Nhọc nhằn mua phải dự án "ảo"

Dân trí Hôm qua (10/8), nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc đã tập trung trước văn phòng Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mai Hưng Hải (Công ty Hưng Hải) để đòi lại số tiền mua nhà tại dự án Viet-Inc.
>>Khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp bất động sản
>>Cẩn trọng với “chiêu” góp vốn mua đất
>>TP.HCM: Mua đất dự án gần 20 năm, mòn mỏi chờ bàn giao nền!

Trước đó, những khách hàng này đã nhiều lần gửi đơn kêu cấp tới các cấp chính quyền, cơ quan chức năng với hy vọng có thể lấy lại số tiền đã bỏ ra nhưng vẫn “bật vô âm tín”.

Nhọc nhằn mua phải dự án ảo - 1

Khách hàng tập trung đòi tiền đã góp vào dự án

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) nói trên, hồi đầu năm 2019, toà án cũng đã tuyên phạt đối với các bị cáo.

Cụ thể, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Mạnh Cường (SN 1952, nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST) mức án chung thân, Nguyễn Thị Minh Thương (SN 1964, Trưởng ban quản lý dự án) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài mức hình phạt trên, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Công ty TST phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho các khách hàng.

Cơ quan điều tra đã xác định số tiền công ty TST huy động vốn trái phép của các khách hàng là 265,2 tỷ đồng qua việc ký 176 hợp đồng, bán 178 ô đất cho 148 . Tuy nhiên, hiện mới có 88 bị hại đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt là 166,7 tỷ đồng.

Với vai trò là Giám đốc công ty, Phạm Mạnh Cường cùng Nguyễn Thị Minh Thương đã đưa ra các thông tin gian dối, lập bản đồ quy hoạch giả để thu và chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Liên quan số tiền khách hàng đã nộp cho Công ty TST, sau đó Công ty TST sử dụng để chuyển cho CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải.

Tuy nhiên, ông Mai Thạch Kim, Giám đốc Công ty Hưng Hải không đồng ý trả lại vì cho rằng hợp đồng giữa Công ty Hưng Hải và Công ty TST là hợp đồng chuyển nhượng quyền hợp tác, không trái pháp luật.

Một bị hại tại dự án cho biết, trong hồ sơ của công an đã xác nhận Công ty Hưng Hải cầm 248,7 tỷ đồng chuyển từ Công ty TST.

“Dự án đã bị thu hồi, không triển khai mà vẫn không trả số tiền đấy cho chúng tôi. Nhà bây giờ không có, chúng tôi phải đi vay, thuê để ở, tất cả số tiền của chúng tôi 10 năm nay chưa lấy lại được. Chúng tôi mong muốn các lãnh đạo trực tiếp tham gia giải quyết, “cứu” người dân chúng tôi khỏi dự án “ma” này”, người này chia sẻ.

Bác Nguyễn Văn Toàn (Hải Dương), một người ma nhà tại dự án bức xúc nói: “Chúng tôi mua nhà với giá 41-42 triệu đồng/m2, tức là bỏ ra gần 4 tỷ để mua dự án nhưng khi dự án bị thu hồi thì Công ty Hưng Hải vẫn cầm tiền của chúng tôi”,

Dự án huy động vốn trái phép như nào?

Theo cáo trạng, dự án khu nhà ở Viet-Inc được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định phê duyệt năm 2008 với tổng diện tích quy hoạch khoảng 103.330m2, trong đó có 34.000 m2 đất ở bao gồm biệt thự và nhà ở hỗn hợp cao 35 tầng, còn lại là đất quy hoạch dự kiến trả cho địa phương, trường học, cây xanh, đất giao thông nội bộ…

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Hà Nội (năm 2008), dự án này phải dừng triển khai để ra soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của Hà Nộ và quy hoạch phân khu.

Ngày 2/7/2009, Công ty BĐS Việt ký kết “hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Công ty Hưng Hải về việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc qua đó Công ty Hưng Hải sở hữu 90% quyền thực hiện dự án với giá gần 57,6 tỷ đồng.

Năm 2010, qua quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Minh Thương, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST có biết đến Công ty Hưng Hải và Dự án Viet-Inc nên đã giới thiệu cho Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TST mua lại 90% quyền sở hữu Dự án của Công ty Hưng Hải.

Ngày 15/6/2010, Công ty BĐS Việt, Công ty Hưng Hải và Công ty TST ký kết “Thoả thuận hợp đồng” với nội dung: Công ty BĐS Việt đồng ý để Công ty Hưng Hải chuyên giao hợp tác đầu tư cho Công ty TSS (Công ty TST thay thế Hưng Hải tiếp tục triển khai thực hiện). Theo đó, Công ty Hưng Hải rút khỏi hợp tác.

