Nhiễu loạn "căn hộ tự doanh": Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn

Dân trí Như Dân trí đã đề cập trong bài trước "hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh", tình trạng quản lý lỏng lẻo đối với dạng căn hộ tự doanh hiện nay đã khiến nhà nước thất thu và người dân cũng thiệt hại.
>>Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao

Nhiễu loạn căn hộ tự doanh: Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn - 1

Khu chung cư Mường Thanh Viễn Triều là đất thương mại dịch vụ, nhưng quản lý căn hộ thì gần như không ai quản lý vì chủ đầu tư bán như chung cư. Ảnh: Khánh Mai

Bản chất của căn hộ "tự doanh"

Trên thực tế, ở nhiều địa phương và nhất là ở Nha Trang (Khánh Hòa), đã tồn tại nhiều cách quản lý căn hộ tự doanh rất khác nhau.

Nếu như ở những dự án chung cư như khối căn hộ chung cư Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang) thì đó là tình trạng gần như hoàn toàn thả nổi, buông lỏng. Mỗi hộ sở hữu các căn hộ này kinh doanh, cho thuê căn hộ theo một cách: Người cho thuê để ở, người cho thuê làm văn phòng công ty, chỗ thì cho người nước ngoài, khách đi du lịch trong nước ở ngắn hạn...hết sức lộn xộn.

Theo một số chuyên gia về bất động sản, thời gian qua, người dân đầu tư căn hộ du lịch thực chất là đầu tư tài sản và họ nhằm tới 3 mục đích: Thứ nhất là nhiều người mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ 2 ở biển đẹp để gia đình thường xuyên vào ở. Thứ hai là kiếm tiền cho thuê (ngắn hạn) và thứ ba là người dân cho rằng, đầu tư một căn hộ như vậy sẽ giữ tiền ổn định hơn gửi ngân hàng và có thể gia tăng giá trị .

Nhưng trên thực tế, với tình trạng tùy tiện kinh doanh, cho thuê mỗi căn hộ mỗi kiểu ở nhiều dự án như hiện nay thì người dân chỉ đạt được mục tiêu thứ 2. Cũng có nhiều nơi, với mục tiêu đó, nhiều hộ dân cũng có lãi và ổn định nhưng gần như mục đích thứ nhất và thứ ba là không đạt được.

Về lâu dài, tình trạng nhếch nhác, xuống cấp nhanh của dự án do mỗi người dân cho thuê, kinh doanh một kiểu, thiếu bảo trì, bảo dưỡng lại khiến giá trị căn hộ xuống rất nhanh và chính các chủ căn hộ lại bị thiệt hại lớn.

Nhiễu loạn căn hộ tự doanh: Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn - 2

Một khu căn hộ cho thuê kiểu "tự doanh" ở Nha Trang: Người dân vô tư vẽ lên tường, viết số điện thoại (để liên lạc cho thuê) trông rất bừa bãi, nhếch nhác. Ảnh: Khánh Mai 

Tuy nhiên, cũng có những nơi sau một thời gian "bát nháo" chủ đầu tư đã thu xếp được với các hộ dân giao cho một đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp quản lý thống nhất, có thu phí nhất định. Nhưng cũng có chủ đầu tư, ngay từ đầu đã thống nhất với các chủ căn hộ trong hợp đồng về việc chủ căn hộ ủy quyền, giao cho chủ đầu tư đó quản lý việc kinh doanh nếu các chủ căn hộ có nhu cầu dùng căn hộ đó để cho thuê, kinh doanh.

Mô hình này đã đem lại hiệu quả, trật tự nhất định và cả chủ đầu tư, các hộ dân đều có lợi. Có nơi như còn chia lợi nhuận cho cư dân lên tới 15-16%/tháng- một tỷ lệ lợi nhuận "trong mơ" với nhiều dự án condotel hiện nay.

