Nóng bỏng cuộc đua phát hành trái phiếu của DN bất động sản

Gặp khó khi dòng vốn tín dụng bị siết, doanh nghiệp BĐS phải tìm thanh khoản từ nhiều nguồn khác, bao gồm cả phát hành trái phiếu.
>>Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phá vỡ mặt bằng lãi suất
>>“Đói” nguồn vốn, doanh nghiệp địa ốc thêm lao đao vì siết tín dụng

Cuộc đua phát hành trái phiếu

“Anh, chị nên cân nhắc đầu tư trái phiếu có tài sản bảo đảm bên em. Lãi suất hiện cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng nhiều, lên đến 11%/năm, rủi ro đi kèm cũng thấp hơn”. N.Q.H, trưởng phòng tư vấn khách hàng cá nhân của một công ty môi giới chứng khoán lớn, chào mời các nhà đầu tư tại hội nghị.

Theo thông tin môi giới này chia sẻ, số trái phiếu đang kêu gọi đầu tư thuộc về hai đơn vị, một công ty TNHH chuyên đầu tư vào thủy điện và BĐS, và một tập đoàn không còn xa lạ gì với nhà đầu tư BĐS trên thị trường.

Đơn vị thứ nhất đang chào bán số trái phiếu có giá trị 130 tỉ đồng, với mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Tùy vào từng gói đầu tư riêng biệt, khách hàng có thể chọn tài sản bảo đảm (TSBĐ) là bất động sản sẽ hình thành, giá trị quyền sử dụng đất, hoặc cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. 

Nóng bỏng cuộc đua phát hành trái phiếu của DN bất động sản - 1

DN bất động sản tìm nguồn vốn trong kênh trái phiếu

Đơn vị thứ 2 hiện có nhu cầu gọi vốn lên đến 200 tỉ đồng, với mệnh giá là 1 tỉ đồng/trái phiếu. Lãi suất cố định là 11%/năm, kỳ hạn thanh toán lãi là mỗi 6 tháng, TSBĐ là cổ phiếu hiện đang niêm yết trên sàn.

Để củng cố thêm niềm tin, môi giới chia sẻ, không chỉ có TSBĐ để đền bù cho rủi ro đầu tư, tổ chức phát hành còn cam kết mua lại trái phiếu sau 1 khoảng thời gian, và nhà đầu tư được hưởng lãi suất trái phiếu kể từ ngày phát hành tới trước thời điểm tổ chức phát hành mua lại.

Nhiều tập đoàn cũng gia nhập cuộc đua huy động dòng vốn qua trái phiếu, với thanh khoản huy động lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tháng 12/2018, một tập đoàn đầu tư địa ốc quyết định phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Không chỉ huy động trong nước, tập đoàn này còn phát hành trái phiếu quốc tế với tổng trị giá 300 triệu USD trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Trước đó, Vingroup chào bán 20 triệu trái phiếu không chuyển đổi, tổng giá chào bán lên đến 2.000 tỉ đồng. Đợt phát hành trái phiếu được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1.000 tỉ đồng, với mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu.

“Nóng bỏng” vì nhiều nguyên nhân

Số liệu từ UBCK Nhà nước cho thấy khối lượng TPDN phát hành thành công năm 2018 đạt 224.000 tỷ đồng, tăng 94,5% năm trước. Dư nợ thị trường TPDN năm 2018 là 474.500 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ 2017, đạt 8,6% GDP. Các doanh nghiệp phát hành thành công TPDN chủ yếu là nằm trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, và dịch vụ tài chính.

Cuộc đua phát hành trái phiếu trở nên nóng bỏng vì nhiều nguyên nhân.

Trước hết là do tín dụng ngày càng bị siết chặt, tiêu biểu qua việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo thông tư thay thế thông tư 36 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Cụ thể, theo định hướng quản lý sắp tới, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay xuống mức 30% vào năm 2021 và 2022.

Việc gặp khó khi dòng vốn tín dụng bị siết khiến doanh nghiệp BĐS phải tìm thanh khoản từ nhiều nguồn khác, trong đó có cả việc phát hành trái phiếu.

Mặt khác, quy định phát hành trái phiếu cũng được cởi trói hơn. Cụ thể, nghị định 163/2018/NĐ-CP, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2, quy định yêu cầu doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu phải có lãi năm liền kề trước đó đã được nới lỏng.