Trên cơ sở thoả thuận 3 bên, Công ty TST nhận sở hữu 90% quyền đầu tư và hưởng lợi từ dự án Viet-Inc, bên cạnh đó TST phải trả cho Công ty Hưng Hải là 295 tỷ đồng.

Ngày 1/10/2010, Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Cty TST ký quyết định giao cho Nguyễn Thị Minh Thương thay mặt TST toàn quyền thực hiện dự án Viet-Inc, có trách nhiệm thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan tới dự án.

Sau khi tiếp nhận dự án, mặc dù biết rõ Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) theo quy hoạch không có nhà liền kề nhưng Nguyễn Thị Minh Thương đã đề xuất chia đất dự án thành các lô liền kề để thu được lợi nhuận cao hơn.

Giám đốc Phạm Mạnh Cường đã đồng ý để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 gồm 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn, ngoài ra còn có nhà ở hỗn hợp cao tầng, cây xanh. Do vậy, khi giao dịch với các công ty môi giới, người mua đất, Thương đã đưa cho họ bản đồ quy hoạch chi tiết giả này gồm các ô đất được đánh theo thứ tự và diện tích cụ thể để giao dịch và thu tiền của khách hàng.

Khi giao dịch qua các công ty môi giới bất động sản như Công ty BĐS Tú Minh, Công ty BĐS Hương Đất hoặc trực tiếp với những người có nhu cầu mua đất, Thương giới thiệu dự án Viet-Inc đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp mặt bằng kỹ thuật, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dự án này là dự án khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng… vì vậy có rất nhiều người tin tưởng, nộp tiền mua đất.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm (từ năm 2010 đến 2011), có 148 người ký 176 hợp đồng mua 178 lô đất tại dự án. Công ty TST huy động vốn trái phép số tiền 265,2 tỷ đồng. Sau đó, Công ty TST đưa 248 tỷ đồng (tiền mặt) cho Nguyễn Thị Minh Thương để trả tiền mua 90% quyền sở hữu dự án cho Công ty Hưng Hải.

Quá thời hạn giao đất, một số người phát hiện “Bản đồ quy hoạch chia lô” mà Thương đưa cho họ là giả nên họ yêu cầu Công ty TST phải thanh lý trả lại tiền cùng thiệt hại gây ra nên Công ty TST phải trả tiền gốc và lãi cho hàng trăm khách hàng.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Mạnh Cường khai khai toàn bộ số tiền chuyển cho công ty Hưng Hải là số tiền thu được từ hợp đồng với khác hàng trong dự án Viet – Inc. Nguyên nhân là do tại thời điểm đó Công ty TST đang đầu tư vào nhiều dự án khác nên không đủ tiền nộp cho Công ty Hưng Hải theo hợp đồng.

Trong khi đó, Công ty Hưng Hải khẳng định việc thoả thuận giữa TST và Hưng Hải là đúng luật, ông Mai Thạch Kim – Giám đốc của Công ty Hưng Hải không đồng ý nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Sau đó cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ số tiền này nhưng Công ty Hưng Hải không chấp hành.

Hiện dự án này chưa triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định, chưa điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị, chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Nguyễn Mạnh 

MỚI NHẤT
Lễ ra mắt đậm chất nghệ thuật của Sunshine Diamond River tại Sài Gòn
Lễ ra mắt đậm chất nghệ thuật của Sunshine Diamond River tại Sài Gòn

(Dân trí) - Lễ ra mắt dự án Sunshine Diamond River tại Sài Gòn trở thành đêm thăng hoa nghệ thuật với những màn trình diễn đỉnh cao, đong đầy cảm xúc mang đến cho khách mời một trải nghiệm không thể nào quên về “nơi mong đến, chốn mơ về” - một “resort 4.0” đẳng cấp.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:50

Shop Villas Apromaco – BĐS tại tâm điểm quy hoạch hạ tầng phía Nam Hà Nội
Shop Villas Apromaco – BĐS tại tâm điểm quy hoạch hạ tầng phía Nam Hà Nội

(Dân trí) - Đặt trong bối cảnh, nhu cầu trong phân khúc liền kề và biệt thự tại khu vực quận Hoàng Mai đang ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, shop Villas Apromaco nổi lên như một viên “nam châm” thu hút khách hàng và giới đầu tư.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

TPHCM ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019
TPHCM ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 để xác định giá đất cụ thể áp dụng đối với các trường hợp tại các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều 114, khoản 2 Điều 172 và khoản 3 Điều 189 của Luật Đất đai.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:16

Đầu tư bất động sản: Dự án sở hữu cảnh quan độc đáo luôn được săn đón
Đầu tư bất động sản: Dự án sở hữu cảnh quan độc đáo luôn được săn đón

