Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt

Dân trí

Nhiều công trình, tòa nhà trên thế giới gây ấn tượng nhờ lối kiến trúc độc đáo mang cây xanh vào không gian sống.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 1

Ngôi biệt thự với khu vườn cây xanh ấn tượng trên gác mái là sở hữu của một gia đình sống tại Singapore. Xuất hiện trên nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài, công trình nhận về nhiều bình luận khen ngợi nhờ ý tưởng độc đáo.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 2

Công trình gồm sáu phòng ngủ, phòng tập thể dục, không gian giải trí, thư viện và nhiều khu vực ăn uống được bố trí xung quanh sân trung tâm với hồ bơi. Ngoài ra, một thác nước và ao cá chép Koi được bố trí ở tầng hầm.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 3

Nổi bật ở khắp tòa nhà là những thảm thực vật xanh mướt. Ngôi nhà vinh dự khi là một trong những công trình chiến thắng ở hạng mục Nhà riêng của giải thưởng kiến trúc A+ vào năm 2016. 

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 4

Tòa nhà chung cư với thiết kế tràn ngập cây xanh tọa lạc tại khu trung tâm đông đúc dân cư ở Đài Chung (Đài Loan) nhìn từ xa như một vườn cây thu nhỏ.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 5

Điểm đặc biệt của tòa nhà là hệ thống cây xanh được trồng dọc theo tòa nhà từ tầng 1 lên tới sân thượng. Để làm được điều này mỗi ô cửa sổ lại được thiết kế ban công riêng nhô ra ngoài, tạo nên hình ảnh như “vườn trời” vô cùng độc đáo và bắt mắt.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 6

Cây xanh được tận dụng  trồng ở mọi nơi, từ thanh chắn, cửa sổ hay trên các tấm kính. Điều này tạo nên môi trường sống lý tưởng cho cư dân nơi đây. Thiết kế của tòa nhà cũng gây ấn tượng mạnh trên các tạp chí kiến trúc nước ngoài. 

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 7

Tòa tháp đôi Bosco Verticale (Rừng thẳng đứng) ở Milan (Italy) được xây dựng trong 5 năm. Công trình nổi bật bởi kiến trúc độc đáo khi mỗi tầng đều phủ kín cây xanh với số lượng lên tới 800 cây lớn và 14.000 cây nhỏ, cây bụi với 1.000 chủng loại khác nhau.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 8

Tòa tháp bao gồm 113 căn hộ với vườn riêng ở các ban công, ngoài ra còn có các khu văn phòng, thương mại. Nhìn từ xa công trình như một khu rừng nhiệt đới. Với thiết kế mang thiên vào nhà ấn tượng, công trình từng giành được giải Tòa nhà cao tầng đẹp nhất thế giới.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 9

Thiết kế mang cây xanh vào không gian sống được xem là giải pháp hữu ích nhằm hạn chế sự ô nhiễm, khói bụi và giúp con người có phút giây thư thái giữa phố thị chật chội.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 10

Tại Việt Nam, một khách sạn ở Đà Nẵng cũng gây ấn tượng bởi thiết kế độc đáo với lớp cây xanh phủ kín mặt tiền. Công trình được nhiều trang báo nước ngoài chuyên về kiến trúc đánh giá là 1 trong những tòa nhà xanh ấn tượng trên thế giới.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 11

Công trình do KTS Võ Trọng Nghĩa lên ý tưởng và thiết kế. Điểm nhấn của khách sạn là các phòng đều có khoảng không dành cho cây cối, tận dụng ánh sáng tự nhiên và giúp con người gần gũi với thiên nhiên.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 12

Vật liệu chính được sử dụng trong mặt tiền khách sạn là đá sa thạch địa phương. Những bức tường thiết kế đặc rỗng để ánh tự nhiên có thể tràn vào mọi ngóc ngách. Màu xanh mát của những tầng cây dây leo mang đến cho không gian nơi đây bầu không khí trong lành, thoáng đãng.

Những tòa nhà “phủ kín” cây xanh ấn tượng thế giới, Việt Nam cũng góp mặt - 13

Bất cứ vị trí nào ở khách sạn, con người cũng có thể tiếp cận với thiên nhiên và màu xanh của cây cối

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp