Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng

Dân trí Trong 7 dự án xin chuyển đổi từ đất rừng tại Ninh Thuận, có 3 dự án để thực hiện dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Bao gồm: Khu du lịch Bãi Hỏm; Mũi Dinh Ecopark, dự án nghỉ dưỡng Vĩnh Hy.

Ninh Thuận: 3 dự án nghỉ dưỡng xin chuyển đất rừng, có 1 vướng quốc phòng - 1
Phối cảnh dự án Mũi Dinh Ecopark. Dự án có quy mô hơn 4.700 tỷ đồng.


Gửi đến kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, cử tri Ninh Thuận đã đề nghị Chính phủ quan tâm việc giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 7 dự án đầu tư trên địa bàn.

Việc này tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện các dự án phục vụ mục tiêu an sinh xã hội, an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội.

Trong 7 dự án nêu trên bao gồm có 3 dự án phát triển du lịch, bao gồm: dự án khu du lịch Mũi Dinh Ecopark; dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy; dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Hỏm.

Trả lời kiến nghị cử tri về các dự án này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đang phối hợp với các Bộ ngành, UBND các tỉnh rà soát hồ sơ, tài liệu dự án; đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp và pháp luật có liên quan.

Cụ thể, đối với dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, Bộ cho biết đã có ý kiến gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Ninh Thuận làm rõ sự chênh lệch về diện tích, hiện trạng rừng tự nhiên đề nghị chuyển mục đích sử dụng...; dự án có ảnh hưởng đến quốc phòng theo ý kiến của Bộ Quốc phòng tại Văn bản số 9219/BQP-TM ngày 23/8/2019.

Đối với dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Hỏm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến tại Văn bản số 6851/BNN-TCLN ngày 18/9/2019 gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát dự án, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng...; hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark: Ngày 06/12/2019, UBND tỉnh Ninh Thuận có Văn bản số 4969/UBND- KTTH về việc xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Văn bản số 747/VPCP-NN ngày 03/02/2020, trong đó giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu trong quá trình triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, các Bộ, ngành liên quan đang nghiên cứu, cho ý kiến về dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 4969/UBND- KTTH. Sau khi có ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp báo cáo theo quy định.

4 dự án còn lại bao gồm dự án hồ chứa nước sông Than, dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; dự án đường giao thông liên xã Phước Đại đi Phước Tân, huyện Bác Ái; dự án tuyến đường từ xã Ma Nới đi thôn Tà Nôi, huyện Ninh Sơn.

Trong đó, với Dự án Hồ chứa nước Sông Than, Bộ Nông nghiệp cho biết UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị chuyển mục đích sử dụng 1.011,86 ha đất; trong đó, quy hoạch rừng phòng hộ 151,4 ha (gồm: 140,22 ha rừng tự nhiên; 0,53 ha rừng trồng; 10,68ha đất chưa có rừng), quy hoạch rừng sản xuất là 385,93 ha (gồm: 256,50 ha rừng tự nhiên, 99,5 ha rừng trồng, 29,93 ha đất chưa có rừng), đất quy hoạch chuyển ra ngoài 3 loại rừng là 175,07 ha và đất ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 299,43 ha.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Lâm nghiệp, dự án hồ chứa nước Sông Than thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của Quốc hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Còn lại đối với 3 dự án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hồ sơ chưa hoàn thiện và sau khi xin ý kiến các Bộ ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát, bổ sung hồ sơ dự án và giải trình ý kiến các Bộ, ngành có liên quan.