Theo đại diện một giám đốc công ty bất động sản lớn ở Nha Trang, với những khu chung cư, dự án condotel còn để các căn hộ tự doanh tự do cho thuê, kinh doanh hiện nay thì tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự không biết kéo dàì đến bao giờ, phát sinh những nguy cơ mất an toàn, cháy nổ, hỏa hoạn rất lớn mà hơn ai hết, các chủ đầu tư sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Hơn nữa, qua đợt dịch Covid-19 vừa qua, cũng phát sinh vấn đề là việc kiểm soát người ra vào ở những chung cư, dự án condotel rất lỏng lẻo, là một khoảng trống quản lý rất lớn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch nguy hiểm này.

Và chính các hộ dân, dựa vào các ổ nhóm, tổ chức để ủy thác kinh doanh hiện nay cũng chỉ có được những lợi ích ngắn hạn mà mất đi nhiều lợi ích dài hạn, bền vững khi không chịu cùng chủ đầu tư tìm một giải pháp quản lý thống nhất.

"Thực tế là đại đa số các căn hộ tự doanh không hợp tác với các chủ đầu tư là dạng kinh doanh ngắn hạn, lôm côm và trốn thuế rất lớn, gây thiệt hại cho nhà nước. Chính vì vậy nhiều địa phương hiện nay họ không cấp phép kinh doanh cho các chủ căn hộ mà chỉ cấp cho doanh nghiệp là chủ đầu tư tòa nhà chung cư hay dự án condotel", ông này cho biết.

Cơ quan quản lý: Căn hộ tự doanh là hoạt động "chui"

Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, hiện nay, việc kinh doanh căn hộ condotel hay căn hộ ở các dự án chung cư ở tỉnh này phát sinh nhiều vấn đề khi người dân tự kinh doanh cho thuê du lịch.

"Nhiều người đang tự kinh doanh như một hoạt động “chui” bởi ngừoi dân dù có tự kinh doanh phải đáp ứng điều kiện trong Luật Du lịch. Theo đó, ngoài việc tự đăng ký kinh doanh, bản thân căn hộ đó phải có tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy (PCCC), an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự… Tuy nhiên, cái này chỉ được cấp cho đơn vị khai thác là chủ đầu tư", ông Trung cho biết.

Nhiễu loạn căn hộ tự doanh: Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn - 3

Những tòa nhà chung cư cho thuê trên đất thương mại, dịch vụ nhưng gần như buông lỏng, không có sự quản lý

Theo ông Trung, “các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xẩy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới mà chính họ cũng phải chịu thiệt hại lớn".

Theo ông Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, hiện nay, lãnh đạo tỉnh này cũng đang siết lại việc các căn hộ tự kinh doanh, các căn hộ không đủ điều kiện kinh doanh sẽ không được kinh doanh. “Bản thân chủ đầu tư cũng phải làm việc lại với người mua bởi lúc bán hứa hẹn, cam kết nhiều điều. Tuy nhiên, khi đi vào khai thác thực tế nẩy sinh nhiều bất cập 2 bên phải ngồi lại với nhau để ký phụ lục hợp đống sao cho hài hòa lợi ích để người dân không chịu thiệt”, ông Trung nói.

Trả lời báo chí, Nguyễn Viết Định, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này cũng đang nghiên cứu, góp ý quy trình quản lý cấp dự án trên điạ bàn tỉnh. “An ninh trật tự trên địa bàn có chỗ này chỗ kia. Ban Giám đốc chỉ đạo kiểm tra đến tận nơi các địa bàn khi xẩy ra vấn đề”, ông Định nói.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay, Sở Du lịch Đà Nẵng chỉ xếp hạng cơ sở lưu trú theo tự nguyện, việc quản lý nhà nước với loại hình du lịch nên Sở chỉ có thẩm quyền ở đó.

