Nhập nhèm đất tâm linh

Cần làm rõ và tách bạch giữa hai khái niệm du lịch và tâm linh tại hàng loạt dự án tâm linh trong thời gian qua, không thể có chuyện nhập nhèm giữa hai khái niệm này.
>>"Đại gia" Xuân Trường gặp khó ở siêu dự án du lịch tâm linh gần 10.000 tỷ đồng?
>>Đại gia Xuân Trường “hụt hơi” tại dự án du lịch tâm linh 500 ha?

Du lịch tâm linh là một khái niệm mới trong câu chuyện sử dụng đất ở Việt Nam, cũng là phát sinh tương tự các phát sinh trước đây như quy định về đất nghĩa trang.

Nhập nhèm đất tâm linh - 1

Chùa Bái Đính là một dự án du lịch tâm linh thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Đất du lịch dựa “vỏ bọc” tôn giáo

Chúng ta đã từng có quy định đất nghĩa trang, nghĩa địa thuộc loại đất giao không thu tiền. Khi có hàng loạt các dự án mà doanh nghiệp bán đất tại nghĩa trang với giá rất đắt, thậm chí còn cao hơn đất dành cho người sống. Trước thực tế đó, Luật Đất đai 2013 mới đưa nội dung “đất ở cho người chết” vào loại đất giao có thu tiền với mục đích kinh doanh dịch vụ.

Câu chuyện đất tôn giáo hiện nay cũng ở dạng tương tự như vậy, về nguyên tắc việc giao đất tôn giáo cũng không thu tiền. Về bản chất dự án tâm linh hiện nay là việc hình thành các công trình du lịch để khai thác kinh doanh du lịch, nhưng có điểm khác đó là dự án dựa việc “phát triển tôn giáo” như vỏ bọc để chứa nội dung về kinh doanh du lịch.

Chúng ta có thể thấy điển hình đầu tiên là chùa Bái Đính (Ninh Bình), tiếp đến là chùa Tam Chúc (Hà Nam). Tương tự, tại Chùa Hương cũng đã có những đề xuất xây dựng các tổ hợp tôn giáo hoành tráng hơn nhiều các địa điểm khác.

Từ đó, nhiều nhà đầu tư bắt đầu khai thác khía cạnh kinh doanh du lịch dưới vỏ bọc của tôn giáo. Đây là một thực tế mà chúng ta phải nhìn nhận, bởi không thể lợi dụng tôn giáo để kinh doanh và lợi dụng chính sách đất đai rất cởi mở cho tôn giáo để sử dụng đất vào mục đích kinh doanh mà lại không chịu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu đất tôn giáo dùng vào mục đích khác đó là mục đích du lịch, mục đích kinh doanh du lịch thì lúc đó chắc chắn câu chuyện không đơn giản chỉ là câu chuyện phát triển tôn giáo.

Chúng ta cần lưu ý quy định trong Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 cũng như trong Nghị định hướng dẫn đều đã thể hiện, đó là đất và công trình tôn giáo phải xuất phát từ nhu cầu và khảo sát của cộng đồng.

Pháp luật yêu cầu, khi muốn tôn tạo sử dụng hoặc xây dựng công trình tôn giáo mới, phải dựa trên đại đa số nhu cầu của người dân địa phương, chứ không phải là của một doanh nghiệp. Điều đó cho thấy về bản chất là không đúng với quy định của pháp luật.

Cần có “quy chuẩn, tiêu chuẩn” cụ thể

Mặt khác, chúng ta cũng cần khẳng định, các công trình tôn giáo có ý nghĩa rất lớn đối với du lịch. Đây là cách thức để phát triển các công trình kiến trúc mang tinh thần tôn giáo.

Chúng ta có thể thấy ở các nước phương Tây, hình ảnh nhà thờ là những công trình kiến trúc số một. Tương tự ở phương Đông, chùa chiền luôn được coi là các công trình kiến trúc có ý nghĩa văn hóa rất lớn.

Tất cả những điều đó cho thấy ý nghĩa, tính tích cực của các công trình kiến trúc trong phát triển di sản, đặc biệt mang tinh thần tôn giáo.

