Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bất an

Ngành bất động sản Trung Quốc đang được ví như một “con tê giác xám nghiêm trọng” đe dọa nền kinh tế trong năm nay.
>>Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt với các khoản nợ khổng lồ
>>Bất động sản Trung Quốc đang không kiếm được lãi

Theo ước tính của Giáo sư Xiang Songzuo tại Đại học Renmin danh tiếng tại Bắc Kinh, khoảng 80% tài sản của người dân Trung Quốc thuộc dạng bất động sản, với tổng trị giá hơn 65 nghìn tỷ USD - gần gấp đôi quy mô của tất cả các nền kinh tế G7 cộng lại. Do đó, một suy giảm của thị trường này sẽ có thể gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc bất an - 1

Các thành phố không có người ở như Chenggong, tỉnh Vân Nam, được xây dựng trong thời kỳ bùng nổ xây dựng của Trung Quốc

 

Nhà đầu tư bất an

Thậm chí, ông Xiang còn cảnh báo về một tương lai sụp đổ của thị trường bất động sản Trung Quốc. "Sự sụp đổ này sẽ là một khoảnh khắc hoàn hảo của Minsky" - ông cảnh báo. (Minsky là một thuật ngữ sử dụng khi nói về sự sụp đổ đột ngột của giá tài sản sau một thời gian dài tăng trưởng, được đặt theo tên của nhà kinh tế học người Mỹ Hyman Minsky). 

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đang có tâm lý bất an khi rót tiền vào lĩnh vực bất động sản. Trong khi triển vọng phát triển cho các ông lớn như Country Garden và China Vanke vẫn ổn định, thị trường trái phiếu lại đang có những dấu hiệu cảnh báo về khoản nợ của các công ty bất động sản nhỏ của Trung Quốc đang nắm giữ. 

Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản tại Trung Quốc đã nằm trong nhóm xếp hạng CCC trong bảng Xếp hạng Toàn cầu của S&P. Nằm trong nhóm xếp hạng như vậy, nghĩa là các công ty này thuộc nhóm "dễ bị tổn thương” và “có mức độ rủi ro cao”.

Công ty Guorui Properties có trụ sở tại Hồng Kông là một trong số đó. Công ty này đã bị hạ cấp hai bậc, xuống nhóm "CCC" trong đánh giá của S&P vào ngày 4/2, một động thái phản ánh "sự không chắc chắn về kế hoạch tái cấp vốn của công ty đối với các kỳ hạn nợ sắp xảy ra". Đây được xem như một cảnh báo rằng công ty này có thể phải đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Tương tự, Moody's vào ngày 23 tháng 1 đã hạ mức xếp hạng Tập đoàn quốc tế Jiayuan xuống hai bậc thành hạng "Caa1" với một tương lai phát triển tiêu cực. Theo Moody’s, giá cổ phiếu giảm mạnh gần đây cùng với cơ cấu sở hữu không ổn định có thể "làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư và làm tăng rủi ro trong hoạt động tái cấp vốn". 

Theo Nikkei, việc Bắc Kinh mạnh tay trong các chế tài xử lý hệ thống "ngân hàng bóng tối" của họ đã khiến các công ty này khó khăn hơn trong việc tìm các nguồn vốn đầu tư.

Các ngân hàng bóng tối (Shadow banking) từng là một trong những nguồn tài trợ chính cho các nhà phát triển nhưng những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm hạn chế loại hình tài chính này "đã làm suy yếu thanh khoản cho các nhà phát triển vừa và nhỏ, vốn phần nhiều dựa vào loại hình tài chính này." 

Để đối phó với sự suy giảm của thị trường, một số chính quyền địa phương đã âm thầm gỡ bỏ các hạn chế đối với việc mua nhà, bao gồm việc loại bỏ giới hạn giá cho căn hộ và nới lỏng quy định người mua nhà phải là người địa phương. Hay mới đây, chính quyền đã xem xét việc xóa bỏ tình trạng bán nhà trước khi hoàn thành. 

“Dập tắt" hy vọng

Thực tế, việc bán nhà trên giấy tờ đang cho phép các nhà phát triển bất động sản nhận được toàn bộ tiền mua hàng từ khách hàng trước khi công trình được hoàn thành. Điều này giúp các doanh nghiệp thu về nguồn tài chính để tiếp tục mua bán và phát triển các dự án bất động sản khác.

Nếu quy định loại bỏ hình thức bán hàng này được thông qua, nó sẽ “chấm dứt” kênh tài chính quan trọng đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, nhất là khi giới chức nước này đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt khác nhằm kiềm chế tình trạng giá nhà tăng nóng. 

