Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết

Dân trí Hoạt động của nhà lưu trú cho công nhân không có lãi, thời gian thu hồi vốn kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp... khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Tuy nhiên, việc xây nhà lưu trú cho công nhân là cần thiết nên dù khó khăn trăm bề vẫn phải làm.
>>Thủ tướng: Loại bỏ "xin cho" trong thủ tục xây dựng và phát triển đô thị

Khó… trăm bề

Chia sẻ tại tại hội thảo "Nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất" vừa được tổ chức ở TPHCM, ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban quản lý các khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, nhu cầu chỗ ở của công nhân trên địa bàn thành phố rất lớn.

Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết - 1
Ông Trần Công Khanh cho rằng việc xây dựng các NLTCN tại các KCN là cần thiết

Hiện TPHCM có tới khoảng 260.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nhưng mới chỉ có 12 khu nhà lưu trú công nhân (NLTCN) nên hầu hết phải ở trọ với điều kiện sống chưa bảo đảm.

Ông Khanh cho rằng, việc thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng NLTCN còn diễn tiến chậm, thậm chí nhiều đơn vị đã đầu tư thì lắc đầu ngao ngán vì gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân là do hoạt động của NLTCN không có lãi, thời gian thu hồi vốn kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp do mục đích của dự án là hỗ trợ công nhân nên giá cho thuê thấp.

Không chỉ vậy, công tác quản lý NLTCN cũng khá khắt khe nên các nhà đầu tư không thể “giải phóng” được số căn hộ đã xây dựng một cách nhanh chóng. Cụ thể, việc hạn chế đối tượng cho thuê chỉ là công nhân đang làm việc tại  KCX, KCN của thành phố dẫn đến tỷ lệ lấp đầy chậm. Trong khi đó, công nhân đang làm việc trong các KCN lân cận khu NLTCN lại có nhu cầu cao về chỗ ở.

Đáng chú ý, theo ông Khanh, công tác giải phóng mặt bằng (trong đó có đất bố trí để xây dựng NLTCN) còn chậm, chưa hoàn thành dẫn đến việc triển khai xây dựng NLTCN chưa kịp thời.

“Việc đăng ký tạm trú hiện nay tại công an phường khó khăn làm cho công nhân không muốn thực hiện nghĩa vụ này tại địa phương. Hiện nay, lượng công nhân đăng ký vào ở tại NLTCN ít do công ty giảm lao động và chế độ chỉ cho công nhân nữ ở tại NLTCN làm cho 1 khối nhà vẫn chưa được khai thác, dẫn đến lãng phí (trường hợp ở Công ty Nissei – KCX Linh Trung I, Thủ Đức)”, ông Khanh dẫn ra một số khó khăn trong thực hiện NLTCN.

“Giải khó” bằng cách nào?

Nhằm “tháo gỡ” khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện NLTCN, ông Khanh cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát, ưu tiên bố trí các quỹ đất sạch, quỹ đất phù hợp quy hoạch xây dựng NLTCN. Đồng thời, cần đảm bảo tính khả thi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và có vị trí gần KCN tập trung, thuận lợi giao thông và kết nối hạ tầng.

Mặt khác, để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng NLTCN, TPHCM cần tiếp tục hỗ trợ vốn vay kích cầu với thời hạn cho vay dài hạn từ 10 năm trở lên. Quan trọng hơn, cần ưu tiên bố trí ngân sách Nhà nước để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất do Nhà nước quản lý, kể cả đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhằm tạo quỹ đất sạch để kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng NLTCN thông qua hình thức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Để đảm bảo cải thiện mội trường sống nói chung cho công nhân, ông Khanh đề nghị cần quan tâm đúng mức đến việc đầu tư xây dựng nhà ở song song với các công trình phúc lợi xã hội khác cho người lao động, cơ sở khám chữa bệnh, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi, giải trí, khu thể thao…

“Việc xây dựng các NLTCN tại các KCN là cần thiết. Các NLTCN cần tạo ra sức ép cạnh tranh làm cho các nhà trọ trong khu dân cư và cả chủ đầu tư xây dựng NLTCN phải nâng cao chất lượng dịch vụ. Có như vậy, việc phát triển các NLTCN tại các KCN mới mang tính bền vững”, ông Khanh nói.

Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết - 2
Nếu được cơ quan chức năng hỗ trợ thì nhiều công ty sẽ mạnh dạn đầu tư nhà lưu trú cho công nhân

Cũng tại hội thảo, ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) cho biết, tại Long An có KCN quy hoạch 1.800 ha, nhưng lại không có chỗ nào quy hoạch để xây nhà ở cho công nhân. Điều này dẫn đến “thiếu vắng” các nhà đầu tư đổ về các KCN, KCX.

Qua đó, ông Vinh bày tỏ mong muốn được cơ quan chức năng tại TPHCM cũng như ở Long An có một cách nào đó để giúp đỡ những doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội được tốt hơn.

Ông Vinh cũng hứa hẹn, nếu được cơ quan chức năng hỗ trợ thì công ty ông sẽ mạnh dạn đầu tư 10.000 căn hộ giáp ranh với các khu công nghiệp hiện hữu tại Long An chứ không phải chỉ dừng lại ở con số 800 căn như thời gian qua.

Công Quang

Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết - 3
MỚI NHẤT
Việt Nam có tên trong Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới
Việt Nam có tên trong Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:30

Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất nền khu công nghiệp dù chưa được cấp phép
Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất nền khu công nghiệp dù chưa được cấp phép

(Dân trí) - Tại hai huyện Đức Hòa, Cần Đước hiện có 5 Khu công nghiệp (KCN) "lén lút" bán đất nền dù chưa có quyết định chuyển đổi mục đích. Một số KCN thậm chí còn chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:14

Với 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, lựa chọn kênh đầu tư nào là phù hợp?
Với 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, lựa chọn kênh đầu tư nào là phù hợp?

(Dân trí) - “1 tỷ đồng nên đầu tư gì để sinh lời cao?” là câu hỏi luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi sau một thời gian tích lũy, câu chuyện làm thế nào để tiền sinh ra tiền không phải là dễ dàng. Và theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là một lựa chọn hàng đầu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:00

Bất động sản hạng sang vị trí trung tâm: Sân chơi của “ông lớn”!
Bất động sản hạng sang vị trí trung tâm: Sân chơi của “ông lớn”!

(Dân trí) - Bất động sản cao cấp hay hạng sang ở những vị trí trung tâm luôn có một sức hút đặc biệt bởi tiềm năng giá trị nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt. Nhưng cũng chính nơi đó, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những tên tuổi lớn trên thị trường…

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:00

Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?
Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?

Người mua đất thường ở ngoại tỉnh với mục đích đầu cơ nên chỉ lướt sóng nhanh, không quan tâm giá trị thực, thậm chí pháp lý của đất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Cảnh báo dùng vi bằng để lừa bán nhà đất
Cảnh báo dùng vi bằng để lừa bán nhà đất

UBND quận 12, TP.HCM vừa ra văn bản cảnh báo người dân về việc xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:19

Sức bật của dự án villa, shophouse sát cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam
Sức bật của dự án villa, shophouse sát cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam

(Dân trí) - Sự thành công của các mô hình Bất Động Sản quanh cầu đi bộ ra biển đã được chứng minh từ Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Các sản phẩm Villa, shophouse, boutique hotel tại dự án The Hamptons Plaza Hồ Tràm, Vũng Tàu với cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam đang được kỳ vọng hút nguồn đầu tư lớn trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

Dự án The Zei Mỹ Đình mở bán thu hút hơn 70% giao dịch từ khách nước ngoài
Dự án The Zei Mỹ Đình mở bán thu hút hơn 70% giao dịch từ khách nước ngoài