Nếu so với mặt bằng tiền gửi ngân hàng, kênh đầu tư trái phiếu mang lại lợi tức nhiều hơn, và dường như trấn an nhà đầu tư khá tốt khi số tiền đầu tư được bảo đảm bằng TSBĐ.

Theo tìm hiệu của phóng viên, mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm chỉ dao động từ 6,7 - 7%/năm, tính thanh khoản và linh động không cao. Trong khi trái phiếu doanh nghiệp BĐS lại có mức lãi suất cao hơn nhiều, từ 8 - 9%/năm và có thể lên tới 10 - 11%/năm với trái phiếu thời hạn từ 24 tháng. Ngoài ra, nhà đầu tư có quyền bán trước thời hạn yêu cầu, dựa trên quy định của bên phát hành trái phiếu, và vẫn thu lợi tức tương ứng.

Theo chia sẻ của đơn vị phát hành, kênh TPDN hiện có thanh khoản tốt và ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường.

“Trái phiếu doanh nghiệp hầu như không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường giống như cổ phiếu, nhờ đó mà tính bảo toàn vốn cao”, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ thương TCBS, đánh giá.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhận định: “Trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi”.

Theo Thuỳ Phương

VietnamNet

Nóng bỏng cuộc đua phát hành trái phiếu của DN bất động sản - 2
MỚI NHẤT
Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM có tân giám đốc
Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM có tân giám đốc

(Dân trí) - Bà Bùi Thị Bích Tuyền, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM vừa được giao giữ chức Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:06

Hợp long cầu dây văng Dự án Diamond Lotus Riverside
Hợp long cầu dây văng Dự án Diamond Lotus Riverside

(Dân trí) - Sáng 23/7, Nhà phát triển công trình xanh Phuc Khang Corporation và Tổng thầu xây dựng Coteccons đã tổ chức lễ nối cầu dây văng Sky Park nối liền hai Block B và C, chuẩn bị cho công tác hoàn thiện Block C để đón các cư dân xanh tiếp theo về sinh sống.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:00

App công nghệ thay đổi thị phần căn hộ cao cấp cho thuê
App công nghệ thay đổi thị phần căn hộ cao cấp cho thuê

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia nhận định, với đà tăng trưởng mạnh mẽ, từng bước đánh chiếm thị phần của căn hộ dịch vụ, khách sạn 3 - 4 sao, resort,… các ứng dụng công nghệ như Airbnb, Luxstay, Homeaway,… đang thay đổi cục diện thị trường căn hộ cho thuê tại Việt Nam.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:00

Sunshine Group chiến thắng vang dội với 5 giải thưởng danh giá tại Dot Property Awards 2019
Sunshine Group chiến thắng vang dội với 5 giải thưởng danh giá tại Dot Property Awards 2019

(Dân trí) - Ngày 25/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property VietNam Awards 2019, vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản, Sunshine Group đã xuất sắc được vinh danh ở 5 hạng mục giải thưởng quan trọng bậc nhất.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 01:55

Nhà siêu mỏng, siêu méo trên con đường nghìn tỷ đang xây dựng
Nhà siêu mỏng, siêu méo trên con đường nghìn tỷ đang xây dựng

Được xây trên phần đất bị cắt xén trong quá trình giải phóng mặt bằng, mở rộng đường nên kiến trúc những ngôi nhà này cũng vì thế trở nên méo mó, không bình thường, có nhà mang hình dáng sắc mỏng như lưỡi dao.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 01:24

Bên trong căn hộ xa hoa đắt nhất New York với giá 98 triệu đô la
Bên trong căn hộ xa hoa đắt nhất New York với giá 98 triệu đô la

(Dân trí) - Một căn penthouse ở thành phố New York trải dài năm tầng và chỉ cách tòa nhà nổi tiếng ở Mỹ, Empire State Building một tòa nhà đang được bán với giá 98 triệu đô la.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 12:21

Vì sao Movenpick Resort Cam Ranh là dự án BĐS nghỉ dưỡng được mong đợi trong năm 2019?
Vì sao Movenpick Resort Cam Ranh là dự án BĐS nghỉ dưỡng được mong đợi trong năm 2019?