(Dân trí) - Những dự án được đầu tư cảnh quan độc đáo luôn được khách hàng săn đón, bởi không chỉ được sở hữu không gian sống đẳng cấp như nghỉ dưỡng tại gia, các dự án này còn có khả năng gia tăng giá trị nhanh chóng, thanh khoản tốt, đem lại hiệu quả đầu tư.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:00

81.000 gia đình cần nhà ở mỗi năm: Người mua ưu tiên chọn dự án tốt, giá hợp lý
81.000 gia đình cần nhà ở mỗi năm: Người mua ưu tiên chọn dự án tốt, giá hợp lý

(Dân trí) - Mỗi năm TP.HCM có khoảng 81.000 hộ gia đình cần nhà ở, trong đó đa phần là gia đình trẻ, mở ra cơ hội cho những dự án căn hộ thật sự chất lượng, có giá hợp lý, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cho người ở thực.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:00

Chỉ tiêu 43 nghìn đồng mỗi ngày, cô gái Nhật mua 3 biệt thự sau 15 năm
Chỉ tiêu 43 nghìn đồng mỗi ngày, cô gái Nhật mua 3 biệt thự sau 15 năm

Saki chỉ ăn đồ ăn 3 bữa với chi phí 200 yên (43.000 đồng) để có tiền mua 3 ngôi nhà như dự định.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:26

Khu đô thị quốc tế lớn nhất Hà Nội: Dân bức xúc, Hà Nội lệnh dừng chỉnh quy hoạch
Khu đô thị quốc tế lớn nhất Hà Nội: Dân bức xúc, Hà Nội lệnh dừng chỉnh quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc quây trụ sở Công ty Hưng Hải, đòi lại tiền từ dự án "ma"; Bộ Xây dựng lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành; Hà Nội yêu cầu dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:05

Ngắm kiến trúc siêu độc đáo của biệt thự trị giá 42 triệu USD ở Los Angeles
Ngắm kiến trúc siêu độc đáo của biệt thự trị giá 42 triệu USD ở Los Angeles

(Dân trí) - Brentwood làm một khu phố nằm ở phía Tây Los Angeles, với vị trí địa lý vô cùng đẹp, giáp biển, chỉ mất vài phút để lái xe đến bãi biển Santa Monica đầy nắng. Do bởi gần biển, khí hậu ở đây mát mẻ hơn rất nhiều so với trung tâm thành phố Los Angeles, nhiệt độ bình quân ở đây khoảng hơn 20 độ, là một nơi rất lý tưởng để ở hoặc nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:00

Nhà siêu mỏng, siêu méo "tái xuất" theo đường mới mở giữa Thủ đô
Nhà siêu mỏng, siêu méo "tái xuất" theo đường mới mở giữa Thủ đô

Những tuyến đường xây dựng mới của Thủ đô lại xuất hiện thêm hơn 60 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 04:17

Nút đóng thang máy chỉ để làm... cảnh, cú lừa cả triệu người
Nút đóng thang máy chỉ để làm... cảnh, cú lừa cả triệu người

Ai cũng nghĩ ấn nút đóng cửa thang máy thì cửa sẽ đóng lại nhanh hơn. Thế nhưng, nhiều người sẽ bất ngờ khi biết hành động này không mang lại tác dụng gì bởi hầu hết nút đóng thang máy chỉ được thiết kế với mục đích cho có.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:52

Đà Nẵng quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn
Đà Nẵng quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:18

Mua biệt thự 32 tỷ đồng, bị dội thư khủng bố 5 năm, chấp nhận bán lỗ hơn 10 tỷ đồng
Mua biệt thự 32 tỷ đồng, bị dội thư khủng bố 5 năm, chấp nhận bán lỗ hơn 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ sở hữu của một ngôi nhà ở New Jersey, người đã bị khủng bố trong năm năm bởi những bức thư nặc danh từ một người được gọi là “Người theo dõi”, vừa phải bán căn nhà và chấp nhận khoản lỗ hơn 400.000 đô la (10 tỷ đồng), Bloomberg đưa tin.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đón cơ hội bùng nổ bất động sản ven biển
Đón cơ hội bùng nổ bất động sản ven biển

(Dân trí) - Bất động sản ven biển đang hút mạnh dòng vốn đầu tư “chảy” vào. Với tình hình hiện tại, giới chuyên gia phân tích rằng, rất có thể giai đoạn này sẽ là thời kỳ bùng nổ của làn sóng đầu tư bất động sản ven biển tại thị trường Việt Nam.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:00

"Tuyệt chiêu" giúp ngôi nhà ở Quảng Nam quanh năm mát rượi
"Tuyệt chiêu" giúp ngôi nhà ở Quảng Nam quanh năm mát rượi