Động thái này được đánh giá đang tạo thêm áp lực lớn đối với lĩnh vực bất động sản, khi doanh nghiệp bất động sản bị chặn nhiều chiều về vấn đề tài chính, trong khi các khoản nợ đến hạn của khối công ty này trong quý I/2019 ước tính vào mức kỷ lục 23 tỷ USD. 

Đầu tháng 1, PBoC cũng dành tới 800 tỷ CNY, tương đương 117 tỷ USD, cho khoản vay mua nhà mới. Thế nhưng các nhà kinh tế lại nghi ngờ về tác dụng của các biện pháp nới lỏng này.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại S&P Global – ông Shaun Roache nhận định: "Những nỗ lực để thúc đẩy thị trường, không cẩn thận sẽ lại chính là nguyên nhân chính dẫn việc tăng trưởng đã chậm lại càng chậm lại". Thậm chí các biện pháp kích cầu của Bắc Kinh là “khá tầm thường” và không có khả năng kích thích việc mua nhà của người dân.

Sự phát triển chững lại của Trung Quốc không chỉ gắn liền với lĩnh vực bất động sản. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra, cũng như những áp lực leo thang từ Mỹ về các vấn đề cơ cấu nền kinh tế khiến các nhà đầu tư, cũng như người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn rất nhiều trong việc xuống tiền. Bởi không giống những lần suy thoái trước đây, lần này người dân Trung Quốc không biết được rõ ràng điều gì đang chờ đợi họ ở phía trước.

Nhiều người cho rằng Trung Quốc đang trải qua một chu kỳ đi xuống khó khăn hơn trước đây, do các yếu tố bổ trợ như sự già hòa dân số, hay đà suy giảm của kinh tế toàn cầu, thế nhưng mức nợ cao lại mới là mối quan tâm chính. Các mức nợ này hiện chiếm khoảng 270% GDP, trong đó khu vực doanh nghiệp - đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản - chiếm hơn 160%.

Việc đồ thị bất động sản của Trung Quốc đang đi xuống, thậm chí có nguy cơ sẽ chạm đáy đã "dập tắt" hy vọng lướt sóng kiếm lời của các nhà đầu tư.

Cô Zhang Zhaohui, một chuyên gia quan hệ công chúng 30 tuổi ở Bắc Kinh, đã lên kế hoạch chi tiết cho việc mua nhà khi thị trường hạ nhiệt. Kế hoạch mua căn hộ đầu tiên của cô là vào khoảng năm sau, nhưng những động thái đi xuống gần đây trong thị trường bất động sản đã khiến cô hoảng sợ. "Thật đáng sợ khi thấy giá nhà tại một số thành phố đã giảm tới 20% trong năm ngoái. Điều này khiến tôi tự hỏi liệu thị trường bất động sản của Trung Quốc có sắp sụp đổ," cô nói.

Theo Việt Nga
Diễn đàn Doanh nghiệp

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp môi giới bất động sản lo tìm nguồn hàng phân phối
Doanh nghiệp môi giới bất động sản lo tìm nguồn hàng phân phối

Nhiều đơn vị môi giới lo lắng không có sản phẩm phân phối tại TP.HCM nên đã đổ về tỉnh lẻ tìm nguồn dự phòng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:30

Địa ốc Hoàng Quân bán bao nhiêu căn hộ giá thương mại cho người nước ngoài?
Địa ốc Hoàng Quân bán bao nhiêu căn hộ giá thương mại cho người nước ngoài?

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra, có 7 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại là người nước ngoài mua; 4 căn hộ nhà ở xã hội theo giá thương mại người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài mua.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:00

Vành đai 2 TP.HCM khép kín: Cư dân Quận 9 hưởng lợi nhiều
Vành đai 2 TP.HCM khép kín: Cư dân Quận 9 hưởng lợi nhiều

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin cho biết các dự án đường vành đai 2 đang được đẩy nhanh tiến độ. Người dân khu phía đông TP.HCM rất háo hức mong chờ điều này, không chỉ giải quyết tình trạng giao thông mà họ còn được hưởng nhiều lợi ích trực tiếp khác.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:00

Kiểm tra dự án khu đô thị biển được chuyển đổi từ sân golf
Kiểm tra dự án khu đô thị biển được chuyển đổi từ sân golf

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, kết luận các nội dung kiến nghị đối với một số dự án đất đai tại Phan Thiết (Bình Thuận).

