Nhan nhản chuyện "ăn theo" các thương hiệu ở thị trường phía Nam

Dân trí Thời gian qua, việc các “hậu bối” mạo danh những công ty uy tín trên thị trường để “câu khách” không ngừng tái diễn. Khách hàng cần thận trọng trong việc tìm hiểu thông tin về các dự án trước khi “xuống tiền”, nhằm hạn chế “mất tiền oan”.
>>Lật tẩy “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn kể cả “mạo danh”
>>Mạo danh Hiệp hội bất động sản TPHCM để lừa bán đất

Kịch bản cũ, diễn viên mới

Những năm gần đây, lĩnh vực bất động sản phát triển không ngừng và dần trở thành “mũi nhọn” giúp nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Theo đó, ngày càng có nhiều công ty bất động sản được “khai sinh”. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực khi có nhiều công ty ra đời thì vẫn còn nhiều mặt tiêu cực. Trong đó, việc các “hậu bối” mạo danh những công ty uy tín trên thị trường để “câu khách”.

Nhan nhản chuyện ăn theo các thương hiệu ở thị trường phía Nam - 1
Hồi tháng 11/2018, Công ty Him Lam cũng đã từng bị “mượn thương hiệu” để rao bán dự án không có thật.

Còn nhớ, tháng 11/2018, nhiều người dân từng phản ánh về việc liên tục nhận được các tờ rơi rao bán đất nền từ các “cò” bất động sản quảng cáo cho các dự án mang tên “Him Lam Bình Chánh”, “Him Lam Nam Sài Gòn”. Thậm chí, một số khách hàng đã vì tin lời “mật ngọt” của “cò” nói rằng đây là dự án do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư nên đã mạnh dạn chi tiền đặt mua.

Tuy nhiên, khi Công ty Him Lam phát đi thông tin khẳng định không hề triển khai, mở bán bất cứ dự án nào mang tên “Him Lam Bình Chánh” hay “Him Lam Nam Sài Gòn”, nhiều khách hàng mới "tá hoả".

Ở một diễn biến tương tự, mới đây, nhiều khách hàng mua đất tại Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và dự án khu dân cư Đất xanh Long An tìm đến trước cổng các cơ quan chức năng tỉnh Long An, căng các băng rôn với nội dung tố cáo Công ty đầu tư bất động sản Hưng Thịnh (tại Long An) và Công ty TNHH MTV Đất Xanh Long An đã lập dự án “ma” bán cho khách hàng.

Theo các khách hàng, trước đó, họ mua đất tại dự án vì nghĩ rằng chủ đầu tư là một thương hiệu uy tín tại TPHCM. Hơn nữa, do khi tìm hiểu dự án, thấy cổng chào to và chủ đầu tư cũng đang tiến hành làm đường nên cứ nghĩ là dự án đầy đủ về mặt pháp lý, tên của chủ đầu tư là một công ty bất động sản uy tín tại TPHCM nên tin tưởng. Chỉ đến khi phát hiện nhầm chủ đầu tư, thấy họ gian dối nên mọi người ngưng đóng tiền và nhờ chính quyền can thiệp. Đến thời điểm hiện tại, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo tìm hiểu, khi xảy ra sự việc khách hàng nhầm lẫn tên thương hiệu bất động sản, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã ra thông báo với nội dung: Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) và các công ty thành viên khẳng định không liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (địa chỉ 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), cũng như Dự án Hưng Thịnh Cát Tường do doanh nghiệp này triển khai.

Nhan nhản chuyện ăn theo các thương hiệu ở thị trường phía Nam - 2
Mới đây, nhiều khách hàng mua đất tại Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường cũng đã bị “nhầm lẫn” về chủ đầu tư dự án.

“Hồi chuông cảnh tỉnh” cho khách hàng

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện tượng mạo danh các công ty bất động sản lớn để rao bán những dự án “ma” không phải là hiếm và đã không ngừng tái diễn. Điều này không chỉ làm giảm sút uy tín của những công ty bị “mượn thương hiệu” mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại cho khách hàng. Đó là chưa kể, việc mạo danh như thế còn làm cho thị trường bất động sản ngày càng loạn, khiến nhiều nhà đầu tư e dè trong việc “rót tiền” vào các dự án có thật.

Do đó, về phía các công ty bị mạo danh, các công ty này nên mạnh tay khởi kiện đơn vị “mượn thương hiệu” để chấm dứt việc này tái diễn. Còn đối với các khách hàng, qua những sự vụ như vậy, khách hàng cần xem đây chính là “hồi chuông cảnh tỉnh” để thận trọng hơn trong việc tìm hiểu thông tin về các dự án trước khi “xuống tiền”, nhằm hạn chế “mất tiền oan”.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Thái Đức Long (Trưởng Văn phòng Luật sư Long Thái và Cộng sự, Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, hành vi mạo danh như các trường hợp trên là có sự vi phạm quyền sở hữu tên thương mại. Hành vi này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tối đa 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức căn cứ điều 11, khoản 12 Nghị định 99/2013/NĐ - CP, ngày 29.08.2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Đồng thời, hình thức phạt bổ sung bao gồm: đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 01 đến 3 tháng; buộc loại bỏ tên doanh nghiệp, yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm.

Nhan nhản chuyện ăn theo các thương hiệu ở thị trường phía Nam - 3
Các khách hàng cần thận trọng hơn trong việc tìm hiểu thông tin về các dự án trước khi “xuống tiền”, nhằm hạn chế “mất tiền oan”.

Theo Luật sư Long, phía công ty bị mạo danh có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu tổ chức, cá nhân chấm dứt hành vi vi phạm, cũng như có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi này gây ra (nếu có). Còn đối với những khách hàng đã đặt mua bất động sản của “chủ đầu tư mạo danh” thì họ được quyền đơn phương hủy hợp đồng đặt cọc và yêu cầu tổ chức, cá nhân đó phải trả lại đầy đủ số tiền đã nhận cộng lãi suất (nếu có).

“Khách hàng có thể khởi kiện đến TAND có thẩm quyền nếu tổ chức cá nhân đó dây dưa, cố tình chiếm dụng vốn. Chưa hết, những khách hàng này còn có thể tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cá nhân, tổ chức có hành vi quảng cáo gian dối quy định tại điều 197 Bộ luật tố tụng hình sự”, Luật sư Thái Đức Long nhận định thêm.

Quế Sơn

MỚI NHẤT
Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM
Thanh tra Chính phủ bị giục báo cáo việc chuyển nhượng "đất vàng" ở TP.HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, rà soát việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi (Quận 1, TP.HCM).

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:03

Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản
Những "vua tiền mặt": Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản

(Dân trí) - Khá thú vị, một chủ doanh nghiệp môi giới bất động sản cho biết, có những trường hợp mang cả bao tiền lớn, 4-5 người hộ tống đi mua nhà. Thậm chí có trường hợp mua một căn biệt thự giá mấy chục tỷ đồng còn phải dùng xe bán tải đi chở… tiền.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam
Sol Villas lập chuẩn sống thượng lưu mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Với sự phát triển đô thị nhanh chóng ở Việt Nam, giới thượng lưu ngày càng có xu hướng chọn những không gian sống riêng biệt, an ninh, gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá
Chết chưa hết lo vì bất động sản "âm phủ"… tăng giá

Cũng giống như đất nền, thời gian gần đây nhiều người tìm mua sẵn đất nghĩa trang phù hợp phong thủy, nhưng cũng có không ít người mua để đầu tư chờ tăng giá.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:23

Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội
Thêm một đại gia địa ốc "đổ bộ" thị trường sôi động phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Tây Hà Nội vốn được coi là cực tăng trưởng mới của Thủ đô với các tuyến metro dự kiến đi vào vận hành vào tháng 4/2021 và chặng đua F1 đầu tiên sẽ tổ chức vào tháng 4.2020. Thị trường này sẽ càng sôi động hơn với sự gia nhập của một dự án được coi là biểu tượng kiến trúc mới tại quận Thanh Xuân.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:00

Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?
Với 700 triệu đồng, làm thế nào để mua được căn hộ 3 phòng ngủ, gần trung tâm?