"Căn hộ bên trong muốn làm du lịch phải có đăng ký kinh doanh…. Việc kiểm soát an ninh trật tự cũng phải do ngành công an chứ du lịch không kiểm soát được. Việc quản lý condotel tự kinh doanh thực sự hiện rất khó", bà Hạnh chia sẻ

Hà Nguyễn-Khánh Mai 

MỚI NHẤT
Tây Hồ Residence kích hoạt gói ưu đãi sau đại dịch Covid-19: Khách hàng hưởng lợi lớn
Tây Hồ Residence kích hoạt gói ưu đãi sau đại dịch Covid-19: Khách hàng hưởng lợi lớn

(Dân trí) - Đứng trước những thách thức lớn của thị trường sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang có những dấu hiệu tích cực nhằm ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:59

Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật
Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại Việt Nam: Cần tính đến việc điều chỉnh Luật

Đã đến lúc tính đến việc điều chỉnh Luật để giải quyết vấn đề an ninh quốc phòng liên quan đến việc người nước ngoài sở hữu BĐS “đắc địa” tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:53

Căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội có làm nóng thị trường?
Căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội có làm nóng thị trường?

(Dân trí) - Nhu cầu thực về nhà ở phân khúc dưới 2 tỉ đồng là rất nhiều. Đặc biệt, giá căn hộ dưới 1,5 tỉ đồng rất được quan tâm. Đối với nhà ở xã hội thì nhu cầu trong người dân còn lớn hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:35

Công khai hàng loạt vi phạm tại nhiều dự án nhà ở xã hội của Hà Nội
Công khai hàng loạt vi phạm tại nhiều dự án nhà ở xã hội của Hà Nội

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã đề cập đến một số tồn tại trong chương trình nhà ở xã hội (NOXH) ở Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:33

Người nước ngoài lách luật mua đất đắc địa: Thu hồi cách nào?
Người nước ngoài lách luật mua đất đắc địa: Thu hồi cách nào?

(Dân trí) - Việc cá nhân, tổ chức nước ngoài trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng nhiều cách thức để sở hữu đất nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận thời gian qua.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:39

4 điểm nhấn khẳng định đẳng cấp của dự án Hateco Laroma
4 điểm nhấn khẳng định đẳng cấp của dự án Hateco Laroma

(Dân trí) - Tọa lạc ngay trung tâm quận Đống Đa - Hà Nội, Hateco Laroma sở hữu điểm nhấn đắt giá về vị trí, với tầm nhìn toàn thành phố, cùng phong cách kiến trúc tân cổ điển Châu Âu sang trọng, thể hiện tầm vóc và khẳng định vị thế khác biệt của chủ nhân căn hộ

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:00

Bất động sản Cẩm Phả: Bứt phá từ những cú huých
Bất động sản Cẩm Phả: Bứt phá từ những cú huých

(Dân trí) - Phát triển hạ tầng, chính sách chuyển dịch kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, phát triển Vịnh Bái Tử Long thành KDL trọng điểm của Quảng Ninh 2020-2030, tốc độ đô thị hóa nhanh… là những cú huých sẽ mang lại đột phá cho thị trường BĐS Cẩm Phả 2020..

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:00

Bên trong dự án xanh nhất khu vực phía Đông Hà Nội, được nhiều sao Việt mê mẩn có gì ?
Bên trong dự án xanh nhất khu vực phía Đông Hà Nội, được nhiều sao Việt mê mẩn có gì ?

(Dân trí) - Mới đây, một loạt các diễn viên Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Hồng Đăng, Nguyễn Mạnh Trường, MC Đan Lê… đã chia sẻ sự hào hứng, thích thú về dự án Ecopark - đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:00

Lý do Tonkin Land chọn Le Méridien cho dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp đầu tay
Lý do Tonkin Land chọn Le Méridien cho dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp đầu tay

(Dân trí) - Chủ đầu tư dành nhiều tâm huyết kiến tạo một dự án đẳng cấp quốc tế với những trải nghiệm khác biệt cho khách hàng thương lưu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Nhơn Hội - Điểm đầu tư mới của bất động sản duyên hải miền Trung
Nhơn Hội - Điểm đầu tư mới của bất động sản duyên hải miền Trung

(Dân trí) - Sau khi mở rộng quy mô và chuyển hướng phát triển vào giữa năm 2019, khu kinh tế Nhơn Hội như được đánh thức, bừng sáng và sẵn sàng cho một tương lai dẫn đầu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Vi phạm xây dựng gây bức xúc: Còn buông lỏng quản lý, sẽ đẩy mạnh thanh tra
Vi phạm xây dựng gây bức xúc: Còn buông lỏng quản lý, sẽ đẩy mạnh thanh tra