Ngôi nhà ở Quảng Nam luôn mát mẻ nhờ hồ nước bên hông, dàn cây leo rủ bóng, hệ mái hiên lớn và cây xanh xen kẽ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:30

Sắp khởi công dự án đô thị cao cấp đầu tiên của Tập đoàn FLC tại Kon Tum
Sắp khởi công dự án đô thị cao cấp đầu tiên của Tập đoàn FLC tại Kon Tum

(Dân trí) - Sau hàng loạt sự kiện khởi công rầm rộ tại Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Tập đoàn FLC cho biết ngày 15/8 tới đây sẽ khởi công dự án FLC Legacy Kon Tum – đô thị hiện đại hàng đầu tại vùng đại ngàn Tây Nguyên, tiếp tục hành trình khai phá các vùng đất mới trong năm 2019.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:00

Đảo Lý Sơn: Đất nông nghiệp bị "thổi giá" gấp 20 - 30 lần
Đảo Lý Sơn: Đất nông nghiệp bị "thổi giá" gấp 20 - 30 lần

(Dân trí) - Đất nông nghiệp tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang được giao dịch với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/m2. Đất đang bị "thổi giá" khiến chính quyền huyện đảo lo lắng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:00

Bất động sản nghỉ dưỡng: Không còn là món đồ xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu
Bất động sản nghỉ dưỡng: Không còn là món đồ xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng đã từng được coi là sản phẩm đầu tư xa xỉ khi chỉ người mua chủ yếu là khách hàng có tiềm lực tài chính dồi dào và mục tiêu đầu tư dài hạn. Tuy vậy, với sự phát triển của du lịch Việt Nam và hàng không giá rẻ, du khách ngày nay tìm kiếm các sản phẩm dịch vụ lưu trú vừa túi tiền hơn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:00

Đà Nẵng chuyển mục đích sử dụng đất dự án liên quan đến Vũ “nhôm”
Đà Nẵng chuyển mục đích sử dụng đất dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định quy định giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia (Phú Gia Compound) nhằm làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:45

Những khách sạn được thiết kế đẹp nhất thế giới
Những khách sạn được thiết kế đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Giải thưởng Dezeen xác định các “công trình nổi bật nhất” về kiến trúc, nội thất và thiết kế vừa công bố một hạng mục tôn vinh những khách sạn tuyệt đẹp trên thế giới

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:45

Khởi động tháng 8, Shophouse Europe mở “chính sách vàng” hấp dẫn
Khởi động tháng 8, Shophouse Europe mở “chính sách vàng” hấp dẫn

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, những năm gần đây, tháng 8 dương lịch đã trở thành mùa vàng “săn ưu đãi” của giới đầu tư BĐS. Năm nay, cuộc đua kích cầu tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn, chẳng hạn như chính sách đang áp dụng tại dự án Sun Plaza Grand World - Shophouse Europe ở Bãi Cháy, Hạ Long.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:52

Thoái vốn, cổ phần hoá DNNN "dậm chân tại chỗ" vì đợi phương án sử dụng đất
Thoái vốn, cổ phần hoá DNNN "dậm chân tại chỗ" vì đợi phương án sử dụng đất

(Dân trí) - Nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty hiện đang xin giãn tiến độ cổ phần hóa do nhều nguyên nhân, trong đó hầu hết bị chậm trễ trong công tác trình duyệt, phê duyệt phương án sử dụng đất.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:00

Thủ tướng chỉ đạo thu hồi các hợp đồng đất quốc phòng sai phạm, không hiệu quả
Thủ tướng chỉ đạo thu hồi các hợp đồng đất quốc phòng sai phạm, không hiệu quả

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thanh lý, thu hồi các hợp đồng đất quốc phòng hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả; Các hợp đồng có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho thực hiện đến hết thời hạn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:00

Một ngọn núi lửa ở Anh đang được bán với giá 60.000 USD
Một ngọn núi lửa ở Anh đang được bán với giá 60.000 USD

(Dân trí) - Ngọn núi lửa 250 triệu năm tuổi nằm ở Devon, Anh đang được rao bán với mức giá 60.000 USD

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:30

Điều gì đã làm nên giá trị trường tồn của D’. Palais Louis?
Điều gì đã làm nên giá trị trường tồn của D’. Palais Louis?

(Dân trí) - 10 năm trước chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tuyên bố sẽ xây dựng dự án D’. Palais Louis trở thành một “Kiệt tác vượt thời gian” có thể sánh ngang với nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới. Và để có thể làm được điều này, sẽ phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức, nhưng đổi lại là một công trình sẽ tồn tại mãi với thời gian.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:00