(Dân trí) - Muốn sở hữu căn hộ 3 phòng ngủ chỉ với giá 2,1 tỷ đồng, thường khách hàng phải đi mua ở nơi xa trung tâm, ít tiện ích, mật độ xây dựng cao. Cũng bởi vậy, những dự án gần trung tâm, nhiều tiện ích và có mức giá tốt được coi là hàng hiếm và vừa tung ra thị trường đã lập tức gây sốt.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:00

Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park
Rio Land và sứ mệnh phân phối F1 dự án Verosa Park

(Dân trí) - Tiếp nối những kỳ vọng từ chủ đầu tư Khang Điền, Rio Land tiếp tục trở thành đơn vị phân phối F1 chính thức dự án Verosa Park đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:15

Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội
Xuất hiện điểm đến thương mại và văn hóa lớn ở trung tâm phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Một trung tâm thương mại và văn hóa lớn sẽ xuất hiện ngay tại khu vực phía Tây Hà Nội nằm trong Dự án Khu đô thị The Manor Central Park do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long
Double View khẳng định vị thế đầu tư bên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long là sản phẩm an tâm đầu tư dịp cuối năm khi toạ lạc ở vị trí vàng bên Vịnh di sản. Đáng lưu ý là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng Double View của dự án sở hữu những lợi thế độc đáo.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên
Waterpoint “cháy hàng” trong đợt ra mắt đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 26/10/2019, dự án Thành phố bên sông Waterpoint chính thức được ra mắt thị trường miền Nam với hơn 1.000 khách hàng tham dự. Trong đợt giới thiệu đầu tiên này, toàn bộ 100% sản phẩm thuộc dòng sản phẩm Valora tại dự án này gồm nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập đã được lựa chọn.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:00

Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp
Ngôi nhà ghi dấu mối tình nổi tiếng của công tử Nam kỳ và nữ văn sĩ Pháp

Ngôi nhà cổ trên trăm tuổi ở Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ lưu giữ nét văn hóa, kiến trúc vượt thời gian; mà còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình nổi tiếng đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:55

Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm
Mua nhà đất phát mại: “Cuộc chơi” đầy mạo hiểm

Bỏ tiền mua nhà đất phát mại có thể là một bước tính khôn ngoan của các nhà đầu tư bởi giá rẻ hơn 20-30% so với thị trường. Song không phải khách hàng nào cũng gặp may.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Dubai phải đối mặt với thảm họa từ việc giàu có và xây dựng quá mức
Dubai phải đối mặt với thảm họa từ việc giàu có và xây dựng quá mức

(Dân trí) - Dubai cần phải tạm dừng tất cả việc xây dựng nhà mới trong một hoặc hai năm để ngăn chặn thảm họa kinh tế do tình trạng dư thừa nguồn cung ứng nhà ở đang trên đà gia tăng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:00

Sắp diễn ra sự kiện hoành tráng ra mắt 2 dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Sunshine Group
Sắp diễn ra sự kiện hoành tráng ra mắt 2 dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Sunshine Group

(Dân trí) - Với phương châm “kiến tạo phong cách sống thời thượng”, chinh phục giới thượng tầng của Việt Nam, sắp tới đây, tại Hà Nội và Tp. HCM, Sunshine Homes sẽ chính thức ra mắt khách hàng bộ đôi dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng công nghệ siêu sang: Sunshine Marina – Nghỉ dưỡng phức hợp đa trải nghiệm và Sunshine Premier – Nghỉ dưỡng lưu trú nội đô.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:00

Khung cảnh ám ảnh tại những dinh thự bỏ hoang từng là biểu tượng của giàu có
Khung cảnh ám ảnh tại những dinh thự bỏ hoang từng là biểu tượng của giàu có