Chúng ta cũng cần xem lại, liệu rằng pháp luật quy định chỉ có nhu cầu của cộng đồng để phát triển các công trình tôn giáo là đã thỏa đáng với cuộc sống hiện nay hay chưa, hay chúng ta cần phải mở rộng để doanh nghiệp cũng có thể đưa ra dự án công trình tôn giáo, đặc biệt có thể giao đất?

Câu chuyện ở đây, nếu đưa dự án tâm linh vào kinh doanh thì việc thu tiền sử dụng đất thế nào? Cách thức kinh doanh của chùa Bái Đính và nhiều địa phương khác cho thấy, chùa cổ là nơi hấp dẫn du lịch rất tốt. Do đó, nếu chùa do doanh nghiệp làm thì chúng ta cần tính tiền sử dụng đất. Đây là câu chuyện mà chúng ta cần đặt ra trong sửa đổi luật lần này.

Về nguyên tắc, tôn giáo không cho phép lợi dụng tôn giáo để thu tiền, làm các dịch vụ kinh doanh… nhưng sự thực doanh nghiệp đang lợi dụng vỏ bọc tôn giáo đó để thu tiền.

Bởi nếu không quản lý, tích cực thì ít mà tiêu cực thì nhiều, thậm chí sẽ có hàng loạt địa phương phát triển loại hình này để trục lợi.

Nếu là dự án phát triển du lịch, doanh nghiệp xây chùa trong dự án du lịch thì doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất. Căn cứ vào tên của dự án để xác định đó là dự án du lịch hay dự án tâm linh, không thể có chuyện nhập nhèm giữa hai khái niệm này.

Nếu địa phương nào giao đất cho doanh nghiệp phát triển các dự án tôn giáo là không đúng luật, mà vi phạm thì cần xử phạt. Việc đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường là đơn vị kiểm tra, giám sát và xử lý. Trường hợp nếu dự án chưa xây dựng có thể yêu cầu thu hồi đất.

Theo Giáo sư Đặng Hùng VõNguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Vụ cấp nhầm hàng trăm 'sổ đỏ': Sẽ kiểm điểm cả người đã về hưu
Vụ cấp nhầm hàng trăm 'sổ đỏ': Sẽ kiểm điểm cả người đã về hưu

Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiểm điểm nghiêm khắc đối với những trường hợp có liên quan đến việc cấp nhầm “sổ đỏ” tại xã Bình Khương của huyện này.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:55

Phá cách với căn hộ làm bằng tường xi măng
Phá cách với căn hộ làm bằng tường xi măng

“Sạch, đẹp, tối giản” là những từ có thể miêu tả trong căn hộ 90 m2. Việc giữ nguyên tường xi măng đã mang đến cái nhìn mới lạ hơn cho không gian sống.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:46

Phát triển bền vững: Con đường của bất động sản tương lai
Phát triển bền vững: Con đường của bất động sản tương lai

(Dân trí) - Sự quan tâm sâu sắc của xã hội đến môi trường và phát triển bền vững là lý do cư dân đô thị hiện nay ưu tiên chọn lối sống xanh và những dự án tôn trọng và bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:00

Hồ Vinhomes Ocean Park: Điểm đến “Must – Visit” mới của Thủ đô
Hồ Vinhomes Ocean Park: Điểm đến “Must – Visit” mới của Thủ đô

(Dân trí) - Với liên tiếp những sự kiện hoành tráng và đẳng cấp diễn ra tại Thành phố Biển hồ Vinhomes Ocean Park như Lagoon Festival, Beach Party, Đêm hội thả đèn hoa đăng… Vinhomes Ocean Park đang chứng tỏ sức hút lớn, tiến bước trở thành một trong những điểm đến “không thể bỏ qua” của Thủ đô.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:00

Chuyện lạ ở TP.HCM: Nơi giá đất 300 triệu đồng/m2, biệt thự xây dở không người ở
Chuyện lạ ở TP.HCM: Nơi giá đất 300 triệu đồng/m2, biệt thự xây dở không người ở