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:44

Xây nhà ở xã hội rồi "mua đứt bán đoạn" thì rất khó cho người nghèo
Xây nhà ở xã hội rồi "mua đứt bán đoạn" thì rất khó cho người nghèo

(Dân trí) - Ở các nước phát triển, nhà ở xã hội được phát triển để cho người dân nghèo thuê lại chứ không "mua đứt bán đoạn" như ở Việt Nam. Việc bán nhà ở xã hội rồi thu tiền ngay sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người dân.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:30

Địa ốc Hoàng Quân: Chậm tiến độ vì dự án "đội vốn" từ 500 lên 779 tỷ đồng?
Địa ốc Hoàng Quân: Chậm tiến độ vì dự án "đội vốn" từ 500 lên 779 tỷ đồng?

(Dân trí) - Xây nhà ở xã hội nhưng muốn có chất lượng, thẩm mỹ như nhà ở thương mại, chủ đầu tư và nhà thầu phải điều chỉnh, bổ sung khối lượng công việc cũng như khối lượng thi công công trình. Hệ quả, tăng chi phí đầu tư và khiến dự án bị chậm tiến độ, cư dân căng băng rôn phản đối.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:15

Sốt đất Vân Đồn, chủ đầu tư "tố" cò đất lừa đảo chiếm tiền cọc của khách hàng
Sốt đất Vân Đồn, chủ đầu tư "tố" cò đất lừa đảo chiếm tiền cọc của khách hàng

(Dân trí) - Chủ một dự án bất động sản tại Vân Đồn là Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Quảng Ninh) mới đây có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc xuất hiện một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm dụng tài sản người dân khi mua đất tại dự án Phương Đông.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:00

Quảng Ninh yêu cầu thu hồi những dự án bỏ hoang ở Vân Đồn
Quảng Ninh yêu cầu thu hồi những dự án bỏ hoang ở Vân Đồn

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế có văn bản đôn đốc đối với từng dự án, nếu không có khả năng thực hiện, đề xuất thu hồi dự án giao cho các nhà đầu tư có tiềm lực.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:54

Sắc xuân căng tràn tại phố tây Ciputra Hanoi
Sắc xuân căng tràn tại phố tây Ciputra Hanoi

(Dân trí) - Những ngày này, dạo bước trên những ngả đường nội khu Ciputra Hanoi, bất cứ ai cũng phải nán lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến nao lòng của thiên nhiên vào xuân, cảm nhận những khoảnh khắc bình yên và lãng mạn tại nơi vốn nổi tiếng phồn hoa bậc nhất Hà thành.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:00

Tiềm năng tăng giá vượt trội từ hơi thở đương đại tại Hội An
Tiềm năng tăng giá vượt trội từ hơi thở đương đại tại Hội An

(Dân trí) - Lặng lẽ uốn quanh dòng sông Hoài, Casamia là câu chuyện về một đô thị mới tại Hội An: vừa giữ bước thời gian giữa lòng di sản, vừa tiếp nhận luồng ánh sáng mới của nghệ thuật đương đại trong sự hài hoà đến tinh tế.

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:00

Sắp khai trương căn hộ chuẩn công nghệ 4.0 đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh
Sắp khai trương căn hộ chuẩn công nghệ 4.0 đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thực tế và trọn vẹn về căn hộ công nghệ chuẩn 4.0 đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 23/02/2019 tới đây, Chủ đầu tư - Công ty CP Tập đoàn Sunshine Sài Gòn sẽ giới thiệu căn hộ mẫu Sunshine City Sài Gòn (tại địa chỉ 422 Đường Đào Trí, P. Phú Thuận, Quận 7).

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:00

TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!
TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!

(Dân trí) - Con đường độc đạo vào chung cư Vision (Bình Tân) bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân bất an. Nhiều xe cấp cứu đành phải đậu phía ngoài đường để người nhà đưa bệnh nhân ra ngoài chứ không thể tiếp cận chung cư. Nếu xảy ra cháy nổ, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản "dạt" về vùng ven: "Hướng đi đúng chứ không rủi ro"
Bất động sản "dạt" về vùng ven: "Hướng đi đúng chứ không rủi ro"

(Dân trí) - "Việc TPHCM khan hiếm quỹ đất nên các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về các tỉnh vùng ven là hướng đi đúng chứ không rủi ro. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có nguồn thu ổn định, có đầu ra cho kinh doanh và nuôi bộ máy nhân sự".

