Thứ ba, 12/03/2019 - 06:00

Nhà đầu tư bất động sản lớn đang đổ bộ vào Lạng Sơn

Dân trí

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, thành phố Lạng Sơn có nhiều tiềm năng thế mạnh trong thu hút đầu tư nhằm phát triển đô thị văn minh hiện đại.

Xác định thương mại, du lịch, dịch vụ là khâu đột phá, trong đó phát triển thương mại, du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, để tạo tiền đề cho phát triển thương mại, dịch vụ, thành phố đang ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 đối với các lĩnh vực như: khu đô thị, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, các dự án trung tâm thương mại và cụm công nghiệp.

Nhà đầu tư bất động sản lớn đang đổ bộ vào Lạng Sơn - 1
Lạng Sơn đang là tỉnh được các đại gia BĐS nhắm tới đầu tư

Sớm nhận ra những tín hiệu khả quan từ thị trường này, những ông lớn trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam như Vingroup, Mường Thanh…cũng đã sớm sở hữu những lô đất vàng tại thành phố Lạng Sơn. Theo thông tin từ UBND tỉnh, cuối năm 2018, các nhà đầu tư đang cùng thành phố Lạng Sơn hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi đối với 4 dự án và 1 dự án chuẩn bị khởi công với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Tháng 12/2018, Tập đoàn Apec đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, với lô đất có quy mô 5.701,67m2, dự án trên đất khu đất Công ty Cơ khí cơ điện Lạng Sơn, tại số 85 Lê Đại Hành.

Cụ thể, ngày 25/12/2018, Tập đoàn Apec đã nhận được Quyết định số 2645/QĐ-UBND về việc Công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất khu đất Công ty Cơ khí cơ điện Lạng Sơn, tại số 85 Lê Đại Hành, khối 10, Phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn với tổng vốn đăng ký đầu tư 1000 tỷ đồng. Dự án này có diện tích 5.701,67m2, trong quyết định nêu rõ mục đích sử dụng đất là xây dựng nhà ở để bán, chung cư kết hợp văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ.

Nhà đầu tư bất động sản lớn đang đổ bộ vào Lạng Sơn - 2
Những dự án lớn được đầu tư sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị của Lạng Sơn (Ảnh minh họa)

Ngày hôm qua, 11/03/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam đã tham gia và trúng đấu giá dự án trên khu đất nhà máy xi măng Lạng Sơn (cũ), nằm cạnh quốc lộ 1A thuộc thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Diện tích khu đất theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại quyết định số 1613/QĐ-UBND ngày 21/08/2019 của UBND tỉnh là 55.432m2. Dự kiến, khu đất này sẽ được quy hoạch thành một khu đô thị kiểu mẫu với các loại hình bất động sản: Khu shophouse hiện đại, chung cư, khách sạn, dịch vụ thương mại…kết nối với hệ thống giao thông bên ngoài, đảm bảo mỹ quan và tạo điểm nhấn cho khu đô thị mới phía Đông – nơi cửa ngõ của thành phố Lạng Sơn.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản đô thị các tỉnh đã bùng phát trong năm 2018 và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2019. Lý giải về sự chuyển hướng bất động sản sang tỉnh vùng ven sau nhiều năm tập trung đầu tư tại các thành phố lớn, các chuyên gia bất động sản cho biết hiện quỹ đất tại các thành phố lớn còn rất hạn chế. Trong khi đó, ngược lại tại các tỉnh, quỹ đất sạch nhiều, hạ tầng các địa phương hiện nay cũng cải thiện rõ rệt, các tiện ích công cộng gia tăng để thu hút vốn đầu tư từ các nguồn đổ về, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế xã hội tỉnh. Chính sách đầu tư, thuế, cơ chế quản lý cho các nhà đầu tư đã có sự rõ ràng về lộ trình và sự hỗ trợ tối đa từ phía chính quyền trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Nhà đầu tư bất động sản lớn đang đổ bộ vào Lạng Sơn - 3
Mục tiêu phát triển kinh tế cửa khẩu và hạ tầng giao thông sẽ là động lực để thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn trong tương lai.

Lạng Sơn - vùng đất của những cửa khẩu, có 2 cửa khẩu quốc tế (cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng), 2 cửa khẩu quốc gia (Chi Ma, Bình Nghi) và 7 cặp chợ biên giới tạo điều kiện cho Lạng Sơn trở thành điểm giao lưu, trung tâm buôn bán thương mại quan trọng nhất cả nước với Trung Quốc, sau đó sang các nước Trung Á, châu Âu…, chính vì thế, Lạng Sơn được ví như “thành phố không ngủ”, nhộn nhịp suốt ngày đêm, tấp nập thương lái…

Hằng năm Lạng Sơn thu hút khoảng 2.700 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn đạt 4,855 tỷ USD, bằng 100,7% kế hoạch.

Cùng với lợi thế đường biên dài tạo điều kiện cho việc giao thương, sự đầu tư mạnh tay về hạ tầng giao thông, như dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn: Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn, Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) dài 115km...và hệ thống đường sẵn có: quốc lộ 1A, đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc, đường quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, đường quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, đường quốc Lộ 4A đi Cao Bằng…, kinh tế xã hội tại tỉnh Lạng Sơn sẽ cất cánh trong tương lai không xa.