Không chỉ căn hộ chung cư, giá đất nền tại khu vực này đang được rao bán với giá cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên có không ít khu đất thành nơi chăn thả bò và nhiều biệt thự xây dựng dang dở rồi bỏ hoang.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:42

Nhà liền kề mặt phố 2 mặt tiền Bình Minh Garden hấp dẫn giới đầu tư
Nhà liền kề mặt phố 2 mặt tiền Bình Minh Garden hấp dẫn giới đầu tư

(Dân trí) - Mặc dù chưa ra mắt chính thức nhưng với vị trí đắc địa và thiết kế độc đáo, 101 căn nhà liền kề mặt phố (shophouse) tại dự án Bình Minh Garden đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Long Biên, Hà Nội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:00

Cơ hội đầu tư hiếm có: Sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao hàng đầu Việt Nam chỉ với 40trđ/tháng
Cơ hội đầu tư hiếm có: Sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao hàng đầu Việt Nam chỉ với 40trđ/tháng

(Dân trí) - Chỉ với 40 triệu đồng/tháng, sở hữu ngay căn hộ nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đẳng cấp ngay sát Hà Nội – Wyndham Lynn Times Thanh Thủy. Theo giới chuyên gia nhận định, đây là cơ hội đầu tư hiếm có khiến cho bất cứ nhà đầu tư nào bỏ qua đều phải nuối tiếc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:00

Chuyện thật như đùa khi đường trên cao hóa công viên toàn cây xanh
Chuyện thật như đùa khi đường trên cao hóa công viên toàn cây xanh

Khi không còn được sử dụng, các đường trên cao, đường sắt trên cao được biến thành công viên xanh, sạch.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:25

Thời điểm vàng để đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng ở Phú Quốc
Thời điểm vàng để đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

(Dân trí) - Những dự án căn hộ nghỉ dưỡng ở Phú Quốc đang ngày càng khẳng định vững chắc “vị thế” là kênh đầu tư sinh lời an nhàn mà hiệu quả.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:06

Khởi tố, tạm giữ thêm 2 nhân viên "an ninh" địa ốc Alibaba
Khởi tố, tạm giữ thêm 2 nhân viên "an ninh" địa ốc Alibaba

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế dự án "ma", Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành khởi tố bị can, tạm giữ thêm 2 nhân viên của công ty địa ốc Alibaba đồng thời xác định vai trò chủ mưu của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch kiêm CEO của công ty này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:37

Cơ hội cuối mua nhà trong khu đô thị hiện hữu Kosy Lào Cai
Cơ hội cuối mua nhà trong khu đô thị hiện hữu Kosy Lào Cai

(Dân trí) - Mua nhà trong khu đô thị được quy hoạch bài bản đã là một lợi thế. Mua nhà khi khu đô thị đã hiện hữu với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, cộng đồng cư dân văn minh trí thức cao, sống ổn định, đủ đầy trong không gian xanh ngập tràn thiên nhiên… những giá trị, lợi ích khách hàng nhận được thực sự không kể hết.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:00

Chung cư tiêu chuẩn Nhật lần đầu xuất hiện tại Thủ đô
Chung cư tiêu chuẩn Nhật lần đầu xuất hiện tại Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy hơn tháng nữa, tổ hợp chung cư The Legacy chính thức được bàn giao tới tay các chủ đầu tư được quản lý và vận hành bởi thương hiệu danh tiếng đến từ Nhật Bản – Tập đoàn Biken Techno, mọi tiện nghi tại đây đều được quy chuẩn với chất lượng cao nhất.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy hoạch dễ dãi, Hà Nội đang phải trả giá ra sao?
Quy hoạch dễ dãi, Hà Nội đang phải trả giá ra sao?

Chung cư cao tầng là giải pháp nhà ở của người dân tại các đô thị lớn nhưng mô hình nhà ở này cũng bị coi là “tội đồ” của hàng loạt những bất cập thành thị.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:21

Xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai với TPHCM: Bất động sản lại "sốt"?
Xây cầu Cát Lái kết nối Đồng Nai với TPHCM: Bất động sản lại "sốt"?

