Thừa Thiên Huế:

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung

Dân trí Trong phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 8 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng 9/7, vấn đề được các đại biểu quan tâm xoáy vào là câu chuyện giá cát tăng và tìm nguồn cung như thế nào để đảm bảo.
>>Giá cát xây dựng cao chưa từng có, doanh nghiệp, người dân “méo mặt”
>>Giá cát leo thang, TPHCM tiếp tục cầu cứu

Giá cát tăng do khan hiếm

Trước tình hình khan hiếm cát vật liệu xây dựng, giá cát tăng, đại biểu Lưu Đức Hoàn thắc mắc về nguyên nhân thực trạng trên và các biện pháp bình ổn nguồn cung. Ông Hoàn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thực trạng khai thác trái phép các mỏ cát trên địa bàn và giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Ông Nguyễn Văn Thông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ 2018 đến nay, các sở, ngành địa phương đã thanh kiểm tra giám sát phát hiện xử lý nghiêm đoàn liên ngành kiểm tra xử lý vi phạm cát sỏi lòng sông. Qua kiểm tra, Chánh Thanh tra Sở ban hành 55 quyết định xử phạt; xử phạt 4 tổ chức với số tiền hơn 4 tỉ đồng, tước 5 giấy phép. Công an lập biên bản 652 trường hợp xử phạt hơn 1 tỉ đồng. Các địa phương phát hiện xử lý 27 trường hợp xử phạt 68 trường hợp…

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung - 1

Mỏ cát của DNTN Tuyết Liêm vừa bị Công an tỉnh kiểm tra, tạm dừng hoạt động vì không cung cấp được giấy tờ chứng minh tổng sản lượng 

Về biện pháp, hiện tại UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản giai đoạn 2018-2019; mở rộng mô hình khai thác cát sỏi nội đồng; rà soát các nguyên vật liệu thay thế như đá...

Đáng chú ý với thông tin UBND tỉnh đã chỉ đạo bổ sung thêm 7 bãi bồi và 1 bãi cát nội đồng được cấp phép khai thác, ông Thông cho hay do đây là lần đầu thực hiện đấu giá khai thác khoáng sản nên rất cẩn trọng. Quy trình gồm gồm 26 bước, phải xây dựng đề án thực hiện các bước, lập dự toán, khảo sát lại trữ lượng. Dự kiến đầu quý III/2019 sẽ tiến hành đấu giá.

Đại biểu Huỳnh Cư nhận xét nếu với giá cát hiện nay từ 380 đến 400 ngàn đồng/khối cát thì người dân “chết chắc”. Nếu đấu giá mỏ cát xong, doanh nghiệp có cam kết giữ đúng giá hay không? Thế nên nhà nước phải giữ vai trò điều tiết trước sự độc quyền của các chủ bãi cát. Bằng mọi giá không phải tỉnh thiếu cát mà phải tìm cách cung cấp tại chỗ. Nơi nào giá thấp thì theo cơ chế thị trường sẽ điều tiết cho về Huế bán, như Đà Nẵng, Quảng Nam giá tốt hơn thì đưa về để bán cho dân hưởng lợi.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, chủ yếu nguồn cát tại Huế là cát sông, giá rẻ hơn so với trên thị trường chừng hơn 100 ngàn đồng/khối. Tuy nhiên do nguồn này chủ yếu là cát lậu nên giá thấp. Từ khi tỉnh siết chặt, làm chặt công tác quản lý cát thì cát lậu không hoạt động được, dẫn đến khan hiếm nguồn cát, làm giá cát tăng.

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung - 2

Khai thác cát lậu dẫn đến sạt lở lòng sông. 2 mỏ đá của Công ty Tuấn Hải mới đây cũng đã bị tỉnh rút giấy phép khai thác

2020 sẽ dùng cát nhân tạo xay từ đá, đề xuất thủy điện xả đáy để có cát tự nhiên

Theo ông Định, kế hoạch đến năm 2020 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chấm dứt khai thác cát trên sông. Chỉ còn một số vùng tập trung cát do dòng chảy thì sẽ lập các mô hình khai thác cát cộng đồng từ người dân, cụ thể sẽ hình thành các hợp tác xã dưới sự quản lý nhà nước.