Cụ thể, đối với dự án Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có ý kiến tại Văn bản số 6845/BNN-TCLN ngày 18/9/2019 gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Ninh Thuận rà soát dự án, làm rõ diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng, sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng, hướng tuyến và vị trí móng cột...; hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án Đường giao thông liên xã Phước Đại đi Phước Tân, huyện Bác Ái: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến tại Văn bản số 8841/BNN-TCLN ngày 25/11/2019 gửi UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo rà soát dự án, phối hợp hợp với Bộ Tài và Môi trường làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt...; hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án Tuyến đường từ xã Ma Nới đi thôn Tà Nôi, huyện Ninh Sơn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến tại Văn bản số 7625/BNN-TCLN ngày 11/10/2019 gửi UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo rà soát dự án, làm rõ sự chênh lệch về diện tích rừng đề nghị chuyển mục đích sử dụng, sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt, ...; hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa nhận được ý kiến giải trình của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Đối với 02 dự án, hồ sơ chưa hoàn thiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Nguyễn Khánh

MỚI NHẤT
Nhơn Hội - Điểm đầu tư mới của bất động sản duyên hải miền Trung
Nhơn Hội - Điểm đầu tư mới của bất động sản duyên hải miền Trung

(Dân trí) - Sau khi mở rộng quy mô và chuyển hướng phát triển vào giữa năm 2019, khu kinh tế Nhơn Hội như được đánh thức, bừng sáng và sẵn sàng cho một tương lai dẫn đầu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:00

Vi phạm xây dựng gây bức xúc: Còn buông lỏng quản lý, sẽ đẩy mạnh thanh tra
Vi phạm xây dựng gây bức xúc: Còn buông lỏng quản lý, sẽ đẩy mạnh thanh tra

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật; không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:19

Hậu Covid-19, thi nhau bung hàng ở thị trường bất động sản vùng ven
Hậu Covid-19, thi nhau bung hàng ở thị trường bất động sản vùng ven

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến kinh doanh bất động sản điêu đứng. Nhiều dự án không kịp giới thiệu đến nhà đầu tư. Tín hiệu vui khi dịch đi qua, bất động sản vùng ven trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Nhiễu loạn "căn hộ tự doanh": Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn
Nhiễu loạn "căn hộ tự doanh": Nhà nước và chủ hộ đều thiệt hại lớn

(Dân trí) - Như Dân trí đã đề cập trong bài trước "hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh", tình trạng quản lý lỏng lẻo đối với dạng căn hộ tự doanh hiện nay đã khiến nhà nước thất thu và người dân cũng thiệt hại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát
Aeon muốn xây dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát

(Dân trí) - Lãnh đạo Aeon cho biết, nếu được chấp thuận, dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại ở BX Giáp Bát sẽ là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án mà DN này đã triển khai tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:09

Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?
Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi "ngủ đông"?

Khi giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được kết thúc, thị trường BĐS bắt đầu nhen nhóm tín hiệu tích cực, nhiều DN địa ốc công bố kế hoạch triển khai dự án mới nhằm kéo nhà đầu tư quay trở lại.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:35

Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh
Hé lộ nơi an cư của giới nhà giàu bậc nhất xứ Thanh

(Dân trí) - Đẳng cấp nhưng không phô trương, tự do tận hưởng chất lượng sống đỉnh cao nhưng vẫn riêng tư, biệt lập Biệt thự The Legend Palace (Vinhomes Star City) được kiến tạo dành riêng cho tầng lớp tinh hoa xứ Thanh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:30

Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch
Khách hàng “ngã ngửa” khi được trả lợi nhuận giữa mùa dịch

(Dân trí) - Mất trắng cả tỉ đồng khi quán cà phê không hái ra tiền như tưởng tượng, chị Linh nhanh chóng sang nhượng cửa hàng, xoay sang hướng đầu tư “vô lo vô nghĩ” và gọi đây là quyết định đúng đắn nhất trong đời.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:00

Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2
Cư dân khu căn hộ Summer Square nhận sổ hồng đợt 2

(Dân trí) - Ngày 11/05 và 18/05/2019 vừa qua, chủ đầu tư Gotec Land đã chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cư dân tiếp theo tại khu căn hộ Summer Square (243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6) đúng tiến độ cam kết.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn
TNR Goldmark City hấp dẫn với chính sách cho khách mua căn hộ diện tích lớn

(Dân trí) - Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ khan hiếm từ đầu năm 2020, sản phẩm tại phân khu Sapphire 2 TNR Goldmark City thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…
Không chỉ là ngôi nhà, đây là nơi tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực…