(Dân trí) - Với 100% các căn biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển cùng hệ thống dịch vụ đẳng cấp quốc tế, Movenpick Resort Cam Ranh đang được đánh giá là dự án bất động sản nghỉ dưỡng được mong đợi trong năm 2019 tại thiên đường nghỉ dưỡng biển Bãi Dài.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 10:00

Sunshine Center -  căn hộ đô thị thỏa cơn khát “ở sang, sống thoáng”
Sunshine Center - căn hộ đô thị thỏa cơn khát “ở sang, sống thoáng”

(Dân trí) - Thỏa mãn nhu cầu ở cao cấp với vị trí trung tâm đi lại thuận tiện, diện tích căn hộ rộng rãi, công nghệ 4.0 hiện diện khắp mọi nơi cùng những khoảng xanh đến từ những thiết kế vườn treo tinh tế… Sunshine Center chính là đại diện tiêu biểu cho căn hộ đô thị dành cho cư dân thượng lưu đang khao khát “ở sang - sống thoáng”.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:37

Giao dịch BĐS: Khách hàng gặp rủi ro từ các thỏa thuận đặt cọc
Giao dịch BĐS: Khách hàng gặp rủi ro từ các thỏa thuận đặt cọc

Lợi dụng bất cập của chế định “đặt cọc” các “đầu nậu” bất động sản sử dụng các phương thức như: thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn; thỏa thuận hợp tác đầu tư; thỏa thuận hợp tác kinh doanh…. gây rủi ro cho khách hàng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:27

Cập nhật tiến độ Phúc An Garden 25/07/2019
Cập nhật tiến độ Phúc An Garden 25/07/2019

(Dân trí) - Phúc An Garden đang được khẩn trương thi công, vượt tiến độ 2 tháng so với cam kết khách hàng. Hiện dự án đã đạt 80% hạ tầng, công viên, cây xanh, hoàn thiện hệ thống đường sá, chiếu sáng, viễn thông …

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:00

Khám phá chuỗi các tiện ích dịch vụ 5 sao tại Bắc Giang
Khám phá chuỗi các tiện ích dịch vụ 5 sao tại Bắc Giang

(Dân trí) - Là tổ hợp khách sạn, căn hộ và TTTM 5 sao tại Bắc Giang, Apec Aqua Park được dự đoán sẽ trở thành tâm điểm nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm sầm uất và đẳng cấp tại tỉnh. Cùng khám phá xem Apec Aqua Park Bắc Giang sở hữu những tiện ích, dịch vụ 5 sao hấp dẫn gì nhé!

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:00

Xu hướng tôn vinh thiên nhiên trong thiết kế nội thất dòng căn hộ cao cấp
Xu hướng tôn vinh thiên nhiên trong thiết kế nội thất dòng căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia nhận định, sự hạn chế không gian sống càng thúc đẩy sự lên ngôi của xu hướng thiết kế tôn vinh thiên nhiên trong năm 2019.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi:  Dự án khu đô thị sinh thái hơn 160 ha sẽ về tay ai?
Quảng Ngãi: Dự án khu đô thị sinh thái hơn 160 ha sẽ về tay ai?

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án Khu đô thị sinh thái Đảo Ngọc sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, UBND tỉnh này cũng thống nhất với phương án quy hoạch và đề xuất đầu tư dự án do Thaigroup Quảng Ngãi trình bày.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:05

Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài
Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài

(Dân trí) - Phân khúc nhà ở đang ở đỉnh cao của sự tăng trưởng, các dự án mới có thể bán tối đa 30% số lượng căn cho người nước ngoài và tỷ lệ ngưỡng này thường nhanh chóng bán hết.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:00

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn "đau đầu" vì dòng tiền âm
Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn "đau đầu" vì dòng tiền âm

(Dân trí) - Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của DXG lại âm 564 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:00

Gần 1000 “thủy thủ” hừng hực khí thế ra khơi tại chuỗi sự kiện kick-off "Chinh phục miền đất hứa" FLC Quảng Ngãi
Gần 1000 “thủy thủ” hừng hực khí thế ra khơi tại chuỗi sự kiện kick-off "Chinh phục miền đất hứa" FLC Quảng Ngãi