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án cầu thay thế phà Cát Lái. Thông tin này được dự đoán sẽ là "cú hích" cho thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:04

Đất nền ven biển liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới
Đất nền ven biển liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh căn hộ nghỉ dưỡng chưa chiếm trọn lòng tin nhà đầu tư cá nhân thì đất nền ven biển đang là sự lựa chọn an toàn.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:30

Xu hướng “biến” căn hộ thành resort
Xu hướng “biến” căn hộ thành resort

(Dân trí) - Trong “cơn bão” đầu tư tiện ích để thu hút khách hàng, nhiều dự án căn hộ hạng sang ở TP. HCM được xây dựng hệ thống tiện ích đẳng cấp chẳng khác nào resort 5 sao để cư dân có thể tận hưởng không khí nghỉ dưỡng 365 ngày mỗi năm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:00

Đất Đà Nẵng ế ẩm, giá vẫn cao
Đất Đà Nẵng ế ẩm, giá vẫn cao

Qua cơn "sốt", thị trường bất động sản Đà Nẵng đang ở giai đoạn ảm đạm.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:51

Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?
Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh vừa bị đình chỉ thi công cho biết, dù đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn bị UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:15

Condotel - Kênh đầu tư cũ người mới ta
Condotel - Kênh đầu tư cũ người mới ta

(Dân trí) - Nhờ tính ổn định và lợi nhuận hấp dẫn, các dự án condotel 5 sao tại những thị trường mới nổi là một trong những kênh thu hút nhiều nhà đầu tư.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:00

Phú Quốc đang trở thành “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”
Phú Quốc đang trở thành “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”

(Dân trí) - InterContinental, Hyatt, Movenpick, Best Western, Wyndham, Pullman, Novotel, JW Marriott, Melia... hầu hết những thương hiệu BĐS nổi tiếng thế giới đều đã có mặt tại Phú Quốc. Điều đó không chỉ chứng tỏ tiềm năng của lĩnh vực du lịch của Đảo Ngọc mà còn định vị thương hiệu nghỉ dưỡng biển hạng sang nơi đây ở một tầm cao mới.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:00

Giải thưởng Vietnam Property Awards 2019 vinh danh chủ đầu tư Gotec Land
Giải thưởng Vietnam Property Awards 2019 vinh danh chủ đầu tư Gotec Land

(Dân trí) - Tại lễ trao giải Bất động sản Vietnam Property Awards 2019, chủ đầu tư Gotec Land đã vinh dự được nhận 02 giải thưởng là Best Boutique Developer và Best Mid End Condo Development cho khu căn hộ Saigon Asiana.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Panorama Hills - tiên phong về nghỉ dưỡng sinh thái trên mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình
Panorama Hills - tiên phong về nghỉ dưỡng sinh thái trên mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình

(Dân trí) - Tọa lạc giữa cái nôi của nền văn hóa Việt - Mường, những cảnh quan sông suối, núi đồi đẹp mắt của mảnh đất Lương Sơn, Hòa Bình, vị trí nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hills“sở hữu” những tiện ích vượt trội bậc nhất đang được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo
“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định toàn bộ diện tích đất tại các dự án mà Địa ốc Alibaba tự vẽ ra chỉ có phần rất nhỏ là đất ở nông thôn, còn lại đều có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất và hiện trạng đất là đất trống, không có cơ sở hạ tầng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:55

Ôm tiền tỷ về quê buôn đất, đại gia Hà Nội tạo sóng và ăn đậm
Ôm tiền tỷ về quê buôn đất, đại gia Hà Nội tạo sóng và ăn đậm

Làn sóng nhà đầu tư Hà Nội đổ bộ về các tỉnh khiến cho giá đất tại đó tăng chóng mặt. Tuy nhiên, so với sự bùng nổ năm trước thì đất nền năm nay đã giảm, chỉ duy trì ở một số thị trường chính.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:01