hàng đều rất ấn tượng. Đơn cử như Vinhomes Smart City, sau hơn 6 tháng ra mắt, dự án cho thấy sự phản hồi và đón nhận tích cực từ thị trường. Dự án thu hút khách hàng bởi thiết kế hiện đại, ưu tiên không gian xanh cùng hệ thống tiện ích với các công viên, hồ nước, vườn Nhật, sân thể thao liên hoàn quy mô lớn, hệ sinh thái Vingroup, nổi bật với trung tâm thương mại lớn nhất hệ thống Vincom Mega Mall…

Với kỳ vọng giá thị trường sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế, Vinhomes Smart City được giới đầu tư đánh không chỉ là căn hộ để ở, mà còn là cơ hội để sinh lời đáng giá. Không chỉ vậy, với việc cho thuê lại những căn studio cho khách nước ngoài hay những căn shophouse vị trí đắc địa, Vinhomes Smart City cũng rất hấp dẫn khách đầu tư để cho thuê.

Cùng quan điểm với bà Dung, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, dù nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở vẫn còn cao, đặc biệt là tại các đô thị lớn và các khu hành chính - kinh tế mới. Tại Hà Nội, tính thanh khoản của thị trường bất động sản đạt tới 92%. Còn tại TP. HCM, phân khúc chung cư trung cấp tỷ lệ hấp thụ lên tới 89,7%. Điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của 2 thị trường này vẫn đang có lực mạnh.

“Đây cũng là lý do khiến giá bất động sản nhà ở đang có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, xuất hiện một số điểm nóng về thị trường bất động sản nhà ở nhưng đều được kiểm soát, không xuất hiện bong bóng bất động sản”, ông nói.

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá, từ nay đến hết năm, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định, đặc biệt không có tình trạng "bong bóng" bất động sản, thị trường sẽ được bảo đảm theo hướng an toàn hơn.