Những bất động sản nguy nga này đã bị bỏ hoang và hiện đang ở trong tình trạng đổ nát khác nhau vì những lý do từ thảm họa thiên nhiên đến những ám ảnh được đồn đại.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:00

Sóng đầu tư bất động sản đổ về Đức Hoà - Long An
Sóng đầu tư bất động sản đổ về Đức Hoà - Long An

(Dân trí) - Nhà đầu tư bất động sản đang chuyển dịch dòng tiền đến những vùng đất mới nổi đầy tiềm năng sinh lời như Long An.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:30

TPHCM: Tín dụng vào bất động sản vẫn tăng nhưng thu ngân sách “tụt dốc”
TPHCM: Tín dụng vào bất động sản vẫn tăng nhưng thu ngân sách “tụt dốc”

(Dân trí) - Tín dụng “rót” vào bất động sản cả nước trong 8 tháng đầu năm 2019 là 1,5 triệu tỷ đồng (tăng gần 14,6% so với cuối năm 2018), vào TPHCM là 269.000 tỷ đồng (chỉ tăng 3,41% so với cuối năm 2018). Đáng chú ý, trong khi nguồn thu ngân sách từ đất đai của cả nước tăng thì số thu từ tiền sử dụng đất dự án ở TPHCM lại tiếp tục sụt giảm.

Thứ hai, 28/10/2019 - 01:00

Dự án King Bay: Bàn giao thực địa gần 400 nền phân khu A2
Dự án King Bay: Bàn giao thực địa gần 400 nền phân khu A2

(Dân trí) - Ngày 26/10/2019, Tập đoàn bất động sản TLM vừa tổ chức bàn giao thực địa đợt 2 phân khu A2 thuộc Đô thị xanh đẳng cấp ven sông King Bay ngay tại khuôn viên công viên dự án.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:01

Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa ‘điểm nóng’ ô nhiễm nước?
Vì sao cư dân EcoLife Capitol yên tâm sống giữa ‘điểm nóng’ ô nhiễm nước?

(Dân trí) - Những ngày qua, dù sống giữa ‘điểm nóng’ về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, cư dân chung cư EcoLife Capitol vẫn hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:51

Loạt đại gia địa ốc kinh doanh lao dốc, ảm đạm vì thua lỗ
Loạt đại gia địa ốc kinh doanh lao dốc, ảm đạm vì thua lỗ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Trong số này, nhiều doanh nghiệp có doanh thu cùng lợi nhuận "rủ nhau" lao dốc, một số doanh nghiệp khác báo lỗ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity
Vén bức màn buổi lễ kín của chủ đầu tư Veracity

(Dân trí) - Summit Building - 216 Trần Duy Hưng vốn gây xôn xao dư luận vì sự ‘kín tiếng’ của chủ đầu tư, ký hợp đồng bảo mật với các bên tham gia, không ra hàng khi chạm cos 0.0, thậm chí lễ công bố được tổ chức bất ngờ, không thông báo vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với công chúng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:11

Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm
Cần Giuộc "sốt đất" trong âm thầm

(Dân trí) - Sở hữu hơn 32,5km tiếp giáp TP.HCM, Cần Giuộc được quy hoạch là đô thị vệ tinh phía Nam Sài Gòn, là gạch nối quan trọng giữa TP.HCM với ĐBSCL - khu vực đông dân nhất cả nước. Ghi nhận cho thấy, dù không có quá nhiều nguồn cung mới song thị trường này liên tục nằm trong danh mục tìm kiếm của người mua ở và giới đầu tư.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển miền Trung hấp dẫn nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển miền Trung hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam những năm gầy đây thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư lớn sẵn sàng chi mạnh tay săn quỹ đất đẹp ven biển Việt Nam, đặc biệt là vùng biển miền Trung để phát triển dự án nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Đông Anh sốt đất... độ nào?
Đông Anh sốt đất... độ nào?

Gần 1 tháng kể từ khi động thổ siêu dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh (Hà Nội), giá đất nền tại các khu vực lân cận xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ… tiếp tục nóng sốt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:56