Hiện có 2 nguồn cung mà tỉnh hướng đến là nhập cát từ thị trường khác về, và khảo sát một số vùng cát nội đồng có trữ lượng lớn – nhưng do qua khảo sát thì khai thác cát nội đồng sẽ tạo nên các vùng trống không có gì lấp vào được nên không có hiệu quả tổng thế. Vì vậy, hướng lâu dài sẽ dùng cát nhân tạo từ nguồn xay, chế biến đá, hiện tại đã có một số doanh nghiệp tiên phong đứng ra làm với giá đảm bảo, sang năm 2020 sẽ bắt đầu chế biến.

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung - 3

Cát nhân tạo được làm từ đá sẽ là giải pháp từ năm 2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng về lâu dài, do sản lượng cát sẵn có chỉ đáp ứng chừng 1/5 nhu cầu nên nhà nước phải chống độc quyền, điều tiết thị trường cát, hỗ trợ sản xuất vật liệu mới làm ra cát, tiết kiệm vật liệu cát tự nhiên bằng cách dùng cát thay thế có nguồn gốc cát xay từ đá thì sẽ hợp lý.

Đại biểu Trương Công Nam cho ý kiến thêm, vì nguồn cung cát đang giảm, theo tự nhiên thì mưa lũ tạo lớp phong hóa cát chảy từ thượng nguồn về dòng sông, nhưng do thủy điện chặn lại nên dưới hạ lưu không có cát. Làm như thế nào để thủy điện phải xả đáy thì mới có cát vùng xuôi được. Thứ đến nên chú ý khai thác cát ở các hồ chứ nếu khai thác cát lòng sông sẽ bị cạn kiệt và dẫn đến sạt lở.

Ngoài ra, ở các nước tiên tiến có phương thức tái chế lại xà bần của vật liệu xây dựng để tạo ra cát, nếu Huế làm được cách này thì rất tốt vì xà bần thấy đổ nhiều nơi nhếch nhác mà lại không tận dụng được. Ở một ví dụ khác khi Công ty Cấp thoát nước thời ông Nam làm Giám đốc khi hợp tác với dự án ADB, một khối cát giá chỉ có hơn 30 ngàn đồng được làm từ bột đá là vật liệu hoàn toàn có thể thay thế được cát tự nhiên, nên chăng cần chú ý.

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung - 4

Nghị trường tỉnh Thừa Thiên Huế "nóng" với chuyện cát 

Đại Dương

“Nóng” chuyện cát xây dựng giá cao tại Huế: “đau đầu” tìm nguồn cung - 5
MỚI NHẤT
“Con gà đẻ trứng vàng” mang tên ApartHotel
“Con gà đẻ trứng vàng” mang tên ApartHotel

(Dân trí) - Du lịch đạt tốc độ tăng trưởng cao liên tiếp trong những năm qua đã tạo đà cho bất động sản du lịch phát triển, nhiều mô hình đầu tư mới ra đời. Trong nền kinh tế chia sẻ cùng sự bùng nổ của những xu hướng du lịch mới, đâu là mô hình tối mang lại hiệu quả cao nhất?

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Thời điểm vàng của bất động sản Long Thành
Thời điểm vàng của bất động sản Long Thành

(Dân trí) - Gần đây, giá cả lẫn thanh khoản tại thị trường bất động sản Long Thành tăng mạnh. Công tác chuẩn bị triển khai dự án sân bay Long Thành đang thực sự trở thành động lực thúc đẩy thị trường này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Bảo Thanh trong “Về nhà đi con” thích mê đại đô thị thông minh
Bảo Thanh trong “Về nhà đi con” thích mê đại đô thị thông minh

(Dân trí) - Được hàng triệu khán giả yêu thích với vai diễn trong phim “Về nhà đi con”, Bảo Thanh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các gia đình trẻ khi tham gia chia sẻ trong buổi toạ đàm không gian sống thông minh tại Hà Nội.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

Siêu dự án tỷ USD Bắc Sông Hồng: Giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu
Siêu dự án tỷ USD Bắc Sông Hồng: Giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu

(Dân trí) - Theo kế hoạch của chủ đầu tư, khi triển khai siêu dự án thành phố thông minh tỷ USD ở Đông Anh, sẽ giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu và khu vực đền, đình, chùa tâm linh và hệ thống thuỷ lợi, chỉ sử dụng phần diện tích kém phát triển để xây dựng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:32