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, “thành phố thẳng đứng” The Zei gồm 42 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng cộng 891 căn hộ đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:00

Stellar Garden – Chất lượng công trình nhìn từ nhà thầu thi công TOP 2 thị trường
Stellar Garden – Chất lượng công trình nhìn từ nhà thầu thi công TOP 2 thị trường

(Dân trí) - Theo đuổi tiêu chuẩn “nhà cao cửa rộng” đúng nghĩa, nhà thầu thi công của Stellar Garden đang từng bước hoàn thiện công trình để sớm bàn giao nhà cho khách hàng trong năm 2019.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:00

Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ
Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ

Những biệt thự này có trị giá hàng triệu đô la khi được xây dựng nhưng vẫn bị bỏ hoang, hư hỏng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:24

Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển
Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển

Trong thời gian gần đây, xảy ra tình trạng nhiều người dân ở các thôn, xóm ven biển huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) ồ ạt bán đất. Qua nhiều đợt, giá đất được đẩy lên cao. Tình trạng bán, chuyển nhượng đất ở đảo Lý Sơn đặt ra nhiều vấn đề và hệ lụy lâu dài khó kiểm soát được về công tác quy hoạch.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:06

Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng
Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Doanh thu và lợi nhuận của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đều sụt mạnh so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được trong quý I, Kinh Bắc mới chỉ thực hiện được hơn 10% kết quả đặt ra cho cả năm, chặng đường đến “đích” của KBC còn khá xa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Panorama - toà tháp biểu tượng của Nha Trang cận kề ngày hoàn tất
Panorama - toà tháp biểu tượng của Nha Trang cận kề ngày hoàn tất

(Dân trí) - Nhiều hạng mục trong dự án đã đi đến bước hoàn thiện cuối cùng, trong đó một số tiện ích đã được kiểm định, chạy thử và vận hành.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng
Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng

Trải qua một thời gian bị bỏ hoang, biệt thự đã tìm lại được vẻ đẹp lấy cảm hứng từ lâu đài trong cung điện Versailles (Pháp). Hiện, nó được rao bán 30 triệu USD (tương đương 700 tỷ).

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:17

Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM
Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, một số khu đất do Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) quản lý không đúng quy định dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản...

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:00

Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City

(Dân trí) - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:00

Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn
Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Trên thị trường TPHCM, tỷ lệ căn hộ hạng sang ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân là do giá nhà đất tăng quá nhanh, “đẩy” nhiều sản phẩm cao cấp vào mức giá của phân khúc hạng sang.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước
Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát thông cáo báo chí về việc thanh tra tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, rà soát toàn bộ các sai phạm trong quản lý đất đai như kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:25

Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc
Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc

(Dân trí) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long bắt đầu chú trọng phát triển Hòn Gai, đưa vùng đất này đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là những người quan tâm đến du lịch trải nghiệm và khám phá văn hoá địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt
Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt

(Dân trí) - Dự án Việt Phát South City chính thức được ra mắt, giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm nhà liền vào ngày 25/05/2019. Với mức tài chính vừa phải, dự án hứa hẹn là một sản phẩm được người dân mong đợi, ủng hộ, thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA

(Dân trí) - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:46

Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua
Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua

Nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạo cơn sốt ảo gây hoang mang thị trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:28

TPHCM: Thu hồi khu “đất vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng tại số 419 Lê Hồng Phong
TPHCM: Thu hồi khu “đất vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng tại số 419 Lê Hồng Phong

(Dân trí) - Khu đất “vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng nằm tại số 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) sẽ được thu hồi vào năm 2020 sau thời gian dài sử dụng không đúng mục đích.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:15

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố thương mại Cát Linh

(Dân trí) - Asia Land vừa chính thức giới thiệu ra thị trường đợt cuối sản phẩm nhà phố thương mại thuộc khu đô thị Cát Linh tại Long Thành (Đồng Nai). Dự án hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật nên đã tiêu thụ gần hết sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn vừa qua.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:00