(Dân trí) - Sau nhiều ngày trông ngóng, “vương quốc nghỉ dưỡng” FLC Quảng Ngãi lần đầu tiên được giới thiệu thông qua chuỗi sự kiện kick-off quy mô hoành tráng, khuấy động hai thị trường địa ốc sôi động bậc nhất miền Bắc là Hà Nội và miền Trung là Đà Nẵng trong ngày 19 - 24/7 vừa qua.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:56

Ngân hàng tiếp tục rao bán nhiều bất động sản ngàn tỷ để thu hồi nợ
Ngân hàng tiếp tục rao bán nhiều bất động sản ngàn tỷ để thu hồi nợ

Nhiều ngân hàng thương mại đã thu hồi hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu trong nửa đầu năm sau khi rao bán đấu giá, thanh lý tài sản bảo đảm.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:00

Sunshine Diamond River – một bước tiến thông minh ngàn dặm xanh nghỉ dưỡng
Sunshine Diamond River – một bước tiến thông minh ngàn dặm xanh nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Smart home (căn hộ thông minh) hay smart city (thành phố thông minh) không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người Việt Nam, nhất là trong thời kỳ kỷ nguyên công nghệ số đang bùng nổ trên toàn cầu. Tuy nhiên, định nghĩa “resort 4.0” lại khá mới mẻ và đang là sự tò mò và đón đợi của thị trường bất động sản (BĐS) Sài thành khi một dự án hạng sang mới sắp ra đời theo phong cách đẳng cấp, thời thượng này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:00

Lợi nhuận Địa ốc First Real lao dốc, vì sao?
Lợi nhuận Địa ốc First Real lao dốc, vì sao?

(Dân trí) - Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của First Real tăng mạnh song lợi nhuận sau thuế của First Real sụt mạnh. Nguyên nhân được lãnh đạo công ty cho biết là không có phát sinh bồi thường hợp đồng từ khách hàng...

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:06

Biệt phủ như trong tranh thủy mặc của Jack Ma
Biệt phủ như trong tranh thủy mặc của Jack Ma

Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba - Jack Ma đang sống trong căn biệt phủ “Đào hoa viên” có giá trị khoảng 3.500 tỉ đồng. Kiến trúc cổ điển, khung cảnh lãng mạn khiến nhiều người trầm trồ và ví biệt phủ này như một bức tranh thủy mặc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:00

Giá trị của mỗi căn biệt thự nghỉ dưỡng nằm ở sự độc nhất
Giá trị của mỗi căn biệt thự nghỉ dưỡng nằm ở sự độc nhất

(Dân trí) - Có nhiều sản phẩm mà giá trị của nó vượt lên trên công năng sử dụng hay hình thức bên ngoài. Khi sự hiếm có trở thành tài sản, thì 79 biệt thự nghỉ dưỡng biển của Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc thực sự là những báu vật bên đại dương.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:00

Chính sách khác biệt sinh lời đều đặn cho nhà đầu tư ApartHotel
Chính sách khác biệt sinh lời đều đặn cho nhà đầu tư ApartHotel

(Dân trí) - Cam kết thuê lại trọn đời, tiền thuê năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo trả theo tỷ giá đô la của chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, mô hình ApartHotel đầu tiên của Việt Nam, đang tạo hấp lực mạnh trên thị trường bất động sản du lịch.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:00

Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường bán lẻ: Tất cả chỉ mới bắt đầu?
Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường bán lẻ: Tất cả chỉ mới bắt đầu?

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu, dự kiến sẽ còn khốc liệt hơn bởi sau một thời gian dài tìm hiểu và thử nghiệm tại thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp ngoại đã dần nắm bắt được thị hiếu và thói quen tiêu dùng của người Việt.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:41

Quy định giao dịch BĐS 300 triệu đồng phải báo cáo: Dư địa cho giấy phép con
Quy định giao dịch BĐS 300 triệu đồng phải báo cáo: Dư địa cho giấy phép con

Mới đây, hàng loạt các văn bản của Bộ Xây dựng quy định như: Doanh nghiệp phải báo cáo việc người dân giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên; Cho phép doanh nghiệp nhận đặt cọc giữ chỗ... được cho là rất vô lý. Nhiều ý kiến cho rằng dường như bộ này đang "phức tạp hóa vấn đề".

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:33