Huế: 5 loại hình bất động sản đáng đầu tư năm 2019
Huế: 5 loại hình bất động sản đáng đầu tư năm 2019

(Dân trí) - Dự đoán thị trường nhà đất để đón đầu xu hướng đầu tư là kĩ năng không thể thiếu của các nhà đầu tư bất động sản (BĐS). Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu top 5 loại hình BĐS đáng đầu tư tại Huế năm 2019.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:00

Biệt thự nghỉ dưỡng: Nghệ thuật của cảm xúc
Biệt thự nghỉ dưỡng: Nghệ thuật của cảm xúc

(Dân trí) - Khi không còn lo lắng về vật chất, con người sẽ hướng đến những nhu cầu cao hơn về tinh thần. Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung hay biệt thự nghỉ dưỡng nói riêng ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu đó.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:15

Vedana Resort - Dự án hội tụ nhiều đối tác uy tín
Vedana Resort - Dự án hội tụ nhiều đối tác uy tín

(Dân trí) - Vedana Resort là dự án bất động sản nghỉ dưỡng tiên phong tại Ninh Bình. Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động Vedana Resort sẽ là địa điểm giải trí, kết hợp nghỉ dưỡng núi hấp dẫn mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo và mới lạ cho du khách tại Ninh Bình.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Hoàn tất thủ tục pháp lý, đất nền dự án tại Cà Mau thu hút khách hàng
Hoàn tất thủ tục pháp lý, đất nền dự án tại Cà Mau thu hút khách hàng

(Dân trí) - Đất nền luôn là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không am hiểu về thủ tục pháp lý. Pháp lý dự án BĐS luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư để tránh phiền phức, đảm bảo tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Bất động sản Phan Thiết chưa bao giờ hết nóng
Bất động sản Phan Thiết chưa bao giờ hết nóng

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang dần chuyển hướng sang Phan Thiết. Dòng vốn đầu tư ồ ạt đổ vào Phan Thiết đang tái sinh vùng đất vốn được mệnh danh là “Thủ đô Resort” của Việt Nam, giúp thành phố này vươn mình trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Sức hút BĐS nội đô Hải Phòng tăng nhiệt khi cầu nhiều cung ít
Sức hút BĐS nội đô Hải Phòng tăng nhiệt khi cầu nhiều cung ít

(Dân trí) - Thành phố ngày một phát triển nhưng khu phố cổ Hải Phòng vẫn bảo lưu những giá trị về giá đất cũng như khả năng sinh lời. Nhu cầu kinh doanh của người dân khu vực này là rất lớn, vậy họ nên chọn lựa dự án nào?

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Trao yêu thương bằng căn hộ thiết kế chuẩn “may đo” cho người phụ nữ Việt
Trao yêu thương bằng căn hộ thiết kế chuẩn “may đo” cho người phụ nữ Việt

(Dân trí) - Hãy khoan nhắc đến những món đồ đắt tiền, những thứ quà xa xỉ… , đối với người đàn ông Việt hiện đại, tình yêu thương vợ được thể hiện rõ khi họ trao cho người bạn đời những quan tâm nhỏ bé, chân thành.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang”
Ôm mộng làm giàu từ bất động sản, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Thực tiễn đúc kết thành bài học, muốn trở thành nhà đầu tư bất động sản cần phải nắm vững cơ chế pháp lý. Vì cứ ôm tiền đi “ném chỗ này một ít, ném chỗ kia một ít” thường dễ rơi vào nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường BĐS hai thành phố lớn: Nguồn cung sụt giảm, giá mỗi ngày một tăng
Thị trường BĐS hai thành phố lớn: Nguồn cung sụt giảm, giá mỗi ngày một tăng

(Dân trí) - Bức tranh thị trường bất động sản Hà Nội và TPHCM trong quý II đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Bên trong căn nhà giả tưởng ma quái trị giá hơn 20 tỉ đồng
Bên trong căn nhà giả tưởng ma quái trị giá hơn 20 tỉ đồng

(Dân trí) - Đó là một căn nhà tưởng như bình thường, nhưng đằng sau cánh cửa ẩn giấu một thế giới giả tưởng nơi những cơn ác mộng của bạn trở thành hiện thực.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Đầu tư đất nền 2019, lựa chọn nào để an toàn và sinh lời tối ưu?
Đầu tư đất nền 2019, lựa chọn nào để an toàn và sinh lời tối ưu?