(Dân trí) - Ở Bhutan, nơi được mệnh danh “xứ sở hạnh phúc nhất thế giới”, người dân định nghĩa: Có 3 yếu tố để tạo nên hạnh phúc đích thực là hiểu rõ bản thân, được kết nối cùng nhau, và cuối cùng là sống hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội
Triển khai phố đi bộ trong nhà đầu tiên ở phía Đông Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến phố đi bộ trong nhà ngập tràn hoa cỏ như trong sân bay Changi (Singapore), phát triển theo mô hình “mua sắm giữa công viên, công viên trong lòng tòa tháp” sẽ được triển khai giữa lòng tòa tháp đôi Sky Oasis của Ecopark.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới
Cuộc chơi tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục ra dự án mới

Tỷ phú số 1 Phạm Nhật Vượng liên tục công bố các dự án lớn. Mảng bất động sản được xem là mảng hiệu quả nhất, trong khi đó nguồn vốn có thể đến từ các tổ chức tài chính.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:38

Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm
Sông Đà Nha Trang rũ bỏ trách nhiệm, dân chung cư ròng rã kêu cứu nhiều năm

(Dân trí) - Công ty CP Sông Đà Nha Trang giữ 2% phí bảo trì chung cư nhưng lại lại bỏ bê trách nhiệm bảo trì, sửa chữa, thậm chí thang máy rơi tự do từ tầng 12 xuống tầng 8 phải gọi cứu hộ đến giải cứu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:09

Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao
Hỗn loạn hàng vạn căn hộ tự doanh: Ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, bất an quá cao

(Dân trí) - Ở hàng loạt dự án chung cư, condotel...tại các tỉnh hiện nay, tình trạng người dân tự kinh doanh căn hộ đang vô cùng lộn xộn, ẩn chứa nhiều nguy cơ: Cháy, nổ, mất an toàn mà chưa có giải pháp quản lý.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:00

Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”
Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội với các trung tâm mới, hiện đại như Mỹ Đình, Nam Từ Liêm… có tốc độ phát triển nhanh và mạnh bậc nhất thủ đô.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:00

Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!
Loạt dự án BĐS vi phạm: Do lợi nhuận cao, chính quyền buông lỏng!

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân xảy ra vi phạm ở lĩnh vực BĐS được chỉ ra là bởi lĩnh vực này có lợi nhuận cao, nhanh chóng. Những kẻ lừa đảo dùng thủ đoạn tinh vi qua mặt cơ quan chức năng, người mua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:07

Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển
Đà Nẵng lên tiếng việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ven biển

(Dân trí) - Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đang tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:34

Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan
Nhà mẫu dự án D’LUSSO quận 2 “nô nức” đón hàng trăm khách hàng tham quan

(Dân trí) - Sau đợt chững dài vì dịch Covid-19, khu Đông nhanh chóng quay trở lại “đường đua” bất động sản và được dự báo sẽ là “bến đỗ” cho dòng tiền đầu tư sau mùa dịch.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm
Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm

(Dân trí) - Định hướng phát triển Chu Lai đã được chính phủ phê duyệt tại Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:00

Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất
Đà Nẵng rà soát việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất

TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:19

Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước
Nắm bắt cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19 tại Bình Phước

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp, Bình Phước hiện là “điểm sáng” đầu tư trước làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam, kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:00

Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn
Người nước ngoài “lách luật” sở hữu đất tại VN: Chính sách đi sau thực tiễn

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất tại những khu vực “nhạy cảm” ở Việt Nam đang làm dấy lên những lo ngại về an ninh, quốc phòng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:23

Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng
Nguồn cung khan hiếm, "đỏ mắt" đi tìm nhà dưới 2 tỉ đồng

(Dân trí) - Nhu cầu về căn hộ dưới 2 tỉ đồng đang được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tuy nhiên, thực tế căn hộ ở phân khúc này đang cực kỳ khan hiếm…

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:11