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật; không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:19

Hậu Covid-19, thi nhau bung hàng ở thị trường bất động sản vùng ven
Hậu Covid-19, thi nhau bung hàng ở thị trường bất động sản vùng ven

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến kinh doanh bất động sản điêu đứng. Nhiều dự án không kịp giới thiệu đến nhà đầu tư. Tín hiệu vui khi dịch đi qua, bất động sản vùng ven trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát
Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát

(Dân trí) - Lãnh đạo Aeon cho biết, nếu được chấp thuận, dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát sẽ là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án mà DN này đã triển khai tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:09

Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?
Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?

Khi giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được kết thúc, thị trường BĐS bắt đầu nhen nhóm tín hiệu tích cực, nhiều DN địa ốc công bố kế hoạch triển khai dự án mới nhằm kéo nhà đầu tư quay trở lại.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:35

Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh
Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Đẳng cấp nhưng không phô trương, tự do tận hưởng chất lượng sống đỉnh cao nhưng vẫn riêng tư, biệt lập Biệt thự The Legend Palace (Vinhomes Star City) được kiến tạo dành riêng cho tầng lớp tinh hoa xứ Thanh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:30

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch
Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch

(Dân trí) - Mất trắng cả tỉ đồng khi quán cà phê không hái ra tiền như tưởng tượng, chị Linh nhanh chóng sang nhượng cửa hàng, xoay sang hướng đầu tư “vô lo vô nghĩ” và gọi đây là quyết định đúng đắn nhất trong đời.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:00

Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2
Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2

(Dân trí) - Ngày 11/05 và 18/05/2019 vừa qua, chủ đầu tư Gotec Land đã chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cư dân tiếp theo tại khu căn hộ Summer Square (243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6) đúng tiến độ cam kết.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn
TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn

(Dân trí) - Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ khan hiếm từ đầu năm 2020, sản phẩm tại phân khu Sapphire 2 TNR Goldmark City thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…
Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…

(Dân trí) - Ở Bhutan, nơi được mệnh danh “xứ sở hạnh phúc nhất thế giới”, người dân định nghĩa: Có 3 yếu tố để tạo nên hạnh phúc đích thực là hiểu rõ bản thân, được kết nối cùng nhau, và cuối cùng là sống hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội
Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến phố đi bộ trong nhà ngập tràn hoa cỏ như trong sân bay Changi (Singapore), phát triển theo mô hình “mua sắm giữa công viên, công viên trong lòng tòa tháp” sẽ được triển khai giữa lòng tòa tháp đôi Sky Oasis của Ecopark.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:59

Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng
Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng

(Dân trí) - Trong 7 dự án xin chuyển đổi từ đất rừng tại Ninh Thuận, có 3 dự án để thực hiện dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Bao gồm: Khu du lịch Bãi Hỏm; Mũi Dinh Ecopark, dự án nghỉ dưỡng Vĩnh Hy.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:57

Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới

Tỷ phú số 1 Phạm Nhật Vượng liên tục công bố các dự án lớn. Mảng bất động sản được xem là mảng hiệu quả nhất, trong khi đó nguồn vốn có thể đến từ các tổ chức tài chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:38

Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm
Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm

(Dân trí) - Công ty CP Sông Đà Nha Trang giữ 2% phí bảo trì chung cư nhưng lại lại bỏ bê trách nhiệm bảo trì, sửa chữa, thậm chí thang máy rơi tự do từ tầng 12 xuống tầng 8 phải gọi cứu hộ đến giải cứu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:09

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao
Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao

(Dân trí) - Ở hàng loạt dự án chung cư, condotel...tại các tỉnh hiện nay, tình trạng người dân tự kinh doanh căn hộ đang vô cùng lộn xộn, ẩn chứa nhiều nguy cơ: Cháy, nổ, mất an toàn mà chưa có giải pháp quản lý.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:00