(Dân trí) - Trải qua nhiều chu kỳ, đất nền vẫn được “phong vương” trên thị trường bất động sản. Với những diễn biến tích cực nửa đầu năm 2019, đất nền được dự báo tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong những tháng cuối năm, đặc biệt là ở những thị trường mới.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:00

Bỏ chục tỷ vẫn phải tranh nhau mới mua được nhà liền thổ
Bỏ chục tỷ vẫn phải tranh nhau mới mua được nhà liền thổ

(Dân trí) - Người mua nhà liền thổ giá phải chăng phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:00

Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà
Trung Quốc: Đạt giải Nobel sẽ được miễn phí thuê…một căn nhà

(Dân trí) - Một vùng ngoại ô không có gì đặc biệt ở rìa phía đông của Bắc Kinh đã bị chế giễu vì đã mời những người đoạt giải thưởng Nobel đến và sống ở đó miễn phí.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:01

Khám phá chuỗi tiện ích ấn tượng tại khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới
Khám phá chuỗi tiện ích ấn tượng tại khách sạn Việt Nam đầu tiên lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Tọa lạc tại “thủ đô resort” Mũi Né – Phan Thiết, APEC Mandala Wyndham Mũi Né với 2912 phòng sẽ ra mắt vào 2021 và trở thành khách sạn 5 sao lớn nhất Việt Nam và vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 khách sạn lớn nhất thế giới. Cùng khám phá bên trong khách sạn đắt giá này có gì?

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:00

Thắp lửa “đường đua” cùng sự kiện kick off dự án The Canava – FLC Quy Nhơn
Thắp lửa “đường đua” cùng sự kiện kick off dự án The Canava – FLC Quy Nhơn

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của chuỗi dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn, trong 2 ngày 10 và 11/7/2019, tại Quy Nhơn và TP. HCM, Tập đoàn FLC sẽ tổ chức Lễ kick off dự án đô thị The Canava – “Tâm điểm” giải trí sôi động bên Eo Gió với chủ đề “NEED FOR SPEED – Đường đua rực lửa”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:20

Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 thu hút quan tâm của nhà đầu tư 2 miền Nam - Bắc
Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 thu hút quan tâm của nhà đầu tư 2 miền Nam - Bắc

(Dân trí) - Chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 sôi động đã mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đắm chìm trong không gian lễ hội đầy sắc màu, được mục sở thị và nắm bắt thông tin các dòng sản phẩm độc đáo của tổ hợp Grand World Phú Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:00

Khan hiếm tại khu vực trung tâm, căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội hút khách
Khan hiếm tại khu vực trung tâm, căn hộ cao cấp phía Tây Hà Nội hút khách

(Dân trí) - Với nhiều tiêu chí về hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như sự đảm bảo mật độ dân số, phân khúc cao cấp phía Tây đang khẳng định vị thế của mình trên bản đồ bất động sản nội thành.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:00

HDI TOWER – 55 Lê Đại Hành: Căn hộ khách sạn - Dịch vụ 5 sao
HDI TOWER – 55 Lê Đại Hành: Căn hộ khách sạn - Dịch vụ 5 sao

(Dân trí) - Khách hàng mua chung cư hiện nay không chỉ “chấm điểm” dự án qua vị trí đắc địa, chất lượng công trình, các tiện ích kèm theo mà còn đặc biệt chú ý tới chất lượng dịch vụ quản lý vận hành. Do vậy, công tác quản lý vận hành toà nhà chung cư chính là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút và giá trị của dự án trên thị trường bất động sản.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:00

Kẽ hở khiến phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Kẽ hở khiến phân lô, bán nền trái phép tràn lan

Ăn theo hiện tượng sốt đất cục bộ tại một số địa phương là sự bùng phát nhiều dự án ma, phân lô, bán nền trái phép.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:28

Con trai cả của ông Trump tậu biệt thự 4,5 triệu USD để ở cùng bạn gái
Con trai cả của ông Trump tậu biệt thự 4,5 triệu USD để ở cùng bạn gái

(Dân trí) - Donald Trump Jr., con trai lớn của Tổng thống Donald Trump, vừa mua một căn nhà trị giá 4,5 triệu USD ở Hamptons để ở với bạn gái Kimberly Guilfoyle.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:04