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:10

Bảng giá đất mới của TP Đà Nẵng:  Nhiều ý kiến trái chiều.
Bảng giá đất mới của TP Đà Nẵng: Nhiều ý kiến trái chiều.

UBND TP Đà Nẵng vừa ký Quyết định 06/2019/QĐ-UBND, sửa đổi bảng giá đất chính thức có hiệu lực từ ngày 11/2/2019, trong đó bổ sung bảng giá của hàng loạt tuyến đường thuộc các quận, huyện trên địa bàn TP. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến trái chiều về các quy định mới này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:00

Liên tục chuyển mình: Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ ra sao trong năm 2019?
Liên tục chuyển mình: Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ ra sao trong năm 2019?

(Dân trí) - Bán lẻ là một lĩnh vực sôi động và liên tục chuyển mình tại Việt Nam. Trong dòng chảy này, thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ chuyển biến thế nào trong năm 2019 và tương lai?

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:00

Những dự án nào ở Đà Nẵng không được bán cho người nước ngoài?
Những dự án nào ở Đà Nẵng không được bán cho người nước ngoài?

Ngoài 17 dự án được công bố cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, Đà Nẵng cũng công bố danh sách 3 dự án không cho phép người nước ngoài sở hữu.

Thứ ba, 19/02/2019 - 02:57

Blockchain có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ?
Blockchain có thể thay thế cho hàng triệu tấm sổ đỏ?

(Dân trí) - Chứng nhận sở hữu đất luôn là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư tại các thị trường phát triển như châu Á. Tuy nhiên, theo Savills, công nghệ blockchain có thể là giải pháp cho những điều này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:42

Chủ tịch Quốc hội biểu dương Văn Phú – Invest vì những đóng góp cho cộng đồng
Chủ tịch Quốc hội biểu dương Văn Phú – Invest vì những đóng góp cho cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 19/2/2019, buổi gặp mặt và tặng quà của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest vì những đóng góp, hỗ trợ cho cộng đồng đã diễn ra trang trọng tại Nhà Quốc hội.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:30

Phố Nối: Đường chưa xong, đất đã dập dình tăng giá
Phố Nối: Đường chưa xong, đất đã dập dình tăng giá

(Dân trí) - Theo trang tỉnh Sở giao thông Hưng Yên, Giai đoạn I thuộc Tỉnh lộ 382C sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng muộn nhất là năm 2020. Đường 382C đấu nối tỉnh lộ 382 cũ tại xã Thanh Long,Yên Mỹ ( Hưng Yên), điểm cuối giao cắt với đường 392 thuộc tỉnh Hưng Yên.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:00

Làm đẹp đô thị, giảm ùn tắc giao thông nhờ… nghệ thuật
Làm đẹp đô thị, giảm ùn tắc giao thông nhờ… nghệ thuật

(Dân trí) - Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, việc phát triển du lịch và giao thông được khai thác bằng những cách mới mẻ khác nhau, như việc mang nghệ thuật đến với đường phố, thông qua những bức tranh bích họa được mô phỏng trên tường, góc phố, để khiến các tuyến phố trở nên sinh động.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:00

Ra mắt tổ hợp Grand World liền kề Casino Phú Quốc
Ra mắt tổ hợp Grand World liền kề Casino Phú Quốc

(Dân trí) - Ngày 19/02/2019, tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – thương mại dịch vụ Grand World Phú Quốc đã chính thức ra mắt. Với vị trí liền kề Casino Corona, Grand World Phú Quốc sở hữu lợi thế đặc biệt trong việc thu hút khách du lịch; đồng thời mở ra cơ hội đầu tư sôi động và hấp dẫn bậc nhất đảo Ngọc

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:00

Nhà ở giá rẻ, đất nền lên ngôi?
Nhà ở giá rẻ, đất nền lên ngôi?

Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) và cơ quan quản lý nhận định, năm 2019, nhà ở giá rẻ là giải pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân. Bên cạnh đó, đất nền vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:45

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ giao 200 lô đất không qua đấu giá ở Hà Nội
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vụ giao 200 lô đất không qua đấu giá ở Hà Nội

(Dân trí) - Theo tin từ Văn Phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm các vi phạm đất đai tại huyện Thạch Thất, trong đó có việc huyện này giao 200 lô đất ở tại xã Canh Nậu không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:15

Vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ
Vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo làm rõ việc một người dân phản ánh việc ngôi nhà tạm của gia đình (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đột nhiên biến mất khi gia đình về quê ăn Tết Nguyên đán 2019.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00